Chuyện chánh trị…

5 Th10


1.
Trong “The Ugly Truth”, Mike Chadway (Gerard Butler) nói một câu rất hay: “đừng tìm cách cải tiến một gã đàn ông, hắn đã không còn có thể cải tiến kể từ khi biết ngồi bô”. Một câu nói không chính xác lắm, nhưng rất hay, bởi vì một người phụ nữ luôn có thiên hướng tìm cách cải tiến người đàn ông của mình, theo cách cô ấy muốn, trong khá nhiều trường hợp thì phụ nữ đã thành công. Phần lớn họ đã thành công, chỉ có điều hạnh phúc có đến hay không thì còn tùy.

Trong phim này cô Abby Richter (Katherine Heigl) xinh đẹp có hẳn một cái list để chọn người đàn ông hoàn hảo cho mình, cô ấy cũng thành công, nhưng không hạnh phúc.

2.
Khách hàng của tôi thường đến công ty cả hai vợ chồng vì xây nhà là một việc lớn, cần thể hiện sự đồng thuận. Khi tiếp khách, tôi luôn nhận thấy người chồng là người nói chuyện và đưa ra những quyết định. Nhưng mỗi khi họp các phòng ban liên quan đến việc thiết kế và thi công, nhân viên của tôi đều nhận xét rằng: trên thực tế, cả công trình, kể cả phần kết cấu lẫn màu sắc, trang trí, mọi thứ đều làm theo lệnh của các bà vợ.

3.
3a.
Xưa tôi có một người bạn. Anh này thích câu cá tột độ nhưng chị vợ thì rất khó chịu với chuyện chồng đi câu, nên anh thường phải về nhà sớm, nấu cơm cho vợ rồi mới đi câu. Cá câu được anh thường tự làm, chế biến các món ăn rồi mới mời vợ thưởng thức. Chị vợ, mặc dù trước mặt bạn bè đã cố gắng lịch sự, vẫn không thể kiềm nét sự bực dọc mỗi khi thấy anh đi câu về. Anh luôn có một nụ cười bất hủ, cười như mếu, nên bạn bè đặt cho anh cái nick đằng sau tên: Mếu.

3b.
Xưa tôi có một anh bạn khác, trước cũng cùng tôi giang hồ, say sưa đó đây một thời gian, sau anh lấy vợ nên ít gặp, chỉ biết qua bạn bè rằng anh bị vợ kiểm soát tiền bạc và thời gian rất chặt chẽ. Vợ anh cũng là người tốt, luôn lo lắng và chăm sóc cho gia đình, nhà có 3 đứa con gái. Anh bạn tôi không có nhiều tiền trong túi, thường nhật đi làm, chiều về đón con, tối đưa con đi học thêm…Thi thoảng chỉ gặp nhau trong đám tiệc, gặp lại, nghe anh nói chuyện thấy xa lạ, như một người khác, không quen.

4.
Coi thêm cái này. Trong bài này, Linh mục Nguyễn Bá Thông, Chuyên viên tư vấn tâm lý trung tâm “Nhịp cầu hạnh phúc” có đưa ra một luật khá đúng, xin trích ra ở đây:

Luật thính giác: “Con gái yêu bằng tai, con trai yêu bằng mắt”, nơi phụ nữ không chỉ là một trái tim mà còn là một lỗ tai to và gắn liền với trái tim. Vì thế những gì vào lỗ tai sẽ rơi thẳng ngay vào tim của nàng. Trên thực tế phái đẹp dễ tin những lời tán tỉnh, dụ ngọt và chú ý đến điều người ta nói hơn là việc làm.

Người đàn ông thì ngược lại. Nếu ở quán xá hoặc những nơi đông người, anh thao thao bất tuyệt về chuyện chính trị, xã hội, nghề nghiệp…thì khi ở nhà anh lại ít nói, trầm ngâm. Do bản tính đàn ông không thích những chuyện vụn vặt, chi tiết nên anh ngại tâm sự, bộc lộ bản thân khiến chị hiểu lầm làm cho bầu không khí gia đình trở nên nặng nề.

Vì thế để tránh chuyện này, chàng cần tập nói những lời yêu thương, hoặc nhắc lại những kỷ niệm đẹp ngày trước vì phụ nữ vốn thích sống lại những quá khứ. Lời nói của anh cần nhẹ nhàng, ngay cả khi cần góp ý phê bình những khuyết điểm của chị, cũng phải từ tốn. Đặc biệt cả hai đừng bao giờ chê trách hoặc chế diễu nhau trước mặt người khác mà nên ngồi lại đối thoại sẽ giúp tránh được những nghi ngờ, hiểu lầm, xích mích.

5. Coi lại bài này

Advertisements

13 phản hồi to “Chuyện chánh trị…”

 1. Titi Tháng Mười 5, 2010 lúc 4:21 sáng #

  Mình cũng nghe thấy một câu rất hay : Trong từ điển của các cặp vợ chồng không nên có từ "chiến thắng" 😀

 2. X30 Tháng Mười 5, 2010 lúc 4:41 sáng #

  Quan hệ vợ chồng cũng là quan hệ chính trị?

 3. Anonymous Tháng Mười 5, 2010 lúc 6:00 sáng #

  có thể theo dõi các bài của LM Nguyễn Bá Thông ở đây : http://www.hayyeuthuongnhau.org. Chúc vui! (HD)

 4. miss_sadec Tháng Mười 5, 2010 lúc 6:10 sáng #

  Em có một nhận xét như zầy hẻm pít sao: "đờn ông VN ít biết nói lời iu thương" hay tại mình thương nhằm người như vậy ta?!?

 5. miss_sadec Tháng Mười 5, 2010 lúc 6:11 sáng #

  À, hình Hà Văn càng nhìn càng cute ^.^

 6. Thuy Dam Minh Tháng Mười 5, 2010 lúc 10:12 sáng #

  Cái vụ đi câu thì anh biết có nhiều ông có thú vui rất là lành mạnh, song bà vợ lại không thích. Vì thế, cái tên Mếu có thể sẽ được dành cho khá nhiều người đấy.Vụ xây nhà thì chồng đưa ra quyết định, vợ sẽ quyết định lại là chuyện thường mà.

 7. mooncakesg Tháng Mười 5, 2010 lúc 10:21 sáng #

  bổ sung thêm lời Titi mà nên có từ "chấp nhận và tôn trọng" hén.

 8. Đỗ Tháng Mười 5, 2010 lúc 11:04 sáng #

  Ông bà nói lâu rồi mà, mắt con trai tai con gái.

 9. Đàm Hà Phú Tháng Mười 6, 2010 lúc 2:42 sáng #

  @Titi: Right. Không có rất nhiều từ, bắt đầu là chiến đấu, rồi mới "chiến thằng". Không nên có@X30: Hehe bác, cánh làm thơ hay thích đặt tựa trớt quớt vậy đó bác :)@ND: Cảm ơn bạn nhiều, sẽ đọc

 10. Đàm Hà Phú Tháng Mười 6, 2010 lúc 2:44 sáng #

  @miss_sadec: Nói ít mà thương nhìu là ok, còn hơn nói nhìu mà hổng thương :)@Moon: Bận quá mà cũng ghé tám hén :)@Anh Thụy: Vậng, chồng quyết rồi vợ quyết lại là bình thường, nhà em toàn thế 🙂

 11. Đàm Hà Phú Tháng Mười 6, 2010 lúc 2:44 sáng #

  @Bác Đỗ: Thật tình thì em mới nghe câu này, thấy đúng quá xá

 12. Lê Hoàng Tháng Mười 6, 2010 lúc 3:42 sáng #

  Chuyện thường ngày trong mỗi gia đình thôi anh. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Riêng em, cái gì có thể thay đổi được thì em nói. Bằng không, im cho nó lành.Còn em, khi vợ nói, mình làm hay không là việc của mình, cũng ít khi để ý đến câu chữ của vợCòn điểm chung của 2 người thì cứ thế mà làm, thuộc về trách nhiệm. Ví như đón con, dạy con học, rồi quản trị gia đình …Còn hạnh phúc hay không cũng tùy quan niệm từng người và mức độ đòi hỏi của đối tác. Đáp ứng những điều mong mỏi của nhau khi không cần nói cũng là hạnh phúc. Mỗi người là một thế giới.Có lẽ vậy.

 13. Đàm Hà Phú Tháng Mười 7, 2010 lúc 4:19 sáng #

  @Lê Hoàng: Ờ, cách của bạn là tuyệt vời rồi, "dĩ hòa vi quí" mà. Chúc bạn mãi hạnh phúc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: