"đội sương nắng bên bờ ruộng sâu"

1 Th11

1.


Việt nam đạt ngưỡng 7 triệu tấn gạo xuất khẩu năm 2011 dù mới hết tháng 10, nghĩa là 10 tháng nay Việt Nam ngoài nuôi ăn cả nước thì còn bán được 7 tỉ ký gạo cho nước ngoài, đủ phân phát cho cả hành tinh này từ nam phụ lão ấu mỗi người một ký gạo ăn chơi, hoặc nuôi cơm được nửa tỉ người nữa trong một tháng ròng.
7 tỉ ký gạo xuất khẩu là một con số đẹp và đáng mừng của các nhà xuất khẩu. nhưng đọc báo thấy mấy tin kiểu như: đồngbào Rục bị đói, trẻ em nhiều dân tộc thiểu số ăn độn, dân vùng lũ đói ăn, lúa được mùa mất giá, nông dân vẫn nợ ngân hàng… mới thấy con số 7 tỉ ký gạo xuất khẩu cũng có chút dư vị đắng chát.
Tôi vẫn mong rằng sự giàu có, thực sự giàu có sẽ đến với người nông dân, những người đã làm ra 7 tỉ ký gạo xuất khẩu. Nếu phải trả một cái giá thật cao cho hạt gạo của người nông dân, để họ trở nên giàu có hơn, cũng vui lòng.
2.


Chào mừng trái đất có tròn 7 tỉ người, một số lớn khủng khiếp, tôi không biết chính xác nhưng có lẽ chúng ta đang là một trong những loài có số lượng cá thể lớn nhất hành tinh này, và nếu xét theo mật độ giả định, thì cũng có thể là đông nhất vũ trụ này.
7 tỉ cá thể mỗi ngày tiêu thụ bao nhiêu nước sạch, không khí sạch và nhiên liệu hóa thạch và câu hỏi thực sự là bao lâu nữa thì đến ngày các tài nguyên này sẽ cạn kiệt, các giả định đều không quá năm 2100, lúc con số cá thể của chúng ta đạt 10 tỉ.
7 tỉ cá thể, có 25% con số đó, tức là khoảng 1.8 tỉ người, đang sống trong tình trạng nghèo khó (thu nhập dưới 2USD/ngày), thiếu thốn lương thực, hoàn toàn không được chăm sóc về y tế và giáo dục, hoặc đang sống trong tình trạng vô chính phủ, bạo lực, khủng bố và chiến tranh… và trong đó có không dưới 1 tỉ người sống trong nạn đói triền miên.
3.
7 tỉ cá thể, 7 tỉ cuộc đời, 7 tỉ ước mơ, 7 tỉ niềm vui và nỗi buồn… nhưng không có đủ 7 tỉ tình yêu, không có đủ 7 tỉ sự chia sẻ, không có đủ 7 tỉ tâm hồn.
Advertisements

6 phản hồi to “"đội sương nắng bên bờ ruộng sâu"”

 1. Xà bông! Tháng Mười Một 1, 2011 lúc 3:49 sáng #

  1. Hình của anh đẹp quá! 2. E thực sự đắng lòng khi chứng kiến cảnh người dân quê em đến mùa giáp hạt vẫn k đủ gạo ăn, và cảnh ăn cơm độn chẳng phải ở nơi núi non heo hút, ngay những vùng nông thôn cách Thủ đô chừng 100km cũng còn gặp. Xót lắm A ơi, gạo xuất khẩu.3. Và đến năm 2100 thì lương thực, tài nguyên cạn kiệt, vậy ra những người như anh P, như e,… vẫn là còn may mắn lắm, vì cái gì cũng có thể đưa vô bụng bằng những thứ lấy – từ – tự – nhiên.

 2. Nhắm Mắt Tháng Mười Một 1, 2011 lúc 8:08 sáng #

  em thấy xót xa cho cái câu cuối"7 tỉ cá thể, 7 tỉ cuộc đời, 7 tỉ ước mơ, 7 tỉ niềm vui và nỗi buồn… nhưng không có đủ 7 tỉ tình yêu, không có đủ 7 tỉ sự chia sẻ, không có đủ 7 tỉ tâm hồn."

 3. Nguyễn Thanh Hằng Tháng Mười Một 1, 2011 lúc 12:56 chiều #

  Nhà nông bao giờ cũng thiệt thòi nhất mặc dù họ là người bỏ công lao ra nhiều nhất. Thật là mỉa mai, Phú nhỉ?

 4. Lana Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 12:30 chiều #

  Cho tới khi trông chờ nhà nước có những chính sách vĩ mô hỗ trợ nhà nông thì chỉ có thể kêu gọi những người thu lợi từ xuất khẩu gạo (và những người 'gọi là giàu' nói chung) chia sẻ gạo tới những người đói chứ không thể buộc họ san sẻ. Nghịch lý là nếu cào bằng thì không có động lực phát triển, còn ai làm ra tiền nấy xài thì phân cấp giàu – nghèo, rất giàu – rất nghèo là tất yếu.biết làm sao!

 5. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 4:20 sáng #

  @Xà bông!: cảm ơn em, đúng là có về quê mới thấy cái khổ của nông dân :)@Nhắm Mắt: cảm ơn bạn đã chia sẻ@Nguyễn Thanh Hằng: Vâng, mong rằng một ngày không xa nông dân sẽ trở thành giàu có nhờ công sức của họ@Lana: chỉ mong rằng có thật nhiều sự cảm thông và chia sẻ để lấp dần những khoảng cách đó, chị nhỉ

 6. dunghangViet Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 7:28 sáng #

  khi hạt gạo người nông dân VN làm ra chưa được trân trọng khi khi đó VN vẫn chứ nghèo dài dài. Làm ra hạt gạo bao nhiêu thì bị bọn thương lái nó ăn chặn sạch… Làm thì nhiều mà hưởng ko đáng là bao, thật buồn cho thân phận người nông dân quá 😦

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: