không phải lòng tốt

5 Th12
Bạn Hà Thi có một bài tập làm văn, theo bạn là hơi khó, đề bài yêu cầu kể lại một câu chuyện về lòng tốt mà em đã chứng kiến hoặc nghe kể. Bạn Hà Thi yêu cầu ba kể một câu chuyện về lòng tốt để bạn ấy làm bài. Hôm nay ba kể cho Hà Thi nghe nhé.
Có một cô bé xinh đẹp đã bước sang tuổi thứ 10, cô bé sống với cha mẹ và ông bà cùng một đứa em trai 15 tháng tuổi, cô bé học lớp 4 ở một trường bán trú xa nhà. Đó là một cô bé có tấm lòng nhân hậu, luôn thương yêu, nhường nhịn và giúp đỡ bạn bè.
Cô bé ấy đi xe đưa rước của trường và đã 4 năm nay cô bé thường xuyên xách cặp cho một bạn trai bị bệnh, bạn trai cùng lớp ấy rất yếu (đến bây giờ cũng nặng chưa đến 20kg) và rất khó khăn khi phải tự xách một cái cặp nặng. Khi được hỏi tại sao con lại xách cặp giùm bạn ấy, cô bé hồn nhiên trả lời rằng vì bạn ấy không thể tự xách được nên con phải giúp. Ngoài xách cặp, lúc trước cô bé còn thường giúp bạn trai này trong việc ăn uống, vệ sinh cá nhân (bạn này vẫn thường bậy ra quần).
Trong lớp, cô bé ấy có nhiều nhiệm vụ không tên, không ai giao phó. Ví dụ như cô bé ấy luôn phải dẫn một bạn gái đi vệ sinh vì bạn này sợ phải vào phòng vệ sinh một mình. Ví dụ như cô bé ấy phải ngày 2 lần đi lấy cơm, mang nước cho một bạn khác đang bị gẫy chân không thể đi lại được. Ví dụ như cô bé ấy phải luôn dành thời gian nói chuyện với một bạn gái, bạn ấy đang rất buồn vì bố mẹ chia tay nhau và mẹ bỏ đi lấy chồng khác… Những nhiệm vụ không tên ấy luôn chiếm thời gian, công sức và tâm trí của cô bé, nhưng cô bé vẫn hồn nhiên và nhiệt tình thực hiện mà không đòi hỏi điều gì.
Cô bé ấy vẫn theo mẹ đến trại trẻ mồ côi và khuyết tật, vui vẻ chơi với các bạn trẻ bị khuyết tật, sẵn sàng nhường đồ chơi, quần áo, tiền bạc để giúp các bạn ấy. Ngày 20-11, các bạn ai cũng chỉ tặng quà cho cô giáo chủ nhiệm, cả lớp chỉ có một mình cô bé là mua quà đến thăm những cô giáo cũ, các cô giáo dạy lớp 1-2-3 luôn cảm động khi nhớ về cô học trò nhút nhát nhưng lại rất nhân hậu ấy.
Đó là những mẩu chuyện về lòng tốt của một cô bé 10 tuổi, nhưng Hà Thi không muốn kể, vì Hà Thi nghĩ rằng đó chưa phải là lòng tốt, đó chỉ là chuyện nhỏ. Không con gái ơi, đó chính là lòng tốt đấy. Lòng tốt không có nghĩa là phải làm một điều gì lớn lao, to tát cả. Lòng tốt nghĩa là khi con không nghĩ về bản thân mình mà nghĩ về người khác, dành cho họ một tình cảm tốt đẹp và luôn bên họ khi có cơ hội.
Hà Thi là một cô bé xinh đẹp bên ngoài, nhưng bên trong, tâm hồn của Hà Thi còn đẹp hơn nữa. Hãy luôn như thế con nhé, cuộc sống lung linh và ý nghĩa hơn khi chúng ta biết sống mở lòng vì người khác.
Hà Thi đang tập vẽ, xin giới thiệu hai tác phẩm đầu tay: Hoa (màu sáp) và Tĩnh Vật (Chì bóng), các bác nào có chuyên môn thì cho ý kiến ạ

Advertisements

19 phản hồi to “không phải lòng tốt”

 1. dr_son Tháng Mười Hai 5, 2010 lúc 3:09 sáng #

  yeu be Ha Thi qua!

 2. BeBo Tháng Mười Hai 5, 2010 lúc 3:32 sáng #

  Đơn giản chỉ là con gái Phú& Thắm mà thôi:)

 3. Titi Tháng Mười Hai 5, 2010 lúc 4:43 sáng #

  Họa sĩ nhí à, theo nghiệp thiết kế đi con ơi 🙂

 4. VT Tháng Mười Hai 5, 2010 lúc 5:40 sáng #

  Hay quá bạn hiền ơi!một nhân cách đẹp với tấm lòng nhân hậu!bạn có một cô công chúa thật tuyệt vời!tui cũng có hai đứa con,cũng môt trai một gái như bạn vậy xin lấy bạn Hà Thi làm tấm gương dạy dỗ các cháu !bạn Hà THi vẽ rất đep,chắc là có năng khiếu đó…

 5. Anonymous Tháng Mười Hai 5, 2010 lúc 7:07 sáng #

  Ha Thi con nho ma biet thuong nguoi tu te qua, tai la con cua ba Phu va me Tham ma. Noi thiet nha anh chi may man co dua con gai xinh dep nhan hau qua. chau no cung may man duoc lam con cua anh chi luon. Chuc be Ha Thi luon luon la co be xinh dep, nhan hau dang yeu nha. Kim

 6. Anonymous Tháng Mười Hai 5, 2010 lúc 7:33 sáng #

  Đọc blog Anh Phú thấy mình có chút gì mình trong đó …nhân hậu , tình nghĩa , " miền tây tính "…. thành ra thích . Hy vọng có dịp Dzô với Huynh. 3KKK

 7. lamnguyen Tháng Mười Hai 5, 2010 lúc 8:49 sáng #

  Tuyệt. Giống như một đoạn trong Tâm Hồn Cao Thượng của Amicis.

 8. NLVD Tháng Mười Hai 5, 2010 lúc 1:46 chiều #

  "Hà Thi là một cô bé xinh đẹp bên ngoài, nhưng bên trong, tâm hồn của Hà Thi còn đẹp hơn nữa." Hà Thi là một cô bé nhân hậu bên ngoài, nhưng bên trong đó là một cô bé rất mạnh mẽ và cá tính. Mến Hà Thi.

 9. LMMX Tháng Mười Hai 5, 2010 lúc 3:35 chiều #

  bé Hà Thi thật đáng khâm phụcthời buổi này vắng bóng những bé như thế,hoan hô bé

 10. Thuy Dam Minh Tháng Mười Hai 5, 2010 lúc 3:37 chiều #

  Cháu Hà Thi thật là ngoan, tốt bụng và có năng khiếu đấy nhé! Bác Thụy có lời khen đó!

 11. L2C Tháng Mười Hai 5, 2010 lúc 4:43 chiều #

  Ôi đúng là con bố Phú có khác

 12. Không Tháng Mười Hai 5, 2010 lúc 6:50 chiều #

  mục đích của đề bài là nhận biết việc tốt của người, cho dù là việc nhỏ, không đáng kể ra như người đàn bà Sài Gòn mở cửa đón bạn vào nhà cho thay áo và tô mì nóng giữa khuyanhư người đàn ông miền Tây đuổi theo một quãng đường dài trao lại chiếc bánh bạn làm rơi và rất nhiều chuyện nhỏ khác …bạn Phú đã làm bài văn rất tốt, còn bạn Hà Thi ?

 13. Lana Tháng Mười Hai 6, 2010 lúc 3:28 sáng #

  Entry rất đẹp, Hà Thi rất đẹp Phú ơi.À mà bạn Phú giờ chuyển qua uống rượu vang giống mình là sao ta? 🙂

 14. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 6, 2010 lúc 7:02 sáng #

  Cảm ơn các cô, chú, các bác đã khen Hà Thi. Hà Thi đọc rất vui, và chắc chắn sẽ hạnh phúc với những việc đã làm 🙂

 15. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 6, 2010 lúc 7:07 sáng #

  @3KKK: Hehe, dzô ảo trước đi@Bác lamnguyen: Phú cố viết na ná thế đó bác :)@Khong: Bạn Hà Thi làm văn rất thực thà :)@Chị Lana: hehe, em lấy theme có sẵn của blogspot

 16. Mrs. Truong Tháng Mười Hai 6, 2010 lúc 8:19 sáng #

  Em hem fải chuyên môn nhưng em thích tấm bằng chì bóng quá 🙂

 17. Dã Quỳ Tháng Mười Hai 6, 2010 lúc 6:11 chiều #

  Hà Thi giỏi và ngoan lắm! Đúng là con ba Phú, mẹ Thắm mà héng!Tiếp tục hành trình này nhé bé con ơi!

 18. Khuong Thuy Hanh Tháng Mười Hai 8, 2010 lúc 5:05 sáng #

  Học hỏi cách dạy con nhân hậu như anh chị! Rất cảm phục công chúa Hà Thi bé bỏng của ba Phú.

 19. chipchiu Tháng Bảy 14, 2011 lúc 6:23 sáng #

  Thích Hà Thi lắm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: