"Sinh đương tác nhân kiệt"

31 Th8

1.
Chuyện tàu Tam Quốc có chép kỹ đoạn Quan Vân Trường quyết phò nhị tẩu trở về bất chấp Tào Tháo hết mực trọng đãi. Lúc lên đường, do Quan Công dừng ngựa tiếp Tào Tháo ra tiễn, đã để xe nhị tẩu đi trước mà gặp hiểm nguy, may có Liêu Hóa ra tay cứu, Quan Công liền xuống ngựa quì lạy Liêu Hóa, một thảo khấu vô danh vì đã cứu giúp nhị tẩu của mình. Trên đường đi qua năm ải chém hết sáu tướng của Tào Tháo, bất luận ai cản đường cũng chém chết tốt, quyết phò nhị tẩu bình an.

Chuyện đâu có chép nhị vị tẩu tẩu của Quan Công làm nên công trạng gì, có tài tế thế kinh bang gì, chẳng qua cũng đàn bà chân yếu tay mềm, quanh năm hầu chồng chăm con mà thôi. Chuyện chỉ chép cách hai vị phu nhân này được Lưu Bị, Quan Vân Trường, các vị Tam Thánh, đối đãi như thế, như thế đấy. Người đời sau đọc thấy, ắt cũng lấy làm kính trọng, cũng coi nhị vị phu nhân như mẫu nghi thiên hạ vậy.

2.
Chuyện tàu Hán Sở Tranh Hùng có chép về Ngu Cơ, ái thiếp của Hạng Võ. Phú tôi cũng đã có bài “Biệt Ngu Cơ” để tỏ lòng ngưỡng mộ tình cảm của Tây Sở Bá Vương, kẻ đã từng đốt sạch Tần Cung, từng chia đôi thiên hạ, một kẻ hảo hớn… dành cho nàng. Sau khi Ngu Cơ tự vẫn, Hạng Võ chạy về Ô Giang, sau một đêm chém chết tám mươi chiến tướng của Lưu Bang đã tự cắt cổ mình bên dòng Ô Giang cho trọn tình với Ngu Cơ. Người như Hạng Võ chỉ có trời mới hại được mà thôi.

Chuyện cũng chẳng có chương nào ca ngợi Ngu Cơ là người thế nào, chỉ chép mối tình bi hùng ấy. Hậu thế, như Phú mỗ đây, biết được cách mà một người như Hạng Võ đối xử với Ngu Cơ, thì thêm lòng kính phục nàng lắm thay.

Sau, đời Tống, Lý Thanh Chiếu có thơ rằng:
Sinh đương tác nhân kiệt,
Tử diệc vi quỉ hùng,
Chí kim tư Hạng Võ,
Bất khẳng quá Giang Đông!

Dịch:
Sống là một nhân kiệt,
Chết là ma anh hùng.
Đến nay nhớ Hạng Võ,
Không chịu về Giang Đông!

3.
Ở Mỹ, và hình như nhiều nước khác, vợ của Tổng Thống được gọi là Đệ Nhất Phu Nhân. Vị Đệ Nhất Phu Nhân này lúc nào cũng tiền hô hậu ủng, xuất hiện hằng ngày trên phương tiện truyền thông như là một hình ảnh khác của chồng mình. Dân chúng, từ đó cũng đem lòng ngưỡng mộ, kính trọng lắm, đôi khi còn hơn cả đối với vị Tổng Thống đương nhiệm, như trường hợp bà Hillary Clinton chẳng hạn.

Theo tôi biết thì ở các nước khác cũng vậy, mấy vị mày râu mà tên tuổi lẫy lừng, đều được nhắc cùng tên vị phu nhân của mình, cũng nhận được không ít lòng kính phục từ công chúng.

Hèn mọn như Phú tôi đây, cũng luôn nhắc kể vợ mình, để mong người khác chỉ nhìn thấy nàng xinh đẹp hay duyên dáng mà không để ý đến kẻ làm chồng xấu xí, lỗ mãng bên cạnh.

4.
Ảnh trong ngày: “Mẹ và Bé”

Xem thêm: Cho một người tình

Advertisements

11 phản hồi to “"Sinh đương tác nhân kiệt"”

 1. Titi Tháng Tám 31, 2010 lúc 3:58 sáng #

  Càng học rộng, càng hiểu cao, các đấng nam nhi càng hiểu rõ vai trò của chị em. Các đấng nam nhi vẫn kinh bang tế thế đồng thời vẫn coi bổn phận của mình là phải kính trọng, nâng niu và bao dung với phụ nữ :-)Ra ngoài vợ kính chồng, trong nhà chồng kính vợ là cái đạo hợp trời đất, âm dương 🙂 Tiếc thay, mình biết điều này hơi muộn 😦

 2. Hạnh Phúc Lang Thang Tháng Tám 31, 2010 lúc 4:56 sáng #

  Rất thích phát biểu của Titi. HPLT thấy đàn ông nào tôn trọng và nâng niu vợ là phục và nể người ấy lắm. Cũng may là ngày càng có thêm đàn ông hiểu ra được cái điều mà Titi comt ở trên, tuy chưa phải là con số đáng kể. Mong sao cho dù muộn màng nhưng chịu biết để hiểu và hành xử coi cho được với vợ mình thì cuộc sống sẽ trở nên đẹp hơn.

 3. L2C Tháng Tám 31, 2010 lúc 6:35 sáng #

  Mong sao ai cũng có cái nhìn về chị em như bố P

 4. mooncakesg Tháng Tám 31, 2010 lúc 6:37 sáng #

  @Titi & HPLT: đúng vậy, rất hâm mộ và tôn trọng những quý ông biết tôn trọng người phụ nữ.Moon chứng kiến có anh kia kìa, phát hiện ra nơi shopping cho vợ yêu, hí hửng đưa nàng đến, rồi tình nguyện ra ngồi trong xe, mặc nàng chọn đồ, thử đồ, hàn huyên với Moon hơn…cả tiếng,(tui hơi ngạc nhiên nhất là khoản này, vì mấy ông chồng thường nhằn lắm khi phải đợi phụ nữ shopping).Chưa hết nha, xong xuôi, ảnh vui vẻ vào thanh toán hóa đơn, còn hỏi sao mua ít dzậy vợ?Thấy quá ổn chưa? he he.

 5. Đàm Hà Phú Tháng Tám 31, 2010 lúc 7:23 sáng #

  @Titi: Đúng vậy nhưng sao lại muộn nhỉ? Tưởng đàn ông mới phải nhận ra điều này chứ? :)@HPLT: Bên Tây có lẽ chuyện này thì văn minh hơn ta, HPLT nhỉ?@L2C: Hì, bố cháu không dám, không dám ạ :)@Moon: Ngồi đợi vợ đi shopping cũng là một cái thú đấy, Phú mỗ cũng thích thế 🙂

 6. Thuy Dam Minh Tháng Tám 31, 2010 lúc 7:30 sáng #

  Đàn ông thì phải biết trân trọng phụ nữ rồi Phú! Bổn phận của chúng ta là phải yêu quý họ mà!

 7. Thắm Tháng Tám 31, 2010 lúc 7:33 sáng #

  Chời, 2 đứa trốn vô góc điệu 1 tí mà cũng bị rình chụp hình nữa :)Moon ui, anh Phú đội nắng dầm mưa ngồi câu cá cả ngày quen rồi :d

 8. LêKhánhBảoQuyên Tháng Tám 31, 2010 lúc 9:44 sáng #

  he he… ngồi câu cá quen riết rồi cũng vui khi ngồi đợi vợ mua sắm hen. Kiểu này phải khuyến khích các ông chồng đi câu cá mới được! 🙂

 9. Đàm Hà Phú Tháng Chín 1, 2010 lúc 2:47 sáng #

  @Anh Thụy: Hehe. Đúng rùi anh :)@Bạn vợ: Từ nay sẽ còn làm model dài dài @Quyên: Đi câu hay lắm. Đi câu rồi thấy mọi sự đều dễ chịu cả, chẳng còn gì là khó chịu nữa

 10. rita Tháng Chín 3, 2010 lúc 4:36 sáng #

  Bác Phú, nhân tiện nói về giang hồ, bác nghĩ thế nào về hai chữ đó, bởi theo em thấy từ giang hồ ngày xưa có khác với từ giang hồ ngày nay. Bữa nào làm bài luận về nó để bọn em mở mang kiến thức nào.

 11. Anonymous Tháng Mười 26, 2010 lúc 4:38 chiều #

  vi ban da co mot tri ky giong trong sach vo ma noi nhu vay chang?it nguoi duoc may man nhu ban,ket giao nhau nhet bu khu voi ban be ma vo chang liec xeo hach hoe gi!that la cam phuc nhung phu nu tuyet voi!xin cac ty huynh dung trach vi ban phim cua toi khong dau nhe!xin thu loi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: