"…và ta đã làm chi đời ta?"

29 Th9


1.
Báo chí đang xôn xao vụ tái diễn đua xe và các phát biểu mạnh mẽ về việc kiên quyết dẹp nạn đua xe. Tôi thật hãi cái món này và thật không nghĩ rằng có người lại thích nó. Vì là một post thật thà nên tôi kể luôn là tôi cũng có thời gian đi đua xe, bão đêm, đi bắn, đi lướt… bất cứ thứ gì các bạn đặt tên cho cái màn ngu xuẩn là rủ nhau chạy xe hết ga, lạng lách ngoài đường.
Xưa tôi có thằng bạn tên Sơn, Sơn Ròm, nó có một chiếc 67 gác máy 90cc, đôn zên, xoáy nòng, cưa pô… đủ món, sở thích của bạn này thì nhiều nhưng sở ghét thì chỉ có một: ghét thấy thằng nào chạy xe trước mặt. Tôi chơi với bạn này một thời gian, đêm nào cũng đi bão, vãi cả linh hồn.
Tôi thấy xử đám đua xe này cũng dễ, hơi đâu mà xua mấy trăm quân đi lùa bắt như bắt dế, không hay chút nào. Tôi đề xuất thế này: chỗ nào có tổ chức đua xe máy thì ta xả cửa cho xe ben, xe container chạy đêm. Bảo đảm vài đêm là tiệt.
2.
Bạn nào đang là sinh viên khoa sử hoặc nghiên cứu sinh khoa sử mà cần tài liệu nghiên cứu về lịch sử cận hiện đại của Việt Namvà thế giớithì tôi khuyên nên tham khảo sách giáo khoa lịch sử lớp 5, một tài liệu khá hoành tráng. Chỉ trong một bài học đã tóm lược khoảng 30 năm lịch sử với một bức tranh toàn cảnh đầy đủ các biến cố, các xung đột quyền lợi, các xu hướng chính trị…  thậm chí cả đến các thông tin lĩnh vực kinh tế, văn hóa và tôn giáo cũng được tham chiếu khá hoàn chỉnh.
Tôi vẫn nghĩ rằng học sinh Việt Namta nếu mà hiểu hết được tất cả những gì các em học trong chương trình thì có khi các em là những học sinh giỏi nhất thế giới. Nhưng điều đó có lẽ là không đúng, vì thực sự chẳng có mấy học sinh hiểu mình đang học gì. Đã từ lâu ở Việt Nammất khái niệm học-hiểu, chỉ còn là học–thuộc, học–thi.
Lâu rồi, tôi có coi một show hài, của Thanh Bach và Xuân Hương thì phải. Tôi không nhớ chi tiết, đại khái có một phụ huynh phát biểu tại ngày hội khai trường rằng: các em cứ học tàn tàn, rồi thi tàn tàn, rồi ra trường tàn tàn, đi làm tàn tàn và trở thành một công dân tàn tàn trong một đất nước tàn tàn. Tôi nhớ chữ tàn tàn được nâng giọng về cuối, rất chua chát.
3.
Nhân nói chuyện “tàn tàn” tôi mới cám cảnh các bác lái xe ô tô tốc độ chậm, nhất là các bác “lái mới” hoặc giới chị em. Đường đông mà chậm thì càng chậm hơn do bị xe máy chèn ép, còn đường cao tốc thì thật khổ với các bác, đường cho phép 100 mà các bác cừ tàn tàn 60~70 thì đến khốn nạn cả đàn xe đi sau.
Tôi cho rằng tác phong chậm, đi chậm, suy nghĩ chậm, phản ứng chậm không phải do giới tính, độ tuổi hay tình trạng sức khỏe, tôi cho rằng đó là do thói quen, thói quen hình thành nhân cách. Một người chậm một chút thì tám mươi mấy triệu người cộng lại đã làm tốc độ phát triển nước ta còn lâu mới sánh bằng các cường quốc năm châu.
4.
Các phim kinh dị càng lúc càng hút khách, đủ thứ đề tài kinh dị, từ hồn ma, thây ma cho đến ma ca rồng, phù thủy…Việt Namta tuy chậm vẫn đương chen chân vào thị trường phim kinh dị, gần đây hình như là “bóng ma học đường” thì phải.
Mọi thứ vốn đã kinh dị nay càng kinh dị hơn. Bác nào đi nhà sách khắc biết, kệ sách kinh dị bây giờ bỏ xa tiểu thuyết kinh điển và đạp sập tủ sách dạy làm người từ lâu, còn mấy cuốn New Moon thì bán chạy phải biết.
Sách cho trẻ em cũng ăn theo phong trào kinh dị, gần đây tôi thật sai lầm khi mua cuốn Malice cho bạn Hà Thi và sau khi đọc xong bạn ấy quyết định sẽ không bao giờ ngủ một mình nữa. Các sân khấu kịch cũng được mùa kinh dị không kém, các vở kịch nghe tên đã rùng rợn: Người Vợ Ma, Căn hộ 404, Hợp đồng máu, Oan hồn…
5.
Sáng tôi đi ngang qua một phiên xử di động của tòa án quận được dựng rạp ở một cái chợ, băng rôn cờ phướn rực trời, biểu ngữ chăng ngang dòng chữ đỏ rực “Xét xử di động tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”. Có lẽ chỉ còn ở nước ta mới còn hình thức đã chém lại còn bêu đầu như thế này.
Advertisements

14 phản hồi to “"…và ta đã làm chi đời ta?"”

 1. Titi Tháng Chín 29, 2011 lúc 7:08 sáng #

  5. Chẳng lẽ tòa án cũng bắt đầu có phong trào PR, bán vé như ca nhạc phường 😛

 2. Xà bông! Tháng Chín 29, 2011 lúc 7:28 sáng #

  A P ơi, e thik cái tít của A quá à!

 3. Nhà Quê Tháng Chín 29, 2011 lúc 8:11 sáng #

  Có khi nào anh với em là hàng xóm không nhỉ? Sáng nay em cũng đi ngang qua một phiên xử di động tội "giết người".

 4. Gác Xép Tháng Chín 29, 2011 lúc 11:27 sáng #

  Có khi nào cái số 5 cũng là do thói quen không nhỉ? Nếu thế thì chết thật!

 5. Dã Quỳ Tháng Chín 29, 2011 lúc 11:54 sáng #

  # 3 & # 4: chua cha't that, mac dau day la su that ! Khong biet khi nao nhung "thoi quen" day moi bot lai duoc day ???

 6. Lana Tháng Chín 29, 2011 lúc 12:16 chiều #

  @Gác Xép: Cái số 5 gọi là "tổ chức cổ động" :((

 7. Đỗ Tháng Chín 29, 2011 lúc 1:44 chiều #

  Không gác được máy 90 lên xe 67 đâu bạn. Khi đôn dên, xoáy nòng là để làm máy cho xe 67 từ 50 lên 90 đó.

 8. Thuy Dam Minh Tháng Chín 29, 2011 lúc 1:51 chiều #

  Anh có nhớ vở đó, đúng là nhớ nhất cái câu tàn tàn, tương đương với câu tà tà ngoài Bắc mà. Nhưng mà không nhớ là của ai.

 9. ảo vọng Tháng Chín 30, 2011 lúc 1:43 sáng #

  Ta đã làm chi ư ?… " Ta đã đi, đã đến, và đã thấy !" Rồi ta ngỡ ngàng, bức xúc, từ đó chuyển sang trạng thái … ngậm ngùi, đành thở than chỉ biết tỏ cùng … blogger-friends ! Hichic

 10. Curly Tháng Mười 3, 2011 lúc 3:44 sáng #

  nè nè nè, chị em đây cũng cứ tốc độ quy định mà đi thôi. 100 là 100 à Phú. Có trách thì trách hệ thống giáo dục lái xe ở Vietnam vậy. Hình như Phú hay càm ràm về chị em lái xe quá hén.

 11. Đàm Hà Phú Tháng Mười 5, 2011 lúc 2:36 sáng #

  @Titi: Tòa án có vụ xử lưu động này lâu rồi, dạo này càng tích cực hơn mà còn xử cả mấy trọng tội mới ghê@Xà bông!: 🙂 Cảm ơn em@Nhà Quê: XỬ ở chợ Hạnh Thông Tây đó bạn 🙂

 12. Đàm Hà Phú Tháng Mười 5, 2011 lúc 2:38 sáng #

  @Gác Xép: Cái đó là do "chính sách" :)@Dã Quỳ: Chắc còn lâu lắm, híc@Đỗ: Em nghe nó bảo thế, thấy chạy mạnh kinh khủng :)@Thuy Dam Minh: Hình như là "Những người thích đùa"

 13. Đàm Hà Phú Tháng Mười 5, 2011 lúc 2:39 sáng #

  @ảo vọng: :)@Curly: đâu dám càm ràm, nhà cũng có chị em lái xe mà, tại hơi búc xúc chút thôi 🙂

 14. Nhà Quê Tháng Mười 6, 2011 lúc 5:51 sáng #

  Vậy đúng rồi đó anh, mà sáng đó em đang chạy sấp ngửa ra sân bay, nên cũng không chú ý nữa, đến khúc đó thì hơi kẹt xe, băng rôn đỏ treo khá nhiều, mới đầu em tưởng uỷ ban phường có cái event gì, đến lúc loa phóng thanh phát mới biết…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: