Bánh Mì Nha Trang

7 Th11
Tặng những người Nha Trang
Lúc trước tôi có viết bài: Bánh Mì Sài Gòn, rất nhiều bạn đọc vào comment, trong đó có vài bạn vào hỏi tôi sao không viết về Bánh Mì Nha Trang, thậm chí có bạn đại ý trách tôi quên. Tôi nhận lỗi ngay và xác nhận với bạn ấy là tôi không quên, không bao giờ quên. Bánh Mì Nha Trang không chỉ là một món ăn, nó là thứ chảy trong huyết quản những ai từng sống ở Nha Trang, nỗi nhớ về nó như một thứ “chứng minh thư” cho những người con của thành phố biển xinh đẹp ấy.
Bánh Mì ở Nha Trang có thể nói là ngon nhất trái đất này, là những người Nha Trang luôn nói như vậy và tôi cũng đồng tình như vậy. Bánh mì đặc ruột chan với một món nước sốt đỏ cay, ngồn ngộn thịt ba chỉ khìa thái mỏng và những miếng chả lụa đầy tiêu hạt, cắn vào một miếng thì cái vị ngon của nó ngấm tận tuỷ xương. Bánh Mì Nha Trang lúc trước không có đồ chua, và xe bánh mì nào cũng có một tô nước xốt đặc biệt làm từ cà chua, ớt, nước mắm, mỡ heo và hành tím. Chỉ cần ăn bánh mì không chan chút nước sốt ấy thôi bạn cũng có thể quên hết tất cả những loại bánh mì mình từng ăn trong đời.
Ở Nha Trang lúc trước có Tư Râu, trạc lứa ba tôi. Tư Râu có bốn bà vợ ở chung một nhà và khoảng một tá những đứa con chung. Đầu tiên Tư Râu có một xe bánh mì ở góc Ngô Gia Tự, gần chợ Xóm Mới. Sáng nào, bốn bà vợ vào mấy đứa con bán hết công suất vẫn không kịp giao cho khách hàng đang bu vòng trong vòng ngoài chờ mua bánh mì. Sau này, cứ mỗi khi những đứa con của Tư Râu đến tuổi trưởng thành thì Tư Râu đều sắm cho một xe bánh mì và đưa ra một góc đường nào đó để sinh nhai, thời cao điểm gia đình Tư Râu sở hữu cả chục xe bánh mì. Mỗi xe hằng ngày bán năm bảy trăm ổ bánh mì với thứ nước sốt gia truyền thương hiệu Tư Râu.
Tôi chơi với một người còn trai lớn của Tư Râu, tên là Việt, hai chúng tôi cùng học võ ở Võ Đường Bình Hổ, sau đó cũng có ra ngoài đời một thời gian. Ba tôi cũng khá thân với Tư Râu nên tôi đã tranh thủ những quan hệ ấy để theo học Tư Râu bí quyết món nước sốt này, và chính nó, cái thứ nước sốt sền sệt màu đỏ óng ánh mỡ heo và cay xé lưỡi ấy, đã làm Bánh Mì Nha Trang của Tư Râu trở nên vô địch thiên hạ.
Bánh Mì Nha Trang là loại bánh mì đặc ruột, được làm bằng bột mì nguyên chất và nướng theo cách thủ công nên rất thơm và đặc ruột. Bánh mì khi vắt ra được xếp lên một miếng tôn lớn và đẩy vào một lò nấu củi luôn hừng hực lửa. Chiếc bánh mì khi lấy ra khỏi lò sẽ có một lớp áo vàng rộm, giòn tan bên ngoài nhưng bên trong thì lại là một lớp bột trắng phau, mịn màng, thơm nức. (Mặc dù vậy, tôi vẫn có thói quen bỏ hai đầu cùi chỏ của cái bánh mì vì tin rằng những người thợ bánh mì đứng bên lò lửa thường đùng cái cùi chỏ ấy để …gãi lưng)
Ở Nha Trang người ta không ăn những cây chả lụa to vật cả ký lô, người Nha Trang chuộng thứ chả lụa nhỏ xíu bằng ngón tay cái được gói mấy lớp lá và buộc hai đầu, cây chả lụa nhỏ xíu ấy được làm bằng thứ thịt nạc heo ngon nhất, được giã thủ công bằng tay với chày cối đá và được trộn với thứ tiêu miền trung hạt nhỏ nhưng cay nồng. Thứ chả ấy chỉ cần thái nhỏ, kẹp vào giữa ổ bánh mì thì …nói thật, đến người chết rồi ăn vào cũng phải sống lại.
Bây giờ Bánh Mì Nha Trang vẫn là ngon nhất. Mỗi khi về Nha Trang, việc đầu tiên tôi làm là mua một ổ bánh mì thịt. Có thể mua ở ngay gần Ga Nha Trang, mua ở Ngã Sáu Núi Một hay ở Tân Quang, mua ở Chợ Đầm hay góc Lê Thành Phương, ở đầu đường Tô Hiến Thành… chỗ nào cũng được, chỉ cần mua ở Nha Trang, chỉ cần có thứ chả lụa nhỏ xíu và miếng thịt khìa thái mỏng, chỉ cần chan chút nước sốt cay xè ấy. Chỉ khi cắn ngập răng mình vào miếng bánh mì căng thịt, nhai ngấu nghiến cả lớp vỏ giòn lẫn lớp ruột mềm, trộn lẫn vị chả thơm, và vị nước sốt lịm người, tôi mới thật sự về đến Nha Trang.
Advertisements

36 phản hồi to “Bánh Mì Nha Trang”

 1. Anonymous Tháng Mười Một 7, 2010 lúc 7:59 sáng #

  Đúng thiệt đó anh.(Một người làm dâu NT)

 2. Đá Tháng Mười Một 7, 2010 lúc 8:06 sáng #

  Trời ơi, đã từng ăn bánh mì Nha Trang một lần, nay nghe tả lại càng bắt thèm chết điếng người!

 3. Tranhung09 Tháng Mười Một 7, 2010 lúc 8:30 sáng #

  Từng ở Nha Trang 4 năm, không cảm nhận, tiếc thật. Chỉ nhớ cái quán tên Việt Nam, gần chợ Đầm có món gà rôty bá cháy. Ở NT còn có hovilo, hơi bị đúng bài!

 4. Quang Tháng Mười Một 7, 2010 lúc 8:47 sáng #

  nghe đã thiệt.ăn bánh mì nhiều mà ngon cái kiểu "người chết rồi ăn vào cũng phải sống lại" như chú nói thì chưa có bao giờ.có dịp đi NT chắc phải thử thôi không phí đời

 5. Thuy Dam Minh Tháng Mười Một 7, 2010 lúc 9:10 sáng #

  "Nha Trang là biển quê hương cát trắng. Trông lên xanh êm bầu trời. Ngày ngày nắng mới tinh khôi…". Một trong những bài hát anh thích nhất về Nha Trang. Bài này, nếu anh không nhầm, của bác Lê Dinh.

 6. haidieugiandi Tháng Mười Một 7, 2010 lúc 9:55 sáng #

  Chất mất vì thèm, vì cái sự tả! Tiếc vật vã vì hồi vô Nha Trang lại chưa đọc được bài này!!!!

 7. Goldmund Tháng Mười Một 7, 2010 lúc 10:17 sáng #

  chảy nước miếng à nhe!trước đây, mỗi khi đi tàu ngang NT, tớ nhảy phốc xuống mua vội một ổ bánh mì thịt – khoái bánh mì ốm ôm đặc ruột ở đâyvà tất nhiên khi nào đến NT và ở lại thì cũng kg quên bánh mì, cùng với bún cá/bánh canh cá

 8. Titi Tháng Mười Một 7, 2010 lúc 10:17 sáng #

  Mềnh nếm món này ròi, hồi tham gia liên hoan truyền hình toàn quốc ở NT, cả tuần sáng nào cũng xơi bánh mỳ hong chán :-D@DMT: é, anh lại nhớ nhầm ròi. Bài Nha trang đó của Minh Kỳ một người con của Nha Trang, có khá nhiều ca khúc hay về mảnh đất đẹp tuyệt vời này :-)Lê Dinh là nhạc sĩ cùng nhóm nhạc sĩ Lê Minh Bằng ( lê dinh, minh kỳ, anh bằng) chứ không phải tác giả của bài Nha Trang 😀

 9. mooncakesg Tháng Mười Một 7, 2010 lúc 11:31 sáng #

  Ngon thật, nhất là chấm với với bò né, hoặc chỉ cần với nước tương dầm ớt thật cay. Lúc này có hay thường về NT không Bác, chứ nếu nhớ kiểu này, mà không về được, buồn lắm hén.

 10. Đỗ Nguyên Bình - OverAC Tháng Mười Một 7, 2010 lúc 12:16 chiều #

  Cảm ơn anh,Cảm ơn vì cái thứ nước chan đó đã chảy khắp trong máu tuổi thơ của em.

 11. Diên Hoàng Tháng Mười Một 7, 2010 lúc 2:15 chiều #

  Đây là hậu quả của sự đau răng, vì không còn gặm được bánh mì, đương sự mộng giấc mơ xưa. Xin thành thật chia buồn năm fút 🙂 Been there, done that.

 12. Đỗ Tháng Mười Một 8, 2010 lúc 2:30 sáng #

  Nghe bạn nói bánh mì Nha Trang ngon nhất thế giới, tiếc là đi NT hoài mà chưa được thưởng thức.

 13. TRẦN NGỌC SÁNG - GNASNT Tháng Mười Một 8, 2010 lúc 3:02 sáng #

  Thèm quá BMT NT 🙂

 14. PTN Tháng Mười Một 8, 2010 lúc 4:05 sáng #

  Rút ra kết luận : a.Phú yêu gì là yêu đã đời luôn !Thấy ai vẫn đang muốn sống mà lỡ bị chết, bác nhớ gửi họ ít bánh mỳ NT nghe.

 15. Anonymous Tháng Mười Một 8, 2010 lúc 5:05 sáng #

  Minh thich nhat banh mi NT an voi cha ca (fishcake) chang nuoc mam toi(fish sauce and garlic).

 16. Zozien Tháng Mười Một 8, 2010 lúc 5:23 sáng #

  Hoho, cai anh chang nhu meo u Doreamon ni an cai j muh cha ngon. Aniway, hok co thay ngon

 17. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 8, 2010 lúc 5:29 sáng #

  Sáng giờ bận quá không trả lời commeng được,@Bạn dâu NT: Nhà mình dâu NT cũng mê BMT NT lắm@TranHung: Bác nói đúng rồi, quán cơm đó rất ngon, nhưng ở NT mà đi ăn cơm thì hơi phí, ăn vặt mới vui@Đá: Ăn rồi mới thèm, đúng hông?

 18. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 8, 2010 lúc 5:30 sáng #

  @Quang: KHông thử là phí đời thiệt đó :)@Anh Thụy: Em cũng nghĩ như bạn Titi, hehe, chắc bác nhầm :)@haidieugiandi: hehe, bây giờ đi nữa cũng đâu có muộn 🙂

 19. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 8, 2010 lúc 5:32 sáng #

  @Goldmund: Đúng là Bún Cá, Bánh Canh cá ở NT cũng là vô địch, chờ bài sau sẽ rõ :)@Titi: Mềnh có thể ăn BM NT liên tục vài tháng thay cơm cũng được, ko sao hết, hehe

 20. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 8, 2010 lúc 6:00 sáng #

  @mooncakesg: Ờ, vụ quẹt được đó, ở Nha Trang có quán bò Lạc Cảnh, cũng hàng đệ nhất thiên hạ :)@Đỗ Nguyên Bình – OverAC: Vậy đa, vậy là có cùng fan nhé :)@Diên Hoàng: Hehe, nói vậy cũng phải. Been there, done that, then still keep in mind

 21. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 8, 2010 lúc 6:01 sáng #

  @Bác Đỗ: Hehe, hè này đi thăm bạn nữa đi@TRẦN NGỌC SÁNG – GNASNT: Mới vừa ăn hôm rồi mà :)@PTN: Vầng, Phú này mà yêu cái gì là ca lên mây luôn, hehehe

 22. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 8, 2010 lúc 6:02 sáng #

  @ND: ờ, BM ăn với chả cả chan mắm tỏi ớt cũng ngon đấy, rất ngon@Zozien: hok sao, thông cảm

 23. jazzy guy Tháng Mười Một 8, 2010 lúc 10:11 sáng #

  he, ở Qui Nhơn cũng có chợ Đầmđúng là mỗi lần tàu thông báo về ga Nha Trang là lục đục canh me đồng hồ mua bánh mì Nha Trang liền

 24. Anonymous Tháng Mười Một 8, 2010 lúc 4:29 chiều #

  Cảm ơn anh Phú vì đã "tặng bài này cho những người NT". Đúng là không có chỗ nào ăn hàng đã bằng NT. Bánh mì, bánh canh, bún cá, bánh căn, bánh bèo nóng… Mà hình như em có biết ba của anh đó. Nhìn hình thấy quen quen. Chắc là hồi nhỏ có gặp ngoài đường, hơi sợ sợ bác (vì râu nhiều quá) nên nhớ lâu. :))Người Nha Trang. (xa NT lâu rồi nhưng bao giờ cũng tự hào "phe" mình là người NT hết.. hehe)

 25. Anonymous Tháng Mười Một 9, 2010 lúc 3:36 sáng #

  hi anh Phu, that la vui khi doc blog cua anh ve banh mi vi Kim cung dao banh mi day, qua my khong co banh mi giong ben vn minh nua, ong gia cua em qua my tu nam 75 ma van con them thuong banh mi viet nam lam, o cali vung little saigon khong co cho nao ma cha con em khong den an thu banh mi, nhung chua co o dau bang saigon ca, em ve vn lan nao cung di NT ma chua bao gio an banh mi, vi ra do la me an nem nuong Nt roi an seafood, anh lam cho em cuoi muon chet vi cai cau nguoi chet roi con song lai, that qua vui, cam on anh da dem den niem vui cho moi nguoi, ong gia cua em doc con cuoi qua troi luon, that kham phuc tai viet cua anh, va gia dinh cua anh nua, mot gia dinh qua dep, co con gai xinh qua, chi Tham thi dung la mot nguoi dan ba vn, rat dep rat phuc hau, thang nhoc nha anh thi qua la cute, noi tom lai anh co mot cuoc song vo cung perfect. nguong mo lam. chao anh va chuc gia dinh anh luon hanh phuc, ranh thi viet them nhieu chuyen cho ba con doc cho yeu doi nha anh phu. em Kim

 26. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 10, 2010 lúc 4:27 sáng #

  @ND: Chào đồng hương, từ từ mình sẽ viết bài cho mấy món ăn đó để tặng bạn@Kim: Cảm ơn Kim đã khen (có lẽ hơi quá lời, nhưng mà cũng khoái, hehe). Mình rất vui có nhiều người đọc và cảm thấy vui, mong rằng những điều vui vẻ sẽ làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp 🙂

 27. Nguyễn Thành Trung Tháng Mười Một 11, 2010 lúc 1:44 sáng #

  Chào Phú!Lâu quá mới vô lại blog của bạn. Người NT tự hào về món bánh mỳ này. * Tranh thủ 18/11 này về NT thăm cô Liên được ko bạn?

 28. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 11, 2010 lúc 8:17 sáng #

  @Trung: Bận quá, chưa hứa được, công việc ngập đầu luôn, nếu thu xếp dc sẽ phone bạn

 29. Anonymous Tháng Mười Một 12, 2010 lúc 7:05 sáng #

  anh Phu oi, Kim khong co qua loi dau, em la nguoi thang tanh nghi dau noi do, nen khong co khen ai qua loi dau.doi song qua ban ron nen con nguoi minh can su thoai mai vui ve, khi nao vui duoc thi vui, ong gia em khoai doc blog cua anh lam, ong noi khi nao ve vn phai tim gap anh mot lan de nhau voi anh:)

 30. Anonymous Tháng Mười Một 12, 2010 lúc 8:15 chiều #

  cám ơn anh Phú bài viết này, mẹ tôi vẫn thường nói không có bánh mì ở đâu ngon bằng NT. à, nhắc tới chả lụa kiểu NT thèm ghê luôn . Hôm nào anh có thể viết về nem nướng NT không ?

 31. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 16, 2010 lúc 5:29 sáng #

  @Kim: Thanks em. Về VN cứ tìm anh nhé :)@ND: Nem nướng NT quả nhiên rất đặc biệt, hôm nào sẽ viết hầu chuyện bạn 🙂

 32. Anonymous Tháng Mười Một 26, 2010 lúc 4:00 sáng #

  ok ve VN la em phai gap anh chi de nhau mot bua va noi chuyen ve mien tay cua minh nha:)

 33. Xuan Dao Tháng Ba 1, 2011 lúc 12:52 chiều #

  >Chào những người Nha trang,Đúng là bánh mì Nha trang hồi xưa không có cho đồ chua. Ổ bánh mì chỉ cần kẹp vài ba miếng dưa leo thái mỏng, dài, và hành ngò. Còn nước sốt như bài viết đã đề cập, theo mình (dân Nhetreng chính thống, từ mấy …chục đời! hihi…và cũng là người hay gặm bánh mì, cùi chỏ, cùi chiếc gì cũng ăn ráo !) là nước sốt của viên xíu mại từ thịt heo ninh ra. Loại nước sốt xíu mại này đúng là làm người ăn phát ghiền. Nó hơi chua chua, béo béo, ngọt ngọt, mặn mặn, thơm mùi tiêu cay ..và màu đỏ là màu cà chua. Cái ngon của nó, chắc nhờ vào nước mắm ngon của Nha trang đó, chứ nước mắm mực của Thái mà làm xíu mại thì bảo đảm không ngon bằng.Hồi xưa mình chỉ đủ tiền để mua được ổ bánh mì chan nước lèo để ăn sáng, trên đường đi học, nên nhớ hoài thứ nước sốt này vậy.XD

 34. Đàm Hà Phú Tháng Ba 2, 2011 lúc 4:36 sáng #

  >@Xuan Dao: Đúng là ăn vào nhớ mãi 🙂

 35. 리오 Tháng Tám 20, 2011 lúc 1:12 chiều #

  Cái chả nhỏ nhỏ anh nói =)), hồi xưa em ăn hoài :">, nhớ tới giờ chả dám quên :(Phải nói là nghiền của nghiền, cứ đến hè là ngày nào cũng xách tiền chạy ra chợ, ổ bánh mì kẹp 2~3 cục chả nhỏ nhỏ treo lủng lẳng phía trên, bỏ thêm dăm bông rồi chan nước ăn ngon bá cháy~ :x, chả hiểu nó được làm từ gì mà cực kỳ ghiền :(Mà chả hiểu sao giờ loại chả đó giờ lại chả thấy ai bán :(, mỗi lần về rảo ra chợ Bình Tân gần nhà chỉ thấy toàn bánh mì heo quay =((. Mà phải công nhận, bánh mì Nha Trang to, bự, đặc ruột, ăn 1 ổ xong lăn quay nhiều khi chả có nhu cầu ăn trưa :(Nhớ Nha Trang XD

 36. Huỳnh Thị Thùy Liên Tháng Năm 24, 2012 lúc 1:15 chiều #

  Tình cờ em tìm trên mạng xem người ta nhận xét gì về bánh mì Nha Trang. Và đọc được bài viết của anh. Cảm ơn anh đã chia sẻ. Vì em ở SG, nhiều lần đi Nha Trang chơi, đều ăn bánh mì và bánh canh chả cá Nha Trang. Nói thật với anh là, em thèm bánh canh chả cá và bánh mì Nha Trang khủng khiếp… Em thích ăn bánh mì nóng, nó giòn,và hơi mằn mặn, nhai hết thì nghe có hậu ngọt… ui… thèm quá… chắc cuối tuần ra NT, ăn cho sướng anh à.Đôi khi nói ra mà nhiều người không tin,bảo là em bị… gì đó, do mọi người đi NT mà không để ý, không cảm nhận được cái ngon của bánh mì NT.. Riêng Em thì chỉ có một từ duy nhất để nhớ đó là " Bánh mì NT, độc nhất vô nhị". Thỉnh thoảng, thèm quá những món ăn này ở NT, tối thứ 6 leo lên xe ở BXe MĐông, sáng khoảng 6g30 là tới NT, chạy một lèo đến quán bánh canh chả cá đường Đồng Nai ăn 2 tô, và 2 ổ bánh mì, mua về 2 ổ bánh mì kẹp chả cá. Em đặc biệt thích món này ở đường Đồng Nai, quán nhỏ, nhưng ăn một lần là muốn ăn hoài…chặc chặc, em đang viết mà thèm… chảy nước miếng luôn anh ơi.Rất vui, vì có người có những cảm nhận giống mình. Cảm ơn anh Phú một lần nữa.Liên_SG

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: