Nha Trang, ngày về (2)

19 Th8

1.
Xưa tôi có thằng bạn đồng hương Nha Trang, cũng đang làm việc ở Sài Gòn, công việc khá tốt, phải nói là một vị trí công việc mà rất nhiều người thèm muốn. Một hôm không thấy nó đâu, hỏi ra thì nó đã bỏ việc về lại Nha Trang. Sau tôi có dịp ra Nha Trang, tìm nó uống rượu, hai thằng uống say đến tận gần sáng đêm. Hôm ấy nó dắt tôi đi khắp Nha Trang, những quán ăn vặt, café Bốn Mùa, bia hơi… trong lúc say, nó nói một câu mà tôi suýt nữa tôi đã theo chân nó, bỏ Sài Gòn về lại Nha Trang: Ở đây mình mới thiệt sống cuộc đời mình, ở Sài Gòn thì mình chỉ sống theo thiên hạ.
2.
Nha Trang là một thành phố biển, một tỉnh lỵ duyên hải ở miền trung, chỗ cong cong đưa ra biển trên bản đồ chữ S của Việt Nam.  Thực ra với qui mô diện tích và dân số của mình, Nha Trang từng chỉ được coi là một thị xã. Được nâng cấp lên thành phố, Nha Trang như một cô gái được trang điểm trước tuổi, một Lolita so với những thành phố khác, một sự quyến rũ kỳ lạ.
Nha trang có vị trí thiên nhiên như một góc thiên đường: nằm gọn trong một cái vịnh lớn, ba phía được bao bọc bởi những dãy núi khá cao, là chặng cuối đổ ra biển của dãy Trường Sơn hùng vĩ. Phía trước biển lại được chắn bởi một hòn đảo lớn, khiến biển Nha Trang như một cái hồ khổng lồ. Như những thành phố biển khác, Nha Trang có bờ biển dài theo suốt chiều dài thành phố, nước biển lúc nào cũng xanh trong và êm sóng, bãi cát trắng và sạch tinh. Bao bọc cả bờ biển dài là một công viên biển khổng lồ, là những hàng dừa, hàng phi lao, ghế đá, quảng trường… Có khoảng hơn 100 nhân viên làm việc mỗi ngày để làm sạch bờ biển và chăm sóc cho công viên.
Nha Trang bây giờ thay đổi từng ngày, dĩ nhiên là theo hướng tốt hơn, nhiều con đường sạch đẹp, nhiều công trình mới và sang trọng, nhiều dịch vụ hơn cho du khách… Bạn có thể tìm thấy ở Nha Trang những siêu thị hiện đại, những khu mua sắm sang trọng, những nhà hàng đặc sản của nhiều vùng, từ phở Hà Nội đến cơm tấm Sài Gòn, từ Sushi cho đến Pizza… Bạn cũng có thể tìm thấy những resort, những khách sạn và những khu vui chơi đẳng cấp thế giới ở Nha Trang.
Nha Trang lấy câu khẩu hiệu cho mình là: Điểm đến văn minh và thân thiện, tôi hoàn toàn tin rằng Nha Trang sẽ làm được.
3.
Nãy giờ nói chuyện Nha Trang nghe xa xôi quá, nghe như không phải quê hương, mà thực ra Nha Trang chưa bao giờ là quê hương tôi. Tôi sinh ở Hà Tĩnh, nguyên quán ở Phú yên. Nha Trang không phải là quê hương, tôi chỉ có thể nói rằng: tôi là dân Nha Trang.
Nha Trang hôm nay thay đổi từng ngày. Nhưng đối với tôi, đối với dân Nha Trang, thì Nha Trang vẫn như vậy, vẫn là Nha Trang của dân Nha Trang.
4.
Nha Trang vẫn không thay đổi. Nha Trang vẫn là một tỉnh lỵ ở miền trung đầy nắng và gió, vẫn là một thành phố biển nhỏ xinh với đôi nét hoang dã miền duyên hải. Như một mối tình đầu, Nha Trang chưa bao giờ thay đổi. Cũng như một mối tình đầu, Nha Trang chưa bao giờ mờ đi trong ký ức, trong nỗi nhớ của dân Nha Trang xa quê.
Nha Trang vẫn không thay đổi. Cà phê ở Nha Trang vẫn đặc quánh để có thể thức một đêm ngồi nghe tiếng sóng biển, món bánh canh cá Nha Trang vẫn ngọt lịm đến tận tủy xương, bánh mì Nha Trang đến giờ vẫn là đệ nhất thiên hạ còn khi đi qua những quán nem buổi chiều thì bạn có thể ngất đi vì thèm.
Nha Trang vẫn không thay đổi. Cả Nha Trang vẫn thức vào lúc 5 giờ sáng để đi tắm biển, ánh nắng sớm của mặt trời đỏ rực mọc lên từ biển đã hun ra những người dân Nha Trang, từ đứa trẻ đen nhẻm đến những ông già quắc thước, tất cả đều toát lên vẻ khỏe khắn và vui tươi.
Nha Trang vẫn không thay đổi. Những ngôi trường rợp bóng cây lưu lại ký ức lung linh trong nhiều lứa học trò, quán cà phê cũ kỹ với những bản nhạc quen thuộc mở đều đặn hằng ngày. Ở Nha Trang, mọi con đường đều đổ về hướng biển, mọi hẹn hò đều ở biển và mọi nỗi nhớ đều mang phong vị biển.
5.
Tôi đi trên bờ biển Nha Trang

Nha Trang giờ thay đổi từng ngày
Nha Trang cũng chưa bao giờ thay đổi
Advertisements

19 phản hồi to “Nha Trang, ngày về (2)”

 1. Đỗ Nguyên Bình - OverAC Tháng Tám 19, 2011 lúc 3:46 sáng #

  "Nha Trang không phải là quê hương, tôi chỉ có thể nói rằng: tôi là dân Nha Trang." Hay quá.Em cũng không có gốc Nha Trang, sinh ra ở Cam Đức, Em chỉ có 3 năm ở Nha Trang, nhưng vẫn nghĩ mình là "dân Nha Trang"

 2. Anonymous Tháng Tám 19, 2011 lúc 4:30 sáng #

  Đây không phải dân Nha Trang nhưng mê đắm đuối nè 🙂 Kim

 3. Polka Dots Tháng Tám 19, 2011 lúc 5:28 sáng #

  Kết câu này "Nha Trang vẫn như vậy, vẫn là Nha Trang của dân Nha Trang".Phú, hỏi câu này không biết Phú có biết không. Nhà văn Võ Hồng còn không ta? Ở 53 Hồng Bàng đó.

 4. VT Tháng Tám 19, 2011 lúc 5:39 sáng #

  Ây cha!Nha Trang ơi…thèm gỏi cá mai chấm tương quá xá,ực thêm ngụm rượu!chà chà… bạn Hà Văn càng lớn càng đẹp trai,thêm cặp mắt biết cười hay hay…

 5. ngominhhung Tháng Tám 19, 2011 lúc 6:14 sáng #

  Hay quá, anh Phú ơi. Em không quê Nha Trang, cũng xin nhận mình là dân Nha Trang vậy. Xin anh cho phép đăng bài này lên blog của em nhé.

 6. PHẠM QUỐC KHÁNH Tháng Tám 19, 2011 lúc 7:08 sáng #

  Cái thằng bạn mày mô tả ở đoạn đầu là ai vậy? Tháng 9 tao về muốn gặp nó.

 7. PHẠM QUỐC KHÁNH Tháng Tám 19, 2011 lúc 7:12 sáng #

  Thằng cu con xinh quá. Giống cô Thắm nhiều nên xin. Hú vía.

 8. Đàm Hà Phú Tháng Tám 19, 2011 lúc 8:57 sáng #

  @Đỗ Nguyên Bình – OverAC: Bạn là dân Nha Trang hẳn rồi, lại còn đạo BMT nữa mà :)@Kim: đến một lần là không muốn về đó :)@Polka Dots: Chị, ông Võ Hồng sau lúc tách tỉnh hình như chuyển ra Tuy Hòa sống, em chỉ biết có vậy. Lúc nhỏ thì em có biết nhà ổng (gần nhà em)

 9. Đàm Hà Phú Tháng Tám 19, 2011 lúc 9:00 sáng #

  @VT: rượu ba làng, uống vào say chết luôn :)@ngominhhung: Bạn cứ tự nhiên :)@PHẠM QUỐC KHÁNH: thằng ấy nó về làm cho Trúc An, giờ đi Mỹ rồi, hôm rồi chia tay mới nhậu tè lè ở SG

 10. Anonymous Tháng Tám 19, 2011 lúc 3:38 chiều #

  "Ở Nha Trang, mọi con đường đều đổ về hướng biển, mọi hẹn hò đều ở biển và mọi nỗi nhớ đều mang phong vị biển" – Đúng là chỉ có dân NT mới viết được như vậy! Cảm ơn a.Phú vì 1 bài viết đầy tình cảm như vậy về NT. Dạo này nhiều người chê NT như thế này thế khác, ít có ai viết về NT như cách a viết. Ui, nhớ bánh canh Bà Thừa quá!!! :-))Hiền

 11. susu Tháng Tám 19, 2011 lúc 4:16 chiều #

  Đọc xong bài này của a, làm e thấy mến "NT của dân NT" mất rùi:), mặc dù trước đây thú thật e chưa từng ấn tượng với NT! E cũng là dân miền biển – ĐN và đồng cảm vô cùng với "mọi con đường đều hướng về biển, mọi hẹn hò đều ở biển và mọi nỗi nhớ đều mang phong vị biển"! Thích cách viết của a lắm lắm lun! >"<

 12. Ngô Minh Hùng Tháng Tám 20, 2011 lúc 2:43 sáng #

  Cảm ơn anh. Nhớ lần đầu vào Nha Trang mùa đông năm 2001, nằm nhà nghỉ X20 gần 1 tuần nghe sóng biển, vừa bồn chồn, vừa lo. Mà giờ đã làm rể Nha Trang gần chục năm rồi. Nha Trang lúc nào cũng là những kỷ niệm đáng nhớ.

 13. Anonymous Tháng Tám 20, 2011 lúc 6:05 sáng #

  anh Phú hồi còn ở VN em vẩn đi Nha Trang hàng năm, xong chạy qua Đà Lạt, có khi một năm đi 2 lần, bởi vì không muốn về nên về rồi lại quay lại tiếp, Hà Văn càng lớn càng đẹp trai nha, con mắt có đuôi cười như vậy lớn lên là chết mấy nàng hết :))Kim

 14. 리오 Tháng Tám 20, 2011 lúc 1:04 chiều #

  em là dân Nha Trang chính gốc, giờ đã mò vô Sài Gòn học mà đọc bài của anh lại nhớ quê ;___;tự nhiên mong 2/9 để về thăm nhà quá 😦

 15. NgocLan Tháng Tám 20, 2011 lúc 8:15 chiều #

  Ở Sài Gòn 33 năm, chưa một lần đến Nha Trang :)Hy vọng lần sau về nước, sẽ có dịp 🙂

 16. Đàm Hà Phú Tháng Tám 22, 2011 lúc 2:39 sáng #

  @Hiền: Cảm ơn bạn. Bánh canh bà Thừa vẫn bán, tuy chỉ bán chút xíu buổi chiều và cuối tuần thì nghỉ.@susu: Mình có lẽ sau Nha Trang thì yêu Đà Nẵng nhất, biển cũng đẹp và đồ ăn lại rất ngon :)@Ngô Minh Hùng: Chà chà, làm rể NT thì phải iu NT rồi, nửa tự nguyện nửa bị bắt buộc

 17. Đàm Hà Phú Tháng Tám 22, 2011 lúc 2:41 sáng #

  @Kim: vậy về thăm lại NT sẽ thấy rất khác :)@리오: Cảm ơn bạn. Không biết kêu tên bạn sao :)@NgocLan: Lần sau về nhớ ghé NT, để Phú làm tour guide cho, chỉ xin tiền uống "gụ" thôi 🙂

 18. Phạm Minh Tâm Tháng Tám 22, 2011 lúc 5:17 sáng #

  Mời bạn qua góp ý cho cái templates mới này của mình chút nhé =>

 19. Nguyên Trần Tháng Tám 22, 2011 lúc 5:57 sáng #

  Cháu đến nha trang vào đầu tháng 9 , Nha trang đẹp và thân thiệt , đúng như lời bác nói "đến một lần là không muốn về đó 🙂 "

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: