Không Sợ

21 Th9

1.
Hồi nhỏ có lần tôi đi nhổ răng ở bệnh viện. Hôm ấy tôi đã nhổ 3 cái răng hàm, ba cái răng liền tù tì. Vấn đề là tôi nhổ ba cái răng ấy vì nó bị sâu, khi nó chưa hề lung lay, và không có thuốc tê, vâng, không có thuốc tê nghĩa là rất đau. Vị bác sĩ nhổ răng cho tôi còn phải thốt lên là chưa thấy thằng nhỏ nào lì như thằng này. Ông cũng quen thân với ba mẹ tôi, tiếc là sau này, khi lớn lên tôi lại đánh thằng con quí tử của ông bác sĩ ấy một trận tơi bời và hai gia đình đã trở nên gây hấn luôn từ đó.

Mà thôi, ấy là chuyện khác, quay lại chuyện nhổ răng. Hồi ấy hình như vẫn còn thời bao cấp, cứ nhổ một cái răng thì tôi có 1.5 lon sữa đặc một ngày và liên tiếp trong 3 ngày, hôm ấy tôi nhổ 3 cái răng nên mẹ tôi lãnh một lúc mười mấy lon sữa, xách muốn không nổi. Chúng tôi đem ra chợ bán số sữa ấy và cả nhà được ăn tươi mấy ngày liền. Công nhận là hồi nhỏ tôi lì thiệt.

2.
Lúc đi lang thang giữa miền tây, hình như lòng vòng Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, tôi có đi qua một cái nghĩa trang liệt sĩ. Đây là một nghĩa trang rất đặc biệt. Tôi thích tấm bảng ngay cổng chào, nó được làm rất đơn giản nhưng đầy nghệ thuật. Nếu bạn đi từ phía này đến, bạn sẽ đọc thấy dòng chữ: “Sống Vĩ Đại” trên tấm bảng, nhưng nếu bạn đi phía kia lại, bạn sẽ đọc thấy dòng chữ: “Chết Anh Hùng” cũng trên tấm bảng ấy.

Tôi thích tấm bảng trên cổng chào ấy, cái cách nó thể hiện hai chiều và dòng chữ trên ấy. “Sống vĩ đại, chết anh hùng”. Không cần phải “Tổ Quốc Ghi Công”, hay “Đời Đời Nhớ Ơn…”. “Sống vĩ đại, chết anh hùng” là câu nói hay nhất để nói về những người nằm trong nghĩa trang ấy.

Khi nhớ về nghĩa trang ấy, tôi luôn tự hỏi mình rằng nếu tôi sinh vào thời chiến, liệu tôi có như những người đó không. Chắc chắn là có, tôi cũng sẽ “Sống vĩ đại, chết anh hùng”.

3.
Một người đã từng nhổ ba cái răng hàm không cần thuốc tê, một người dám “Sống vĩ đại, chết anh hùng” thì không thể sợ nhổ thêm một cái răng hàm nữa. Không sợ.

Không sợ. Không sợ. Không sợ

Advertisements

21 phản hồi to “Không Sợ”

 1. Goldmund Tháng Chín 21, 2010 lúc 3:45 sáng #

  Tự kỷ ám thị hả bác? Mà răng cỏ sao suốt ngày phải nhổ. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, thấy nó chớm sâu thì trám lại. Răng có mấy cái mà nhổ sạch thì còn gì là "gốc con người"!:)

 2. miss_sadec Tháng Chín 21, 2010 lúc 4:07 sáng #

  :(( … em cũng sắp phải đi xử 1 thằng hàm dưới nè mà … sợ quá đi thui

 3. jazzy guy Tháng Chín 21, 2010 lúc 4:23 sáng #

  kiểu này là sợ lắm rồi đây kaka

 4. Đỗ Nguyên Bình - OverAC Tháng Chín 21, 2010 lúc 4:37 sáng #

  he he, đọc tới cuối mới biết thì ra là anh đang tự an ủi mình.

 5. Thắm Tháng Chín 21, 2010 lúc 6:20 sáng #

  Do bệnh ngủ nghiến răng mà ra cả. Bệnh này có di truyền ko mà cu Văn còn nghiến cả lúc thức chỉ với 4 cái răng. Lo thật. Bác nào có kinh nghiệm chữa bệnh này xin chỉ giáo. Đa tạ trước 🙂

 6. Đỗ Tháng Chín 21, 2010 lúc 6:30 sáng #

  Vòng vo tam quốc, cuối cùng là chết nhát, chết nhát, chết nhát! He he…

 7. miss_sadec Tháng Chín 21, 2010 lúc 6:56 sáng #

  Em cóa bít 1 cách để trị mà hơi ghia … chiện là má em ở nhà cũng bị nghiến răng khi ngủ nên tía em đã bắt 1 con thằn lằn cái đem nướng thành than đen thui à xong giã nhuyễn ra cho vào ly uống nước uống chung với nước dừa làm vài lần như vậy thấy má đỡ nghiến răng và sau đó là hết lun í … ghia quớ hén … e tưởng tượng ra thui còan hãi nè …

 8. Thuy Dam Minh Tháng Chín 21, 2010 lúc 10:26 sáng #

  Hà hà! Bây giờ nhổ răng có thuốc tê, ngon lành mà Phú, đừng lo nhé!

 9. LêKhánhBảoQuyên Tháng Chín 21, 2010 lúc 12:35 chiều #

  thiệt vậy hả, nhổ ba cái liền tù tì mà không có thuốc tê? bái phục. em mà nghe tới răng thôi là đã ê cả người. Nghe người ta nhức răng là em đã sợ theo. Nói chung là em sợ cái vụ răng cốt nhứt. Em vẫn thường nói, "đau cái gì mình còn cắn răng chịu đựng, chứ đau cái răng biết nghiến cái gì chịu".cố lên cố lên, không sợ, không sợ!

 10. NLVD Tháng Chín 21, 2010 lúc 2:02 chiều #

  Ơn trời mình không đau răng, chứ nghe anh Phú khóc mãi thế này thấy thảm quá.

 11. BPN Tháng Chín 21, 2010 lúc 6:07 chiều #

  Goi ban Tham :)http://www.teethgrindingcure.com/

 12. Dã Quỳ Tháng Chín 21, 2010 lúc 7:38 chiều #

  Á ….có biết biết sợ kìa mợi.

 13. mooncakesg Tháng Chín 22, 2010 lúc 1:10 sáng #

  Hà, triệu chứng lão hóa, tự trấn an mình là triệu chứng lớn rồi anh Phú ơi

 14. Đàm Hà Phú Tháng Chín 22, 2010 lúc 2:01 sáng #

  Cảm ơn các bác đã động viên. Nói thật là hơi sợ một chút nhưng cũng phải cố. Nhắc lại là bạn nào có phương thuốc trị chứng nghiến răng một cách hiệu quả thì chỉ giùm, Phú mỗ xin đa tạ lắm. Cũng đã thử nhiều mẹo dân gian, không thành công lắm 🙂

 15. Đàm Hà Phú Tháng Chín 22, 2010 lúc 2:03 sáng #

  @GM: Bây giờ chỉ còn hàng tiền đạo thôi, đủ để chụp hình là được rồi :)@miss_sadec: Nắm tay nhau đi nhổ răng nào. Cảm ơn bạn đã cho mẹo, mình cũng thấy ghê thật, nếu kẹt quá cũng phải thử :)@BPN: Thanks bạn

 16. Lún Ghẻ Tháng Chín 22, 2010 lúc 2:40 sáng #

  dao n2y P nói chuyện răng hơi nhiều. Lún cũng mất 1 năm khốn nạn vì răng đó. thông cảm lắm. Mât răng coi như toi. Vừa đau vừa tốn $. hic. răng hàm thì phải mổ chứ nhổ ăn thua chi hả P. Nhưng có thuốc tê mà phải không. Mai mốt nói chuyện răng cho nghe. Răng P thấm tháp gì răng Lún P ơi.

 17. Đàm Hà Phú Tháng Chín 23, 2010 lúc 2:57 sáng #

  @Lún, kể chuyện răng đi, chắc vui lắm 🙂

 18. ♪mèo♥điệu® Tháng Chín 23, 2010 lúc 12:53 chiều #

  :)) pó tay với bác 😀

 19. ♪mèo♥điệu® Tháng Chín 23, 2010 lúc 12:54 chiều #

  con gái giống bố mà xinh hơn 😀 yêu thế :X

 20. tamxuanthu Tháng Chín 24, 2010 lúc 12:37 sáng #

  Hồi bé em còn có thể nhỏ bỏ răng được, chứ lớn lên rồi là toàn bác sĩ nhổ cả, mà răng đã sâu rồi thì cái đau của nhổ răng còn dễ chịu hơn là đau bởi sâu, nhưng đúng là phục bác. Lập cú hattrick.

 21. Anonymous Tháng Chín 26, 2010 lúc 7:47 sáng #

  Gui chi Tham anh Phu,Doc ke blog cua anh da lau, nay moi len tieng vi chi hoi ve cach chua binh nghien rang. Em cung mac binh nay, va bac si ben day giai thich la do nao bo co nhu cau 'nghe' tieng rang cham vao nhau nen minh nghien rang. Bay gio neu minh ngan cach rang boi mot lop plastic thi hai ham khong cham vao nhau duoc, mot thoi gian sau thi se khong con nhu cau nghien rang nua. Va ho lam cho em mot cai 'boc ham' de mang vao ban dem, dung la sau do do han. Bay gio thi em khong con nghien rang thuong xuyen, chi thinh thoang bi stress hay sao do thi moi nghien rang thoi. Cai nay anh chi co the tham van voi nha si o VN xem the nao. Chuc anh chi thanh cong. Xin loi vi viet chu khong dau.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: