Tay bưng dĩa muối chấm gừng

18 Dec
 …
Gừng cay muối mặn, xin đừng phụ nhau
1.
Tôi có kể trong entry nầy, rằng tôi rất thích ai tên Tình và dẫn chứng một ông Bảy Tình ở miền tây. Hôm rồi, cô giáo của bạn Hà Thi, là một cô gái vùng Tây Ninh, có đem biếu gia đình một hũ muối tôm chay, đặc sản Tây Ninh, hũ muối cũng có thương hiệu Bảy Tình.
“Muối Tôm Tây Ninh” là một đặc sản, một trong những đặc sản của đất nước toàn là đặc sản. Điều kỳ lạ là Tây Ninh không hề giáp biển, không sản xuất muối, cũng chẳng nuôi được tôm. Người ta nói muối tôm Tây Ninh ngon vì người Tây Ninh thích ăn muối, vì xứ Tây Ninh nóng nên dễ làm muối, nhiều truyền thuyết. Ai đến Tây Ninh hoặc người Tây Ninh đi đâu cũng mua một ít muối làm quà.
Hình sưu tầm
Muối Tôm Tây Ninh làm từ muối hạt tinh, tôm, thịt heo, củ cải đỏ, ớt đỏ, tỏi…và được rang theo một bí quyết đặc biệt trước khi đóng gói để bảo đảm mùi vị không hề thay đổi sau một thời gian dài. Muối Tôm Tây Ninh ăn không cũng đã ngon, chỉ cần rắc muỗng muối lên chén cơm trắng mà ăn  là cũng muốn nứt bụng, ăn với trái cây thì tuyệt hảo, nặn thêm miếng chanh tươi chấm miếng thịt gà thả vườn hấp hành thì phát khóc vì ngon.
2.
Tôi ăn muối rất cầu kỳ, tôi từng đã kể trong entry “Muối”. Nhà tôi ăn muối có truyền thống, lúc nào trong nhà cũng có hũ muối ớt theo đúng cách của gia đình. Hồi bao cấp khổ cực, chúng tôi chỉ ăn cơm hoặc khoai lang với muối đâm, chúng tôi vẫn hay nói trại thành món “mắm đui”.
Một số người dễ dãi cho rằng tôi làm phức tạp vấn đề, muối tiêu hoặc ớt, nặn miếng chanh vô thì ăn thôi. Lầm rồi lầm rồi, tôi thử làm cho họ ăn theo cách của tôi thì họ cũng phải xác nhận là họ lầm. Bởi vậy mới hiểu, đơn giản chỉ là muối, sao muối ở Tây Ninh lại thành đặc sản, lại được thưởng thức khắp năm châu bốn bể, đơn giản là vì người Tây Ninh “biết” ăn muối.
3.
Cái nầy dành cho bác nào trên 35 tuổi.
Xưa tôi có coi một bộ phim ngoài rạp, một phim của Tiệp Khắc hay Ba Lan gì đấy, có cái tựa là “Muối quí hơn vàng”. Nội dung phim kể một câu chuyện về một vương quốc nọ, khi mọi người chỉ nghĩ đến việc tranh nhau vàng bạc châu báu, vương quốc ấy bị trừng phạt bằng cách toàn bộ muối bị biến thành vàng. Mới đầu thì ai cũng thích, vì nhà ai cũng có một hũ vàng. Nhưng rồi từ vua đến dân, sau những bữa ăn nhạt nhẽo và vô vị, họ cảm thấy buồn chán, đau khổ vì thiếu muối. Chuyện đơn giản vậy, chỉ để nói rằng ,vâng, “muối quí hơn vàng”.
4.
Xưa, vâng lại xưa, trong khu tập thể của tôi có một chị tên Muối, chị này học trên tôi hai lớp, gốc gác Bến Tre. Khi lớn lên, một hôm tôi nghe chị ấy hỏi mẹ mình: “sao má đặt tên con là Muối, nghe không đẹp”. Tôi nhớ câu nói của mẹ chị: “Tên Muối là tên đẹp, ai nói cái tên Muối không đẹp thì biểu người ta thử đừng ăn muối một ngày coi”.
5.
Trong cuốn Dạo Chơi, ông già nam bộ Sơn Nam hình như bắt đầu viết lẩn thẩn, chính ổng cũng viết trong lời bạt là ổng không biết cuốn này viết về cái gì. Có một đoạn chẳng ăn nhập gì với các đoạn khác, ông viết đại ý rằng người miền nam ăn đồ ngọt thường dằn miếng muối, nấu chè cũng dằn chút muối, trái cây ngọt cũng chấm với muối, nhờ dằn chút muối mà món ăn ngọt trở nên ngon hơn, đậm đà hơn. Rồi ông lan man rằng khi đọc một cuốn sách hay, giống như việc nhận ra chút muối “dằn” trong ấy của tác giả, rất thích thú. Nhưng ông cũng nói thêm về chuyện một số tác giả trẻ đã dằn hơi nhiều muối, mất ngon.

24 phản hồi to “Tay bưng dĩa muối chấm gừng”

  1. Đỗ Nguyên Bình - OverAC Tháng Mười Hai 18, 2010 lúc 3:52 sáng #

    Một lần vào quán cafe gọi trái dừa rồi kêu anh chàng phục vụ cho thêm 1 ít muối, anh này hỏi, để làm gì vậy anh? Em bảo để uống nước dừa, làm cậu ấy cứ lắc đầu thắc mắc quài. Không biết sau này anh chàng này có thử không uống nước dừa với muối không.Nhắc tới mới nhớ, bạn em nói là 'dân Nha Trang "phát minh" ra chiêu pha nước mắm với cafe khi rang sẽ làm cho cafe dậy mùi'

  2. Thuy Dam Minh Tháng Mười Hai 18, 2010 lúc 4:00 sáng #

    Có một lọ muối cầu kỳ, đúng cách, khoái lắm đấy nhé!

  3. Minh Xuân Tháng Mười Hai 18, 2010 lúc 4:10 sáng #

    em chưa 35t nhưng có nhớ rất rõ mình đã từng coi bộ phim "Muối quý hơn vàng" đó ngen. mới đọc cái title, em còn tưởng anh nói chuyện đạo lý "gừng cay muối mặn…" chớ😉, em thích cách viết của anh.

  4. Anonymous Tháng Mười Hai 18, 2010 lúc 5:42 sáng #

    Anh Phú thử uống nước mía, bỏ thêm một chút xíu muối. Sẽ lạ lắm đó anh:)

  5. Xàm Tháng Mười Hai 18, 2010 lúc 5:51 sáng #

    ở nhà khi gọt dưa hấu xong, mẹ em cũng trét 1 lớp muối trắng lên miếng dưa.Còn khi pha nước cam cũng có bỏ 1 tí muối

  6. Joseph : Phạm Minh Tâm Tháng Mười Hai 18, 2010 lúc 7:21 sáng #

    ( Vào đây mà xem – http://vietenter.blogspot.com )

  7. Titi Tháng Mười Hai 18, 2010 lúc 7:45 sáng #

    ước gì mình được thử món muối tôm Tây Ninh😀

  8. Anonymous Tháng Mười Hai 18, 2010 lúc 9:39 sáng #

    Ăn nhiều muối cũng hại thận đó anh ơi, nếu ăn nhiều muối thì cũng phải uống nhiều nước vào cho thận đỡ mệt, em nghe các cụ bà nói vậy.

  9. Đỗ Tháng Mười Hai 18, 2010 lúc 9:44 sáng #

    -Bạn Titi,Muối tôm Tây Ninh mắc nhất trong các loại muối đó.Và các cô gái miền Nam ai cũng thích dùng để chấm trái cây.

  10. Titi Tháng Mười Hai 18, 2010 lúc 1:16 chiều #

    @Bác ĐỖ: cám ơn bác đã cảnh báo😀 em cứ ước vậy, chắc là sẽ có phép lạ xảy ra😀

  11. NLVD Tháng Mười Hai 18, 2010 lúc 2:41 chiều #

    @Titi: em đang có một lọ dùng dở đấy, chị nghĩ ra cái gì hay hay để chấm muối em mang đến cho chị dùng thử.

  12. Titi Tháng Mười Hai 18, 2010 lúc 3:40 chiều #

    @NLVD: Ối giời, sao phép lại với tôi lại dễ dàng thế nài hu hu…:-D Đề nghị bác Kiều phong cho ý kiến: Cái gì chấm với Muối tôm Tây Ninh thì tuyệt trần nhất, để mình ước phát nữa cái đó cho nó cân😀

  13. VT Tháng Mười Hai 18, 2010 lúc 3:41 chiều #

    Ở miền trung có món muối hột đâm ớt xanh,loại ớt xanh cay mà thơm nồng!gà ta mà luộc chấm loại muối này thêm vào chút tắc là hết xẩy con cào cào…

  14. LêKhánhBảoQuyên Tháng Mười Hai 19, 2010 lúc 9:08 sáng #

    Em chưa 35 tuổi nhưng mà cũng đọc đoạn dưới rồi nha.Nhiều người thích muối tôm Tây Ninh nhưng mà em ăn vào sao cứ ngai ngái ngay cổ, cứ như có vị bột ngọt nhiều quá,Em có ăn loại muối bạn VT nói rồi đó. Nhắc tới muối hột đâm ớt xanh làm em nhớ và thèm quá đi. Chấm gà luộc hay chấm xoài xanh, cóc ổi cũng ngon lắm đó.

  15. A name is a name Tháng Mười Hai 19, 2010 lúc 3:44 chiều #

    Trong cuốn sách nào đó có nói là nếu thêm muối vào đường với tỷ lệ 126:1 thì sẽ làm ta cảm thấy ngôt nhất :)Hình như là cuốn "Vật lý lý thú".

  16. VT Tháng Mười Hai 19, 2010 lúc 4:13 chiều #

    @Bảo Quyên:vâng muối Tây ninh vốn dĩ rất nhiều bột ngọt!Có lần mình có biết một chuyện có người lớn tuổi xa quê hương nhớ loại muối hột rang giã nhuyễn mà ứa nước mắt!"ngọt như muối quê hương!"…

  17. Kan Tháng Mười Hai 19, 2010 lúc 4:27 chiều #

    Xin gửi bác Phú và mọi người thêm cái mẩu vụn vặt về Muối này góp vui! :)Từ "salary" trong tiếng Anh người ta cho là xuất phát từ chữ "salt", do người ta cho biết muối là "tiền lương" đầu tiên trong lịch sử con người. http://en.wikipedia.org/wiki/Salary#First_paid_salary

  18. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 20, 2010 lúc 2:18 sáng #

    @Đỗ Nguyên Bình – OverAC: Mình vẫn tin rằng chiêu pha nước mắm là của dân SG đó, dân NT uống cafe khá đậm đặc

  19. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 20, 2010 lúc 2:20 sáng #

    @Anh Thụy: Vâng, nhà em lúc nào cũng sẵn

  20. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 20, 2010 lúc 2:23 sáng #

    @Minh Xuân: Cảm ơn em, trong blog này anh cũng nói nhiều về chuyện"gừng cay muối măn" rồi :)@ND: Ừ, uống nước mía bỏ muối mình cũng ôống rồi, hay lắm@Xàm: muối ớt trét lên dưa mới hấp dẫn🙂

  21. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 20, 2010 lúc 2:25 sáng #

    @Titi, NLVD: vậy là quyết đi, NLVD đem muối và trái cây, còn bạn Titi thì làm con gà ta hấp hành, vậy là quá thịnh soạn. Khi nào bạn Titi vào SG sẽ có một hũ muối TN đem về🙂

  22. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 20, 2010 lúc 2:29 sáng #

    @VT, Quyên: Đấy, là loại muối ớt xanh mà mình có nói trong bài "muối", chính nó, rất phê. Còn muối TN dỏm thì mới hay có bột ngọt, muối TN xịn sẽ ko có bột ngọt hay chất bảo quản@A name is a name: Hờ hờ, chưa thử, nhưng tỉ lệ đó có vẻ đúng đấy

  23. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 20, 2010 lúc 2:29 sáng #

    @ Kan: Phát hiện của bạn thật lý thú, cảm ơn bạn

  24. Quang Tháng Mười Hai 20, 2010 lúc 3:25 sáng #

    có bài viết về muối Tây Ninh quê mình, sướng ghêngười TN còn đem bánh tráng phơi sương trộn với muối để cho ra món ăn vặt "bánh tráng trộn" mà đám học trò thường hay ăn, nhưng càng ngày càng làm cho người nơi khác tưởng lầm đặc sản bánh tráng phơi sương Trảng Bàng TN là món "bánh tráng trộn" nho nhỏ kia

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: