Trời xanh bông trắng nhụy hùynh…

8 Th10


Trời xanh bông trắng nhụy hùynh
Đội ơn bà ngoại đẻ má, má đẻ mình… dễ thương

Câu ca dao trên là dành cho con gái miền tây.

Con gái miền tây thực ra không đảm đang, khéo léo như con gái Bắc. Con gái miền tây cũng không có nét tảo tần, chịu khó như con gái miền Trung. Con gái miền tây thật thà như đất, buồn thì khóc, vui thì cười, không biết làm dáng, làm duyên như con gái xứ khác.

Con gái miền tây nhiều người đi mưu sinh tứ xứ, chủ yếu làm mấy nghề nhạy cảm như bán café, bán bia, mát xa…Con gái miền tây nhiều người còn làm nhục quốc thể khi đi bán mình làm vợ cho Đài Loan, Hàn Quốc chỉ đế kiếm năm trăm, một ngàn đô.

Người ta nói con gái miền tây khờ, bán trái cây một chục mười sáu trái vì không biết chi li, không biết cân đong đo đếm, không giỏi bán buôn nên nghèo hoài. Tiền kiếm được buổi sáng thì xài hết buổi chiều nên không có đồng dư.

Con gái miền tây quanh đi quẩn lại cũng chỉ biết gia đình, chòm xóm, không có mấy người học hành tới nơi tới chốn, không có mấy người mưu cầu đại sự, không nhiều người làm chánh trị chánh em, không mấy ai lỗi lạc hơn người.

Nhưng mà

Trời xanh bông trắng nhụy hùynh
Đội ơn bà ngoại đẻ má, má đẻ mình… dễ thương

Câu ca dao trên là dành cho con gái miền tây.

Vì con gái miền tây dễ thương.

Con gái miền tây không đảm đảm đang, không khéo léo, không tần tảo bằng người nhưng đã thương ai thì thương một lòng một dạ, đã thương ai thì chấp nhận “đi đâu cho thiếp theo cùng, đói no thiếp chịu, lạnh lùng thiếp cam, ví dầu tình có dở dang, thì cho thiếp gọi đò ngang thiếp dìa…”.
Con gái miền tây thật thà nên không có gạt ai, thương thì nói thương mà ghét thì nói ghét. Mà có bị người ta phụ tình thì cũng chỉ nói vầy thôi: “Ví dầu tình bậu muốn thôi, bậu gieo tiếng dữ để rồi bậu xa…”

Con gái miền tây đa phần thương cha thương mẹ thương em, có bán thân kiếm chút tiền cũng gửi về nuôi cha mẹ già, nuôi bầy em dại chứ không hẳn vì tham phú phụ bần. Mà kể ra có bán thân thì cũng vì nghèo, thì cũng còn lương thiện hơn nhiều người, có làm hại ai đâu.

Con gái miền tây từ ngày theo chồng, theo cha vô đất hoang vu, chằng chịt sông rạch này để mở cõi, đã học lối sống phóng khoáng, trọng tình trọng nghĩa, tương thân tương ái, coi trời đất là nhà, coi chòm xóm như gia đình nên không câu nệ hơn thua, không tính toán thiệt hơn, không nhiều sĩ diện.

Dù đất miền tây không có đỉnh cao, con gái miền tây cũng có nhiều người anh dũng hơn nam nhi, có người từng nói một câu bất hủ, rặt Việt Nam “còn cái lai quần cũng đánh”, có người từng lãnh đạo đội quân tóc dài làm nên cuộc Đồng Khởi lừng danh năm châu bốn biển, lúc đất nước lâm nguy thì con gái miền tây cũng nhiều người “áo bà ba, súng quàng vai, hôm sớm ra đi…” vậy.

Con gái miền tây rất yêu miền tây, có người viết ba cái văn chương miệt vườn mà chữ nghĩa buồn như đất, như sông, như trong những Cánh đồng bất tận, Gió lẻ, Giao Thừa, Yêu Người Ngóng Núi… vậy mà lấy nước mắt, bút mực của bao nhiêu người, làm cho người xứ khác yêu miền tây hơn.

Còn một con gái miền tây nữa, người đã theo anh mười lăm năm nay, có bao nhiêu chữ nghĩa đẹp nhất anh cũng dành hết cho nàng. Nếu mà trời cho anh sống một trăm kiếp nữa làm đàn ông, anh thề chỉ yêu con gái miền tây. Vì

Trời xanh bông trắng nhụy hùynh
Đội ơn bà ngoại đẻ má, má đẻ mình… dễ thương

Advertisements

34 phản hồi to “Trời xanh bông trắng nhụy hùynh…”

 1. Dã Quỳ Tháng Mười 8, 2010 lúc 3:42 sáng #

  Thương cái chân chất, thiệt thà của con gái miền tây á!!!

 2. bui cong tu Tháng Mười 8, 2010 lúc 3:49 sáng #

  toi cung chi thich nguoi de thuong /nhung ma u60 roi ve mien tay lieu co nguoi de thuong thuong khong / bai viet doc vui lam nguoi lu hanh a /toi thuong xuyen doc ban do /

 3. jazzy guy Tháng Mười 8, 2010 lúc 3:53 sáng #

  em cũng đang quen con gái miền Tây nè hihikêu "Cha" chứ ko kêu"ba" như con trai miền Trung 🙂

 4. miss_sadec Tháng Mười 8, 2010 lúc 4:17 sáng #

  Bạn ui người miền tây mà ở quê như tui thì còn kêu ba là tía nữa đó.Anh Phú: I like kịt kịt vì em là con gái miền tây :))

 5. luonghoangnam Tháng Mười 8, 2010 lúc 4:48 sáng #

  thích nhất người miền Tây ở chỗ nghĩ sao nói vậy, (người nói và người nghe) đỡ phải suy nghĩ sâu xa

 6. Lê Hoàng Tháng Mười 8, 2010 lúc 4:57 sáng #

  Sống ở đó, tui cho là dễ sống, bạn tui mấy thằng đều nói vậy. Tui mới đến được có Cần Thơ à. Năm ni phải dông tuốt Cà Mau chuyến. Chơi cho đã.

 7. Đàm Hà Phú Tháng Mười 8, 2010 lúc 5:00 sáng #

  @DQ: :). Ừ thương@bui cong tu: Cảm ơn chú, cứ về miền tây ắt có người thương 🙂

 8. Đàm Hà Phú Tháng Mười 8, 2010 lúc 5:02 sáng #

  @jazzy guy: Ờ. kêu đủ kiểu: Cha, tía, cậu…. Chủýyếu vẫn là Tía, má@miss_sadec: Nghe cái nick là biết miền tây rồi, xưa tui mê bà Năm Sa Đéc lắm nghe@luonghoangnam: Ờ. Có sao nói dzậy 🙂

 9. Đàm Hà Phú Tháng Mười 8, 2010 lúc 5:03 sáng #

  @Lê Hoàng: Đi Cà Mau thăm Tư hả?

 10. Titi Tháng Mười 8, 2010 lúc 5:25 sáng #

  Tuyệt! Kiếp sau mềnh mà đc làm đàn ông mềnh cũng sẽ lấy con gái miền Tây 🙂

 11. sau rieng Tháng Mười 8, 2010 lúc 5:25 sáng #

  Đa tạ hia lắm lắm !

 12. Minh Ký Tháng Mười 8, 2010 lúc 6:50 sáng #

  Nhiều người cho rằng người miền tây nói chuyện thẳng ruột ngựa nhưng tôi không cho là thế. Có nhiều người không phải khéo nhưng trước khi mở miệng biết để ý lời sắp nói để người nghe không cảm thấy khó chịu, mặc dù họ vẫn nói đúng suy nghĩ của họ. Còn một số người (không hẳn) là miền tây nói chuyện thẳng ruột ngựa, nói theo bản năng chẳng cần biết cái chuyện sắp nói sẽ được đón nhận như thế nào. Kiểu người này gặp ở khắp mọi nơi chứ không riêng miền Tây mà đổ cho con gái miền Tây hay ăn nói thẳng thừng, không ngó trước ngó sau. Tôi để ý thấy MỘT SỐ bạn miền Bắc, nói chuyện rất là… khách sáo, thậm chí chuyên dùng hình ảnh khác để ví von cho cái chuyện họ sắp lên tiếng, dùng phép ẩn dụ, thậm xưng, láy, dùng điệp ngữ, điệp từ…phép này phép kia để nâng tầm một hình ảnh, một câu chuyện hết sức bình thường trở thành một tản văn nghe rất hàn lâm, buộc, ép người đọc phải suy nghĩ sâu xa để mở miệng khen người viết sao mà sâu sắc, thâm thúy quá. Nghĩ thế này nói thế khác bắt người nghe phải động não quá thể cho những chuyện chưa cần đến phải động não ở mức độ như thế. Người nghe, người đọc mà phê bình sẽ bị cho là người KHÔNG XỨNG TẦM (không biết tầm gì?) Những người thuộc dạng này thích khác những gì chung chung, thích tạo sự khác biệt hay ho. Hãy xem Nguyen Ngoc Tu giản dị (tất nhiên không phải cái gì giản dị cũng hay) trong câu từ, nhưng văn chị chuyển tải những hình ảnh CHÂN THẬT và rất nhân văn đến người đọc, đâu cần phải ví phải von cho cao siêu nhằm phê phán người này, người khác, mới là hay. Cái này mới khó. Các bạn thử giản dị trong câu chữ mà xem…bao nhiêu phần trăm tản văn của các cao thủ blog ra được thành tác phẩm bán chạy? Cuộc sống bộn bề, ai cũng có thể mắc sai lầm, có ai đó văn hay chữ tốt, sáng suốt hơn người thì làm ơn dễ thương cho người khác noi. Đừng phê phán mà chẳng hề hướng dẫn cách sống đẹp hơn, dễ thương hơn…như thể chả khác gì ta đây là nhất nhất, nhìn đâu cũng thấy vết bửn để phê phán, chỉ có bản thân người viết là 100% không ai phê phán được.

 13. rita Tháng Mười 8, 2010 lúc 6:53 sáng #

  Lần sau, bác nhớ viết 1 bài về con trai miền tây nhé. Thứ nhất là cho nó công bằng, có trai thì phải có gái. Thứ nhì là vì tui có ông chồng dân LA (Long An – miền tây). Hi hi.

 14. Thuy Dam Minh Tháng Mười 8, 2010 lúc 7:00 sáng #

  Anh thích con gái Miền Tây lắm. Nhưng từ thuở thanh niên ở Miền Nam, cũng chẳng quen được cô nào. Hic

 15. Đỗ Tháng Mười 8, 2010 lúc 7:55 sáng #

  Phú viết về con gái miền Tây hay, nhưng tôi không thích hai khúc nằm chung với những khúc kia. Đó là khúc "CGMT nhiều người đi mưu sinh tứ xứ" … và khúc "CGMT đa phần thương mẹ thương cha…Hai khúc này chỉ là phần nhỏ lẻ, cá biệt, do thời cuộc, mà không phải đặc trưng con gái miền Tây. Nên tôi thấy 2 khúc này làm hỏng bài viết về con gái miền Tây mất.

 16. haidieugiandi Tháng Mười 8, 2010 lúc 10:15 sáng #

  Trời, nịnh vợ quá là dễ thương! 🙂

 17. mooncakesg Tháng Mười 8, 2010 lúc 10:26 sáng #

  Bài viết dễ thương, yêu nàng yêu cả miền Tây, hay thật.Tình yêu hóa giải mọi khoảng cách vùng miền 🙂

 18. laamnguyen Tháng Mười 8, 2010 lúc 10:41 sáng #

  Phu oi, bai viet hay. Con hay hon o cho khen vo mot cach vua kin dao vua cong khai. The moi goi la galant co trinh do chu!

 19. Đàm Hà Phú Tháng Mười 8, 2010 lúc 2:05 chiều #

  @Titi: Đàn ông miền tây cũng dễ thương ko kém 🙂

 20. Đàm Hà Phú Tháng Mười 8, 2010 lúc 2:05 chiều #

  @Tư: Về Cà Mau xin ly rượu là dc rùi.

 21. Đàm Hà Phú Tháng Mười 8, 2010 lúc 2:07 chiều #

  @Minh Ký: Chưa hiểu ý cái comment của bạn lắm,nhưng cũng cảm ơn đã chia sẻ :)@rita: Sẽ có, sẽ có. Dành cho dân LA luôn@Anh Thuy: Khiêm tốn rồi, vui như anh thì nhiều cô thích lắm

 22. Đàm Hà Phú Tháng Mười 8, 2010 lúc 2:10 chiều #

  @Đỗ: Ý này cũng vì gần đây báo chí cứ đưa tin con gái miền tây đứng đầu việc đi làm vợ xứ Hàn, xứ Đài. Cá nhân em, em đi qua nhiều nơi ở Việt Nam mình, từ SG ra HN, ở đâu cũng thấy nhiều con gái miền tây mưu sinh bằng mấy việc đó. Đau lòng lắm, biết rằng chỉ là một bộ phận, nhưng lại rất mang tiếng.

 23. Đàm Hà Phú Tháng Mười 8, 2010 lúc 2:11 chiều #

  @haidieugiandi: bài này viết chung cho con gái miền tây thôi :)@mooncakesg: Right, yêu người, yêu đất

 24. Đàm Hà Phú Tháng Mười 8, 2010 lúc 2:12 chiều #

  @laamnguyen: Cảm ơn bác 🙂

 25. Korolbo Tháng Mười 8, 2010 lúc 3:21 chiều #

  @Do, @Phu: hai y do Phu viet buon thiet nhung ma dung. Loi khong phai boi con gai mien Tay. Co the ly gia nhu sau:-Mien Tay gao trang nuoc trong ngay nao gio gan nhu ngheo nhat.-Mien Tay xa Trung Hoa nhat nen it bi anh huong boi Khong giao vi vay quan niem ve trinh tiet khong qua nang ne.-Con gai mien Tay noi chung co hinh thuc kha nen moi lam nhung nghe ay duoc (neu goi do la nghe)-Con gai mien Tay rat hieu thao voi cha me nen san sang lam Thuy Kieu ban minh…Voi toi, vi 2 dieu nay ma toi cang yeu con gai mien Tay hon cac nang tinh vi tinh tuong. Noi chung vay nhung nhieu vung dan mien Tay cung hoc hanh chang thua noi khac.

 26. Tanya Tháng Mười 8, 2010 lúc 7:59 chiều #

  thích cách diễn tả con gái miền Tây của anh Phú :)) để Tanya nhìn lại mình coi có phải vậy không ta…hihihi…hay là bỏ xứ đi lâu quá rồi, mất hết nét miền Tây…..

 27. Hươngxưa Tháng Mười 8, 2010 lúc 10:10 chiều #

  ui chời, làm mình ngồi ước phải chi mình là gái miền tây. Nghe tả là thấy được yêu rồi. Phú, mà anh Xu ảnh bảo gái miền …nam hết tiền là hết tình á…:) Mà tổng kết mấy bài thì gái miền bắc hay miền nam dễ thương, miền trung sexy hả???mình cũng đề nghị Phú tả "chai" 3 miền cho chị em học hỏi cái…:)

 28. Đàm Hà Phú Tháng Mười 9, 2010 lúc 2:04 sáng #

  @Korolbo: Cảm ơn bác, có lẽ bác đã giải thích hay hơn em rồi 🙂

 29. Đàm Hà Phú Tháng Mười 9, 2010 lúc 2:05 sáng #

  @Tanya: Hóa ra là miền tây luôn nhỉ, vẫn nét, vẫn nét lắm :)@Hương: Năm Xu nói tiêu cực thế thôi, cũng đúng phần nào. Thôi để hôm nào tả con trai miền tây, nghe xong là bỏ qua các loại "chai" trên thế giới luôn

 30. tamxuanthu Tháng Mười 9, 2010 lúc 5:56 sáng #

  Thế này mà bác viết sớm hơn vài ba năm có phải tốt không, hi hi.

 31. merhabaery Tháng Mười 9, 2010 lúc 9:21 sáng #

  Hai anh chị yêu nhau quá. Cho em chép câu thơ đem qua FB nhé.

 32. Đàm Hà Phú Tháng Mười 11, 2010 lúc 2:41 sáng #

  @tamxuanthu: Hehe, bác nói thế là ý gì đấy :)@merhabaery: Câu này là ca dao nam bộ, em cứ xài vô tư

 33. Anonymous Tháng Mười Một 9, 2010 lúc 4:21 sáng #

  gai mien nao,gai nuoc nao cung co ban than ma! chuyen co tu xua ma!chang qua ban than theo hinh thuc nao ma thoi,co nhung ke ban kin dao nhu vu ong hieu truong va ong lanh dao tinh mua dam day thoi!ban lam tui day buon the!

 34. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 10, 2010 lúc 4:28 sáng #

  @ND: 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: