Sự kiện và bình luận

26 Th8


1.
Hà Văn đón sinh nhật lần hai trong một trận ốm, vẫn là viêm đường hô hấp trên với chảy mũi, ho và sốt. Đây có lẽ là hệ quả của ba ngày liền, từ sáng đến chiều, cứ hết biển lại hồ bơi, hết nắng to lại mưa dầm, tôi định thử sức cậu Ba nhưng có lẽ sức cậu ấy chưa đủ ra giang hồ. Hy vọng sau vài lần như vậy thì cậu Ba sẽ cứng cáp hơn, tuy dạo này đã nhuốm màu phong sương rồi.
2.
Tiếp chuyện sinh nhật. Có lẽ sinh nhật 100 của Tướng Giáp là một sự kiện đáng ăn mừng nhất trong năm nay, một năm thật u ám với tình hình thị trường nát như tương, các biến động chính trị lao xao và rầu nhất là chuyện xích mích với thằng côn đồ ưa bắt nạt ở xóm trên.
Theo tôi, Tướng Giáp là một nhật vật lịch sử kiệt xuất, là huyền thoại và là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam yêu nước, không phân biệt tôn giáo, sắc tộc hoặc chính kiến. Tuy được coi là người cầm quân lừng lẫy trong lịch sử quan sự thế giới, một trong 10 vị tướng lãnh kiệt xuất của nhân loại nhưng điều đặc biệt ở Tướng Giáp là ở ông luôn toát lên nét phúc hậu, hiền lành và bác ái.
Tôi đã đọc rất nhiều sách về Tướng Giáp, tôi kính trọng, tri ân và yêu mến ông vô cùng. Tuy nhiên, xét về bản năng, ông chưa hẳn phải là hình mẫu hâm mộ của tôi, tôi thích các tướng lĩnh oai phong lẫm lẫm hơn là một ông già hiền từ như bụt. Nhưng trong lịch sử chiến tranh Việt Nam, có không dưới 10 vị tướng đối phương đủ oai phong lẫm lẫm, đã quì gối thua cuộc trước con người hiền lành như bụt ấy. Tướng Giáp được đặc cách phong Tướng vì một điều chưa có tiền lệ: “Đánh thắng Đại tướng được phong Đại tướng”


Một điều đặc biệt khác, chỉ riêng đối với tôi, là Tướng Giáp trong hàng ngũ của mình, thường được gọi thân mật là: anh Văn.
3.
Giá vàng như đang đi trên tàu lượn siêu tốc ở công viên, ngoặt lên ngoặt xuống khiến dân tình lao đao. Nhà tôi, nếu đem mót hết số nữ trang của bạn Thắm đi nung chảy thì giỏi lắm cũng được hơn chỉ vàng nên tôi cứ rung đùi mặc cho thiên hạ náo loạn. Tuy nhiên, qua đó cũng thấy rằng, còn lâu nền văn minh của chúng ta mới thoát khỏi sự lệ thuộc vào thứ kim loại chỉ để làm trang sức ấy.
4.
Hai bài “Chuyện nhỏ ở Sài Gòn” của tôi xuất hiện ở rất nhiều trang diễn đàn mạng, rất nhiều blog khác và truyền đi với tốc độ chóng mặt trên FB, từ đó, pageview của blog này tăng đột biến trong hai tuần vừa qua.
Có hai hệ quả từ chuyện này.
Một là tôi tha hồ được nghe thêm hàng trăm mẩu chuyện như thế từ người đọc chia sẻ, tất cả những câu chuyện đều có sự đồng cảm, đều muốn chia sẻ một Sài Gòn rộng lớn và hỗn tạp nhưng đầy ắp tình người. Phải nói là nhiều chuyện hay hơn và cảm động hơn rất nhiều, đây là chuyện vui.
Chuyện thứ hai, buồn hơn, là từ những câu chuyện ấy lại nổ ra những cuộc tranh luận khá nảy lửa về văn hóa vùng miền, giữa SG-HN, giữa miền bắc và miền nam… Tôi thấy điều này thật đáng tiếc. Ở đâu cũng có những câu chuyện như thế, tôi sống ở SG nên tôi kể chuyện SG, điều đó không có nghĩa là chuyện tương tự không có ở HN, HP hay các thành phố khác. Nếu bạn sống ở đấy, bạn hãy kể ra để chúng ta cùng chia sẻ.
Từ những tranh luận không đáng có làm tôi chùn tay, không dám viết tiếp.
5.
Một lần nữa, dù được sự động viên rất lớn của bạn Thắm nhưng tôi đã bỏ học đàn guitare mà chưa chơi được bản Mưa Hồng cho ra hồn. Miễn bình luận.
Advertisements

15 phản hồi to “Sự kiện và bình luận”

 1. Anonymous Tháng Tám 26, 2011 lúc 4:08 sáng #

  "Từ những tranh luận không đáng có làm tôi chùn tay, không dám viết tiếp " ũng hộ anh Phú 2 tay 2 chân luôn :)) Kim

 2. Càfê sữa Tháng Tám 26, 2011 lúc 4:25 sáng #

  anh Văn không chỉ là anh Văn, anh Phú nhờ?

 3. Tranhung09 Tháng Tám 26, 2011 lúc 5:47 sáng #

  Đúng vậy, đáng tiếc ai đó mở rộng thành phân biệt vùng miền. Mà có yêu hay ghét cũng là điều bình thường thôi vì đó là góc nhìn của từng người. Những bài của Phú cảm nhận rất "đời" và rất "người" về Nha Trang, Miền Tây, Sài Gòn…qua phản hồi cho thấy nhiều bạn bè thích, Tôi cũng hay đăng lại những bài như vậy.

 4. Quang Đông Tháng Tám 26, 2011 lúc 7:10 sáng #

  Thích lối viết của bác lắm!

 5. CUA RẬN Tháng Tám 26, 2011 lúc 9:01 sáng #

  sao lại từ những việc vừa kể mà có người suy ra điều này điều khác rồi tranh luận vùng miền. Sống nền nếp, bao dung, sẵn sàng chia sẻ… là bản chất của người Việt. Chỉ có điều hoàn cảnh nào tác động để nó xấu đi. và ta phải làm thế nào để giữ được những nền nếp tốt đẹp của người Việt. Đó là điều cần suy nghĩ.Rất cảm ơn bác đã chia sẻ. Hãy cứ viết. Đừng chùn tay.

 6. Gác Xép Tháng Tám 26, 2011 lúc 12:23 chiều #

  4. Cái này gọi là chuyện nhỏ ở SG mà thành chuyện lớn mấy vùng khác đó Phú. 5. Thông cảm vụ này, chùn tay bỏ đờn chứ đừng chùn tay gõ phím. 🙂

 7. Anonymous Tháng Tám 26, 2011 lúc 3:53 chiều #

  Cụ Hồ đặt ra chỉ tiêu: Ai đánh thắng đại úy thì thăng đại úy, ai đánh thắng đại tá thì phong đại tá.Mình thì mình thắc mắc: tướng Giáp được cụ Hồ trực tiếp ký giấy phong đại tướng, không biết tướng Giáp có đánh thắng đại tướng nào không hen?Cách đây ít lâu, có nghe nói người ta muốn sửa luật để thăng tướng Giáp lên Thống Chế. Chắc cũng còn lâu mới đổi được luật, đến khi đó chắc chỉ có nước truy thăng thôi chứ tướng Giáp đã 100 tuổi rồi, sao đợi đượcThời sự 1 chút: Sáu tháng nay nghe tin bên Libya có ông Đại tá Gadhafi cầm quyền gần 50 năm. Mình cứ thắc mắc ổng cầm quyền lâu như vậy sao không tự gắn ít sao cho nó hoành tráng. Bên Bắc Hàn có ông kia chưa cầm quyền (sắp thôi) mà cũng lấp lánh 3, 4 sao nữa là.Té ra, mình mới phát hiện, bên Libya, đại tá là cấp bậc cao nhất trong quân đội.

 8. Nhỏ Tháng Tám 26, 2011 lúc 4:25 chiều #

  Em like mạnh bài này anh Phú à.

 9. Anonymous Tháng Tám 26, 2011 lúc 5:10 chiều #

  Dung chun tay Phu oi!!! Bai viet cua Phu co nhieu nguoi doc , thi se co nhieu du luan, khong the tranh duoc su ghen ty dem pha.Viet deu deu cho ba con doc di nhe, vi co hon 90% nguoi doc la hieu duoc thien chi va ung ho Phu (khong tin thi lam mot cuoc thong ke nho nho tren blog ha)Thu

 10. Polka Dots Tháng Tám 27, 2011 lúc 3:13 sáng #

  Phú đừng chùn tay, hehe. Có người nói với mình bạn Phú viết về SG hay và có duyên và mình cũng thấy vậy :))

 11. Đàm Hà Phú Tháng Tám 27, 2011 lúc 6:03 sáng #

  @Kim: Cảm ơn em đã động viên@Càfê sữa: đúng vậy, cà phê cũng không hẳn là cà phê@Tranhung09: Cảm ơn bác đã dành nhiều ưu ái 🙂

 12. Đàm Hà Phú Tháng Tám 27, 2011 lúc 6:05 sáng #

  @Quang Đông: Cảm ơn bác@CUA RẬN: Đồng ý với bác là người Việt mình vùng nào, chỗ nào cũng rất tình cảm và chia sẻ@Gác Xép: Cảm ơn đã động viên, sẽ quay lại với đàn guitare vào một ngày nào đó 🙂

 13. Đàm Hà Phú Tháng Tám 27, 2011 lúc 6:07 sáng #

  @Nhỏ: Cảm ơn bạn@ND: Tướng Giáp đánh thằng nhiều đại tướng chứ@Thu, chị Chấm Bi: vâng, cảm ơn đã động viên Phú sẽ viết chứ, nói vậy thôi, bỏ sao được, hehe

 14. Gác Xép Tháng Tám 27, 2011 lúc 9:14 sáng #

  Bây giờ nói "chuyện lớn" ở SG nè: Hehehe..Ông Tướng còn sống, nói ra điều này có lẽ không hay, nhưng thực sự thích cái đoạn đường từ cầu Điện Biên Phủ (Bình Thạnh) ra tới cầu Sài Gòn được đặt tên là "Tướng Giáp" chứ không phải là Võ Nguyên Giáp.

 15. Càfê sữa Tháng Tám 31, 2011 lúc 9:08 sáng #

  vầng, cf giờ toàn pha bột bắp, uống chán lắm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: