Khởi Nghiệp

13 Th5

Trước hết là vui tí đã:

1.
– Hôm qua nói gì: “Làm giàu không khó”
– Hôm nay nói gì: “Hôm qua lỡ lời”

2.
Làm giàu không khó, nhất là làm giàu cho người khác
Làm giàu không khó, làm cho mình giàu mới khó

3.
Nếu hết biết phải làm gì thì đi làm giàu.

4.
“Dạy con làm giàu”: sách của những người cha nghèo

5.
Miệng kẻ sang có gang có thép, nó phán bừa rằng: “làm giàu không khó”

Bây giờ nghiêm túc nhé:

Được tin một bạn bloger trẻ đương bắt đầu hành trình khởi nghiệp, xin chúc mừng bạn, hỡi cánh chim nhỏ yêu tự do, mừng bạn từ nay sẽ được tự do với bầu trời rộng lớn.

Thực ra cũng có nhiều bạn trẻ tham khảo ý kiến của tôi về chuyện khởi nghiệp, đại ý là việc thành lập một công ty cho riêng mình. Tôi thấy đó là việc tốt và tôi cũng vui lòng chia sẻ nếu bạn hỏi tôi.

Đã có nhiều sách, báo, hội thảo, show truyền hình…về vấn đề khởi nghiệp này, bạn chắc đã tham khảo ít nhiều, hoặc nếu bạn chưa từng tham khảo gì thì cũng chẳng sao vì chẳng có một công thức nào đúng cho tất cả và những lời khuyên, thực sự chỉ thấm thía sau khi những rủi ro đã xảy ra.

Nếu bạn còn trẻ và chưa lập gia đình thì hãy làm những gì bạn muốn. Thậm chí nếu đó là việc cố gắng xoay ngược quả địa cầu này thì cũng nên thử. Kết quả không quan trọng bằng kinh nghiệm mà bạn có được, và điều chủ yếu là bạn đã thực sự dám làm…

Nếu đứng trước một buổi hội thảo về khởi nghiệp tôi cũng sẽ nói những lời có cánh như trên, tôi sẽ động viên bạn đến nổi bạn nghĩ rằng mình sẽ nhấc được cả quả đất.

Còn nếu bạn là em gái tôi, em trai tôi thì tôi sẽ nói khác đi chút.

Tôi sẽ nói thật với bạn rằng cá nhân tôi, tôi từng thất bại, không phải một mà là nhiều lần và sự chia sẻ của tôi lúc này có thể sẽ làm các bạn thất vọng hơn, sẽ như một gáo nước đội vào ngọn lửa nhiệt tình của các bạn.

Tôi vẫn thật thà không khuyến khích chuyện các bạn trẻ vừa rời ghế nhà trường đã toan lo việc khởi nghiệp một cách ồ ạt như VTV vẫn làm. Tôi vẫn khuyên bạn nên đi làm cho một công ty, đóng góp đúng chuyên ngành mà bạn được đào tạo và để cân bằng việc phân chia lao động xã hội. Và điều cơ bản là bạn cần trưởng thành hơn nhiều, hơn nhiều lần khi bạn nghĩ mình đủ trưởng thành.

Và cuối cùng, tôi sẽ nói với bạn một cách hơi bi quan rằng: bạn ơi, hãy biết rằng, phía trước không phải chỉ là bầu trời, phía trước còn là một cơn bão và nếu bạn không đủ mạnh, nó sẽ cuốn phăng bạn.

Bài xem thêm:
Kinh nghiệm doanh nhân
Ngày đầu tiên tin vào cái chết
Tủ lạnh và con đầu đàn

Advertisements

22 phản hồi to “Khởi Nghiệp”

 1. MC3 Tháng Năm 13, 2010 lúc 3:53 sáng #

  Hôm qua tụ tập ăn trưa, có 1 bạn nữ, công tác tại 1 CQ tầm cỡ trung ương, nói rất thích văn phong ĐHP: mộc mạc, lạ mà quen.Có dịp qua HN, mình sẽ giới thiệu với ĐHP

 2. Lún Ghẻ Tháng Năm 13, 2010 lúc 4:10 sáng #

  hù cái anh bạn trẻ đó nữa nè. Phía trên đầu mới là bầu trời. Ngước lên nhìn thôi, với hoài không tới. Phía trước là chông gai, dẫm đạp lên đến chai sạn cũng sẽ là chông gai. chảy tứa máu ra đó chứ. Ăn thua mình có dám dẫm tiếp mà bươm tới hay không? còn cơn bão của Phú hả. Thả mình cho bị cuốn chút đi Phú. Gone with the wind. Let it be. Everything happen for a reason. Hì, sợ chưa.

 3. haukhaoco Tháng Năm 13, 2010 lúc 4:29 sáng #

  Nhận được giấy mời chưa?

 4. Dứa Tháng Năm 13, 2010 lúc 4:36 sáng #

  "Tôi vẫn khuyên bạn nên đi làm cho một công ty, đóng góp đúng chuyên ngành mà bạn được đào tạo và để cân bằng việc phân chia lao động xã hội. Và điều cơ bản là bạn cần trưởng thành hơn nhiều, hơn nhiều lần khi bạn nghĩ mình đủ trưởng thành". Hic em ko còn j để bình lựng về bài này. Riêng cái câu trên thì quá đúng, quá đồng tình.

 5. HwoangNguyen Tháng Năm 13, 2010 lúc 5:11 sáng #

  Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

 6. HwoangNguyen Tháng Năm 13, 2010 lúc 5:14 sáng #

  "Khởi nghiệp chỉ là một khúc ngăn ngắn" trong quãng đường dài có tên là "Làm giàu".Về căn bản có hai hình thức khởi nghiệp dành cho những ai muốn làm chủ.1. Đi làm thuê để tích lũy kinh nghiệm, vốn, mối quan hệ,… Sau đó khởi nghiệp.2. Khởi nghiệp mà không cần làm thuê cho ai cả. Khởi nghiệp với vốn liếng, kinh nghiệm, mối quan hệ từ bản thân, gia đình, bạn bè,…Thất bại trong khởi nghiệp là điều bình thường, dù rằng rất đau nhưng nó giúp ta sáng mắt, khôn ra rất rất nhiều.

 7. LU Tháng Năm 13, 2010 lúc 6:30 sáng #

  Nên đi làm công cho một công ti nào đó, nếu đó là công ti càng lớn thì càng tốt. Phải làm thuê ít nhất từ 5 đến 10 năm để tích lũy kinh nghiệm và mở rộng quan hệ làm ăn lót đường trước cho mình. Làm thuê có cái lợi là mình có thể thử khả năng của mình bằng vốn của người khác. Nếu có thất bại thì mình cũng học được chút ít mà ko phải lo mất tiền nhà mình. Nên tập đi trước khi muốn chạy!

 8. Đàm Hà Phú Tháng Năm 13, 2010 lúc 6:53 sáng #

  @MC3: cảm ơn bác, em định mùa thu nay sẽ ra Ba Đình rực nắng đấy ạ :-)@Chị Hậu: Đã nhận và sẽ cố gắng có mặt ạ. Cảm ơn chị:@Dứa: cảm ơn bạn vì đã hiểu mình

 9. Đàm Hà Phú Tháng Năm 13, 2010 lúc 6:54 sáng #

  @Lún: Lún họa con đường đầy thử thách, em nó càng khoái chứ sao.@HwoangNguyen, Lu: chí phải, chí phải đấy

 10. Land Tháng Năm 13, 2010 lúc 7:54 sáng #

  Em không có hứng thú hay đúng hơn là dị ứng với từ "làm giàu". Người ta ban đầu nhắc đến nó như là mơ ước, rồi dần dần xem nó như mục đích sống của mình..Em muốn làm những điều mình thích, điều đó có ý nghĩa hơn. Khởi nghiệp, với em, cũng là một cách bắt đầu hoàn toàn làm những điều mình thích và chịu trách nhiệm về những điều đó.Dù sao đi nữa, bài này cũng có ích cho nhiều bạn trẻ ! ^^-Land-

 11. Đàm Hà Phú Tháng Năm 13, 2010 lúc 10:05 sáng #

  @Land: Bài này không khuyên bạn Land đâu, bạn Land thì sẽ "tâm sự riêng" vào lúc có cái gì lên men cơ :-). Nhé

 12. Land Tháng Năm 13, 2010 lúc 10:40 sáng #

  ha ha.. okie anh luôn ! :D-Land-

 13. Thuy Dam Minh Tháng Năm 13, 2010 lúc 11:21 sáng #

  Anh có một người bạn trẻ, từng nhận giải vàng cuộc thi Thắp sáng Tài năng Kinh doanh trẻ. Bạn ấy khiêm tốn và hiền lành. Thế nhưng ra trường, người ta lại cứ hướng bạn ấy tới việc phải mở công ty, phải làm gì xứng với cái giải vàng kia.Hơn 8 năm đã qua, bạn ấy đã tiêu hết của gia đình nhiều trăm triệu. Công ty giải tán từ lâu rồi. Xưởng sản xuất quà tặng cũng cho đi luôn. Mệt mỏi vì sự nghiệp và cái áo quá rộng mà người ta cứ cố khoác vào cho bạn ấy.Giờ thì bạn ấy đang làm manager cho một công ty sản xuất dầu thực vật. Bạn ấy nói chưa bao giờ cảm thấy thanh thản và làm được việc tốt như thời gian này.Các bạn sinh viên: Học giỏi cỡ mấy thì cũng đừng có dại mà xin tiền bố mẹ thành lập công ty ngay khi vừa ra trường nhé!

 14. Titi Tháng Năm 13, 2010 lúc 11:27 sáng #

  Ồi, ngày nay khó khuyên răn các bạn trẻ lắm. Với họ, được bao bọc quá nên cứ phải ngã thì mới bit cái đau nó mặt ngang mũi dọc ra làm sao chứ bác 😀

 15. Đông Bảo Tháng Năm 13, 2010 lúc 4:05 chiều #

  cánh chim nhỏ tự do sẽ bay ( và bạn ấy thích cảm giác " dám bay " ). Bạn ấy cũng có vài năm kinh nghiệm đi làm rồi anh Phú ạ. Còn phần em, bạn ấy nói em hãy xin vào Cty anh Phú làm. hehe

 16. Hạnh Phúc Lang Thang Tháng Năm 13, 2010 lúc 4:17 chiều #

  Mình có một nhận xét nho nhỏ thế này. Một số bạn trẻ vừa mới ra trường là lao ngay vào thành lập công ty nọ, doanh nghiệp kia. Thiểu số này thường cho rằng họ tốt nghiệp với số điểm cao nên họ tự tin rằng dẫu có khó khăn họ cũng vẫn thành công. Mình thì thấy đa phần những trường hợp thế này đều thất bại:-( Có những thứ mà hầu như trường lớp không hề dạy. Có đúng vậy không, ba của Hà Văn ?

 17. NADIA Tháng Năm 14, 2010 lúc 2:40 sáng #

  Kinh nghiệm và mối quan hệ là 2 thứ rất quan trọng khi "làm giàu". Mới ra trường, chắc chắn là chưa thể có 2 thứ này, thế nên thất bại là điều khó tránh!

 18. Đàm Hà Phú Tháng Năm 14, 2010 lúc 2:41 sáng #

  @Anh Thụy: Câu chuyện của anh quả có sức thýyết phục cao. Cảm ơn anh@Titi: :-)@Đông Bảo: Welcome bạn liền. Chỉ sợ bạn sẽ thất vọng vì ở công ty bạn không gặp một anh Phú làm thơ tình đâu. Bạn sẽ gặp một ông giám đốc dữ tơn như con gấu ngựa. hehe@Hạnh Phúc Lang Thang: Đúng vậy. Có nhà mới rồi, cho nhiều hình chân dung cho anh em ngắm nào

 19. Cánh chim nhỏ tự do Tháng Năm 14, 2010 lúc 6:19 sáng #

  Chào anh Phú.Rất cám ơn anh đã chia sẻ cùng em qua entry này.Ngày mai em khai trương công ty, muốn mời anh ghé qua dự lễ khai trương, mà không biết làm sao liên lạc trực tiếp với anh được.Nếu anh đọc được mess này vào hôm nay và ngày mai anh rảnh thì anh bớt chút thời gian ghé qua: 81D, đường Vạn Kiếp, Phường 3, Quận Bình Thạnh – Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Tín Pháp nhé.SĐT của em: 098 969 1286.Một lần nữa, cám ơn anh, rất nhiều.

 20. Mr QT Tháng Năm 14, 2010 lúc 11:38 sáng #

  em thích phần cuối.

 21. Hạnh Phúc Lang Thang Tháng Năm 14, 2010 lúc 2:31 chiều #

  Post chân dung bán nude có được hem, ba của Hà Văn :-)) (ủa, mà mẹ của Hà Văn có lòng vòng đâu đây hong?)

 22. Đàm Hà Phú Tháng Năm 15, 2010 lúc 2:29 sáng #

  @Cánh chim: Anh rất tiếc không đến dự khai trương được nhưng có gửi hoa chúc mừng. Chúc em khai trương may mắn và thành công nhé.@Mr QT: :-)@HPLT: Có hình là tốt rồi. Để gặp ngoài đường còn biết nhau chớ. Yên tâm đi, đối với Phú mỗ thì chỉ có mẹ HV là đẹp nhất thôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: