lập nghiệp ở Sài Gòn (1)

1 Th3

1.
Hôm trước tôi có trả lời một cuộc phỏng vấn, có một câu hỏi thế này: “anh hãy chia sẻ những khó khăn khi lập nghiệp ở Sài Gòn?”. Tôi trả lời cũng dài, nhưng đại ý rằng: Sài Gòn là một mảnh đất tốt để lập nghiệp, tuy nhiên, vì nó quá tốt nên cơ hội không chia đều cho mọi người và khó khăn lớn nhất ở Sài Gòn, nếu có, chính là từ người lập nghiệp, Sài Gòn không phụ ai cả.
Sài Gòn chưa từng phụ ai. Bạn cứ tin tôi. Bạn chỉ cần biết sống và chịu sống, biết làm và chịu làm, biết chơi và chịu chơi, theo cách của Sài Gòn.
2.
Gần đây, theo đề xuất của các nhà tư vấn tuyển dụng, các bạn trẻ mới ra trường khi làm đơn xin việc thường liệt kê các công việc hoặc các hoạt động đã tham gia trong thời học sinh – sinh viên, thậm chí có bạn liệt kê đã từng tham gia các hoạt động từ thiện, chơi TV gameshow hoặc đóng vai quần chúng trong một bộ phim nào đó. Đây là điều tốt. Các nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy một ứng viên trẻ, chưa có kinh nghiệm công việc nhưng rất giàu nhiệt huyết, rất chịu sống và có thể là rất biết sống, họ sẽ có những đánh giá tốt hơn. Đối với nhiều nhà tuyển dụng, con người của ứng viên quan trọng hơn kinh nghiệm hay kiến thức.
Có thể nhiều bạn trẻ vẫn quên, hoặc không chú ý đến điều đó, rằng thành công của bạn phụ thuộc rất nhiều vào con người, vào tính cách, vào cuộc sống của bạn, nhiều hơn cả bằng cấp hay kiến thức mà bạn có.
3.
Mỗi ngày ở Sở KH & ĐT có mấy trăm cái giấp phép kinh doanh được cấp mới, tôi hay ngồi nghe người ta đọc tên các công ty mới thành lập và cố đoán xem đó là một công ty như thế nào. Ví như tôi đoán công ty TNHH Quán Nhỏ Ven Đường có thể là một doanh nghiệp dịch vụ ẩm thực, do một nữ chủ nhân còn khá trẻ điều hành, công ty này chắc chắn đã có đầu tư một nhà hàng hoặc một quán ăn, và có thể là thực đơn sẽ gồm nhiều các món dân dã hoặc đặc sản địa phương.
Có một điều tôi thường đoán trúng, đó là các công ty được thành lập từ sự bắt tay của một vài người bạn, nó sẽ mang những cái tên dễ nhận biết, ví như Cty Tình Bạn. Cty Bạn Bè, Cty Bằng Hữu, Cty Anh Em, hoặc đôi khi cụ thể hơn bằng cách ghép tên của các sáng lập viên, kiểu cty Phước Lộc Thọ hay P.L.T Co. Ltd.
Cá nhân tôi rất tin tưởng và quí trọng tình bạn, nhưng cũng bằng kinh nghiệm của tôi, tôi cho rằng tình bạn để cùng nhau lập công ty phải là một tình bạn cực kỳ tốt, đã có thời gian thử thách khá lâu, phải có sự hy sinh và cống hiến cho nhau thật nhiều… mà ngay cả khi bạn tin rằng mình có một tình bạn tốt cỡ đó, bạn cũng nên gìn giữ nó thật kỹ thay vì đem thử thách nó vào một công ty.
4.
Hôm rồi tôi có kể chuyện về Nha Trang họp lớp cũ, đó là lần đầu tiên tôi gặp lại nhiều bạn bè sau 20 năm kể từ khi rời ghế trường trung học. Các bạn tôi hầu hết vẫn ở Nha Trang, có bạn vào Sài Gòn học nhưng vẫn quay về Nha Trang làm việc và lập gia đình. Các bạn nói chung đều có cuộc sống tốt và khá yên bình, trừ một hai trường hợp đặc biệt, đa số đều đi làm cho nhà nước, hoặc một công ty của có vốn của nhà nước kiểu Khatoko hay Yến Sào, Du Lịch. Các bạn đều vui vì có dịp được ngồi với nhau, và ngạc nhiên thay, các bạn cũng thừa nhận rằng đây cũng chính là lần đầu tiên sau 20 năm các bạn mới ngồi với nhau, dù hầu hết đều đang sống ở Nha Trang, một thành phố ven biển nhỏ bé.
Khi tâm sự riêng, hoặc nhóm, với tôi, các bạn đều có ý cho rằng không giống như Sài Gòn sôi động, Nha Trang là một thành phố nhỏ, yên bình, nên cuộc sống của các bạn bị trôi nhanh, bị vuột đi trong lo toan thường nhật mà có rất ít những dấu ấn hoặc sự kiện đáng nhớ nào. Tôi cũng tin vào điều đó.
Một hôm tôi bỗng tự hỏi: không biết một Sài Gòn sôi động đã tạo ra những con người năng động, mạnh mẽ… hay chính những người năng động, mạnh mẽ đã tạo ra một Sài Gòn sôi động như hôm nay?
5.
“Thất bại vì ngại thành công” câu này không phải câu nói cho vui đâu, đúng đó.
Advertisements

19 phản hồi to “lập nghiệp ở Sài Gòn (1)”

 1. NOO Tháng Ba 1, 2012 lúc 8:10 sáng #

  Thích đoạn 1, 2, 3,4 và 5 còn dang dở. Đặc biệt thích câu cuối cùng trong đoạn 3.

 2. Long Vux Tháng Ba 1, 2012 lúc 9:14 sáng #

  Ôi, hôm nay mới thử blogger này, hay quá

 3. Xà bông! Tháng Ba 1, 2012 lúc 10:10 sáng #

  E nghĩ có những con người sôi động mới tạo thành 1 Ag sôi động ạ.Và e vẩn vơ ví dụ như Những người sôi động ở SG chuyển về Nha Trang sống thì k biết sự bình yên của Nha Trang liệu có còn êm ả như bây giờ?

 4. Safina Nguyen Tháng Ba 2, 2012 lúc 8:33 sáng #

  Anh Phú, đọc blog anh đã lâu, hôm nay mạo muội còm 1 câu: anh luôn cho em tia hy vọng mỗi khi em thấy công việc và cuộc sống ở Sài Gòn phức tạp và mệt mỏi quá. Hôm gần Tết thấy anh trên phố, mang máy ảnh đi lơn tơn với vẻ mặt hớn hở, em thiệt là hâm mộ sự lạc quan ở anh. Luôn mong đọc những bài viết tiếp theo của anh.

 5. Ngọc leng keng Tháng Ba 2, 2012 lúc 4:51 chiều #

  Đọc blog của anh làm em muốn để public trở lại blog của mình, hihi.

 6. .g.u.y Tháng Ba 3, 2012 lúc 1:26 chiều #

  rất đồng ý mục 3 anh ạem đã tham gia và chứng kiến mấy vụ rồi, rốt cục lập quán, lập cty là để đối nhân xử thế với nhau chứ chẳng ra làm ăn gì cả rồi tan nát luônnhững kinh nghiệm quý báu

 7. súng hai nòng Tháng Ba 4, 2012 lúc 3:55 sáng #

  em là kỹ sư xd ở Hải phòng .tuổi 38 nhát .giờ vào đấy được không? Tư vân em tí

 8. Ỉn Dễ Thương Tháng Ba 4, 2012 lúc 7:41 sáng #

  Em thích Sài Gòn ở chỗ, nơi đây mình không cần phải bận tâm mình là ai,từ đâu đến, và cũng chẳng ai để ý mình làm gì, mặc gì chỉ quan trọng mình có thể làm được gì. Nhưng đôi lúc cũng thèm sự yên bình, nhẹ nhàng,không ồn ào như ở quê lắm lắm…

 9. Nguyễn Huy Tân Tháng Ba 5, 2012 lúc 12:48 sáng #

  Mục 5 cuối cùng đã trả lời cho anh đó. hi

 10. Răng sữa Tháng Ba 5, 2012 lúc 6:46 sáng #

  Nghe tên "Quán Nhỏ Ven Đường" có vẻ giống tên quán trà/nước gần nhà em của 2 vợ chồng trẻ, có trà đạo, trừ phi là tình cờ trùng hợp 🙂

 11. Đàm Hà Phú Tháng Ba 5, 2012 lúc 7:07 sáng #

  🙂 cảm ơn bác NOO, còn phần 2 nữa ạ

 12. Đàm Hà Phú Tháng Ba 5, 2012 lúc 7:13 sáng #

  🙂 cảm ơn bạn, thử rồi thấy sao?

 13. Đàm Hà Phú Tháng Ba 5, 2012 lúc 7:15 sáng #

  tất nhiên những người SG mà về Nha Trang sống thì sẽ làm Nha Trang sôi động lên ngay, cứ coi mấy mùa du lịch là thấy 🙂

 14. Đàm Hà Phú Tháng Ba 5, 2012 lúc 7:16 sáng #

  Cảm ơn bạn, hôm bạn nhìn thấy mình đi chụp ảnh chắc là trông lôi thôi và ngố lắm nhỉ? không được ngầu như ngày thường 🙂

 15. Đàm Hà Phú Tháng Ba 5, 2012 lúc 7:16 sáng #

  🙂 phải yêu đời nhé nhỏ

 16. Đàm Hà Phú Tháng Ba 5, 2012 lúc 7:17 sáng #

  Hehe, vụ này chắc nhiều bạn đã có kinh nghiệm rồi

 17. Đàm Hà Phú Tháng Ba 5, 2012 lúc 7:17 sáng #

  Đúng đó, Sài Gòn không phụ ai mà bạn

 18. Đàm Hà Phú Tháng Ba 5, 2012 lúc 7:18 sáng #

  bạn nói đúng đó, nên lâu phải xa SG một vài hôm mới được

 19. Đàm Hà Phú Tháng Ba 5, 2012 lúc 7:19 sáng #

  Tên công ty này là mình nghe thật, còn có trùng không thì ko biết 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: