Chuyện nhỏ như cây đinh

7 Th12
Ở đời, mấy chuyện nhỏ nhặt người ta hay gọi là: “linh tinh như cây đinh”, một kiểu dạng như “chuyện nhỏ như con thỏ”, nếu muốn vui thì có thể thêm: ăn cỏ, múa võ…cho nó vần. Trong nghề của tôi, nghề xây dựng và nội thất, thì cây đinh quả là thứ linh tinh, linh tinh đến nỗi thợ thầy vứt lăn vứt lóc, bạ đâu dùng đấy, dùng đâu vứt đấy.
Vẫn chuyện ở đời, lúc nhớ thì không sao, lúc quên hay vội quá, lại vô tình đi qua chỗ mình vừa vứt đinh lung tung, dẫm phải cây đinh, thợ xây, thợ mộc không ít người chịu đau đớn vì dẫm phải đinh. Cây đinh lúc làm, lúc vứt lung tung thì chuyện nhỏ, lúc nằm trong bàn chân thì thành chuyện lớn, rất lớn. Ấy là tự mình chuốc lấy, có tiếc có đau cũng chịu một mình.
Cuối cùng cũng là chuyện ở đời, khốn nỗi, lúc coi cây đinh là chuyện nhỏ mà vứt lung tung, không nghĩ đến chuyện người khác dẫm phải, những người vô can, nhất là đàn bà, con trẻ, tự nhiên mang họa, từ chuyện nhỏ hóa ra hại người, nếu không coi là chuyện nhỏ từ đầu, có phải tốt hơn chăng.
Nói giáo điều thế, nghĩ thế, biết thế, nhưng chuyện vẫn là thế, giống như mấy chú phóng xe máy ào ào ngoài đường, lúc hăng máu chạy không nghĩ đến lúc ngã, ấy là tự ngã, còn chưa kể nếu tông vào người khác, là hại người, giết người.
Mấy năm nay, dễ cũng gần chục năm, từ lúc có con, mỗi khi đi bộ, tôi luôn chú ý nhặt đinh. Lúc trước đi xe máy nên ít có cơ hội đi bộ, chỉ mới ba năm gần đây đi bộ hơi nhiều, ngày ít cũng 1~2 cây số. Mỗi ngày hai bận sáng chiều cùng một lộ trình, vậy mà mỗi ngày vẫn nhặt một mớ đinh, đủ cả, vít trắng, vít đen, vít đầu to, vít tán,  đinh đóng các cỡ, có cây dùng rồi, có cây còn mới, ngày ít cũng chục cây, ngày nhiều đến cả vốc tay.
Tôi vẫn cần mẫn đi nhặt đinh trên đường mỗi ngày, mong những cô gái chạy xe máy không cán phải, mong mấy đứa trẻ không vô tình dẫm trúng. Những người tôi thường gặp trên đường đã bắt đầu hiểu việc tôi làm và họ, một cách vô thức, cũng đôi lần tham gia. Cho đến sáng hôm nay.
Sáng hôm nay, lúc băng qua ngã tư, tôi nhặt một lúc bốn cây đinh, kích thước bằng nhau, và còn mới, hình như chưa qua sử dụng, tôi hơi ngạc nhiên. Đến chiều quay lại, lại băng qua ngã tư ấy, tôi tiếp tục nhặt được 3 cây, cũng bằng kích thước ấy, và cũng đều còn mới. Tôi bắt đầu nghĩ rằng có ai đó ném chúng ra đường vì nếu có thì lúc sáng tôi đã nhặt hết. Có ai đó đã ném những cây đinh ra đường. Ai đó, cho dù vô tình hay cố ý, đang hại người khác.
Cây đinh, thực ra không còn là chuyện nhỏ.
Advertisements

18 phản hồi to “Chuyện nhỏ như cây đinh”

 1. Thuy Dam Minh Tháng Mười Hai 7, 2010 lúc 4:51 chiều #

  Cái này thấy mọi người gọi là đinh tặc. Bọn chúng rải đinh để người đi đường nổ lốp, phải vá xe là chúng chém với giá cắt cổ. Ngoài này đang xuất hiện trên tuyến Pháp Vân, Cầu Thanh Trì… Thực chất là tội ác!

 2. Ngụ ngôn mới Tháng Mười Hai 7, 2010 lúc 6:00 chiều #

  Minh vua nghi ra mot y tuong, neu ban ga'n nam cham vao giay hoac de'p la dinh se tu. di'nh vao ma khong can phai cui xuong nha.tDu sao cung hy vong nhung cai dinh kia se co ngay khong con la co^' ti`nh.

 3. Đỗ Tháng Mười Hai 8, 2010 lúc 1:13 sáng #

  Quăng vật liệu, vật tư lung tung là thói quen xấu của thợ xây dựng bây giờ.

 4. Tranhung09 Tháng Mười Hai 8, 2010 lúc 1:46 sáng #

  Chuyện của Phú, làm mình nhớ lại: Trời vừa xẩm tối, tôi chạy xe gắn máy xổ xuống đèo, xuýt nữa phang vào hòn đá do người ta chận bánh sửa xe xong bỏ lại. Mọi người thử tưởng tượng nếu va phải nó – không chết thì cũng gãy cổ. Mong ai đó đừng xuê xoa, sự vô tâm có khi là tội ác. Trời Phật có linh thiêng xin cho người bỏ đinh, dậm phải đinh nhiễm trùng phong đòn gánh. Những thằng chạy xe coi nhẹ sinh mạng người khác đâm phải cột điện, tát gáo.

 5. Lana Tháng Mười Hai 8, 2010 lúc 2:33 sáng #

  Phú để ý từ chỗ nhặt đinh, theo làn đường có đinh rải chừng vài chục/ vài trăm mét, nếu có tiệm sửa/ vá xe/ thay ruột nào thì đích thị là người hưởng lợi từ việc xe bị cán đinh.Các cụ có câu ở hiền gặp lành, ở dữ gặp ác. Chuyện cái đinh này không nhỏ, bởi nó là chuyện của cái tâm không thiện.

 6. jazzy guy Tháng Mười Hai 8, 2010 lúc 3:44 sáng #

  nhỏ em bị dẫm đinh khi đang lui lui lấy đà đá phạt…sợ luônnguy cơ uốn váng gì ấy rất cao"chuyện nhỏ như cây đinh" câu này xưa sài nhiềugiờ ít xài rồi do cây đinh giờ lớn lắm rôi

 7. hoasentrang Tháng Mười Hai 8, 2010 lúc 4:07 sáng #

  Chuyện cây đinh 100% là chuyện ko nhỏ, nó liên quan tới mạng sống của con người. Hậu quả của nó hầu như ai cũng biết nhưng sao người ta vẫn có thể nhẫn tâm rải đinh ra đường được nhỉ???? Sao họ ko nghĩ đến việc có thể người trong gia đình họ gặp nạn vì chính những cái đinh được rải ra đó????

 8. miss_sadec Tháng Mười Hai 8, 2010 lúc 4:26 sáng #

  Chuyện hẻm nhỏ anh P ơi, Có một cây đinh thui nhưng sẽ gây tai nạn cho người cán phải đó. Làm sao đừng để nhìu người giống em 😦

 9. Anonymous Tháng Mười Hai 8, 2010 lúc 4:45 sáng #

  Ơ, Em chờ mong một câu truyện nữa, chứ không dừng giữa chừng thế này, Rằng Anh sẽ ra tay vụ này, để xem ai đứng sau vụ đinh tặc này cơ ạ! 🙂

 10. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 8, 2010 lúc 6:48 sáng #

  @Anh Thụy: thật sự đinh tặc đúng là nên xếp vào loại tội phạm nguy hiểm

 11. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 8, 2010 lúc 6:49 sáng #

  @Ngụ ngôn mới: Hehe, ý tưởng về đôi giày nam châm có vẻ hay đấy bạn :)@Bác Đỗ: Các bạn thợ trẻ làm tuy nhanh hơn, đẹp hơn, nhưng mà ẩu thì ghê gớm luôn

 12. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 8, 2010 lúc 6:51 sáng #

  @Tranhung09: haha, mắc cưới phần khấn hết sức dã man của bác, cho đáng đời, bác nhỉ@Chị Lana: Vâng, em cũng định nói thế, cái đinh bỏ ngoài đường, có khi chỉ là vô tâm nhưng nếu cố ý bỏ thì là các ác

 13. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 8, 2010 lúc 6:53 sáng #

  @jazzy guy: Anh có thằng bạn suýt cụt cả châm vì dẫm đinh đấy, nên bây h hãi lắm :)@hoasentrang: Cảm ơn bạn chia sẻ, đấy, mình cũng không hiểu tại sao, cho dù là vô ý, cũng phải nghĩ đến hậu quả@miss_sadec: Em tôi không may, thôi cố gắng vượt qua nhé, coi như năm nay xui 🙂

 14. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 8, 2010 lúc 6:53 sáng #

  @ND: tôi không hứa trước, nhưng đang ngấm ngầm theo dõi, có tình nghi một lão rồi

 15. jazzy guy Tháng Mười Hai 8, 2010 lúc 9:59 sáng #

  a Phú, bên a có tuyển thợ thiết kế 3d max hông?

 16. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 9, 2010 lúc 2:49 sáng #

  @jazzy guy: Bên anh cần chứ, TK kiến trúc và nội thất, em cứ liên lạc với anh

 17. jazzy guy Tháng Mười Hai 9, 2010 lúc 4:53 sáng #

  em có bạn thân tay nghê khá, những người sảng khoái mà e thích nếu cùng làm việc với nhau là tuyệt với nên em có lời ngỏ đó anh hihianh cho em sô phone nghen, em nói nó gọi anh hẹn buổi test khả năng (e tên Dương nó tên Thọ-tóc dài)thank anh.

 18. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 10, 2010 lúc 7:50 sáng #

  em email anh đi: phu@khonggiandep.com.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: