sách sử

26 Th11
1.
Văn Miếu Quốc Tử Giám, nơi tôn vinh nền học vấn nước nhà, với slogan: “Hiền Tài Là Nguyên Khí Quốc Gia”, có điện thờ chính, quanh năm nhang khói. Lúc lần đầu bước vào cửa điện, tôi cứ đoán thầm trong bụng, hẳn đây là điện thờ Lê Quí Đôn, một nhà khoa học, toán học, bác học…nói chung là đại học, một học giả tài năng kiệt xuất của xứ Việt Nam ta. Hóa ra không phải, điện thờ chính dùng thờ Khổng Tử và mấy vị học trò cưng của ổng. Tôi đi ra mà không thắp nhang, chỉ đến thắp nhang ông Chu Văn An và ở nhà Bia Tiến Sĩ.
2.
Nhà vợ tôi ở Cần Thơ nằm trên một con đường nhỏ, chỉ chừng trăm mét, tên là Ngô Văn Sở, ở Sài Gòn bên quận tư cũng có một đường nhỏ, rất nhỏ, quẹo vô từ Nguyễn Tất Thành, tên là Ngô Văn Sở. Tôi cam đoan là rất ít người biết ông này là ai, công cán thế nào, nhất là những người sống trên con đường đó, tôi cũng không biết nốt, sau đọc Danh Tướng Việt Nam tôi mới biết, Ngô Văn Sở là một tướng lãnh tài ba, theo Quang Trung Hoàng Đế từ buổi đầu dựng cờ, lập nên nhiều chiến công hiển hách, chinh nam chiến bắc lẫy lừng. Ông cùng với Trần Quang Diệu, Võ Văn Dũng và Bùi Thị Xuân đều là danh tướng, được người đương thời gọi là Tứ kiệt. Ông là người quân tử, trọng nghĩa khinh tài, nên sau bị tiểu nhân hại chết thảm.
3.
Xưa tôi có anh bạn ở chung phòng KTX, quê Gò Công. Anh này rất yêu đời, mỗi khi đi tắm hay hứng lên lại ngêu ngao hát: “Anh miền Gò Công quê hương Trương Định…” Ai cũng biết lãnh binh Trương Định tài năng, uy dũng, chiến tích lừng lẫy thế nào, cái này không phải bàn. Duy nói về quê hương thì Gò Công không phải quê ông, mà là quê vợ, cả hai bà vợ. Cái hay là cả hai bà vợ này đều giàu có, giúp ông rất nhiều tiền của, đất đai, lương thảo… để ông chiêu binh mãi mã, xưng Bình Tây Đại Nguyên Soái, quyết tâm đánh Pháp tới cùng, bảo vệ giang sơn. Sau khi ông bị hành hình, cũng nhờ vợ ông lập lăng mộ, đền thờ mà người đời có chỗ đến nhang khói. Sử không chép công của hai bà vợ này, nhưng theo tôi, công hai bà ấy lớn chẳng thua gì Trương Định. Nếu có hát, thì nên hát rằng: “Anh miền Gò Công, quê …vợ Trương Định”, (hehe, hơi khó vô.)
4.
Đọc sách xưa, nhất là sách lịch sử luôn là sở thích của tôi. Bạn nào đi Tây đi Mỹ nhiều thì trở nên văn minh, Tây hóa, Mỹ hóa, còn tôi, quanh năm quanh quẩn trên mảnh đất hình chữ S nhỏ xíu này, chỉ biết nhiêu đó, vậy mà đọc hoài không hết, đọc hoài vẫn thấy hay, lạ thiệt.
(Nguồn tham khảo: Wikipedia, Đại Việt Sử Ký, Danh Tướng Việt Nam)
Advertisements

33 phản hồi to “sách sử”

 1. TRẦN NGỌC SÁNG - GNASNT Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 3:16 sáng #

  Hay…

 2. miss_sadec Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 3:23 sáng #

  Tên đường nhà em ở quê là Trần Văn Voi, mà em hổng biết ông này là ai, hỏi bác Gú Gồ bác ấy lơ lơ, anh Phú có đọc ở đâu thấy gốc tích ông này thì mở mang kiến thức cho em cái nhé. Thank anh trước

 3. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 3:29 sáng #

  @miss_sadec: Ở tỉnh hay có nhiều tên đường lạ, đó thường là những liệt sĩ ở địa phương hoặc hy sinh ở địa phương trong kháng chiến chống Pháp, để anh kiếm thêm về ông này, tên nghe …bự quá

 4. hoasentrang Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 3:30 sáng #

  em thấy nhiều người VN (nhất là giới trẻ) thuộc sử TQ hơn cả sử Việt. Buồn bác ạ…

 5. Anonymous Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 3:49 sáng #

  anh Phu, manh dat nho xiu hinh chu S chu rat la than thuong, biet bao nguoi Viet Nam xa xu van luon luon huong ve chu S trong do co em day. Hoi xua nguoi ta tim du moi cach di vuot bien trong khi ong ba noi em luc nao cung tuyen bo mot cau la " may bay co dau trong san nha tao cung khong di" boi vay ong gia em khong dam goi giay bao lanh ve nua:) co le ong noi em khong danh long xa chu S do anh. Noi dua thoi chu ong noi em noi khong dau bang que huong minh nhung con chau ai muon di thi di ong khong can tro nhung ban than ong ba thi nhat dinh khong di dau het, con chau co nho thuong thi ve tham. Kim

 6. NLVD Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 4:26 sáng #

  Em kết bài này nha anh Phú.

 7. Dã Quỳ Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 4:33 sáng #

  ở Tây, ở Mỹ cũng hổng đồng nghĩa với quên sử Việt đâu à nhen! Nói dzậy làm tủi thân chết lun nè …hic ..hic ….(tui cũng mê sử thí mồ chớ bộ à). Ai ở Mỹ, ở Tây mà đòi Mỹ hoá, Tây hoá thì ráng chịu đi …….

 8. Quang Đông Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 4:48 sáng #

  Sử cho ta nhiều suy ngẫm về hiện tại.Lưu lại dấu ấn người xưa và là bài học cho tương lai.Mình thuộc loại mê sử nói lên sự thật chứ không thuần tuý ngợi ca công trang của ai đó!

 9. Dã Quỳ Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 5:02 sáng #

  Nhắc Bùi Thị Xuân mà không nhắc Ngô Văn Sở thì là thiếu xót, bởi vì NVS và BTX là đồng môn, cùng học võ chung với thầy Đô Thống Ngô Mạnh mà. (nhưng đừng lầm NVS – Tướng nhà Tây Sơn, với NVS – Tướng nhà Nguyên/Gia Long nha)

 10. Lana Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 5:28 sáng #

  Bài này hay lắm Phú.Hic, mình vào Quốc Tử Giám lần nào cũng như lần nào, thắp nhanh búa xua, chả biết điện nào là thắp nhang ai. Đọc cái ẻn này của Phú mới 'À..' 🙂

 11. sau chung Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 5:30 sáng #

  toi cung co mot tinh yeu nhu nguoi lu hanh nay /

 12. Quốc Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 5:48 sáng #

  @hoasentrang: vì phim sử Tàu hay hơn phim sử Ta, nhể. Nhưng mà dạo này mình có lắm phim lịch sử rồi nên lượng người mà nghĩ Quang Trung và Nguyễn Huệ là 2 người cũng giảm đáng kể.

 13. Chôm Chôm Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 6:52 sáng #

  He he he… Đâu cần phải đi Tây đi Mỹ mới Tây hoá Mỹ hoá. Có rất nhiều người chưa ra khỏi nước mà đã "tầm bậy hoá" rồi! 😀 Hỏi còn bao nhiêu bạn trẻ trong nước còn biết 1 chút lịch sử của VN, còn rung động vì 1 câu Kiều, 1 bài dân ca, 1 tiếng đờn tài tử?Chưa ra khỏi nước, nhưng nhìn ngôn ngữ của họ kìa! Chêm tiếng Tây tiếng Mỹ ba rọi hết trơn. Ngay cả báo chí cũng vô tư dùng những chữ như teen, hot boys, hot girls,…:D 😀 😀

 14. Nhà Tranh Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 8:00 sáng #

  đâu chỉ có bạn trẻ lơ là với sử nước nhà..mấy ông già có học vị này nọ mà mở miệng ra cũng nói toàn chyện tàu chuyện tây cho nó sang//!

 15. Nhà Tranh Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 8:08 sáng #

  Hôm bữa nọ về Tây Ninh ăn giỗ…có nghe người ta nói, có con đường Trần Dư, không ai biết ông Trần Dư là ai hết. Nhưng con đường này thì toàn nhà lầu nguy nga con ông cháu cha cán bộ cỡ bự. Hóa ra nó được đặt nói lái là Trừ Dân…hehe nhiêu con đường lạ qua mấy bác ơi " ngày xưa quen nhau từng phiến đá nơi góc tường sao nay thấy lạ từng tên đường.."

 16. Anonymous Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 10:02 sáng #

  Đồng ý với bạn Chôm chôm và Dã Qùy. Đâu phải đi Tây đi Mỹ mà mỹ hóa đâu. Trời ơi ngay chính chủ blog này còn xài từ nội gốc ngoại nữa kìa. Không muốn văn minh tây hóa mỹ hóa thì đừng online, đừng xài dịch vụ của người Mỹ thì khỏi Mỹ hóa. Cả ngày nằm ôm sách sử, đi bộ ngược về quá khứ, khỏi điện thoại, máy chụp hình xịn do Mỹ sáng chế là khỏi Mỹ hóa liền hà. Dễ ợt. Bạn đừng cho ai không biết sử là Mỹ hóa. Không biết quá nhiều về lịch sử không phải là cái tội, bởi vì người trước chép lại cho người sau đọc để biết. Bạn biết nhiều hơn người khác là một điều may mắn thì đừng dựa vào sự may mắn của mình mà phát ngôn không được hay cho lắm.

 17. THANH SON Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 10:04 sáng #

  @Dã QùyHiểu điều bạn trình bày. Bỏ qua cho ai ấu trĩ đi bạn nhé.

 18. Thuy Dam Minh Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 10:40 sáng #

  Câu chuyện thứ 3 hay thật. Không ai làm được sự nghiệp mà không có sự trợ giúp vô bờ bến của vợ. Đúng là hơi khó nghe khi hát như vậy, nhưng nên như thế mới đúng chứ!

 19. Anonymous Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 10:41 sáng #

  Khổng tử là 1 người được cả thế giới kính trọng đó bạn!ngay cả cái câu mà bạn từng sử dụng theo tôi nhớ không lầm cũng chính là của nhà Khổng mà ra(phú quí bất năng dâm…)(

 20. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 11:59 sáng #

  @Hoasentrang: CẢm ơn bạn chia sẻ. Có bạn gì bảo: DO phim TQ hay hơn phim VN, tôi thấy ý này cũng khá đúng @Kim: Rất trân trọng tấm lòng đối với quê hương của em

 21. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 12:01 chiều #

  @DQ: Có lẽ DQ hiểu sai ý tôi, Tây Hoá Mỹ Hoá trong câu này mang nghĩa văn minh, tiến bộ :). Mà phải công nhận là bạn DQ còn rành sử ta hơn rất nhiều người :)@Chị Lana: Hehe, em nhận ra từ lâu rồi, lúc vào lần đầu, mãi cung không hiểu lắm

 22. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 12:03 chiều #

  @Chôm: Có lẽ Chôm cũng hiểu sai ý tôi, nhưng Chôm chia sẻ một hiện thực rất đúng, rất đáng bức xúc ở nước ta hiện nay@Nhà Tranh: Thật buồn vì câu chuyện đường Trần Dư của bạn, chuyện ấy cũng đáng buồn lắm

 23. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 12:05 chiều #

  @Anh Thuỵ: Bởi vậy sử mình còn nhiều chỗ chưa nói đúng công trạng của mấy bà vợ này, thử hỏi không có mấy bà ấy thì các tướng của mình có oanh liệt thế không?

 24. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 12:12 chiều #

  Các bạn nặc danh và ẩn danh: Có lẽ các bạn hiểu sai ý tôi do đó mới có mấy comment hơi bức xúc. Vậy các bạn nên đọc kỹ hơn. Tôi cũng là người đọc và ngưỡng mộ đức Khổng Tử, tôi cũng không có ý đả kích ai trong bài này, tôi chỉ kể chuyện. Mấy chữ Tây hoá, Mỹ Hoá không nhằm để đả kích hay so sánh hay phán xét, tôi viết mấy chữ đó đứng sau chữ "văn minh". Ý tôi khiêm tốn nhận mình chưa văn minh, chỉ biết chuyện quẩn quanh trong nhà. Có vẻ các bạn hiểu câu ấy theo ý mỉa mai, so sánh chăng? Nói rõ lại vậy.

 25. Anonymous Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 12:29 chiều #

  Tôi nói vậy bởi tôi đã đọc kỹ bài của bạn rồi,(tôi đi ra mà không thắp nhang,chỉ đến thắp nhang ông chu văn an…)tôi có thể hiểu đó là 1 hành động gì hả bạn?vẫn là fan của bạn,chỉ là không đồng ý ở điểm này mà thôi!

 26. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 12:34 chiều #

  Tôi đi ra mà không thắp nhang vì Khổng Tử không phải người tôi định đến thắp nhang ở Văn Miếu, việc ấy không có nghĩa là tôi không kính trọng ông.

 27. Anonymous Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 11:48 chiều #

  anh Phu dung ban tam, boi vi minh khong bao gio lam vui long het moi nguoi tren the gian nay duoc, ben nay ong gia em cung hay dung cau tay hoa my hoa lam, viet blog cho ba con doc cho vui, neu nguoi nao khong thich thi dung vo nha anh doc:)Kim

 28. lamnguyen Tháng Mười Một 27, 2010 lúc 10:29 sáng #

  Doc doan l, toi lai nho cai y ma minh dinh vietve nhan vat Quan Cong. Truoc day, minh cu phan van khong biet den Quan Thanh o Hanoi tho ai? Mai den luc doc l000 nam Thang Long cua Nguyen Vinh Phuc moi ro, hoa ra la tho Quan Cong ( Quan Van Truong ) that. Sao la vay nhi? Sao lai di tho mot vien vo quan thuong thuong bac trung cua nguoi Trung Quoc.Thuc ra, nhan vat nay cung chang tai ba gi. Van thi chang bang ai, vo thua xa Trieu Tu. An com Tao lai giet nguoi cua Tao ma cho la dung (Qua ngu quan tram luc tuong). Vi on rieng quen loi ich quoc gia gay nhieu he luy. ( tha Tao o Hue Dung dao)…Trong luc VN con co biet bao danh nhan dang kinh tho hon. Da den luc nen de cho ong Quan Cong tro ve voi que huong cua ong, phai khong?

 29. Anonymous Tháng Mười Một 27, 2010 lúc 11:45 sáng #

  @lamnguyentui cũng là người việt nhưng đọc thấy bạn sai rồi!ăn cơm tào chẳng qua cực chẳng đã mà thôi!chém tướng tào đó là dũng,tha tào đó là nghĩa,,quyết theo lưu bị đó là trung…còn còn nhiều nữa!sử thế giới ai hay mọi người đều công nhận!ta cũng có Đức ông Trần lưu danh thế gới!đừng chủ nghĩa dân tộc quá mà thành kiến hẹp hòi!không phải tự nhiên mà ông cha ta thờ 1 người ngoại quốc đâu!

 30. lamnguyen Tháng Mười Một 28, 2010 lúc 1:58 sáng #

  @ Nac danh : Khong he la chu nghia dan toc nhu ban nghi. Neu chiu kho doc ky hon ve nhan vat nay, khong kho nhan thay Quan Cong chi mot long tan tuy voi Luu Bi chu khong phai voi nha Han.Ban co the tim hieu ve nhan vat nay hon tren Google. Cam on ban da co y phan bien.

 31. Anonymous Tháng Mười Một 28, 2010 lúc 3:14 sáng #

  Cảm ơn bạn đã lắng nghe,cám ơn Phú vì đã rộng lượng đăng ý riêng của mình!và nhờ Phú xóa giùm còm riêng đi để không làm khó chịu những bạn đọc khác nhé!giờ thì đang ngóng đợi Phú đi miền tây uống gụ về chưa?hehe…

 32. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 29, 2010 lúc 8:48 sáng #

  @Kim: Cảm ơn em, các bạn đọc do cũng có bức xúc nên ý kiến, các ý kiến anh cũng tiếp thu chứ :)@Lamnguyen: Cảm ơn bác, Phú cũng là fan của Quan Công nhưng nghe bác nói cũng hơi chột dạ, nhưng Phú nghĩ chuyện ấy cũng không sao.

 33. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 29, 2010 lúc 8:51 sáng #

  @ND: cảm ơn bạn đã chia sẻ, cứ để các comment cũ cho nó dân chủ, mình nghĩ đóng góp ý kiến (dù là trái ngược)hoặc tranh luận một các lịch sự thì không có vấn đề gì đâu bạn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: