Chuyện dọc đường,

1 Th1
1.
Cuối năm, đưa cha già về thăm quê nhân đám giỗ ông nội. Về quê. Về quê. Hai chữ ấy đối với một người Việt đủ nói lên nhiều cảm xúc, thêm chữ nghĩa mô tả nữa là thành ra thừa mứa. Người già và trẻ con đến nhiều hơn cả, người già thì biết cha, biết con nên chống gậy đến thăm hỏi, tay bắt mặt mừng, còn đối với bọn trẻ, một người lạ trong làng là đủ để chúng có cớ bu đen bu đỏ mắt tròn mắt dẹt để xem. Biết thêm nhiều chuyện về ba mình. Ông là anh hùng của xã này, của huyện này, của tỉnh này và của đất nước này.
Một ông già nắm tay tôi, hỏi, mầy con Hai Hỡi đây hen, cha mầy là anh hùng, mầy phải sống sao cho đặng, tao nhớ năm sáu lăm, việt công trốn lên núi hết, chỉ còn cha mầy, một mình nó xọac cẳng trên đọt cây Duối ở chợ, tay cầm súng trường bắt rớt chiếc trực thăng, bây giờ còn để xác trong bảo tàng tỉnh kìa.
2.
Xe buýt từ Hội An đi Đà Nẵng giá chỉ 10.000đ, nhưng chỗ ngồi thì ít mà chỗ đứng thì nhiều. Lúc xe chuẩn bị khởi hành ở bến Hội An, có một bạn du khách người Mỹ vác ba lô rất to leo lên xe búyt, chủ xe kêu giá 15.000, anh bạn này leo lên hỏi bạn Thắm giá bao nhiêu, rồi xuống xe đôi co với ông chủ xe, nhất quyết chỉ trả 10.000. Ông chủ xe phất tay ra dấu cho hắn lên xe, cả hai đều tỏ vẻ ấm ức.
Tôi xuống nói chuyện với ông chủ xe, mời ông điếu thuốc, chú à, có năm ngàn đồng bạc, bỏ đi chú, mất công nó nghĩ dân mình cứ thấy Tây là tính tiền cao. Ông chủ xe cười, nói thiệt với chú em, tui ham chi năm ngàn của hắn, mà tại chú không ở đây chú không biết thôi, mấy thằng Tây ni hắn coi dân mình như mọi, xe có mấy chỗ ngồi mà hắn ngồi một ghế, để ba lô to càng một ghế, trên xe ông già bà cả, phụ nữ, con nít đứng đầy mà chớ có bao giờ hắn nhường chỗ ngồi cho ai, tui nói không phải lát nữa chú coi.
Xe chạy. Dọc đường khách lên rất đông, tòan người nhà quê, có người mang cả xe đạp đầy bùn dất, có người mang gạo, mang cả gà vịt  lên xe, tất cả cũng chỉ đồng giá 10.000đ. Ông già, bà già, phụ nữ, con nít… chen chúc đứng giữa xe đạp, gà, vịt… và đúng như ông chủ xe nói, thằng Mỹ trẻ ngồi hàng ghế đầu với cái ba lô bên cạnh, chỉ chăm chú vào cuốn sách trên tay, cuốn sách có tựa là Vietnam.
3.
Cáp treo lên đỉnh Bà Nà là một công trình vĩ đại, được ghi nhận hai kỷ lục thế giới là cáp một dây có chặng đường dài nhất và lên độ cao lớn nhất. Cáp treo băng qua một ngọn núi, một cánh rừng nguyên sinh, một dòng suối chín tầng đẹp như tranh vẽ. Cảm giác lúc ngồi trong cáp treo ngắm cảnh trong mây trắng thật tuyệt vời. Cảm xúc lớn nhất chính là sự khâm phục và ngưỡng mộ đối với những người thợ đã thi công công trình cáp treo này.
Có một điều tôi nghe kể trong cabin, không biết có đúng không, bạn nào ở Đà Nãng bổ sung nhé. Tôi nghe rằng những người thợ từng tham gia thi công công trình cáp treo này,  tất cả họ đều được cấp thẻ để có thể đi chơi cáp treo miễn phí suốt đời, còn tòan thể những người dân Đà Nẵng, khi đến chơi cáp treo nếu đem theo CMND thì sẽ được giảm 50% giá vé. Một quyết định thật hay.
4.
Chúc mừng năm mới, hôm nay bạn Thắm đãi canh chua cá lóc và cá lóc chiên rưới mắm chua ngọt kiểu miền tây. Chào năm mới, 2011

Advertisements

23 phản hồi to “Chuyện dọc đường,”

 1. Nguyễn Sông Thoa Tháng Một 1, 2011 lúc 5:50 sáng #

  Chuyện công nhân từng tham gia làm cap treo được miễn phí và dân Đà Nẵng được miễn 50% giá vé là chính xác đó anh. 🙂

 2. Titi Tháng Một 1, 2011 lúc 10:24 sáng #

  Cả hai món đều tốn cơm nhỉ 😀 NĂm mới may mắn và thành công 🙂

 3. miss_sadec Tháng Một 1, 2011 lúc 2:42 chiều #

  Happy New Year cả nhà nhé anh!

 4. Thuy Dam Minh Tháng Một 1, 2011 lúc 2:47 chiều #

  Vụ cáp treo Bà Nà có đúng như vậy không nhỉ? Nếu đúng thì thật hay, thật nhân văn. Hoan hô sáng kiến của ai đó đã nghĩ ra điều này.

 5. haidieugiandi Tháng Một 1, 2011 lúc 3:10 chiều #

  Happy New Year 2011.Cái doạn đầu tiên, lúc nghe bà con nói về cha mình, chắc Phú xúc động và tự hào lắm phải không? và hạnh phúc nữa, khi được là con của một người cha như thế! Cho mình bày tỏ lòng ngưỡng mộ đến bác, bạn Phú nhé!

 6. mooncakesg Tháng Một 1, 2011 lúc 3:13 chiều #

  Cái vụ xe buýt từ Hội An đi Đà Nẵng, nghe mà thấy ghét quá đi. Sau khi ghét thì bực, mình không để họ coi như mọi thì họ không thể coi như mọi, nhiều trường hợp dân mình cứ thấy bọn Tây là ngại đôi co. Bực thiệt á. Vụ số 3 hay quá, vụ số 4 thì càng quá hay.Năm mới hạnh phúc đều đều nha nhà Kiều Phong. 🙂

 7. Na Le Tháng Một 1, 2011 lúc 4:50 chiều #

  2. Anh Phú ơi, chàng đó có phải là người Mỹ không vậy anh? Những người Mỹ mà em biết đâu có tệ vậy… hichic…

 8. Lan Huong Tháng Một 1, 2011 lúc 8:37 chiều #

  Nhân dịp năm mới 2011, mến chúc các bạn Thắm, Hà Phú, Hà Thi, Hà Văn một năm mới tốt lành, nhiều sức khỏe, hạnh phúc !Xin tặng các bạn một bài thơ dịch để cám ơn vì đã đọc hoài bài của bạn Phú :Le premier jour de l'anLes sept jours frappent à la porte.Chacun d'eux vous dit : lève-toi !Soufflant le chaud, soufflant le froid,Soufflant des temps de toutes sortes,Quatre saisons et leur escorteSe partagent les douze mois.Au bout de l'an, le vieux portierOuvre toute grande la porteEt d'une voix beaucoup plus forteCrie à tous vents : Premier Janvier !Pierre Menanteau (1895-1992)Ngày đầu nămBảy ngày gõ cửaMỗi ngày đều gọiThức dậy đi thôiThổi gió nóng, thổi gió lạnh,Thổi mọi thời tiếtBốn mùa và đoàn hộ tốngChia nhau mười hai thángCuối năm, người gác cổngMở toang cánh cửa rộngCất giọng hét thật toVới tất cả ngọn gió :Mồng một tháng Giêng !

 9. DT Tháng Một 1, 2011 lúc 11:09 chiều #

  Vẫn thỉnh thoảng ghé đây đọc cọp :-), xin lỗi nhé, hôm nay gởi lời hỏi thăm và chúc những gì tốt nhất trong năm 2011 cho bạn và gia đình. Thân mến và chúc vui.

 10. Đàm Hà Phú Tháng Một 2, 2011 lúc 4:01 sáng #

  @NST: cảm ơn bạn, thật là một điều hay và đầy tính nhân văn@ĐN: bạn viết rất hay, sẽ đọc thường xuyên

 11. Đàm Hà Phú Tháng Một 2, 2011 lúc 4:02 sáng #

  @Titi, Thảo: Cảm ơn và chúc mừng 2011 nhé@Anh Thụy: vâng, đó là một nét hay và rất riêng của ĐN

 12. Đàm Hà Phú Tháng Một 2, 2011 lúc 4:05 sáng #

  @haidieugiandi: cảm ơn bác, ông già đi chơi chuyến này về vui vẻ hẳn@Moon: có thể hôm ấy mình gặp không đúng người nhưng nói chung các bạn khách du lịch ba lô nên hòa đồng hơn nữa, nhỉ@Na: LÀ người Mỹ, vì sau khi xuống xe mình giúp hăn ra ga để đón tàu đi Huế, nói chuyện một lúc

 13. Đàm Hà Phú Tháng Một 2, 2011 lúc 4:07 sáng #

  @Lan Huong, DT: cảm ơn tấm chân tình của các bạn, có người đọc là tôi rất vui để có thể viết hoài :). Chúc mừng 2011 nhé

 14. tamxuanthu Tháng Một 2, 2011 lúc 5:08 sáng #

  Đọc bài này làm em nhớ loạt phóng sự sự dọc đường của Huỳnh DŨng Nhân, đọc của anh thấy sướng còn của HDN thấy … mệt, nhưng em ngại nhất mấy đoạn về món ăn vì … thèm. :), năm mới, chúc anh và gia đình luôn luôn vui khỏe

 15. Bảo Kim Tháng Một 2, 2011 lúc 6:11 sáng #

  thèm quá thèm quá, 2 món này là 2 món ruột của em đó anh Phú, dân miền tây nam bộ chánh gốc mà:)

 16. qt Tháng Một 3, 2011 lúc 3:59 sáng #

  gặp em ở đó sẽ kêu hắn cất balô ra chổ khác, không có chổ cất thì kẹp dưới háng đi. tất nhiên là sẽ nói một cách rất lịch sự.

 17. Anonymous Tháng Một 4, 2011 lúc 10:04 sáng #

  @anh Phú: ngày trước ra Đà Nẵng có người rủ đi cáp treo Bà Nà, lúc đầu eager lắm sau nghe ai nói cái cáp treo đó kỷ lục dài nhất thế giới nhưng cũng nguy hiểm nhất (dài nhất mà) nên em không đi nữa. Không biết có phải dzậy hông? Anh đi thấy sao?P.S: nhà anh ở (gần) đường Cây Trâm phải không? Bữa trước em đi làm sớm thấy anh chị tập thể dục về!! Em nhận ra liền vì coi cọp blog của anh hoài!!:-)Nice to meet you!!Trinh

 18. CapriR Tháng Một 4, 2011 lúc 1:51 chiều #

  Happy Holidays!!Về #2 tui có ngạc nhiên trước ứng xử của bác tài và cả Phú . Bác tài có quyền từ chối không chở tên Mỹ đó mà vì trước sau gì bác ấy cũng mất 2 chỗ ngồi mà chỉ thu được có 1 chỗ. Còn nữa, tên Mỹ đã hỏi bạn Thắm thì tại sao bạn Phú và Thắm không giải thích rõ ràng cho hắn biết xe đò ở VN khác ở Mỹ, ghế chỉ dành cho người, không dành cho balô, túi xách … Và sau hơn nữa, không biết xe đò bây giờ có khác trước không chớ tui nhớ chỉ vài năm trước đây thôi, nhúc nhích còn không được, nói chi chuyện đứng lên nhường chỗ cho người này người kia … Nghe ra thì tui có vẻ bợ đít Mỹ quá nhưng nghĩ đi thì cũng phải nghĩ lại, cũng là do kinh nghiệm xương máu mà ra, giống như bạn tui đi Ý, đi Tây Ban Nha là tui dặn coi chừng dân digan móc túi mặc dù tui chưa bị móc nhưng chú tui bị thó cái máy chụp ảnh rồi … hay là đi đâu cho xa, ra Hà Nội muốn gì là phải hỏi giá cả đàng hoàng chớ không như mẹ tui phải trả tiền cho ly trà nóng 20K ở ga Hàng Cỏ …

 19. Đàm Hà Phú Tháng Một 5, 2011 lúc 4:29 sáng #

  @tamxuanthu: cảm ơn bác, Phú cũng có thơi gian tranh đất của bác Nhân ở "chuyện dọc đường" trên báo Lao Động đấy

 20. Đàm Hà Phú Tháng Một 5, 2011 lúc 4:31 sáng #

  @Trinh: Nhà mình phía Quang Trung, thích ra Cây Trâm chạy cho thoáng, cảm ơn bạn :). Đi cáp Bà Nà không sợ chút nào, dù tôi thuộc loại sợ độ cao@qt: hehe, biểu nó vác lên vai luôn 🙂

 21. Đàm Hà Phú Tháng Một 5, 2011 lúc 4:36 sáng #

  @Chị Cap: Chúc mừng năm mới. Phú cũng có giải thích cho bạn ấy chớ, nói đây là local bus, mày ra kia đi Service Bus đi cho thoải mái, nó bảo bên đó mắc (giá 60.000). Bác tài phải cho nó đi thôi, vì nó mà làm ầm lên thì bác ấy bị phạt vì tính tiền không đúng giá. Nói chung ở đâu, tốt xấu hay dở, cũng tùy người. À, đây là xe bus chỉ đi HA-ĐN, loại có hai hàng ghế ngồi, ở giữa đứng, giống như xe điện ngầm vậy.

 22. Khương Thúy Hạnh Tháng Một 6, 2011 lúc 3:07 chiều #

  Ha ha… giống y chang lần em gặp 1 chàng Pháp từ Sapa về Lao Cai, chàng cũng to bự chảng, cái xe đò thì bé mà nhét lắm là khách. Chàng cũng chiếm 1 chỗ ngon lành nhất với cá balo. mà có lẽ chàng cũng nên ngồi vì cái xe quá thấp, chàng chắc ko đứng nổi. Cuối cùng sau 1 hồi uốn lượn (đường từ Sapa xuống Lào Cai lắm đoạn dốc và quẹo lắm) thì 1 chị nhà mình "rơi" vào lòng chàng. Thế là chị ngồi yên trên đùi chàng đến tận khi xuống! Ha ha..

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: