Huyết Yến

10 Th8


1.
Dạo này mình sống lành mạnhquá, sáng chơi thể thao tối thời đọc sách. Sống lành mạnh nên viết cái gì racũng lành mạnh, lành mạnh đến mức chịu hết nổi. Lành mạnh quá cũng không tốt,mất hết bản sắc.
2.
Lại sắp sửa đưa thầy u đi chơi.Mấy năm gần đây vợ chồng mình tài trợ cho câu lạc bộ hưu trí đi du lịch suốt.Các cụ già rồi, sống cả đời vất vả vì con vì cháu, nay được gác việc nhà vài hôm,được đi đây đi đó, ở khách sạn ăn nhà hàng lại có người phục vụ nên cũng thíchthú. Đi về trẻ ra mấy tuổi, thỉnh thoảng lấy hình ra xem và kể với hàng xóm làmquà.
3.
Có thời các cửa hàng nhânsâm và linh chi Hàn Của mọc như nấm ở Sài Gòn, quảng cáo rầm rộ, cũng moi khôngít tiền thiên hạ. Nay thì qua rồi, bây giờ mốt phải là Yến Sào, mà phải là YếnHuyết, nghĩa là cái tổ yến phải đầy máu của con chim thì mới quý.
Tôi đã từng đến vài chỗngười ta nuôi Yến lấy tổ, Cần Giờ, Phú Quốc, Cà Mau… thấy tội nghiệp con chimnhỏ, rút hết ruột gan ra làm cái tổ để định đẻ con thì người ta lấy mất, hếtcái này đến cái khác. Nhưng vì con, vì phải kiếm một chỗ an toàn để đặt những quả trứng bé xíu màphải tiếp tục làm tổ, cho tận đến lúc chảy máu và chết.
4.
Xưa tôi có nghe bài hát chếkiểu này: Giọng nữ: “Nếu mai anh chết em cúng đầu heo”. Giọng nam: “Sao emkhông cúng khi anh còn sống?”. Đại ý cũng vui, nếu muốn cúng đồ ngon sao không cúng lúccòn sống, để người ta còn ăn được. Chết rồi cúng kiếng chi nữa.
Tôi biết có bà già gần nhà,sống đến hơn chín chục tuổi mà vẫn còn khỏe mạnh và minh mẫn. Bà sống với convà cháu trong một cái nhà nhỏ. Lúc bà bắt đầu lẫn và mờ mắt thì bà trở nên mộtgánh nặng, bà hay bị con trai, con dâu và cả cháu nội la mắng suốt. Nhiều lúctôi thấy bà ngồi buồn, nước mắt chảy dài.
Rồi bà chết. Cái đám tanglớn vô cùng, kéo dài cả tuần lễ. Nhang khói nghi ngút, tiếng khóc lẫn tiếngtụng kinh vang suốt ngày đêm. Đám tang lớn được coi là một hành động hiếunghĩa.
5.
Sắp Vu Lan.
Advertisements

18 phản hồi to “Huyết Yến”

 1. Khánh Tháng Tám 10, 2011 lúc 5:45 sáng #

  "Nếu có yêu tôi thì hãy yêu tôi bây giờĐừng đợi ngày mai đến lúc tôi qua đời Đừng đợi ngày mai đến khi tôi thành mây khóiCát bụi làm sao mà biết mỉm cười."

 2. BeBo Tháng Tám 10, 2011 lúc 5:56 sáng #

  Đọc, thiệt là chán!

 3. BeBo Tháng Tám 10, 2011 lúc 5:57 sáng #

  Chị viết thiếu số 4, Đọc số 4, thiệt là chán! Xin lỗi nha Phú.

 4. Gác Xép Tháng Tám 10, 2011 lúc 7:00 sáng #

  Lành mạnh quá không tốt. Mất hết bản sắc. Hehehe..

 5. Thuy Dam Minh Tháng Tám 10, 2011 lúc 7:05 sáng #

  4. Vậy nên các cụ xưa mới có câu này em: "Thế gian còn dại chưa khôn. Sống mặc áo rách chết chôn áo lành".

 6. ảo vọng Tháng Tám 10, 2011 lúc 7:28 sáng #

  Sống chẳng có tình, nhưng chết lại đòi có nghĩa. Thật chả hiểu làm sao cái thế gian lắm người nhiều ma này !

 7. Trần Thu Trang Tháng Tám 10, 2011 lúc 8:10 sáng #

  Khoảng hơn 1 năm trở lại đây, ở Hà Nội cũng bung ra một loạt cửa hàng bán yến sào. Em không tìm hiểu nên không biết giá nhưng thấy cửa hàng toàn toạ lạc nơi mặt tiền phố lớn cả nên đoán là giá bán và lợi nhuận đều phải cực cao mới trụ nổi. Em mà là loài yến, em biểu tình đình công bắt loài người trả hoa hồng.

 8. jazzy guy Tháng Tám 10, 2011 lúc 8:57 sáng #

  đọc số 4 thấy ngán ngẫm nhớ kỹ số 5

 9. korolbo Tháng Tám 10, 2011 lúc 1:55 chiều #

  Mất hết bản sắc là tại "sống lành mạnh" hay tại "chú lấy râu Phú"?

 10. duy782006 Tháng Tám 11, 2011 lúc 3:48 sáng #

  Cái đoạn về Yến Huyết không đúng đâu bác ạ.-Vụ mà máu của con chim ấy là người ta thiêu dệt nghe cho thảm chơi vậy thôi thực chất yến huyết là do khoáng chất trong núi đá thấm vào tổ yến nên ra như thế. -Đứa nào yến nuôi trong nhà mà nói với bác có yến huyết theo kiểu con chim ói ra máu là nói điêu.

 11. Lana Tháng Tám 11, 2011 lúc 3:48 chiều #

  nhiều cảnh người già nhìn thương lắm, tới nỗi có người bảo thấy nhiều quá sau này không muốn bọn trẻ đẻ nhiều con.

 12. Đàm Hà Phú Tháng Tám 12, 2011 lúc 2:07 sáng #

  @Khánh: Mình cũng thích bài này, hình như của LÊ Hựu Hà thì phải :)@BeBo: Chị, mấy người đó họ không biết là sự đối đãi đối với cha mẹ cũng chính là điều mình sẽ nhận được khi về già :)@Gác Xép: Hehe, bản sắc là không lành mạnh 🙂

 13. Đàm Hà Phú Tháng Tám 12, 2011 lúc 2:10 sáng #

  @Anh Thụy: Biết thế nhưng không tránh được, sống thời khổ cực nhưng chết hưởng cái đám ma to chẳng để làm gì :)@ảo vọng: Hehe, đúng rồi đó bác :)@Trần Thu Trang: thật vui vì bạn ghé nhà. Chỉ có loài Yến mới rút ruột làm tổ cho con, nếu làm quá thì mai sau loài Yến cũng nhặt rơm làm tổ như những lòai khác xem con người lấy gì ăn 🙂

 14. Đàm Hà Phú Tháng Tám 12, 2011 lúc 2:13 sáng #

  @jazzy guy: Uhm, khi nào có con sẽ ngán hơn :)@korolbo: Mất hết bản sắc là do sống lành mạnh, tránh xa rượu và thơ :)@duy782006: Cảm ơn bạn. Cái này mình nghe dân làm yến nói thế (mình dân Nha Trang mà) vả lại cũng không cần đính chính, vì chỉ cần nó có màu huyết là mình dùng được để nói chuyện, sai sót chút cũng không sao :)@Lana: Không đẻ nhiều cũng không tốt chị nhỉ 🙂

 15. Anonymous Tháng Tám 12, 2011 lúc 4:44 chiều #

  Hong tin rang yen sao, yen huyet …bo duong nhu loi don dai (chi la protein thoi ma). Cang khong tin rang lam dam ma lon, cung kieng to la co hieu voi cha me. Song lanh manh thi chan that day chu, di uong ruou bac Phu oi!Nguoi ai mo Cali

 16. Trâm Lê Tháng Tám 12, 2011 lúc 5:27 chiều #

  Thì đám tang làm cho người sống dự mà, người chết có dự đâu.

 17. Anonymous Tháng Tám 15, 2011 lúc 11:59 sáng #

  Toi tuong nguoi ta chi lay to yen sau khi no sinh san xong? Tai vi neu co de lai thi mua sau no cung van tu lam to moi ma. Toi cung khong tin vao gia tri cua may thu nay.

 18. Đàm Hà Phú Tháng Tám 17, 2011 lúc 3:08 sáng #

  @Nguoi ai mo Cali: Đúng là mình cũng không tin như vậy. Dạo này sống lành mạnh nên ko có cơ hội uống rượu nhiều :)@Trâm Lê: Đúng là cúng đãi người sống thiệt :)@Nặc danh: Tổ Yến trong thiên nhiên thì đúng như vậy. Nhưng nghe nói người nuôi yến vì không chờ được nên nó mới làm tổ là họ đã lấy rồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: