"thứ – gì – đó"

16 Th12
1.
Hà Thi lớn rồi. Vợ chồng chúng tôi thống nhất rằng bạn Thắm sẽ nói chuyện với bạn Hà Thi về các vấn đề giới tính còn tôi sẽ chịu trách nhiệm dạy cho bạn Hà Thi một số hành động tự vệ cần thiết phòng khi rủi ro. Bạn Hà Thi được cái rất khỏe mạnh và nhanh nhẹn, tôi tin rằng chỉ cần dạy bạn ấy đúng cách thì một chàng thanh niên trưởng thành cũng không phải là đối thủ của bạn ấy.
2.
Gần đây xã hội có nhiều kẻ bệnh hoạn, độc ác đến khó tưởng tượng, mà nạn nhân của chúng là trẻ em, là các cô bé xinh đẹp như thiên thần (có thể là trước đây cũng có nhưng mình không biết). Lúc đầu đọc báo, xem phim thì cứ nghĩ chuyện chỉ xảy ra ở Âu, ở Mỹ, chứ Việt Nam mình làm gì có, nhưng rồi xứ mình cũng đầy, được cái dân Việt Nam mình hay, có lẽ do chưa văn minh lắm, mấy thằng phạm tội đó không cần phải đợi tòa xử, công an chỉ cần bắt được là kể như thằng đó đền tội được một mớ, tòa xử xong vô tù ngồi, chỉ cần rỉ tai mấy bạn tù về tội của nó, thì coi như nó đền đủ tội luôn.
3.
Bạn Tư có một tản văn rất hay, nói về cái ác nhưng lại lấy tựa là “mưa nắng phai ai”, chuyện kể bắt đầu bằng bà ngoại Tư, “với bà, con người không ác, có  thứ – gì – đó khiến con người ác”. Bạn Tư không thể giải thích “thứ gì đó” là thứ gì, tôi cũng chịu, bạn có biết không? Đừng so sánh với con thú, không có con thú nào ác, thậm chí chúng, ở một góc nhìn nào đó, trong xã hội của mình, còn văn minh hơn con người. Sáng nay tôi đọc tin về một vị nguyên thủ quốc gia ở châu Âu đang bị khép tội đã giết rất nhiều người để bán nội tạng. Vâng, chuyện xảy ra ở Châu Âu và ngay trọng thời đại của chúng ta. Tôi nhìn mặt ông trên báo và tự hỏi, cái “thứ gì đó” mà bạn Tư nói, nó nằm ở đâu trong ánh mắt, trong nụ cười của ông?
4.
Đã là cuối năm, hồi đầu năm tôi có viết “tin vào thơ”, nội dung cũng na ná thế này, bây giờ đọc lại thấy nỗi niềm của mình vẫn y nguyên.
Advertisements

10 phản hồi to “"thứ – gì – đó"”

 1. jazzy guy Tháng Mười Hai 16, 2010 lúc 1:41 sáng #

  tuổi dậy thì ở đâu cũng vậy, như buổi sáng ngày hè, tràn đầy năng lượng, dục muốn tốc muốn đạt. Việt mình với truyền thống lễ giáo coi đó là điều xấu xa,ém nhẹm, nốc một cốc bia bự thì nó phải trào ra..bằng đường nào đó, có người thì trào ra như như kẻ bệnh hoạn trên, có người trào ra ngay cả về già. Nếu ham muốn được trưởng thành thì không còn cái thứ-gì-đó nữa anh nhỉ.

 2. Phung Tran Tháng Mười Hai 16, 2010 lúc 2:27 sáng #

  Đúng là không lo không được anh hén. Thằng Hậu của em 17 tuổi rưỡi rồi mà tối nào em với bạn Pat cũng thảo luận coi làm sao bảo vệ bạn Hậu khỏi những mối nguy hiểm bên ngoài.

 3. Đỗ Tháng Mười Hai 16, 2010 lúc 2:27 sáng #

  Theo tôi, nếu là con gái được học Aikido là hay nhất.

 4. Titi Tháng Mười Hai 16, 2010 lúc 2:44 sáng #

  Cái thứ gì đó chính là 2 thứ này thôi: lòng tham và sự u tối. Ở kẻ này thì lòng tham nổi bật, sự u tối được đậy điệm kỹ. Còn ở kẻ khác thì ngược lại thôi. Hic…

 5. BaoKim Tháng Mười Hai 16, 2010 lúc 4:09 sáng #

  Anh Phu noi dung, khong nen so sanh con nguoi voi con thu, vi thu co ac dau, con nguoi minh em thay khi ac doc roi thi kinh khung lam, em ghet nhat la nhung ke ac doc voi tre con do.

 6. Thuy Dam Minh Tháng Mười Hai 16, 2010 lúc 7:27 sáng #

  Cái vụ ông Thủ tướng nghi bạn nội tạng, anh không thể tin được nếu đó là sự thật. Đúng là ác độc hơn cả loài cầm thú!

 7. Lana Tháng Mười Hai 16, 2010 lúc 12:27 chiều #

  Bà ngoại Tư nói đúng mà chưa đúng. Người nào để 'có thứ gì đó' khiến họ trở nên ác chính là người ác.Thật ra trong ai cũng có thứ-gì-đó ác và thứ gì đó thiện. Quan trọng là người ta lấy cái nào kiềm chế cái nào.

 8. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 17, 2010 lúc 2:39 sáng #

  @jazzy guy: Hờ, nói như nhà tâm lý nhỉ, cũng đúng nhưng mà có lẽ chưa đủ, vẫn thiêu thiếu téế nào@Phung: Con trai đỡ lo hơn @Bác Đỗ: Chắc là chỉ dạy cháu chút ít ở nhà thôi 🙂

 9. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 17, 2010 lúc 2:41 sáng #

  @Titi: Hì, vậy chắc mình đậy kỹ :)@Kim: Rất đồng ý với em@Anh Thụy: Hy vọng chỉ là vu khống, hy vọng thế

 10. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 17, 2010 lúc 2:42 sáng #

  @Chị Lana: Thứ-gì-đó ác chắc là không có, "nhân chi sơ tánh bản thiện" mà.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: