bạn xưa bạn nay

23 Th5
1.
Hôm qua đi đám cưới một bạn cũ, bạn A, gặp được nhều bạn cũ, thế là uống say quá thể, đám cưới đã tàn, mọi người về hết, nhà hàng sắp đóng cửa mà mấy thằng chúng tôi cứ ngồi uống mãi, uống mãi.
Đám cưới hôm qua của bạn này là đám cưới lần hai. Lần đầu bạn cưới vợ đãi ở khách sạn bốn sao hoành tráng, vợ chồng bạn lúc ấy được coi là đôi uyên ương hạnh phúc nhất trần đời, chàng đep trai thư sinh nho nhã, nàng tiểu thư đài các Sài Thành, lúc nào cũng quấn quít lấy nhau. Được một hai năm thì bắt đầu có lục đục, bạn buồn lắm, nhưng biết sao được, rồi cũng chia tay, may mà chưa có con. Đám cưới lần hai nhưng vẫn đông, vẫn vui tưng bừng, cô dâu trẻ ở miệt Gò Công, nghe đâu rất đẹp người tốt nết. Tôi cũng mừng cho bạn.
2.
Đi đám cưới gặp một bạn khác, bạn B, bạn này nhà giàu, lấy vợ lại càng giàu hơn. Hai vợ chồng sinh được hai cô công chúa nhỏ xinh đẹp, chia nhau quản lý mấy cái khách sạn lớn nằm ở trung tâm quận 1. Uống với bạn vài ly, trông bạn lúc này hớn hở như trẻ con. Thời chưa lấy vợ bạn này nổi tiếng đào hoa, đẹp trai, thể thao, con nhà giàu lại có duyên ăn nói nên các cô gái cứ là chết mê chết mệt, vậy mà lúc lấy vợ rồi bạn trở nên hiền khô, dễ bảo vô cùng. Lúc bạn ra về trước, nghe mọi người xôn xao, vợ chồng bạn ấy sắp tan rồi, nghe đâu đã ly thân, hai đứa con một đứa sống với bố, một đứa sống với mẹ. Tôi không tin lắm chuyện này, chưa rõ hư thực thế nào, nhưng nghe vậy cũng buồn.
3.
Chủ yếu uống nhiều vì gặp một chiến hữu khác, bạn C. Bạn này gốc người Nha Trang, hiện sống ở Mỹ vừa quay về hồi tháng rồi, bạn này có tửu lượng rất cao nên đặc biệt rất thích mình vì chỉ có mình mới ngồi nổi với bạn đến tàn cuộc rượu trong khi các bạn khác đã bò lăn bò càng. Bạn C này hồi đó đang làm trưởng phòng một doanh nghiệp nhà nước, tương lai rực rỡ, lên xe xuống ngựa sáng lòa. Bỗng nhiên bạn bỏ việc ra ngoài đường mở tiệm vịt quay, vừa quay vịt vừa chạy đi giao vịt khắp nơi, ai hỏi thì trả lời: tao bận, đang đi giao dịch (giao vịt).
Có thời gian dài chúng tôi tưởng bạn có vấn đề về giới tính, suốt những năm tuổi trẻ không bao giờ thấy bạn có bạn gái hoặc có ý quan tâm đến một cô gái nào, không hề. Bỗng nhiên một hôm bạn bảo bạn đi Mỹ, rồi bạn lấy vợ, thì ra hai người đã âm thầm yêu nhau cả chục năm nay. Cả đám chả hiểu chuyện gì nhưng cũng mừng cho bạn.
Nhớ đêm chia tay tiễn bạn đi Mỹ tám năm trước, mấy đứa uống đến tận gần sáng, đến mức không còn quán nào mở cửa, đành tụ tập một chỗ, chuyền tay nhau chai rượu Gold Label, ngửa cổ tu từng ngụm, đêm ấy say quá thể.
Hỏi thăm cuộc sống ở Mỹ thế nào, bạn nói trong nụ cười thõa mãn: mọi thứ đều tốt đẹp, chỉ có cái khoản tiền nhà là hơi oải, mỗi tháng ngàn rưởi, cộng thêm sáu, bảy trăm tiền điện, coi như mất đứt gần nửa thu nhập. Hỏi bạn chừng nào mới hết khoản tiền nhà, bạn nói hơn hai chục năm nữa.
4.
Có một bạn, bạn D, bạn này có cái tên rất đáng ngưỡng mộ: Thiên Tài. Bạn này có vợ, là một cô đồng nghiệp cũ của tôi hồi mười mấy năm trước. Chuyện tình duyên của bạn là do năm xưa chính tôi chủ trương tác hợp cho hai người, dùng dằng mãi, chia tay nối lại mấy lần rồi cuối cùng họ cũng nên duyên chồng vợ, tuy vẫn còn chia cắt. Bạn thì vẫn lang thang ở Sài Gòn như một chàng độc thân vui tính trong khi cô vợ và đứa con 4 tuổi đang sống ở Mỹ. Tàn buổi nhậu, bạn móc đi động gọi sang Mỹ cho vợ, nhất định phải chuyền máy cho vợ nói chuyện với tôi. Tôi cũng vui, nghe được giọng bạn cũ, hỏi thăm nhau đôi lời, hứa nhất định sang Mỹ sẽ ghé nhà chơi.
5.
Mọi người nói, vợ chồng mày hầu như không thay đổi, lúc nào cũng bên nhau, lúc nào cũng hạnh phúc như mười mấy năm trước. Có bạn tới giờ vẫn còn độc thân tuyên bố xanh rờn: lấy vợ được như thằng Phú thì tao mới lấy, còn không thì tao ở vậy cho con gái nó thèm. 
Advertisements

9 phản hồi to “bạn xưa bạn nay”

 1. Lana Tháng Năm 23, 2011 lúc 3:42 sáng #

  Là bạn, thì bạn xưa chẳng bao giờ là xưa ha Phú.

 2. Gác Xép Tháng Năm 23, 2011 lúc 4:07 sáng #

  Viết về bạn bè nhưng cuối cùng vẫn là khoe vợ. Hihihi.. Nice entry, Phú.

 3. jazzy guy Tháng Năm 23, 2011 lúc 4:49 sáng #

  hổng lẽ lại khen nữa, anh làm em bế tắc quá còn gì hê hêcũng nhớ đến Ba em, giờ già rồi,sức xuống, uống mới xíu nhanh say lắm nhưng mà cứ ngồi như dậy cho tơi lúc chết hết….(những người này thường quá nóng tính và không mắc bệnh vặt)

 4. VT Tháng Năm 23, 2011 lúc 6:05 sáng #

  Có câu"chén trong sóng không lấy mà cũng khua"Vợ chồng mà lúc nào cũng hạnh phúc như vợ chồng Phú thì thực là hiếm có!

 5. NgocLan Tháng Năm 23, 2011 lúc 6:37 sáng #

  Cùng suy nghĩ như Gác Xép :))

 6. Đỗ Tháng Năm 23, 2011 lúc 7:45 sáng #

  Ăn theo bạn Gác Xép và NgocLan.

 7. Huỳnh Tấn Lợi (Loi Huynh) Tháng Năm 23, 2011 lúc 9:05 sáng #

  Em thấy câu cuối đọc vào là đã nhất. Entry có 5 đám cưới thì đám cưới cuối cùng quả thật là hàng hot xưa giờ ạ.

 8. Đàm Hà Phú Tháng Năm 24, 2011 lúc 4:52 sáng #

  @Chị Lana: Phú giàu có nhất chắc là khoản bạn bè :)@Gác Xép, Ngọc Lan, bác Đỗ: hehe, Phú mỗ viết blog cốt để khoe khoang mà, khoe hoài chưa đã :)@jazzy guy: anh bây giờ cũng yếu, chừng vài ly là cũng bắt đầu tưng tưng, nhưng mà được cái ngồi hoài được hoài. Ông cụ nhà em hay quá, mong có ngày được diện kiến 🙂

 9. Đàm Hà Phú Tháng Năm 24, 2011 lúc 4:53 sáng #

  @VT: ờ, cũng có lúc này lúc khác chớ, nhưng mà chủ yếu là yêu nhau thì sẽ dễ vượt qua :)@Huỳnh Tấn Lợi (Loi Huynh) Cảm ơn bạn 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: