Lòng Con Trẻ

17 Th5

Là tên một cuốn sách tâm lý trẻ em biên soạn bởi cố giáo sư Nguyễn Khắc Viện

Giới thiệu tác giả:
GS Nguyễn Khắc Viện là một nhà y học, nhà văn hóa xuất sắc của Việt Nam. Ông đã để lại nhiều đầu sách có giá trị cho Việt Nam.

Tiểu sử
• Quê ông ở làng Gôi Vị bên bờ sông Ngàn Phố, nay là xã Sơn Hòa huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ông là con trai của cụ Hoàng Giáp Nguyễn Khắc Niên làm Thượng thư Bộ Lễ triều đình nhà Nguyễn.
• Ông từng học ở trường Collège Vinh, một trường có tiếng nhiều học sinh giỏi như Hoàng Xuân Hãn, Nguyễn Đức Nguyên (tức Hoài Thanh)…
• Sau khi chuyển vào Huế học và đỗ Thành chung, năm 1931, ông ra Hà Nội học lớp tú tài trường Bưởi.
• Năm 1935, sau khi đỗ tú tài rồi, ông thi đậu vào trường Đại học Y khoa Hà Nội.
• Năm 1937, ông được sang Pháp học tại Đại học Y khoa Paris.
• Năm 1941, ông tốt nghiệp bác sĩ nhi khoa nhưng không trở về.
• Tại Pháp, ông nghiên cứu văn hóa Việt Nam và quảng bá ra thế giới để bạn bè quốc tế hiểu biết và ủng hộ Việt Nam kháng chiến chống ngoại xâm.
• Ông cũng là người lãnh đạo phong trào Việt kiều yêu nước tại Pháp.
• Năm 1963, ông trở về Hà nội tiếp tục hoạt động văn hóa: như sáng lập Nhà xuất bản ngoại văn; dựng phim; thành lập trung tâm NT…
• Ông là người yêu nước nồng nàn, có nhiều tư tưởng tiến bộ về chính trị, văn hóa và giáo dục nhưng những đề nghị của ông không được nhà cầm quyền lưu ý [1]
• Tháng 11 năm 1992, Nguyễn Khắc Viện được nhận giải thưởng Grand prix de la Francophonie của Viện Hàn lâm Pháp.

Các tác phẩm
• Truyện Kiều (dịch sang tiếng Pháp)
• Tuyển tập văn học Việt Nam
• Việt Nam, Patrie retrouvée
• Từ điển tâm lí
• Từ vựng tâm lí
• Từ điển xã hội học
• Nỗi khổ của con em
• Tâm lí gia đình
• Tâm lí tiểu học
• Từ tâm lí đến dưỡng sinh
• Tâm lí trẻ em
• Tâm lí đại cương
• Tâm bệnh lí trẻ em
• Bàn về đạo Nho

Giờ tới phần tôi:

Năm 2006, tôi có gặp vợ của cố giáo sư Nguyễn Khắc Viện tại nhà riêng, để xin phép mua lại bản quyền cuốn “Lòng Con Trẻ” nhằm mục đích tái bản, một cuốn sách mà theo tôi là rất bổ ích và rất cần thiết cho các bậc làm cha mẹ trong việc giáo dưỡng con trẻ, đặc biệt là trong những năm đầu đời.

Việc nhượng lại bản quyền, biên soạn, trình bày, giấy phép xuất bản…tất cả đã xong và sẵn sàng để cuốn sách ra đời. Nhưng, cùng chung số phận với những cuốn sách khác khi công ty VietPrint đứng trên bờ vực phá sản, đã bị xếp vào một góc.

Mới đây tôi dự định sẽ lập một blog và đưa nội dung cuốn sách đến với đông đảo bạn đọc, tại đây: Lòng Con Trẻ Blog

Nhưng nghĩ lại, chỉ một số hạn hữu bạn đọc cần xem sách này mà thôi. Vậy bạn nào muốn xem thì để lại email ở đây, tôi xin gửi bản một bản để bạn tiện theo dõi.

Tôi mong rằng những tinh hoa của cuốn sách sẽ đến được với quí vị phụ huynh quan tâm đến việc giáo dục con trẻ, và cũng lưu ý rằng tôi sẽ không chịu trách nhiệm nếu bạn nào sử dụng cho các mục đích khác ngoài mục đích đọc.

Trích:

LỜI MỞ ĐẦU: HAI THÁI ĐỘ


Đứng trước một đứa trẻ, cha mẹ thầy giáo có thể có hai thái độ.
Thái độ thứ nhất là thái độ giáo huấn, nghĩa là nêu lên một tôn chỉ chung cho loài người, rồi chỉ chú ý vào mục đích cuối cùng ấy. Đứa bé lớn lên phải như thế này, nó phải học theo chương trình như thế nọ, nó phải ăn ở với cha mẹ, anh em bầu bạn như thế kia.,.. Cha mẹ xem con, thầy xem trò như một nhà điêu khắc đứng trước một khối đất đá vô hình cố đẽo nặn sao cho hợp với cái khuôn mẫu, thành cái tượng đã định sẵn trong óc mình.
Thái độ ấy tức là thái độ của các nhà tuyên giáo từ xưa đến nay, chắc rằng mình đã đạt được hay đã thừa nhận những chân lý tuyệt đối, bất di bất dịch cần phải truyền lại cho lớp sau y như lớp cũ. Giáo dục ngày nay, dù có thoát khỏi ít nhiều ảnh hưởng của tôn giáo vẫn giữ cái thái độ giáo huấn ấy. Lối giáo dục ấy là lối của các xã hội xưa, những xã hội biến đổi rất chậm, cần gìn giữ đời này qua đời khác, những cơ cấu tổ chức cốt yếu.
Trong lối dạy ấy, thì những điều phải học, “ chương trình” là chủ yếu. Định xong chương trình, rồi cố làm sao ghi vào trí đứa trẻ, là chủ đích. Nhà giáo dục chăm chăm chú ý đến mục đích, không đoái hoài đến tính cách mỗi người học trò, lớn nhỏ, già trẻ, khôn dại, dù khác nhau thế nào, cũng chỉ có một cách giáo huấn độc nhất. Một nhà giáo dục như vậy không nghĩ đến những tính chất đặc biệt của tâm trí mỗi người học trò, không cần đến tâm lý học trẻ con.
Thái độ thứ hai là thái độ của các nhà giáo dục mới, các nhà giáo dục hoạt động. Sống trong một xã hội biến đổi nhanh chóng, phải tiếp ứng nhiều hoàn cảnh khác nhau, các nhà giáo dục ngày nay không thể tạo ra một khuôn mẫu người đồng nhất, không thể tự hào là những chân lý thời đại mình đã phát kiến ra, hay đã thừa nhận của tiền bối sẽ hoàn toàn đúng cho các đời sau.
Mỗi lớp người, mỗi người ngày nay phải tự mình tìm ra những chân lý riêng cho mình; tạo ra những người có óc sáng tạo, tự lập, nuôi dưỡng những đức tính riêng của mỗi đứa trẻ để vun đắp vào một xã hội mỗi ngày một phong phú, là mục đích của các nhà giáo dục ngày nay.
Cha mẹ đối với con, nhà giáo dục đứng trước đứa trẻ xã hội giao phó cho mình đã mất cái thái độ độc đoán ngày xưa, đổi ra một thái độ yêu mến và kính sợ.
Yêu quý đứa trẻ non tươi, bước vào với một lòng hăng hái yêu đương như hoa mùa xuân đón rước ánh mặt trời sáng lạn; yêu quý trẻ, mầm hạt của nhà khoa học, nghệ sĩ, nhà hoạt động chính trị, người thợ giỏi, bậc hiền nhân ngày mai, yêu kính lớp trẻ, của báu của xã hội.
Yêu kính nhưng lo sợ. Lo rằng, biết đâu với những lối dạy vô nghĩa, sợ rằng với những cử chỉ vô tâm mình đã tàn hại đến những đức tính quý hoá của học trò, của con cháu, vùi dập cả một tương lai tươi tốt. Nhà giáo dục như một người trồng cây quý, mới mọc mầm, còn non nớt, chỉ sự chăm nom không hợp cách thì cả một mùa hoa quả sẽ bị phá hại.
Lo ngại là bước đầu của hiểu biết. Không có gì làm cho trí thức ngưng trệ bằng thái độ võ đoán, chắc chắn rằng mình đã đạt một chân lý tuyệt đối. Người trồng cây e ngại cho hoa quả, cố gắng tìm hiểu xem cây mình trồng sinh nở thế nào. Các nhà giáo dục tiên phong ngày nay lúc đã bỏ thái độ độc đoán, quay lại ngắm đứa trẻ, tìm tòi quan sát, suy nghĩ, gắng hiểu biết tâm trí của đứa trẻ phát triển thế nào, cấu tạo làm sao để tránh những hành động sai lầm, tìm những phương pháp thích hợp trong nền giáo dục : nhà giáo dục đã thành một nhà tâm lý học, thái độ giáo huấn đã đổi ra thái độ khoa học.
Đứng trước một sự vật, nhà khoa học quan sát rồi thí nghiệm, suy nghĩ xem những ảnh hưởng và liên quan của sự vật ấy với những hiện tượng và điều kiện tương quan. Nhà khoa học tự hỏi : “ Làm sao đã xảy ra sự vật ấy ?”
Một đứa trẻ lười biếng, xấu tính, hay đã làm một việc gì bậy, thầy giáo lối xưa liền quyết đoán : nó không muốn, nó xấu nết, rồi quở phạt. Một thầy giáo có óc khoa học phải tự hỏi : tại sao nó lười biếng, tại sao nó đã làm như vậy. Cách dạy dỗ, quở phạt của mình có thật hợp với tính tình của học trò mình không, có thật ảnh hưởng đến những nguyên nhân của tính lười biếng, của sự làm bậy của đứa trẻ không ? Thực ra quyết đoán quở phạt ngay là một hành động lười biếng. Thầy giáo thành ra một cái máy thưởng phạt. Thái độ khoa học bắt phải tìm tòi suy nghĩ. Có tìm tòi mới phát kiến ra những điều mới mẻ.
Nếu hơn một trăm năm về trước, ta tìm tòi, trẻ con suy nghĩ, cảm giác thế nào, bất kỳ một nhà thông thái nào, dù Âu hay Á, cũng không thể trả lời được một cách chính xác. Đi đôi với phương pháp giáo dục hoạt động đã xuất hiện khoa học tâm lý trẻ em. Khoa này ra đời gần một thế kỷ nay, các nhà tâm ký và giáo dục Âu, Mỹ đã nghiên cứu, quan sát và phát kiến ra nhiều điều làm cho ta hiểu được ít nhiều về tâm tình của trẻ em.
Mục đích quyển sách này là lượm lặt những kết quả cốt yếu về tâm lý trẻ em đã phát kiến ra ở châu Âu, Mỹ. Nhưng phải hiểu rằng những điều phát kiến ra ở Âu, Mỹ vị tất hợp với tâm tình trẻ xứ mình. Quyển sách này viết ra không phải để cho cha mẹ và nhà giáo dục ở nước mình học thuộc lòng, rồi áp dụng một cách máy móc vào công việc hàng ngày, mà chủ đích là để gợi óc tìm tòi của các nhà giáo dục nước ta, chỉ ra một con đường nghiên cứu cho những người muốn khai phá những lối đời mới của nhân sinh.
Bất kỳ về phương diện nào, kỹ thuật hay khoa học, nếu ta chỉ nhập cảng những điều mà các nước khác truyền lại cho, không chịu tự mình tìm kiếm thêm, thì không thể nào tiến lên được.
Tác giả cuốn sách này chỉ xin sưu tầm một số tài liệu giúp các bậc cha mẹ và nhà giáo dục, mong rằng nền giáo dục mới và khoa tâm lý trẻ em ở nước ta sẽ chóng mở mang như ở các nước tiên tiến.

Advertisements

76 phản hồi to “Lòng Con Trẻ”

 1. Anonymous Tháng Năm 17, 2010 lúc 3:36 sáng #

  Thưa anh,Rất mong anh gửi cho em 1 bản vào email: nguyen.anh.tuan@gmail.com . Em có đứa em họ đang bị tự kỷ nên em xin về nghiên cứu, mặc dù chưa biết có được kết quả gì hay không.Cảm ơn anh nhiều.

  • trần chinh hậu Tháng Bảy 5, 2016 lúc 10:29 sáng #

   Gửi anh, em đang làm việc với trẻ tự kỷ, em rất quan tâm đến cuốn sách này, và mong có được 1 bản , nếu được xin anh gửi qua địa chỉ : hauctb@gmail.com. Rất cám ơn anh.

 2. HwoangNguyen Tháng Năm 17, 2010 lúc 3:36 sáng #

  Hoan hô anh Phú.Trước tiên cám ơn tấm lòng của anh.HwangNguyen có mối quan tâm đặc biệt đến giáo dục con trẻ, (sắp có 1 entry về chuyện này sau kỳ thi tốt nghiệp PTTH).Còn thật nhiều chuyện phải lo về con trẻ. HwangNguyen luôn cập nhật các tư liệu về giáo dục con trẻ. Nay lại có thêm một tấm thịnh tình của anh Phú nữa, thật là may mắn. Anh cho HwangNguyen xin một bản nhé. Cám ơn anh Phú!hwoangnguyen@gmail.com

 3. Lê Nam Tháng Năm 17, 2010 lúc 3:40 sáng #

  Chào anh!Hiện nay em đang rất quan tâm đến vấn đề mà cuốn sách "Lòng con trẻ" ,của anh giới thiệu, đề cập.Vì vậy nếu anh có thể gửi một bản word của cuốn sách này cho em, em cảm ơn anh nhiều!Địa chỉ mail của em là : namle126@gmail.com.Cảm ơn anh một lần nữa!Lê Nam

 4. Anonymous Tháng Năm 17, 2010 lúc 3:42 sáng #

  Anh Phú cho em xin một bản để dành vào địa chỉ:nguoilavuaden@yahoo.com Cảm ơn anh nhiều.

 5. Titi Tháng Năm 17, 2010 lúc 3:51 sáng #

  Sách về giáo dục trẻ em những năm đầu đời nhiều lắm. Nhưng đọc sơ qua máy dòng thôi, Em đã thấy đây là một cuốn rất hay. Đặc biệt là nó do người VIệt viết nên có nhiều điều từ thực tế mà ra. Các bậc phụ huynh Việt đọc sẽ thấy ngay những gì họ đang gặp phải. Em đã chuyển đường link bài này cho bạn em, cũng đang lúng túng trong việc dạy con, để hắn đọc ròi 😀

 6. VH Tháng Năm 17, 2010 lúc 4:22 sáng #

  Em có 2 con trai, và rất quan tâm đến lĩnh vực này. Phiền anh gửi giúp em vào địa chỉ email: khoinguyen181@yahoo.com. Xin cảm ơn anh trước.Rgs, VH

 7. Dã Quỳ Tháng Năm 17, 2010 lúc 4:30 sáng #

  Anh Phú cho DQ xin 1 copy luôn nha. Cám ơn nhiều nhiều nè. Còn về việc tái bản lại cuốn sách này, anh Phú còn có ý định đó không? Hỏi thật đó. Nếu có thì cho DQ phụ 1 tay được hông dzạ ?? ….À quên, email đây ạ: dalatian@gmail.com

 8. Lan Tháng Năm 17, 2010 lúc 4:31 sáng #

  lannth.temenos@gmail.comAnh ơi, gửi cho em nhé

 9. Đàm Hà Phú Tháng Năm 17, 2010 lúc 5:04 sáng #

  Đã gửi cho các bạn có mail trên. Vui lòng check lại. Hơi thừa, nhưng cũng xin nhắc là các bạn đừng file này cho mục đích xuất bản nếu chưa có sự đồng ý của mình nhé.

 10. Lana Tháng Năm 17, 2010 lúc 5:04 sáng #

  Phú gởi cho Lana xin một bản về đ/c lana.nguyen2@gmail.com nha.Cảm ơn Phú nhiều lắm.

 11. Đàm Hà Phú Tháng Năm 17, 2010 lúc 5:06 sáng #

  @VH: mail bị trả về do đc mail của bạn ko đúng. Vui lòng cho xin lại nhé.

 12. Đàm Hà Phú Tháng Năm 17, 2010 lúc 5:19 sáng #

  @DQ: thỏa thuận sử dụng bản quyền giữa mình với bà Nhứt (Vợ GS Nguyễn Khắc Viện) đã hết hạn. do đó, nếu tái bản lại phải quay lại xin phép từ đầu. Ngán quá

 13. Pham Phuong Le Tháng Năm 17, 2010 lúc 6:34 sáng #

  Anh Phu vui long gui cho em mot ban ve dia chi email: phuonglepham@gmail.com duoc khong a. Em cam on anh that nhieu!

 14. Q.Vuong Tháng Năm 17, 2010 lúc 7:17 sáng #

  Em chuẩn bị lấy vợ, và sẽ chuẩn bị có em bé .. quyển sách này sẽ là một trong những sự chuẩn bị đó! Rất cảm ơn Bác đấy ạ!email của em đây ạ: quocvuongvu@yahoo.com.vn

 15. Chu Chỉ Mỵ Tháng Năm 17, 2010 lúc 7:30 sáng #

  anh Phú cho em xin với, d/c của em: chuchimy@yahoo.com.cảm ơn anh Phú

 16. Anonymous Tháng Năm 17, 2010 lúc 7:48 sáng #

  anh gui cho em 1 ban voi, email em: ethanngo206@gmail.comCam on anh nhieu!

 17. Tringuyen Tháng Năm 17, 2010 lúc 7:58 sáng #

  Phu hay gui dum toi mot ban nhe.De giup con gai day chau ngoai.Cam on truoc.

 18. Tringuyen Tháng Năm 17, 2010 lúc 8:00 sáng #

  email cua toi:Tringuyenyn1972@yahoo.com

 19. Richuge Tháng Năm 17, 2010 lúc 8:24 sáng #

  oh tin này rất hay cho các vi phụ huynh muốn chăm lo và giáo dục con. Xin cảm ơn Anh. Xin anh gửi cho mình 1 bản về đại chỉ richuge@gmail.com

 20. Thuy Dam Minh Tháng Năm 17, 2010 lúc 10:39 sáng #

  Dạy con là công việc khó khăn nhất, nhưng cũng thú vị nhất của đời sống gia đình. Sách của bác này rất có ích, dễ đọc và dễ học.

 21. Miềng Tháng Năm 17, 2010 lúc 12:43 chiều #

  Bác Phú cho em xin 1 bản về địa chỉ email daodiepquyen@gmail.com. Cám ơn bác

 22. NLVD Tháng Năm 17, 2010 lúc 12:57 chiều #

  Em nhìn thấy có mail từ chiều nhưng bây giờ mới mở yahoomail được. Cảm ơn anh Phú nha.

 23. teddy Tháng Năm 17, 2010 lúc 1:24 chiều #

  Chào anh Phú, làm ơn gửi cho em một bản về email: trang_luong1987@yahoo.com nha.Cám ơn anh nhìu!

 24. HB Tháng Năm 17, 2010 lúc 1:25 chiều #

  Em chào Anh! Em chưa có gia đình nhưng rất muốn xin Anh 1 bản, địa chỉ mail của em hoameo2011@gmail.com. Em cảm ơn Anh!Chúc Anh và gia đình luôn bình an, hạnh phúc!

 25. NgànHống Tháng Năm 17, 2010 lúc 3:15 chiều #

  Cám ơn anh đã giới thiệu cho mọi người biết về cuỗn sách quý này. Và em cũng cám ơn blog của anh đã cho em biết có rất nhiều người tâm huyết, lo lắng đến việc giáo dục trẻ em. Nhất định em sẽ liên lạc với mọi người trong dự án dài hơi của tụi em. Em cũng muốn xin anh một bản, anh chuyển vào địa chỉ mail giúp em : thanhhai039@gmail.com. Em cám ơn anh rất nhiều!

 26. Lana Tháng Năm 17, 2010 lúc 3:26 chiều #

  Lana nhận được file rồi, cảm ơn Phú rất nhiều. Mà thỏa thuận bản quyền đã hết nhưng chuyển bản mềm này không sao phải ko Phú? Lana hỏi trước ngộ nhỡ có ai thích quá lại xin bản mềm có được truyền cho họ không (Lana nhớ đk không được dùng vào mục đích xuất bản).

 27. Dã Quỳ Tháng Năm 17, 2010 lúc 3:44 chiều #

  Cám ơn anh Phú! Đã nhận được file rồi! Nếu anh có dịp xin lại bà Nhứt bản quyền để tái bản thì nhớ cho DQ biết với nha. DQ cũng muốn phụ một tay nè! Cám ơn trước há!

 28. Huyen Tháng Năm 17, 2010 lúc 5:55 chiều #

  Mình cũng đang loay hoay với việc dạy con. Bạn làm ơn gửi cho mình một bản theo địa chỉ lhtram@gmail.comCảm ơn bạn nhiều.

 29. BeBo Tháng Năm 17, 2010 lúc 10:38 chiều #

  Phú ơi, gửi cho mình 1 bản vào email của anh B nha, rất cám ơn Phú!

 30. Anonymous Tháng Năm 18, 2010 lúc 1:37 sáng #

  Anh Phú gửi cho em một bản với nhé. Cảm ơn anh rất nhiều. Email của em là: hoangthuylinh01@gmail.com

 31. NADIA Tháng Năm 18, 2010 lúc 2:17 sáng #

  Anh Phú ơi, em xin đăng ký 1 bản của cuốn sách trên được không ạ? Email của em là phamminhhang@dolphinmedia.com.vn. Cảm ơn anh rất nhiều.

 32. Cành hoa trắng Tháng Năm 18, 2010 lúc 3:05 sáng #

  Anh Phú gởi cho em theo địa chỉ mail này nha : linhphuong_hcm@yahoo.co.ukEm cám ơn anh nhiều.——-Cành hoa trắng.

 33. Taaman Tháng Năm 18, 2010 lúc 9:27 sáng #

  Cảm ơn bác đã giới thiệu và rộng lòng chia xẻ! Xin bác một bản: ngaq2000@yahoo.comMột lần nữa cảm ơn bác!

 34. Anonymous Tháng Năm 18, 2010 lúc 11:53 sáng #

  Anh Phu cho em xin mot ban theo dia chi nhochailuapro9x@yahoo.com voi a.Em cam on anh nhieu.

 35. Đàm Hà Phú Tháng Năm 19, 2010 lúc 4:33 sáng #

  Đã gửi cho các bạn mới@Lana: Mình cũng sợ, nhưng tin rằng các bạn dùng cho việc đọc thôi thì không sao.

 36. VH Tháng Năm 19, 2010 lúc 6:20 sáng #

  Kính gửi: Anh Phú,E check mail thấy không có thư, e nghĩ anh bận, hôm nay vào đọc lại mới nhận được tin nhắn của anh. Cảm ơn anh vì sự chu đáo của anh ạ. Em lại phải phiền anh gửi lại giúp e vào địa chỉ email của em ạ: hienpnv@gmail.com.Em cảm ơn anh nhiều.Kính,VH

 37. Anonymous Tháng Năm 19, 2010 lúc 6:46 sáng #

  Anh Phu goi cho em mot ban o dia chi kieuluu@gmx.at nhe ! Doc doan mo dau rat hay ! Cam on Anh nhieu .

 38. Tringuyen Tháng Năm 19, 2010 lúc 8:43 sáng #

  Xin loi da ghi sai.Phu lam on gui lai .email la :Vannguyenyn1972@yahoo.com.Cam on nhieu.

 39. HB Tháng Năm 20, 2010 lúc 3:00 chiều #

  Em cũng chưa nhận được anh ạ. Phiền anh gửi lại giúp em được ko ạ? Mail của em hoameo2011@gmail.com. Em cảm ơn anh!

 40. NOO Tháng Năm 22, 2010 lúc 1:39 chiều #

  Nếu còn có thể, làm ơn cho xin một bản tới phanmaivsp@yahoo.com hoặc maipt.hq@vietsov.com.vn, cám ơn rất nhiều!Hy vọng một ngày nào đó, cuốn sách sẽ được DHP tái bản để nhiều người hơn nữa cũng được đọc!

 41. Sông Tháng Năm 23, 2010 lúc 1:03 sáng #

  Em cũng xin anh 1 bản, ở chomotdongsong@gmail.com.Em xin thẳng ở mail của anh. Hic,nhưng 5 ngày rồi hổng thấy anh hồi âm. Nghĩ chắc anh bận quá.Anh gởi cho em với nha.Cảm ơn anh nhiều.

 42. LA Tháng Sáu 2, 2010 lúc 6:26 sáng #

  Chao Anh Phu,Em rat quan tam den nhung bai viet cho thieu nhi.Anh vui long cho Em xin mot ban den email:freeze2152003@yahoo.com nhe.Em cam on Anh nhieu!

 43. trananhngoc Tháng Sáu 4, 2010 lúc 9:52 sáng #

  Chú Phú ơi, chú gửi cho cháu 1 bản được không chú. Cháu đang tìm cách dạy bảo em cháu, nhưng thấy rằng càng dạy thì người bị dạy bảo chỉ càng có xu hướng chống đối và cho là mình giáo điều, còn nếu không dạy thì nó lại không làm điều tốt, chỉ sa vào giải trí và ngủ, không có ý thức lao động, và học hành một cách nhiệt tình. Địa chỉ email của cháu là: tran.ngoc2512@gmail.com. Cháu cảm ơn chú nhiều ạ.

 44. Anonymous Tháng Sáu 15, 2010 lúc 11:52 sáng #

  Hi anh, Anh co the gui cho em mot ban vao dia chi: dieuhuyen.tr@gmail.com khong a? Em muon gui cho cau em doc de thuan tien trong viec hieu tam ly tre con de day con cho tot. Em cam on anh,

 45. Anonymous Tháng Bảy 1, 2010 lúc 2:22 sáng #

  Chao anh, anh co the gui mot ban vao dia chi: phuong_nnd@yahoo.com.vn duoc khong? Cam on anh rat nhieu.

 46. Anonymous Tháng Bảy 23, 2010 lúc 8:51 sáng #

  Xin chao anh Phu, em song o nuoc ngoai nen viec day do con cai cho hop voi doi song van hoa o xu nguoi khong phai la chuyen de, neu co the anh co the gui cho em mot ban theo dia chi email nay khong?dillonminh@yahoo.comcam on anh rat nhieu.

 47. NPN Tháng Bảy 29, 2010 lúc 3:33 chiều #

  Chao anh Phu, em dang co be gai bang tuoi voi Ha Van do, xin anh mot ban nhe. phuongnamtn@yahoo.com . Cam on anh.

 48. Jennyngocminh Tháng Tám 4, 2010 lúc 5:00 sáng #

  Cam on su chu dao cua anh, em da nhan duoc cuon sach hay qua email dillominh, em dang doc va co gang van dung no. Chuc anh cung gia dinh suc khoe!

 49. ntbnga Tháng Chín 9, 2010 lúc 10:02 sáng #

  Hi anh, nhờ anh gửi giúp em một bản về địa chỉ ntbnga2003@yahoo.com. Cám ơn anh nhiều.

 50. Nguyen Thu Thao Tháng Ba 18, 2011 lúc 3:11 chiều #

  Tới chừ em mới phát hiện ra thông tin ni. Em mới đọc lời mở đầu đã thấy hấp dẫn. Anh cho em xin một bản với nghe. Thanks anh nhiều nhiều. Email của em: quayeuyou@yahoo.com

 51. vu dang thao linh Tháng Chín 27, 2011 lúc 6:24 sáng #

  Chao anh, em cung duoc gioi thieu ve tai lieu nay cua giao su Nguyen Khac Vien, anh gui cho em tai lieu nay voi nhe ! em chan thanh cam on ! Email cua em : Vudang.thaolinh@gmail.com

 52. nguyễn thu trang Tháng Một 3, 2012 lúc 2:06 sáng #

  Kính gửi anh Phú,
  Em có một bé gái 2 tuổi nhưng em rất lúng túng trong việc dạy con thế nào cho đúng. Em đã nghe tên cuốn sách từ lâu nhưng chưa có cơ hội được đọc, Mong anh gửi cho em một bản về địa chỉ email: thutrangnguyen1210@gmail.com.
  Cảm ơn anh rất nhiều.

 53. Phan Xuan Thanh Tháng Một 3, 2012 lúc 2:39 chiều #

  Hom nay xem VTV2, ban ve cach nuoi day con tre, co nhac den cuon sach ” Long con tre” cua tac gia Nguyen Khac Vien. Em đã nghe tên cuốn sách từ lâu nhưng chưa có cơ hội được đọc, duoc biet sach chua duoc xuat ban nen khong tim duoc, Mong anh gửi cho em một bản mem về địa chỉ email: thanhpx.atl@gmail.com.
  Cảm ơn anh rất nhiều.

 54. Lòng con trẻ Tháng Một 5, 2012 lúc 9:05 sáng #

  Em cũng có con trai 2 tuổi. Hôm nay xem VTV2 có giới thiệu cuốn ” Lòng con trẻ” của tác giả Nguyễn Khắc Viện. Mong anh gửi cho một bản mềm để nghiên cứu thêm về tâm lý của con để dạy con đúng cách. Địa chỉ email của em: nguyenthuynga2003@yahoo.com. Cảm ơn anh rất nhiều.

 55. Lê Trang Tháng Một 8, 2012 lúc 7:51 sáng #

  Xin chào anh! Hôm trước, em có xem truyền hình và có nghe nhắc đến cuốn ” Lòng con trẻ”. Em sắp làm mẹ trong vài tháng tới nên rất quan tâm đến việc giáo dục con trẻ. Mong anh gởi cho em một bản về địa chỉ: trangle1402@yahoo.com. Cảm ơn anh nhiều.

 56. Nguyen Phuong Tháng Một 10, 2012 lúc 3:00 chiều #

  Chào anh!
  Tình cờ em có biết đến cuốn sách này của tác giả Nguyễn Khắc Viện, em đã tìm mấy nơi mà chưa thấy, anh có thể cho xin một bản được không ạ. Nếu được anh gửi giùm em về địa chỉ: Phuong_pecc1@yahoo.com.
  Cảm ơn anh nhiều.

 57. tranhung Tháng Một 11, 2012 lúc 3:38 sáng #

  Hom nay xem VTV2, ban ve cach nuoi day con tre, co nhac den cuon sach ” Long con tre” cua tac gia Nguyen Khac Vien. Em đã nghe tên cuốn sách từ lâu nhưng chưa có cơ hội được đọc, duoc biet sach chua duoc xuat ban nen khong tim duoc, Mong anh gửi cho em một bản mem về địa chỉ email: backieuphong_85@yahoo.com

 58. quynhlam Tháng Một 11, 2012 lúc 3:41 sáng #

  anh phú gửi em một bản nhé, địa chỉ email: quynhlam86@yahoo.com
  thanks anh!

 59. Vu Thi Cam Nhung Tháng Một 11, 2012 lúc 6:04 sáng #

  Em được biết đến cuốn sách Lòng con trẻ trên chương trình VTV2, em rất thích được đọc và tìm hiểu về cuốn sách, rất mong anh gửi cho em một bản qua email: camnhungsrn@gmail.com
  Cảm ơn anh nhiều.

 60. Tran Hong Van Tháng Năm 3, 2012 lúc 5:09 sáng #

  Em chào anh, em đã tìm cuốn này rất lâu nhưng chưa tìm được. May quá hôm nay vào blog của anh lại có. Anh có thể gửi giúp cho em vào email: tranhongvan83@gmail.com. Em cảm ơn anh nhiều.

 61. yêu trẻ con Tháng Sáu 13, 2012 lúc 2:53 sáng #

  Em chào anh,em được một người bạn giới thiệu cho cuốn sách “lòng con trẻ “em thật sự rất thích.rất mong anh gởi cho em một bản vào email :

  Chân thành cám ơn anh.

 62. yêu trẻ con Tháng Sáu 13, 2012 lúc 2:54 sáng #

  Địa chỉ mail của em là :
  cobemuaxuan_9a2@yahoo.com

 63. Linh Tháng Bảy 6, 2012 lúc 12:35 sáng #

  Chao anh,
  That long toi rat quan tam den viec day do con tre, vi toi moi co dua con dau long, chua co nhieu kinh nghiem trong viec day do,huong dan cho con minh, toi tim doc nhieu ve cac de tai nay, ngau nhien doc duoc bai viet cua anh, mong duoc anh chia se nhung thong tin quy bau tu cuon sach nay, xin chan thanh cam on, email cua toi la peilingchau2005@gmail.com (anh gui giup file word nhe).

 64. Hien Tháng Bảy 27, 2012 lúc 4:03 sáng #

  Rất cám ơn anh Phú đã giúp mọi người tiếp cận cuốn sách này. Đây đúng là nhu cầu của rất nhiều người, nếu được anh giúp cuốn sách được xuất bản sẽ có ý nghĩa hơn. Em cũng chưa được đọc nhưng được nghe giới thiệu nhiều, may quá lại thấy ở đây, anh gửi cho em 1 bản với nhé, em cám ơn anh nhiều, mail của em là thuonghien2503@yahoo.com

 65. Xuân Phương Ngơ Ngác Tháng Tám 12, 2012 lúc 4:07 chiều #

  Chào anh, em đang tìm hiểu về tâm lý của trẻ để có thể áp dục vào việc dạy học, em rất cảm ơn anh đã chia sẻ nội dung của cuốn sách, email của em là: mac_song_ca@yahoo.com.vn. Cảm ơn anh nhiều ah.

 66. Kiều Anh Tháng Chín 19, 2012 lúc 8:27 sáng #

  Chào anh, anh cho em xin một bản vào địa chỉ email: phankieuanh1100@gmail.com.
  Em cảm ơn anh rất nhiều!

 67. Tai Tháng Hai 18, 2013 lúc 4:54 chiều #

  Chào anh, vui lòng cho em xin một bản vào địa chỉ email: ovnpro@yahoo.com. Cám ơn anh nhiều.

 68. HoaDK Tháng Tư 19, 2013 lúc 7:53 sáng #

  Chào anh, vui lòng gửi cho em 1 bản theo địa chỉ hoadk2000@yahoo.com
  Cảm ơn anh nhiều..

 69. tâm Tháng Hai 17, 2014 lúc 3:06 sáng #

  Chào anh, anh vui lòng gửi cho em 1 bản theo địa chỉ tamdothiminh@gmail.com
  Cảm ơn anh nhiềm

 70. Nguyễn Kim Phượng Tháng Năm 5, 2015 lúc 4:15 sáng #

  Xin anh gửi cho em một bản vào email này: marianguyenthikimphuong@gmail.com. Cám ơn anh nhiều!

 71. Phạm Nguyễn Vy Khanh Tháng Chín 16, 2015 lúc 5:10 chiều #

  Cháu chào chú.
  Khống biết liệu chú có còn nhận được phản hồi từ bài viết này nữa hay không. Cháu đang làm về đề tài Nguyễn Khắc Viện và cháu rất quan tâm đến quyển “Lòng con trẻ”. Chú có thể cho cháu xin một bản được không ạ???

 72. Nguyễn Trung Hưng Tháng Tư 27, 2016 lúc 4:40 chiều #

  Chào chú! Rất cám ơn bài viết của chú. Cháu đang nghiên cứu về đề tài con trẻ, không biết chú có thể gửi cho cháy xin 1 bản “Lòng Con Trẻ” qua email: hungitceo@gmail.com được không ạ?

 73. Hoa Tháng Hai 17, 2017 lúc 2:13 chiều #

  Em chào anh ạ.Em đang nuôi con nhỏ và được biết đến cuốn sách này. Em đọc thấy hay quá. Anh cho em xin một bản vào email danghoa225@gmail.com với anh nhé. Em cám ơn.

 74. Tram Tháng Mười 20, 2017 lúc 1:07 chiều #

  Cháu chào chú Phú. Lời đầu tiên con cảm ơn chú về bài viết rất hay và qua đây con rất mong chú có thể cho con xin 1 bản “Lòng con trẻ” để thuận lợi nghiên cứu về trẻ mầm non. Email của con là phanthibichtram92@gmail.com. Con xin chân thành cảm ơn.

 75. Lê Thị Thúy Quỳnh Tháng Mười Một 22, 2017 lúc 6:48 sáng #

  Chào chú Phú. Cháu hiện đang tìm thông tin về cuốn sách Lòng con trẻ nhưng chưa được. May quá tìm được thông tin về chú. Nếu được chú cho cháu xin file vào email qunh.lethithuy@doosan.com với ạ. Cháu cảm ơn chú rất nhiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: