Dám đánh Lý Tiểu Long

7 Th5

1.
Nhiều người học võ rất ngưỡng mộ Lý Tiểu Long. Tôi thì không.

Tôi ngưỡng mộ Lý Huỳnh.

Là một người Việt Nam tinh thông võ nghệ đến mức không có đối thủ ở Việt Nam, Lý Huỳnh từng thách đấu Lý Tiểu Long.

Ngày ấy, nếu Lý Tiểu Long nhận lời và cuộc tỉ thí diễn ra như mong đợi thì chuyện gì sẽ xảy ra. Có nhiều giả thuyết được đưa ra, nhưng giả thuyết của tôi là: thì bây giờ cả thế giới xem phim võ thuật của Việt Nam thay vì của HongKong, Trung Quốc.

Dám đánh Lý Tiểu Long thì dĩ nhiên dám làm phim Tây Sơn Hào Kiệt.

2.
Xem phim Việt Nam và nhặt sạn, chê dở, chửi bới là chuyện ai cũng làm được.

Nhưng ngồi một mình trong một cái rạp lớn, vắng ngắt, xem một bộ phim mà báo chí thi nhau nhặt sạn, chê dở và chửi bới, thì không phải ai cũng làm được.

Đó là vợ tôi.

Nàng ngồi một mình trong rạp vắng và xem từ đầu đến cuối phim, trống ngực đập theo vó ngựa quân kỳ, rưng rưng khóc với mối tình dã sử, niềm tự hào dâng lên theo bước chân của đoàn quân thắng trận và lòng nở hoa cùng cành Đào trên đường vào Phú Xuân.

Khán giả duy nhất của xuất chiếu hôm đó nói gì.

Nàng nói rằng nàng đã xem một bộ phim hay.

Nàng cảm ơn cha con ông Lý Huỳnh, Thùy Lâm và cả đoàn làm phim đã cho nàng những phút giây xúc động, hạnh phúc và tự hào.

Nàng tiếc cho những người đã không xem phim.


3.
Có thể vì vợ tôi, cả đời nàng, nàng chỉ thích nhìn vào cái đẹp mà không màng đến thiên hạ khen chê thế nào, hoặc giả vì nàng luôn trân trọng lao động của người khác và không cho phép mình có quyền phán xét, và có thể vì nàng luôn tin tưởng rằng phim Việt Nam, nếu được đầu tư đúng cách sẽ hay nhất thế giới.

Còn tôi. Hầu như cả chục năm nay tôi rất ít xem phim Việt Nam.

Đối với tôi, phim Việt Nam đa số là dở.

Bây giờ thì tôi đã hiểu vì sao phim Việt Nam dở

Bởi vì chính tôi làm cho nó dở.

Bởi vì chính tôi làm cho phim Việt Nam dở.

Bởi vì tôi không bao giờ đến rạp.

Bởi vì tôi chỉ biết ngồi chê, chê và chê

Có ai giống tôi không?

4.
Tôi luôn tin rằng Lý Huỳnh sẽ đánh bại Lý Tiểu Long.

Vậy mà tôi lại không tin phim Lý Huỳnh hay hơn phim Lý Tiểu Long.

Xấu hổ thay cho thằng tôi

Advertisements

40 phản hồi to “Dám đánh Lý Tiểu Long”

 1. NADIA Tháng Năm 7, 2010 lúc 3:10 sáng #

  Em cũng chả xem phim Việt Nam từ lâu lắm rồi. Đọc bài này, em sẽ nghĩ lại, mình không nên có những suy nghĩ chủ quan trước khi tiếp cận đúng không anh!?

 2. Dứa Tháng Năm 7, 2010 lúc 3:16 sáng #

  Hihi nói vậy chứ chắc gì Lý Huỳnh đã thắng Lý Tiểu Long anh ơi :D. Nếu là em thì em tin là LTL sẽ thắng Lý Huỳnh cơ :D.Nghe anh kể cả rạp mà chỉ có mình vợ anh xem phim thì cũng xót ca cho đoàn làm phim TSHK quá nhỉ. Em mới coi qua trailer, kỹ xảo của phim hơi tệ và đúng là góc máy hạn chế quá, nước màu cũng lòe loẹt cải lương nữa, nên ko hứng thú. Em cũng nghĩ ko thể đòi hỏi công chúng phải hứng thú và ủng hộ phim lịch sử khi chính bộ phim đó ko hấp dẫn được. Cũng ko thể nói phim dở vì chúng ta chỉ biết chê bai mà ko đến rạp được.Tuy nhiên báo chí chê thì là việc của báo chí, ai chê cũng là việc của người ta. Thời đại này, mọi thông tin chỉ có tính tham khảo, lựa chọn là ở chính mình, em cũng ko nghe review để mà xem phim bao giờ. Hôm nào anh đi xem TSHK đi rồi về kể cho bà con nghe cảm nhận của anh thế nào nhé :DLời cuối là em rất thích bà xã của anh, người luôn nhìn vào mặt tích cực của vấn đề, ko chỉ với câu chuyện này mà còn là trong cs gia đình và tình yêu với anh nữa (qua cách anh kể). Cái này em còn phải học dài 😀

 3. like2chat Tháng Năm 7, 2010 lúc 3:17 sáng #

  Em thấy phim Việt Nam giống như bữa ăn nấu bằng rau hái vườn, gà chạy ngoài sân do người ở miệt vườn nấu.Em ước rau đó, gà đó mang lên đầu bếp ở trung tâm Sài gòn mà nấu thì tuyệt. Trong lúc mơ mộng, đành ăn gà KFC vậy.

 4. Càfê sữa Tháng Năm 7, 2010 lúc 3:28 sáng #

  em thì không bao giờ đến rạp, cả với phim không-Việt-Nam 😀

 5. BeBo Tháng Năm 7, 2010 lúc 3:38 sáng #

  Mình cũng rất thích Lý Huỳnh, rất đàn ông…

 6. Chu Nam Cuong Tháng Năm 7, 2010 lúc 4:14 sáng #

  Cú "hồi mã thương" này độc đáo! Mình thích :))

 7. Đỗ Tháng Năm 7, 2010 lúc 4:16 sáng #

  Một hôm thấy mọi người ở nhà xem phim Ngọn nến HC trên TV, mới nhìn vào màn hình thấy người làm xài chổi lông gà bằng cái chổi cước xanh đỏ. Còn cái "phưn" Tây Sơn hào kiệt bạn nói ở trên, tôi chưa coi nhưng nghe nói đâu sĩ phu Bắc Hà trong phim nói toàn giọng SG phải không nhỉ.

 8. Gauxx Tháng Năm 7, 2010 lúc 4:34 sáng #

  bài của bác nói chuyện khác, không phải nói chuyện phim ảnh, võ vẽ, Long hay Huỳnh.cho nên comment là: phụ nữ hay thật nhỉ 😀

 9. Đàm Hà Phú Tháng Năm 7, 2010 lúc 4:36 sáng #

  @Nadia: Cảm ơn đã nghĩ lại hén :-)@Dứa: Rất thích cái còm của em. Sẽ chuyển lời đến đ/c vợ

 10. Đàm Hà Phú Tháng Năm 7, 2010 lúc 4:38 sáng #

  @Like2chat: "Em thấy phim Việt Nam giống như bữa ăn nấu bằng rau hái vườn, gà chạy ngoài sân do người ở miệt vườn nấu". Ta hoàn toàn có thể thuê đầu bếp nước ngoài về nấu cho ta học, vấn đề là phải có người chịu ăn đã, ai cũng KFC thì…:-(@Càfê sữa: Thật à. Vậy cố gắng đi xem phim không cần cố gắng xem nào

 11. Đàm Hà Phú Tháng Năm 7, 2010 lúc 4:39 sáng #

  @Chị T: Bây giờ thì hết đàn ông rồi, bây giờ thì đẹp lão thôi chị ơi

 12. Đàm Hà Phú Tháng Năm 7, 2010 lúc 4:41 sáng #

  @Chu NAm Cường: Cái này là tự kiểm thôi, không dám "hồi mã thương" đâu. Nhưng mà thích cái chữ đó quá@Đỗ: Thì phim Mỹ nó bắt cả thế giới nói tiếng Mỹ đó có ai dám nói gì đâu bác. Hôm nào dẫn cháu đi xem TSHK đi bác.@Gấu: Nói chuyện phim thật mà…:-)

 13. MC3 Tháng Năm 7, 2010 lúc 4:52 sáng #

  Công nhận Phú kính vợ có một không hai :)) Rất khéo khi khoe vợ. Bái phục.

 14. Titi Tháng Năm 7, 2010 lúc 5:27 sáng #

  Ui, em thích ngồi một mình trong rạp cực. Cả cái rạp rộng chỉ phục vụ mỗi mình em, có cảnh nào em thích là sẽ được chiếu đi chiếu lại nữa. Khi nào em bùn ngủ thì pause lại chờ em khò khò xong lại chiếu tiếp đúng chỗ dừng nữa chứ. hihi…Đùa thôi, phim này chỉ hợp với những người dễ rung động như phu nhân của bác. Em thuộc dạng lỳ lợm, chai có mấu trong đầu ròi nên không thấy gì cựa quậy 😀

 15. xuxu Tháng Năm 7, 2010 lúc 8:12 sáng #

  ko bàn chuyện phim chuyện võ nữa. vợ anh thật tuyệt. ngưỡng mộ ạ!

 16. merhabaery Tháng Năm 7, 2010 lúc 10:06 sáng #

  Em thì xem trailer thấy quay ở Đại Nam văn hiến là em mất cả cảm tình rồi. Chưa có cái công trình kiến trúc nào vớ vẩn như cái đó. Đưa nó vào làm bối cảnh trong phim Tây Sơn hào kiệt còn vớ vẩn hơn. Thế là cẩu thả.

 17. Monteur de Tonneaux Tháng Năm 7, 2010 lúc 11:21 sáng #

  Kẻ chê người khen là thường. Anh rồng con đấm đá thế giới khen hay, có anh Lý Huỳnh chê dở. Anh Huỳnh làm phim, anh Hùng đánh võ bị báo chí chê dở, thì đã có phu nhân anh Phú khen hay. 😀 Thực ra mình chỉ hơi ái ngại cho anh Huỳnh, đầu tư 70 tỷ, đủ thấy tâm huyết cực kỳ, thế mà chắc lần này lỗ chỏng gọng, kể cũng tội.

 18. Monteur de Tonneaux Tháng Năm 7, 2010 lúc 11:25 sáng #

  Còn chuyện anh Huỳnh và anh Rồng so găng anh nào sẽ thắng, theo mình phải xem hai anh đọ nhau mới nói được. Bác Phú chưa chứng kiến hai anh thượng đài, đã tin là anh Huỳnh sẽ thắng, kể ra cũng cả tin quá! Dễ tin như bác không nghiên cứu khoa học được.

 19. Càfê sữa Tháng Năm 7, 2010 lúc 12:36 chiều #

  😀 em có vào rạp thì cũng chỉ để xem gái thôi.

 20. Dã Quỳ Tháng Năm 7, 2010 lúc 2:11 chiều #

  Trước khi nói đến chuyện phim thì phải khen anh Phú khéo khen vợ quá thể đấy nhá! Mà cũng thật phục chị Th. lắm đấy! Dám ngồi coi phim mình ên vậy heng!Giờ nói đến chuyện phim ảnh VN thì thật sự mà nói: đa số diễn xuất không xuất sắc, cốt truyện nghèo nàn …cái đó đã đành. Nhưng không phải vì thế mà đều chối bỏ hết các phim ảnh VN thì cũng tội nghiệp lắm. Coi thử lại những bộ phim nhựa, trắng đen ngày xưa như phim Chí Phèo, Chị Dậu …v.v.. ….sẽ thấy từ đó đến bây giờ, phim ảnh VN cũng đã khá nhiều lắm rồi đấy chứ. Khá là khá hơn về phương tiện thâu hình. Nhưng lại mất đi cái diễn xuất tài tình và cốt truyện giản dị nhưng luôn gần gũi với cuộc sống thường nhật. Còn nhắc về những truyện phim dã sử thì thời nay, hình như chẳng có mấy đạo diễn chịu làm những phim này thì phải. Cứ nhào ra làm những phim tình cảm, coi xong chẳng để lại cảm giác gì. Chả trách chi khán giả càng ngày càng lơi là và bỏ rơi hết phim VN cũng đúng thôi.Những phim tài liệu (cho đúng nghĩa là tài liệu) thì cũng đã hiếm.Nhỏ bạn học đạo diễn của DQ cũng đã từng nêu lên những khó khăn của thị trường phim ảnh ở VN hiện nay. Cô nàng biết rõ khó khăn, nhưng cô nàng cũng vẫn ráng học và ráng quay những thước phim tài liệu và học hỏi để khai thác những hình ảnh của làng quê VN. Bởi bây giờ, có lẽ còn làng quê, còn luỹ tre xanh đấy. Biết đâu dăm ba năm nữa, con cháu mình sẽ chẳng còn nhìn thấy những hình ảnh đấy nữa mà chỉ còn là những toà nhà cao tầng thôi. Những thước phim gần gũi quần chúng, nhất là giới khán giá ở làng quê thì lại càng khó hơn.Á, viết lan man đi đến đâu rồi chẳng biết. Thôi dzọt đi "cày" đã, lát rảnh quay lại tán dóc tiếp

 21. Lún Ghẻ Tháng Năm 7, 2010 lúc 3:34 chiều #

  hehehe, keo ninh vo ghe.

 22. Kan Tháng Năm 7, 2010 lúc 4:19 chiều #

  @ Monteur de Tonneaux: " Dễ tin như bác không nghiên cứu khoa học được. " Bác này lạc đề! Bài này có liên quan gì đến khoa học đâu nhỉ! Bác có làm khoa học không nhỉ? Nếu bác không phiền thì bác nói em nghe bác làm ngành nào rồi em sẽ rõ khoa học của bác nó "dễ tin" hay "khó tin", bác nhỉ! 🙂

 23. Anonymous Tháng Năm 7, 2010 lúc 4:26 chiều #

  Nếu phim Việt Nam không dở tại sao không nổi tiếng vì cách làm phim võ thuật ở Việt Nam còn quá tồi. Ngay cả THAI LAN trước kia võ thuật thua nước ta mà giờ đây cũng đã có Tony Ja đưa phim Thái Lan lên tầm cao mới

 24. Nkd Tháng Năm 7, 2010 lúc 11:09 chiều #

  Vo bac ca tinh phet nhi.

 25. ThùyTrang Tháng Năm 8, 2010 lúc 2:40 sáng #

  Vào WTO rồi phim VN còn xót xa hơn nữa! Em đã ước và đã nghĩ nhất định sẽ có ngày điện ảnh VN khởi sắc! Vì vậy, em đã làm 1 bài luận về quảng bá tiếp thị phim VN! >< (khốn khổ cho em là em học về 1 chuyên nghành khác điện ảnh! và vì em còn kém cỏi quá! ><) nhất định, nhất định …. nếu không phải lúc những người trẻ bọn em thì sẽ bắt đầu là thế hệ con của em!

 26. Đàm Hà Phú Tháng Năm 8, 2010 lúc 2:55 sáng #

  @MC3: :-)@titi: làm gì mà "chai có mấu" nghe ghê thế, đương tươi thế mừ@xuxu: Cảm ơn em

 27. Đàm Hà Phú Tháng Năm 8, 2010 lúc 2:56 sáng #

  @merhabaery: Anh cố tình vờ đi mấy cái lỗi mà em cứ nhắc mãi…:-)

 28. Đàm Hà Phú Tháng Năm 8, 2010 lúc 2:58 sáng #

  @Monteur de Tonneaux: Bác, chuyện phi thì đúng em cả tin thật. Nhưng chuyện võ thì em có chuyên môn đấy ạ. Nên em nhìn em biết. Rồng Nhỏ không phải là đối thủ của Lý Huỳnh đâu.Đúng là Phú không làm nghiên cứu khoa học được, không phải vì cả tin, mà là vì ngu

 29. Đàm Hà Phú Tháng Năm 8, 2010 lúc 3:00 sáng #

  @Càfê sữa: Vậy cũng tốt đấy chú, có khi anh phải học chú@DQ: Cảm ơn DQ về những dòng rất tâm huyết, hãy truyền cho người bạn lòng tự tin để làm phim VN hay hơn

 30. Đàm Hà Phú Tháng Năm 8, 2010 lúc 3:04 sáng #

  @Lún, bác Nkd: :-)@ThùyTrang: Lời bạn nói là lời tôi muốn nghe nhất. Hãy tự tin nhé

 31. Đàm Hà Phú Tháng Năm 8, 2010 lúc 3:12 sáng #

  To all: Nếu được, hãy xem phim này rồi comment cũng đâu có muộn. Mấy chục ngàn coi như trách nhiệm với điện ảnh nước nhà vậy cho nó nhẹ lòng.

 32. Hươngxưa Tháng Năm 8, 2010 lúc 5:22 sáng #

  Thích vợ Phú nha. H lâu lâu cũng khóc cũng cười kiểu đó đó Phú. ya coi phim vn cũng có cái chê nhưng mà cũng có cái yêu lắm . Lâu lâu mới coi nhưng mà có thích mấy cái phim bắc như chuyện nhà Mộc với phim Hương phù sa của em Tăng Thanh Hà. Vì hổng nhớ ra tên nên ko ví dụ nhiều được. :)Nàng của Phú dễ thương quá.

 33. Monteur de Tonneaux Tháng Năm 8, 2010 lúc 2:10 chiều #

  Em chỉ trêu bác Phú tý, không có ý hỗn gì. Em xin "chọc" bác thêm phát nữa. Bác nói là bác nhìn anh Rồng đánh nhau bác biết không bằng anh Huỳnh, thế bác nhìn anh Rồng đánh thật hay đánh trên phim thế ạ? Đánh trên phim rõ là kém rồi, vì đấy là ảnh diễn mà, có phải ảnh đánh thiệt đâu, nên chắc ảnh đánh sao khán giả thấy hấp dẫn thôi. Em cũng hơi tiếc chưa nhìn anh Huỳnh ra chiêu bao giờ,chắc anh tính cũng kín đáo không thích khoe.

 34. Đàm Hà Phú Tháng Năm 8, 2010 lúc 3:33 chiều #

  @Hương: Thanks hén.@MdT: Hì, mình hiểu bạn. Khó cắt nghĩa. Cả hai mình chỉ xem đánh đấm trên phim thôi. Nhưng dù trên phim, nhìn vẫn biết được đó bạn 🙂

 35. Anonymous Tháng Năm 29, 2010 lúc 6:59 chiều #

  Lũ ngốc. Suốt ngày đánh đấm. Hoà bình không muốn, suốt ngày chỉ nhắc tới cái thời chiến tranh loạn lạc. Lo học đi, ngồi đó mà đao với kiếm.

 36. Anonymous Tháng Mười Một 1, 2010 lúc 5:23 sáng #

  nac danh tui thi chang bao gio thich cha con nha ly huynh !don gian ma cung khong co ly do gi chinh dang dau!thay nha do ngao man lam sao do!kieu nhu nac danh tui biet chut vo nghe thi doi dau tay bo voi bac phu de duoc noi tieng mot chut i ma!hi hi …de bac phu luot het thien ha roi con chi…

 37. Anonymous Tháng Mười Một 23, 2010 lúc 4:29 sáng #

  em cung "phe dang" voi anh Phu, hoi con o ben VN em da khong xem phim VN roi, qua do! su that mat long, nhung su that luc nao cung la su that, bay gio con do hon xua, vi may anh chi ca si bay dat dong phim, troi oi chan oi la chan!!em KIm

 38. Anonymous Tháng Mười Một 28, 2010 lúc 9:43 sáng #

  Chân Tử đan võ công chắc cũng đến nỗi ko thua bác Phú (số 1 làng võ "đóng phim" hiện nay, và với Chân Tử đan thì Lý tiểu long luôn luôn là số 1). Thêm nữa, bác có biết những nhà vô địch Karatedo thế giới từng đến luyện tập chung với Tiểu Long ko (Chuck Norris, Joe Lewis và Mike Stone) ? Ngay cả Chuck Norris (vô địch karatedo thế giới thật ) đánh cũng chả lại TL.THành thật em ko hiểu tại sao bác Phú nghĩ rằng "có chuyên môn" để nhìn ra ai đánh hơn ai trên … phim. Chuyện đó là có thể, nhưng phải là 1 võ sư thứ thiệt và là võ sư "hàng đầu" mới "nhìn" được cơ 🙂 võ sư hàng khá hoặc trở xuống thì chưa đủ đô đâu.Còn xem "trên phim" thì TL chưa chắc đánh đã hay bằng Lý Liên Kiệt hay Chân Tử đan (2 chú này vô địch wushu toàn TQ mà sợ TL 1 phép ) !Em thì em ko biết ai sẽ thắng, vì cả 2 đều rất mạnh, chứ ko vững một niềm tin như bác. :)Mà thôi. Chắc bác Phú chưa biết nhiều những thông tin về TL ngoại trừ xem phim. Như vậy thì cũng ko sao. hehe.

 39. nam Tháng Ba 31, 2012 lúc 2:31 chiều #

  quan trọng không phải là so sánh hơn thua mà là nhận xét dựa trên tri thức công hiên ,tôi thấy Lý Tiểu Long đã cho thế giới thấy giá Trí niềm tin và tinh thần lớn cở nào,nó đem lại cho con người một nguồn lực mãnh liệt để sống chọn vẹn một con người. Và đó chính là điều mà tôi đã học được từ ông,không còn là đấm đá mà là một sức sống.Bạn hãy sống mãnh liệt đi nghỉ là làm ,đừng nhận xét như vậy nữa kỳ lắm.Bạn hãy làm điều gì đó cho người Việt Nam Đi,Hãy Để Thế Giới Thấy Người Việt Nam Ta Quật Khởi Và Giỏi Cơ Nào Chúc Sức Khỏe Bạn

 40. nam Tháng Ba 31, 2012 lúc 2:33 chiều #

  quan trọng không phải là so sánh hơn thua mà là nhận xét dựa trên tri thức công hiên ,tôi thấy Lý Tiểu Long đã cho thế giới thấy giá Trí niềm tin và tinh thần lớn cở nào,nó đem lại cho con người một nguồn lực mãnh liệt để sống chọn vẹn một con người. Và đó chính là điều mà tôi đã học được từ ông,không còn là đấm đá mà là một sức sống.Bạn hãy sống mãnh liệt đi nghỉ là làm ,đừng nhận xét như vậy nữa kỳ lắm.Bạn hãy làm điều gì đó cho người Việt Nam Đi,Hãy Để Thế Giới Thấy Người Việt Nam Ta Quật Khởi Và Giỏi Cơ Nào Chúc Sức Khỏe Bạn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: