bản ngã lao lung…

25 Th6

1.
Hôm rồi, nhân ngày Nhà BáoViệt Nam 21-06 (gọi ngày nhà báo được rồi, thêm chữ Cách Mạng vào nghe nó hơithừa, ở Việt Nam ta làm gì mà chả cách mạng chứ), tôi định viết một entry, đạikhái như kiểu “Báo Chí – Chuyện bây giờ mới kể”, nhắc mấy chuyện ngày xưa tậptành viết báo, có nhiều kỷ niệm vui buồn. Nhưng rồi ngẫm lại thôi, mình sánhthế nào được với các nhà báo chân chính, kể ra có khi làm xấu cái nghề cáinghiệp của họ.
2.
Hôm rồi lại được nhuận bút,ba bốn bài gì đó gom lại cũng kha khá, chưa kể thêm ba bốn bài gì đó chưa đòiđược. Đem tiền về tặng vợ thấy rất vui, bảo em thích gì thì mua (gớm, có triệumấy mà bảo thích gì thì mua), thực lòng tôi không quan tâm chyện tiềnbạc lắm, hehe, tôi chỉ quan tâm là được bao nhiêu tiền mà thôi và quan trọng làđược lên báo, hehe, cảm giác được lên báo oai phết. Già rồi còn ham hố vậy đó.
3.
Quay lại chuyện ngày xưaviết báo, có lần tôi dẫn bạn Thắm đi chơi. Tôi hết tiền, xe đạp thì đã bán nênhai đứa đành nắm tay nhau đi bộ ra công viên chơi. Ra đến công viên chớt nhớmình có một bài báo ở SGGP, nếu đúng lịch thì hôm ấy lãnh được. Tôi bèn ngoắcchiếc xích lô và thế là hai đứa tung tăng ngồi xích lô đến tòa soạn SGGP, lúcấy đã 4h30 chiều, chỗ tôi vẫn thường lãnh nhuận bút ở văn phòng tòa soạn đã kéocửa. Chết thật, tiền đâu mà trả tiền xích lô bây giờ.
May thay, chị kế toán chưavề, vẫn còn đang loay hoay ở tòa soạn, tôi sấn lại trình bày hoàn cảnh và đượcchị vui vẻ quay lại, mở cửa phát nhuận bút. Chính xác là 80.000đ. Chúng tôi cómột buổi tối khá thịnh soạn, bao xích lô đi chơi, ăn bánh xèo, uống caféCompact Disk (thời đó quán café nào sang mới in chữ Compact Disk lên bảnghiệu).
4.
Tôi vẫn loay hoay tiếp tục vớiviệc học đàn guitare, đã hạ quyết tâm từ cách đây cả năm, đã mua đàn, mua sáchnhưng bập bùng được mấy bữa rồi lại bỏ đó. Mới đây khi bạn Thắm đưa bạn Hà Thiđi học đàn organ ở NVH Quận vào buổi tối, bạn Thắm thấy lớp học nhạc chỉ có vàibạn leo teo, cảm thương ông thầy giáo già nên cũng ghi danh xin học guitarechung với bạn Hà Thi. Thực ra bạn Thắm lúc còn bé đã khá vững về nhạc lý vàcũng có thể chơi đàn guitare sơ bộ rồi, bây giờ ôn lại thôi. Bạn Thắm học bữanào về chỉ lại tôi bữa đó, thế là mấy hôm nay đêm đêm sau khi con cái đi ngủthì hai vợ lại mang đàn ra ban công, bập bùng bập bùng. Mấy ngón tay tôi giờđau buốt, nản quá. Tôi gọi đây là một bậc thang thử thách cho cái bản ngã lao lung của mình.
5.
Tôi rất thích bạn Hà Văn, córất nhiều thứ để bạn phải phát cuồng với bạn ấy. Ví như bạn ấy không bao giờgọi ba, mẹ, chú, cô hay chị…không bao giờ, bạn ấy chỉ gọi tên, bạn ấy luôn gọitôi là Hà Phú ơi, gọi chị là Hà Thi ơi, gọi mẹ là Thắm ơi, gọi chú là Khánh ơi…nghe bạn ấy gọi thì phát cuồng lên ngay. Hà Thi ngày xưa cũng thế, chỉ gọi tên,Phú ơi, Thắm ơi. Bạn Hà Thi còn yêu hơn, lúc bé bạn ấy toàn tự xưng “em”, khôngbao giờ xưng “con” hay “cháu” cả, chỉ xưng “em”. “Phú ơi, bế em”
Advertisements

18 phản hồi to “bản ngã lao lung…”

 1. LU Tháng Sáu 25, 2011 lúc 5:19 sáng #

  he he, đờn guitar phải chịu đau đầu ngón tay một xí, vài hôm bị chay thì sẽ bấm ngon lành thôi. Mới học, dễ nhất là nói bạn Thắm kèm cho slow rock đi, từ slow rock nhảy sang boston dễ dàng. Nhuyễn roài thì té sang bolero, cuối cùng chạy ngón chì một xí thì chơi sang tango. Lúc đầu Mr. Phú bẩu với bạn Thắm nên tìm mấy bản nhạc nào chỉ đơn giản lượn tới lượn lui ở mấy dạng Am, Dm, Em, A…thôi. Như thế, sẽ đở phải bấm những hợp âm phức tạp quá bị đau tay, rồi lại sợ và lại bỏ dở. Ráng lên, để ko bỏ công vợ kèm bài :))

 2. Thuy Dam Minh Tháng Sáu 25, 2011 lúc 7:19 sáng #

  Vụ học đàn guitare có vẻ vất vả quá hả?

 3. Polka Dots Tháng Sáu 25, 2011 lúc 12:25 chiều #

  Cả nhà ai cũng dễ thương 🙂

 4. Mrs. Truong Tháng Sáu 25, 2011 lúc 1:20 chiều #

  Văn ơi, bế em, ko bế nổi (vì em 11kg rồi) là em oánh

 5. Gác Xép Tháng Sáu 25, 2011 lúc 1:38 chiều #

  Tính mách nước cho Phú học guitare anh Vũ Ngọc Giao, bạn của Phú. Ai dè Phú làm học trò của Thắm rồi. 🙂

 6. lou Tháng Sáu 25, 2011 lúc 4:59 chiều #

  anh nói vụ nhuận bút làm em nhớ hồi đó cung bày đặt viết cảm nhận tác phẩm gì đó của báo mực tím được 3o ngàn ít mà sao vui quá xá . vụ học đàn guitare em rất khoái hè này em sẽ cố gắng học để đánh được đoạn đầu của hotel cali fornia và bản phiên chợ ba tư cố gắng lên anh phú em cũng giống anh ỡ khoản quyết tâm không được cao heheheTO MRS TRƯƠNG : MÔ PHẬT THIỆN TAI TỘI NGHIỆP EM VĂN QUÁ BẾ VỢ ĐÃ MỆT MÀ CÒN BỊ MÁ CHỒNG OÁNH ( XIN TRƯƠNG THÍ CHỦ TỪ BI CHO VĂN CÔNG TỬ COI CHỪNG VĂN CÔNG TỬ TẨU LÀ THIÊN KIM HƠI MỆT NHA CÁC HẠ HƠI NHIỀU CHUYỆN XIN CÁO LỖI PHÚ ĐẠI GIA)

 7. Đỗ Tháng Sáu 26, 2011 lúc 3:49 chiều #

  Đang lang thang, lu bu ít thời gian, cộc cộc… đánh tiếng cái.

 8. lou Tháng Sáu 26, 2011 lúc 4:30 chiều #

  cho em đính chính lại comment trên có một từ sai là "bị má vợ oánh chứ không phải bị má chồng oánh " xin lỗi chị thắm nha

 9. Đàm Hà Phú Tháng Sáu 27, 2011 lúc 3:13 sáng #

  @LU: Cảm ơn bạn LU động viên tinh thần, đúng là mấy nay chỉ chơi Slow Rock và bấm có vài cái hợp âm cơ bản Am, Dm… mà tay đã đau thế, mấy cái khó thì bó tay.@Anh Thụy: coi như thử thách ý chí, hehe@Polka Dots: hehe, mới học đàn đã có người khen dễ thương rồi, mai mốt đánh đàn được chắc phải post lên youtube cho thiên hạ mê mẩn 🙂

 10. Đàm Hà Phú Tháng Sáu 27, 2011 lúc 3:17 sáng #

  @Mrs. Truong: em 11 ký thì anh cũng 11 ký, làm gì mà bế hông nổi chứ, hehe, từ từ sẽ bế :)@Gác Xép: Cảm ơn bác đã nhắc, cũng mấy lần cắp sách theo Vũ Ngọc Giao, lần nào về cũng say ngất ngây trời mây, có nhớ gì đâu mà học. Để hôm nào lên thăm bác ấy rồi học lại :)@lou: Hóa ra bạn cũng đang học, mình hay nản chí lắm, sợ theo không nổi, viết lên đây để cố mà theo.

 11. Đàm Hà Phú Tháng Sáu 27, 2011 lúc 3:18 sáng #

  @Đỗ: hehe, cảm ơn bác Đỗ đang đi chơi vẫn ghé qua nhà

 12. Yen Nhi Tháng Sáu 27, 2011 lúc 3:54 sáng #

  Em cũng đang tập tành viết lách , àh mà anh Phú cho em hỏi nếu mình muốn viết thì cứ viết bài rồi gửi mail về , chờ trả lời nếu bài được đăng hay sao , hỏi hơi ngô nghê 🙂

 13. Đàm Hà Phú Tháng Sáu 27, 2011 lúc 4:46 sáng #

  @Yen Nhi: anh không biết gần đây thì thế nào (mấy bài gần đây là báo họ đặt hàng anh, hehe) chứ trước đây thì anh làm thế, trong báo luôn có mục: "Thư từ bài vở xin gửi về: ….", em viết mục nào nên ghi rõ là bải gửi cho mục đó, trang đó. Nên ghi bút danh nhưng nhớ ghi tên thật, địa chỉ, số đt để họ liên lạc lại nếu cần. Nói chung trước khi gửi báo, ngoại trừ các bài kiểu tản mạn, thơ thì nên coi xem chủ đề đó có ai viết chưa, coi chừng "đụng hàng"

 14. Polka Dots Tháng Sáu 27, 2011 lúc 6:41 sáng #

  Phú biết hông, học một cái gì đó mới còn lợi về mặt tập luyện trí óc nữa (memory training). Trí óc cũng như cơ thể, cần exercises :)))

 15. Yen Nhi Tháng Sáu 27, 2011 lúc 7:52 sáng #

  @Dàm Hà Phú : Cảm ơn anh đã trả lời .

 16. jael Tháng Sáu 28, 2011 lúc 5:38 sáng #

  Đọc blog chú luôn làm cho con yêu đời. Cảm ơn chú.

 17. Đàm Hà Phú Tháng Sáu 28, 2011 lúc 7:04 sáng #

  @Polka Dots: Chị, đúng rồi chị. Nhưng mà có tuổi chút học cũng khó khăn hơn trước, chắc gần hết dung lượng CPU rồi :)@jael: Cảm ơn con, đời là cứ phải yêu, không cần phải đọc blog chú mới yêu 🙂

 18. Khánh Tháng Bảy 19, 2011 lúc 9:33 chiều #

  đọc mấy dòng cuối thấy vui quá. ^^Ngoại con rất là kĩ tính trong mấy chuyện xưng hô này. Phải đảm bảo gọi đúng vai vế thứ tự đàng hoàng.Dì con ở xa, các con của dì (cách nhau 3 tuổi thôi) không gọi nhau là "chị, em" mà xưng tên. Thế mà ngoại cũng thấy hơi khó chịu, lâu lâu cứ nói với con, "Phải mà hồi đó dạy dỗ đàng hoàng thì đâu có gọi lung tung như vậy."Có lẽ con cũng bị nhiễm tính ngoại. Đôi khi thấy mấy nhà khác xưng hô hơi khác là trong lòng lại thấy bực mình :)).Nhưng mà đọc những chữ của chú thì thấy dễ thương quá. ^^~Con vẫn hay đọc blog chú, mà từ hè giờ không lên mạng nên không ghé.Hôm nay là cái com đầu tiên ở blog chú mà lại com ở một entry hơi xa xưa :)). Thông cảm nghen, chú.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: