"Quân Tử Tàu"

20 Th7


Quân tử tàu (không viết hoa luôn) ngụ ý chỉ mấy người quân tử nửa mùa, bắt chước chuyện tàu hồi xưa, kiểu Tam Quốc, Thủy Hử, mở miệng hay nói mấy chuyện: kiến nghĩa vô vi, ơn đền oán trả, đại trượng phu… thường mang ý mỉa mai nhiều hơn.

Mỉa mai vì nghi ngờ vị ấy có thực quân tử, anh hùng hảo hán thật chăng, hay là nhiễm chuyện tàu rồi đâm ra cuồng ngôn, tự kỷ. Thời buổi vàng thau lẫn lộn, cứ phán đại là quân tử tàu cho xong chuyện. Đại ý thế.

Xưa đọc Tam Quốc, thích Quan Vân Trường, Trương Dực Đức hơn Lưu Bị, Khổng Minh. Xưa đọc Thủy Hử thích Lỗ Trí Thâm, Võ Tòng, Lâm Xung…thậm chí là Lý Quì chứ không thích Tống Giang, Tiều Cái, Lưu Tuấn Nghĩa. Xưa Đọc Hán Sở thích Hạng Võ ghét Lưu Bang. Mấy người đọc sách kiểu ấy, như tôi, thuộc dạng quân tử tàu cả.

Thích võ dõng hơn người, hành tung trượng nghĩa, không thích quảng đại tinh thông, mưu cầu đại sự. Thích bản tánh trung kiên, tấm lòng ngay thẳng. Không thích dối trên lừa dưới, hoán vũ hô phong. Âu cũng là vì thiển cận, biết một không biết mười. Chính là quân tử tàu chánh hiệu.

Loại người quân tử tàu thiên về cảm tính nhiều hơn tư duy, thường cậy sức chứ không dùng mưu, lại ưa, làm chuyện bao đồng thiên hạ. Loại người quân tử tàu thường coi thua thiệt là hy sinh, coi tổn thất đáng tự hào, thường ưa lấy chữ “nghĩa” làm lẽ sống. Không màng danh lợi, vinh thân…

Mấy vị quân tử tàu ngày nay không còn đất dung thân. Xã hội văn minh, hiện đại. Con người quan hệ với nhau vì lợi ích nhiều hơn vì tình cảm. Ai cũng toan lo cho mình. Ai cũng nghĩ đến đại sự. Cho nên quân tử tàu bị mỉa mai, bị khinh rẻ âu cũng là tất yếu.

Chuyện xảy ra ở trung tâm thành phố vào giữa trưa.

Có nhiều nhân viên văn phòng (Chắc là làm việc tại các cao ốc văn phòng) đi ăn trưa về trên phố. Họ đi bộ, chia thành từng tốp nhỏ, ăn mặc chỉnh chu, đa phần là nam giới với sơ mi, măng sết, cà vạt, vừa đi vừa trò chuyện, có người thì tranh thủ hút thuốc, có người tranh thủ nghe điện thoại.

Một du khách nữ cũng đi bộ trên đường, thoạt nhìn cũng đoán được đó là một du khách đến từ Hàn Quốc hay Nhật Bản. Có một thanh niên lững thững đi theo bà du khách, khi đến gần bà thì đột nhiên hắn bỏ chạy, trên tay cầm chiếc ví của vị du khách nọ.

Mọi việc diễn ra không nhanh, tất cả mọi người cùng chứng kiến. Bà du khách la lớn, đuổi theo. Chị bán hàng trên vỉa hè la phụ họa “Cướp. Cướp”. Tên cướp (lúc này ta có thể gọi hắn như thế) chạy băng qua rất nhiều tốp nhân viên văn phòng. Tất cả họ, những chàng trai sơ mi, măng sết, cà vạt đều ngoảnh theo tên cướp, có người còn tránh ra khỏi đường chạy của hắn.

Chỉ có một người đuổi theo. Người này nhanh như cắt lao vào tên cướp, quật ngã hắn, ngồi đè lên lưng hắn, đánh bồi thêm vài đấm rồi bẻ quặt tay hắn ra sau lưng. Cái ví tiền của bà du khách nhanh chóng được trả lại cho khổ chủ. Tên cướp bị trói quặt tay bằng chính cái áo của mình, nằm dưới đất. Lúc này nhiều nhân viên bảo vệ của tòa nhà gần đó chạy ra và gọi điện cho công an. Mọi người xúm lại.

Người bắt tên cướp đã biến mất trong lúc nhốn nháo.

Mấy người nhân viên văn phòng, những chàng trai sơ mi, măng sết, cà vạt đang thao thao tường thuật cho bà con, những người hiếu kỳ nghe câu chuyện. Nhiều phỏng đoán về người đã bắt cướp: một người đàn ông, trông dáng lam lũ, quần áo lôi thôi, chừng ngoài bốn mươi. Có người nói ông là xe ôm mới trả khách ở thương xá, có người nói ông đang chạy xe bên kia đường, có người còn khẳng định là ông bán kính mát dạo ở khu vực này.

Một trong những chàng trai sơ mi, măng sết, cà vạt nói: “quân tử tàu”…

Với ý mỉa mai nhiều hơn…

Xem thêm:
– Loạn đả ở ca tửu quán

Advertisements

20 phản hồi to “"Quân Tử Tàu"”

 1. PTN Tháng Bảy 20, 2010 lúc 6:14 sáng #

  Một trong những chàng trai sơ mi, măng sết, cà vạt nói: “quân tử tàu”…Chính vì anh ta chẳng hiểu rõ thế nào là "quân tử tàu" đấy mà anh. Đọc entry này, chả hiểu sao em lại nghĩ về những cô thanh niên xung phong ngày trước, chẹp chẹp, cái tính hay liên tưởng của mình, rõ xa…

 2. Thuy Dam Minh Tháng Bảy 20, 2010 lúc 7:06 sáng #

  PTN: Hình như không phải thế bạn ạ! Chàng trai văn phòng kia nói thế vì anh ta chê người đã nghĩa hiệp chặn tên cướp để lấy lại đồ cho khổ chủ đấy. Mình biết nhiều người như vậy, họ không bao giờ dám dũng cảm giúp đỡ ai. Tệ hơn nữa, thấy ai giúp đỡ người khác, họ còn chê bai là rỗi hơi, là quân tử tàu, là…Chủ nghĩa makeno mà (mặc kệ nó). Chán!

 3. Đỗ Nguyên Bình - OverAC Tháng Bảy 20, 2010 lúc 8:44 sáng #

  Em tự mình thấy xấu hổ vì chỉ có thể là đám nhân viên văn phòng đứng nhìn.

 4. L2C Tháng Bảy 20, 2010 lúc 10:00 sáng #

  Còn nhiều chuyện đơn giản hơn thế còn bị đám thanh niên văn phòng dè bỉu cơ. Ví dụ các chị em chúng em có lần tay xách nách mang nhờ một thanh niên văn phòng, được câu trả lời là "Em mà phải làm việc ấy á?".

 5. Càfê sữa Tháng Bảy 20, 2010 lúc 10:46 sáng #

  anh Phú không làm được quân tử tàu đâu, đừng tranh với em. Anh Phú là quân tử dại thôi.

 6. Dứa Tháng Bảy 20, 2010 lúc 11:32 sáng #

  Thời nay kiếm thanh niên văn phòng biết sửa điện sửa bóng đèn còn khó nữa là bắt cướp cứu người anh ơi:D

 7. Nkd Tháng Bảy 20, 2010 lúc 3:30 chiều #

  Nhẽ ra không có gan thì ngậm mồm lại cho đỡ ngượng. Còn gọi là có chút lương tâm. Chị cũng thích bọn giang hồ hảo hán, coi cái chết nhẹ như lông hồng, hơn là bọn quần áo là lượt, nhưng tim thỏ đế.Từ lâu chị vẫn thích câu: đừng nghe người ta nói mà hãy xem người ta làm. Nhiều người nói hay lắm nhưng sống gần lâu lâu mới biết bản chất người ta thế nào.

 8. Dã Quỳ Tháng Bảy 20, 2010 lúc 7:00 chiều #

  Đã không giúp ng` khác mà còn chê bai ng` đã giúp thì thật …….bó tay !! 😦 😦

 9. LU Tháng Bảy 21, 2010 lúc 3:42 sáng #

  Ngày còn ở VN, Lu thích đọc Tam Quốc Chí lắm í. Đọc xong thì Lu chọn nhân vật đại diên cho Lu bắt chước là Khổng Minh. Lu ko thích mần Quan Vân Trường để chết đứng như Từ Hải. Lu cũng chẳng thích mần Lưu Bị khóc hu hu tối ngày để mưu cầu chức vua. Lu lại càng lo thích làm Tào Tháo vì ác quá, và ăn vì vào cũng sẽ bị Tào Tháo rượt. Lu thích mần Khổng Minh vì Lu thích đấu trí…đấu trí từ công việc, học hành và cho đến tình củm. Tất cả phải đến tự nhiên ko đoán trước được để mình có cơ hội mần Khổng Minh. Theo thần cơ diệu đoán của Khổng Minh "Nu Nu, bụ bẫm, thông minh và sáng suốt" thì…có người đang khoe khéo mình vừa ra tay nghĩa hiệp diệt gian trừ bạo lấy lại của mất cắp cho khổ chủ. good job!

 10. Đàm Hà Phú Tháng Bảy 21, 2010 lúc 4:28 sáng #

  @PTN: Vâng, có thể vì anh ta không hiểu, có thể anh ta muốn lơ đi việc mình đã không làm gì khi đó :)@Anh Thụy: Bác nhắc thế các bạn trẻ phải xem lại, nhỉ? :)@Đỗ Nguyên Bình – OverAC: Bạn khiêm tốn thôi :)@L2C: Chuyện đó mình cũng thấy nhiều, chẳng hiểu các bạn trai trẻ ấy nghĩ gì?

 11. Đàm Hà Phú Tháng Bảy 21, 2010 lúc 4:31 sáng #

  @Cafe: Ừ anh làm quân tử dại, hé hé@Dứa: Cũng không đến nỗi là tất cả, nhưng càng lúc càng nhiều các bạn trẻ có kiến thức chuyên môn nhưng thiếu ý thức cuộc sống, nhỉ?@NKD: Vâng. Chị nói phải ạ :)@DQ: Bó chiếu, vứt luôn :)@Lu: Hì. Đoán sai. Anh không có mặt ở đó, chỉ là nghe kể lại, bức xúc quá nên viết thôi…

 12. mooncakesg Tháng Bảy 23, 2010 lúc 2:24 sáng #

  @Dứa : bạn chỉ được cái nói đúng, hì hì.@ Bác Phú: Ngụy quân tử thì phải cười ngạo nghễ Quân tử Tàu chứ Bác. Làm sao Ngụy quân tử có thể quần là áo lượt mà xông pha cho được, vì chắc có lẽ đã luyện một phần của Tịch tà kiếm phổ rồi ạ, ha ha ha

 13. Đàm Hà Phú Tháng Bảy 23, 2010 lúc 4:12 sáng #

  @mooncakesg: 🙂 Ý bạn là Nhạc Bất Quần phỏng?

 14. mooncakesg Tháng Bảy 23, 2010 lúc 6:23 sáng #

  Hà hà, chính hắn chính hắn,

 15. Anonymous Tháng Mười 31, 2010 lúc 6:48 sáng #

  toi lai thay ban giong nhan vat ho phi trong tuyet son phi ho cua kim dung tien boi hon!cung ham an nhau va thuong vo con y vay!neu phu khong hai long thi cho ban xin loi nhe!hi hi …

 16. Đàm Hà Phú Tháng Mười 31, 2010 lúc 2:32 chiều #

  ND: Tôi khoái lắm chứ. hehe, bạn cố gắng đánh chữ có dấu và để lại tên để tiện xưng hô nhé.

 17. Anonymous Tháng Tám 11, 2011 lúc 8:25 sáng #

  ôi người quân tử tàu thì còn đâu chỗ mà dung thân nữa chứ

 18. Nặc danh vừa nãy Tháng Tám 11, 2011 lúc 8:37 sáng #

  có lẽ là bạn đang ngầm phê phán cuộc sống ích kỷ hiện nay?

 19. le Tháng Tám 11, 2011 lúc 1:37 chiều #

  Tôi già rồi nhưng đọc những dòng chữ bạn viết thấy vui vui vì cuộc sống này còn nhiều điều tốt đẹp

 20. Đàm Hà Phú Tháng Tám 12, 2011 lúc 2:27 sáng #

  @Nặc danh vừa nãy: 🙂 có lẽ cũng không đến mức phê phán, chỉ là kể chuyện thôi :)@le: Cảm ơn chú/ bác 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: