Về tỉ lệ

6 Th7


1.
Tôi ghi trên FB thế này:
Hãy nhớ:
“Ta là nhanh nhất và mạnhnhất” / “Ta là nhanh nhất và mạnh nhất” / “Ta là nhanh nhất và mạnh nhất”… ítra là trong cái đám gần 200 triệu tinh binh ngày xưa đã xuất phát cùng ta lúc bơi đi tìm trứng mẹ.
Và đời ta, từ đó bắt đầu vớinhững tỉ lệ.
Tôi luôn tin rằng mọi tỉ lệhay xác suất trong đời mình sau này đều chẳng có nghĩa lý gì khi ta đã vượt qua đượccái tỉ lệ 1/200 triệu của ngày xưa ấy. Nói vậy cũng chưa hẳn. Qua rồi mới thấy,phía trước còn rất nhiều tỉ lệ, nếu qua được ốm đau bệnh tật, qua được ngã sôngđắm đò hay đá đè cây ngã thì cũng chưa thể gọi là hết tỉ lệ. Chưa bao giờ tahết phải đối mặt và vượt qua những tỉ lệ, vốn vô cùng khắc nghiệt kể từ ngày tachỉ là một con tinh binh một đuôi bơi vào đời.
2.
Một hôm, bạn Thắm hỏi tôirằng: “ngày nào cũng xổ số, vậy ngày nào cũng có người may mắn trúng số độc đắc à?”.Tôi nói không, không hề. Lâu lắm, một đôi tháng mới có một người trúng số độcđắc, mà nếu là độc đắc nguyên cặp thì đôi khi một vài năm mới có một ngườitrúng. Nếu xét trên tỉ lệ tổng số vé số được bán ra hằng ngày thì tỉ lệ ấy rấtnhỏ, có thể cũng tầm như tỉ lệ một tinh binh chui được vào trong trứng. Tấtnhiên là tỉ lệ khắc nghiệt ấy không hề làm nản lòng hàng triệu người mua vé sốhằng ngày, ai cũng nghĩ họ là một tinh binh nhanh nhất và mạnh nhất, ai cũngnghĩ tấm vé của mình là một cơ hội.
Cơ hội, đó chỉ là một phần củatỉ lệ.
3.
Trên đường tôi đi làm mớikhai trương một quán café rất lớn và décor khá đẹp, tôi định bụng sẽ ghé nhưngmãi chưa ghé được vì nó nằm quá gần ngã tư và lại phía bên đường xe hơi, hơibất tiện. Vài tháng sau đã thấy quán café ấy đóng cửa, rồi nó lại được sửa chữalớn để biến thành một nhà hàng ẩm thực cao cấp. Cũng vắn số như cái quán café,nhà hàng ấy cũng chỉ cầm cự được chừng nửa năm. Bây giờ tất cả lại bị đập bỏ,người ta đang đào xuống khá sâu, tôi nghĩ rằng người ta sắp xây một cao ốc văn phòngở chỗ ấy, vốn rất khó đễ tấp xe vào.
Theo một thống kê khôngchính xác, cứ 7 doanh nghiệp thành lập thì mới có một doanh nghiệp thành công.Theo tôi thống kê này không chính xác ở chỗ nó không định nghĩa rõ chữ “thànhcông” và không nói rõ là phép thống kê thực hiện trong thời gian bao lâu. Nếuthành công chỉ là sự sống còn, kinh doanh môi giới hoặc sản xuất phụ thuộc thìcũng coi như là không. Thành công thực sự phải là có uy tín trên thương trường,tạo ra nhiều việc làm và đóng góp sản phẩm thiết thực cho xã hội. Nếu xét tỉ lệthành công đúng mức thì tỉ lệ đó phải là 1/100 hoặc cao hơn, có thể là 1/700không chừng.
Khác với việc mua vé số, cơhội thành công của một doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh không đơn thuầnchỉ là may mắn, đó chính là lúc để người ta tin rằng “ta là nhanh nhất và mạnhnhất”.
4.
Cả nước đang thi đại học.Báo chí cũng nói nhiều, trên mạng cũng đầy thông tin nên tôi chẳng nói thêm chinữa, chỉ khẳng định rằng việc tổ chức một kỳ thi mang tính quốc gia với baonhiêu hệ lụy như vậy là một việc cực kỳ lạc hậu và lãng phí. Vâng. Cả nước ta aicũng biết thế, chỉ có một vài người không biết mà thôi.
Cái tỉ lệ chọi mà thí sinhcả nước (và gia đình của các em) đang nỗ lực vượt qua ấy, nó không nên chỉ đượcxác định trong một kỳ thi, nó phải là một quá trình phấn đấu suốt cả 12 năm họccủa các em. Mà thậm chí là xa hơn, như đã nói ở trên, nó phải bắt đầu ngày khởiđầu, ngày các em là những tinh binh một đuôi vượt qua 200 triệu anh em để bơi đitìm trứng mẹ cơ.
5.
Việc thi đậu vào đại học chỉlà một khởi đầu. Chỉ là một cơ hội.
Một cơ hội nhỏ như cầm mộttờ vé số.
Hay một cơ hội nhỏ như đượcbơi vào đời.

6 phản hồi to “Về tỉ lệ”

 1. Thuy Dam Minh Tháng Bảy 6, 2011 lúc 2:19 chiều #

  Anh nhớ thời anh em mình, ai học giỏi, tự tin sẽ đăng ký thi đai học. Ai học yếu hơn một chút, đăng ký thi trung cấp, cao đẳng. Ai yếu hơn chút nữa đăng ký thi vào trường học nghề… Không như bây giờ, gần 750 ngàn thi sinh đi thi, trong đó, tỉ lệ các bạn đáng để thi đại học chắc là thấp thôi. Giá chúng ta dạy con cháu, đi thi, cũng giống như làm một việc nào đó, trước khi làm, phải biết lượng sức mình thì mới thành công!

 2. Đỗ Nguyên Bình - OverAC Tháng Bảy 7, 2011 lúc 7:18 sáng #

  Mua vé số cũng là niềm vui mà. Nhiều người mua vé số đâu phải để chờ ngày mai. :)Đi thi với nhiều người cũng là niềm vui chứ đâu phải đậu mới vui. Nhiều thí sinh vẫn biết cơ hội đậu của mình rất nhỏ, nhưng vẫn đi thi.

 3. Đàm Hà Phú Tháng Bảy 8, 2011 lúc 7:27 sáng #

  @Anh Thụy: Các em chắc không rành, chủ yếu áp lực gia đình và xã hội tạo nên tâm lý "bơi vào Đại Học" như bây giờ@Đỗ Nguyên Bình – OverAC: Ừ, đúng vậy thật, cũng có nhiều người nhận lấy cơ hội chỉ cho vui, không nhất thiết tham gia cuộc chơi 🙂

 4. Titi Tháng Bảy 9, 2011 lúc 12:47 sáng #

  Người đi thi chuộng bằng cấp hơn thực lực, cắm đầu cắm cổ đi thi chả lượng sức mình. Kẻ tổ chức thi cần thu nhập hơn đạo đức nghề nghiệp, chỉ mong nhận nhiều sinh viên nhưng không lo nâng cao chất lượng sinh viên. Tại anh tại ả, tại cả đôi đường 😦

 5. Chu Chỉ Mỵ Tháng Bảy 11, 2011 lúc 11:05 sáng #

  anh Phú dạo này viết hay quá. em thỉnh thoảng mới mua vé số, chủ yếu là để tặng bạn bè làm niềm vui, coi như trao cho họ một cơ hội, 🙂

 6. Đàm Hà Phú Tháng Bảy 12, 2011 lúc 2:56 sáng #

  @Titi: phải kể luôn tội của chỗ lớn nhất là cái Bộ nữa, biết dở mà không sửa được, càng sửa càng dở :)@Mỵ Nượng: Lâu quá mới thấy ghé hé, mua vé só đi tặng cũng hay đó, mua có 10k nhưng tặng tới 1 tỉ 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: