Đà Lạt

5 Th4

Lái xe lên Đà Lạt là một hành trình thú vị, đi qua nhiều đèo cao, nhiều vực sâu, nhiều ngọn đồi xanh ngút mắt, băng qua nhiều con sông, con suối, nhìn xuống nhiều thung lũng, hồ nước, vượt qua nhiều cung đường đẹp như tranh vẽ.

Đà Lạt vẫn nằm ở thung lũng giữa những rừng thông, vẫn se lạnh, vẫn mù sương. Ở đó cà phê vẫn ngon, các em gái vẫn má hồng môi thắm, người dân tộc vẫn giả khờ và đội quân cò mồi vẫn hoạt động hiệu quả.

Nhưng,

Đà Lạt đã khác xưa, phố xá đông hơn, nhà nhiều hơn, toàn nhà phố cao ngất chẳng còn giữ dáng, nhà xây lộn xộn, mới cũ trộn lẫn, đâu đâu cũng công trình …

Đà Lạt đã khác xưa, bụi và khói nhiều hơn, rác ngập ngụa khắp mọi nơi, hàng quán mọc lên như nấm, buôn bán lộn xộn, chèo kéo khách như một cái bến xe khổng lồ…

Đà Lạt đã khác xưa vì người Đà Lạt kinh doanh du lịch như kiểu người ta nuôi gà thả vườn hay nuôi vịt chạy đồng lấy trứng, người kinh doanh chỉ biết và giỏi mỗi một việc đi lượm trứng.

Chỉ có Khách sạn Sofitel Dalat Palace là không thay đổi gì kể từ năm 1922, không thay đổi thì cũng hay nhưng mà phàm cái gì cũ quá cũng không tiện lắm.

Vừa lên đường đã vứt điện thoại xuống nước, chả biết hên hay xui. Nhưng phải xin lỗi bạn Tùng H vì đã không liên lạc được với bạn ấy để làm quả café như đã hẹn.

“Đà Lạt ơi, lạc đà ơi…’

Xin giới thiệu bạn Lê Văn Hình

Advertisements

37 phản hồi to “Đà Lạt”

 1. Goldmund Tháng Tư 5, 2010 lúc 5:07 sáng #

  nói như cách bạn Nhị Linh nói về chính quyền Hà Nội, không còn gì ngạc nhiên về cách chính quyền Đà Lạt điều hành thành phố của mình; làm du lịch như Đà Lạt không phải là làm du lịch, mà là ăn du lịch; nghĩa là ăn vào du lịch tới hết thì thôi, không làm thêm được gì cả;thích nhất hình bác Phú mặc áo màu cam:) ý thức an toàn rất cao:))

 2. BeBo Tháng Tư 5, 2010 lúc 5:17 sáng #

  Đi chơi vui hé, cảnh đẹp, 2 ông bà tình ghê, con gái duyên dáng quá…

 3. Hạnh Phúc Lang Thang Tháng Tư 5, 2010 lúc 5:29 sáng #

  Mình vẫn còn lưu giữ những tấm hình hồi nhỏ đi Đà Lạt chụp ở nhà rông, mặc váy thổ cẩm, nom y chang bé gái nhà bạn. Lâu rồi không đi Đà Lạt, mình nghĩ mọi thứ sẽ khác xưa nhiều lắm. Hồi xưa chỉ thích vô xem cái Dinh Bảo Đại nó như thế nào. Xem xong, vẫn thích ở biệt thự phố hơn cái dinh ấy.

 4. Như Mai Tháng Tư 5, 2010 lúc 5:43 sáng #

  Nhìn trong hình thì Đà Lạt trông vẫn còn thơ mộng chán đấy chứ ĐHP nhỉ. Hình cả nhà xinh, cảnh cũng xinh, hữu tình. Mình là người Đà Lạt, mà thấy Đà Lạt vẫn cứ đẹp như ngày đầu.Còn về du lịch, đáng buồn đó là tình trạng chung, ở đâu cũng thế thôi. Công việc, cuộc sống, kinh doanh….làm mất đi cái nhìn tổng thể và vẻ đẹp mỹ quan chung, biết làm sao được.

 5. Dã Quỳ Tháng Tư 5, 2010 lúc 5:49 sáng #

  Đà Lạt bây giờ thay đổi đến chóng mặt luôn rồi người ơi. Đó là 1 trong những lý do mà DQ không dám quay trở lại, vì sợ bao nhiêu hình ảnh đẹp, kỷ niệm đẹp, ký ức đẹp sẽ bị hình ảnh thay đổi bây giờ làm xấu đi mất ĐL trong ký ức, trong kỷ niệm của DQ mất.Đôi khi nhìn lại hình ảnh của ng` thân gửi qua cho DQ mà DQ không nhận ra nổi ĐL nữa đó. Buồn ghê không? Ngay cả xóm nhà cũ của mình mà nhận cũng không ra nổi thì còn gì đau khổ hơn.Nhìn hình bé con mặc áo thổ cẩm mà nhớ hồi bé quá nè. Khi ấy hay theo bố vào Lạc Dương, vào xã Lát để mang thổ cẩm về phố, mang phong lan về phố nè.Cám ơn những hình ảnh này nhé anh Phú. Gia đình có 1 kỳ nghỉ thật vui ha. (ủa mà nhóc Văn đâu mà không thấy hình vậy kìa ???)

 6. marcus Tháng Tư 5, 2010 lúc 6:17 sáng #

  Người thì đẹp mà cảnh chán quá. Giả tạo kinh khủng anh Phú ạ.Ước mơ đến Đà Lạt của em có từ hồi nhỏ. Chắc là sẽ không đến nữa để giữ cái hình ảnh mơ ước đẹp đẽ ấy trong lòng thôi vậy.

 7. Titi Tháng Tư 5, 2010 lúc 6:58 sáng #

  EM cũng đang muốn vào Đà Lạt chơi. Nghe nói, thông ở đây đẹp nhất VN 🙂

 8. Lana Tháng Tư 5, 2010 lúc 7:20 sáng #

  Một-anh-hai-em nhìn hạnh phúc quá.:)Phú có hiện tượng của những người 'sống bằng hoài niệm' (bâng khuâng buồn tự hỏi 'người đây mà cảnh xưa đâu rồi', haizzz…):)

 9. HwoangNguyen Tháng Tư 5, 2010 lúc 7:44 sáng #

  Bác Phú nhà ta đã về.Chúc mừng một chuyến đi hạnh phúc cả 1 chàng và 2 nàng. Cu Hà Văn năm sau chắc sẽ đủ chuẩn để đi Đà lạt. Người đẹp, hình đẹp, cảnh cũng vẫn đẹp.Bây giờ nói về chữ "Nhưng. Đà Lạt đã khác xưa,… " Thật sự đồng cảm với anh Phú về chuyện này (Không biết có phải do đã từng làm du lịch hay vì tình yêu với tự nhiên).Phát triển là điều tất yếu, nhưng phát triển mà phá nát tự nhiên thì là thảm họa.Chỉ cần so sánh hai tấm hình dưới đây đã hiểu rằng người ta đang làm du lịch theo kiểu "Hái ngọn và tận thu", buồn hơn nữa là trình độ của những nhà quản lý, những người làm du lịch thật tồi, vậy mà nói mãi, bàn mãi, vẫn cứ "Nguyễn Y Vân". http://1.bp.blogspot.com/_1nPCdp1_e1g/S7lo4pfHAbI/AAAAAAAAAsw/QkHlCDWhI_w/s400/vochong.jpghttp://4.bp.blogspot.com/_1nPCdp1_e1g/S7lr3dILUHI/AAAAAAAAAt4/pabfh1lPQKg/s400/IMG_0452.JPG

 10. LêKhánhBảoQuyên Tháng Tư 5, 2010 lúc 8:20 sáng #

  Ảnh cả nhà đi chơi vui và tình cảm quá! Hà Thi nhìn đáng yêu lắm!Đà Lạt vậy lâu rồi anh Phú, từ mấy năm nay. Cứ càng ngày lại càng lộn xộn hơn. Anh chịu khó chạy ra những vùng ven thì may ra có những phút yên bình với thông, với hoa cỏ dại, cũng đáng yêu lắm. Còn trong phố thì hơi buồn lòng người yêu mến. Cũng biết vậy nhưng sao em vẫn cứ thích cái vùng đất ấy.

 11. GNASNT - Bhut Jolokia Tháng Tư 5, 2010 lúc 8:33 sáng #

  Đà Lạt thì vẫn đẹp. Đà lạt đã thay đổi và bị thương mại hóa mất rồi. Trông người (Singapore, Thái lan…) mà nghĩ đến ta. Bao giờ du lịch VN mới phát triển được đây??

 12. Sông Tháng Tư 5, 2010 lúc 9:02 sáng #

  Em vẫn cứ ghiền ĐL, mặc dù ĐL so với lần đầu em đến cách đây khoảng 6 năm đã khác quá nhiều. Nhưng ĐL vẫn còn đồi thông, vẫn còn những còn đường đầy hoa cỏ dại, em vẫn muốn đến.Theo chân anh Phú, 2 tuần nữa cũng pò lên đó nghỉ xã hơi vài ngày.Hình cả nhà anh nhìn hạnh phúc quá!. Bé Thi mỗi ngày mỗi xinh.

 13. Thuy Dam Minh Tháng Tư 5, 2010 lúc 9:03 sáng #

  Lần anh đi Đà Lạt, một chị bạn ở Ngân hàng Công thương nói viu: Đà Lạt giờ nhiều người quá rùi, chỉ hơi thở của họ cũng làm tan sương chiều Đà Lạt, cũng làm Đà Lạt hết lạnh luôn!

 14. Sông Tháng Tư 5, 2010 lúc 9:11 sáng #

  Em vẫn cứ ghiền ĐL, mặc dù ĐL so với lần đầu em đến cách đây khoảng 6 năm đã khác quá nhiều. Nhưng ĐL vẫn còn đồi thông, vẫn còn những còn đường đầy hoa cỏ dại, em vẫn muốn đến.Theo chân anh Phú, 2 tuần nữa cũng pò lên đó nghỉ xã hơi vài ngày.Hình cả nhà anh nhìn hạnh phúc quá!. Bé Thi mỗi ngày mỗi xinh.

 15. Tung H Tháng Tư 5, 2010 lúc 9:33 sáng #

  Em xong việc về SG từ đêm thứ 7. Đi công chuyện cả ngày nên giờ sắp bay ra HN thì mới check được tin của bác. Thôi coi như hên vì đằng nào bác cũng đang không uống được rượu 😛 Em làm mảng phía Nam của cty nên tháng nào cũng vào SG, lo gì ko có người uống rượu ^^

 16. Mẹ Cua và Bống Tháng Tư 5, 2010 lúc 10:44 sáng #

  EM ao ước, khát khao được đi Đà Lạt. Mà phải đi cùng "người thương" cơ, thế mà đến lúc lên tới Đà Lạt rồi thì…bị thủy đậu, huhu. Thế là bị nhốt trong KS luôn. Giờ kí ức về Đà Lạt của em chỉ là một buổi tối đi bộ quanh Hồ Xuân Hương nhưng đi được một nửa đường thì mỏi quá phải bắt taxi về :((Quyết tâm phục thù vào lần sau :D. Nhìn những ảnh của gia đình anh thấy Đà Lạt còn nhiều nơi em muốn đến quá. hic

 17. Gauxx Tháng Tư 5, 2010 lúc 11:02 sáng #

  okie bác ạ, bác sáng suốt là đưa toàn hình nhà mình lên, chứ không post 1 cái phong cảnh. Em đi ĐL vài lần, thích cái không khí, nếu đang từ phía Nam nóng bức chạy lên. Comment nè: 3 anh em nhà mình tạo dáng rất pờ rồ nhé.

 18. TQ Tháng Tư 5, 2010 lúc 11:20 sáng #

  Hi vọng là ĐL còn nhiều góc bí ẩn, hoang vu. Ước gì không phải nghĩ đến một ngày xưa nào để phải so sánh. Chia buồn anh Phú về vụ rơi điện thoại. Chia buồn cả về ĐL mất "xưa".

 19. CapriR Tháng Tư 5, 2010 lúc 12:29 chiều #

  Ui, nghe Phú kể ĐL xây dựng lộn xộn, khói bụi, rác, chen lấn … thấy mà buồn. Đến bao giờ ở mình mới có ý thức về kinh doanh du lịch đây ta?

 20. LU Tháng Tư 5, 2010 lúc 2:12 chiều #

  Cả nhà hạnh phúc, cô sơn nữ phà ca này xinh quá, lớn lên đẹp ko thua gì mẹ đâu!

 21. Polka Dots Tháng Tư 5, 2010 lúc 2:49 chiều #

  Dạo này mày gâu nhẵn nhụi Phú ời…Còn thằng cu con đâu rồi. Hà Thi ra dáng thiếu nữ xinh xắn rồi đó ba Phú.

 22. Vhlinh Tháng Tư 5, 2010 lúc 4:35 chiều #

  Phú ơi, bổ sung cho bạn Lê Văn Hình mấy cánh Mimosa nhé. Nghe đến Đà Lạt là thấy tên loài hoa này.

 23. Vhlinh Tháng Tư 5, 2010 lúc 5:19 chiều #

  Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

 24. VMC Tháng Tư 5, 2010 lúc 5:22 chiều #

  Đà Lạt tỉa tót, thiếu tự nhiên, trông giống phụ nữ đi phẫu thuật thẩm mỹ. Đẹp thì có đẹp, nhưng trông cứ thế nào ấy.

 25. Lún Ghẻ Tháng Tư 5, 2010 lúc 11:30 chiều #

  nghe Phú nói vậy. Buồn cho DL ghê. Mà hình như dạo này cũng nóng lên nhiều. Không còn lạnh nữa hén. Đồ ăn còn …ngon không mà không thấy nói chi.hehehe. thôi, cả nhà happy. đi đâu cũng happy là nhứt rồi.

 26. Đàm Hà Phú Tháng Tư 6, 2010 lúc 2:27 sáng #

  @GM: áo màu cam là nhà thuyền bắt phải mặc, dưng mà mặc vào trông ăn ảnh hơn thì phải@Chị T: Cảm ơn chị, chủ yếu phục vụ cho nàng ấy thôi@HPLT: Mọi thứ đã khác nhưng vẫn rất hấp dẫn bạn ơi

 27. Đàm Hà Phú Tháng Tư 6, 2010 lúc 2:29 sáng #

  @Như Mai: Thì vẫn đẹp chứ, con người đâu dễ làm thay đổi được thiên nhiên, chí ít trong nhiều năm tới ĐL vẫn đẹp, vẫn đáng để đến@DQ: Cứ quay lại đi, buồn một chút nhưng vui sẽ nhiều hơn, không sao đâu. Nhóc HV chưa cho đi vì còn nhỏ quá

 28. Đàm Hà Phú Tháng Tư 6, 2010 lúc 2:31 sáng #

  @Marcus, 2Ti: Mơ ước thì cứ đến chứ, thiên nhiên thì vẫn đẹp, không khí vẫn rất đáng để đến

 29. Đàm Hà Phú Tháng Tư 6, 2010 lúc 2:32 sáng #

  @Lana: Vâng, Phú đúng là người ưa hoài niệm lắm@HN: Đúng vậy bác ạh, thôi thì mình tận hưởng thời gain của mình bằng cafe, thức ăn và ngắm nhìn những đồi thông cũng lấy làm vui@SÔng: Đi thôi, lên đường

 30. Đàm Hà Phú Tháng Tư 6, 2010 lúc 2:34 sáng #

  @NASNT – Bhut Jolokia: Đúng vậy, vợ chồng bảo nhau: Thằng Sing mà nó có một thẻo của Đà Lạt thôi thì nó phải kiếm cả trăm tỉ đô mỗi năm ấy chứ.@Anh Thụy: Đúng là đông người hình như bớt lạnh đi thì phải

 31. Đàm Hà Phú Tháng Tư 6, 2010 lúc 2:37 sáng #

  @Tung H: Khất bác dịp khác vậy@Giang: Anh nghĩ chỗ em lên Sapa gần hơn và đẹp hơn chứ nhỉ? :-)@Gấu, TQ, Lu, chị Polka: Cảm ơn các bác hén

 32. Đàm Hà Phú Tháng Tư 6, 2010 lúc 3:21 sáng #

  @ Vhlinh: Đúng là ĐL đầy hoa Mimosa dưng mà em không chụp rồi :-)@Anh Cường: Đúng vậy anh ạ, cứ ra ngoài ngoại ô hoặc ngoài rừng chơi là hay nhất@Lún: Đồ ăn không ngon như xưa, nếu không nói là dở và dơ.. cái này Phú đau lòng nhứt mà không dám nói ra, Hà Thi còn bị ngô độc thực phẩm phải vào bệnh viện nữa.

 33. ChịBaĐậu Tháng Tư 6, 2010 lúc 4:12 sáng #

  Cả nhà đi chơi vui quá –

 34. Mẹ Cua và Bống Tháng Tư 6, 2010 lúc 8:17 sáng #

  hihi, em đi Sapa nhiều rồi anh ạ. Toàn đi một mình từ hồi còn con gái ấy. Nhưng từ hồi "chống lầy" thì chưa đi lại. Tháng trước dự định đi mà không thành, hic 😦

 35. ThuongQueMinh Tháng Năm 10, 2010 lúc 9:49 sáng #

  Nhà tôi cũng vừa đi Đà Lạt về. Cảm giác là vẫn thích, vì Đà Lạt vẫn nhiều nơi thơ mộng. Có một số nơi hình như được ‘chăm sóc’ hơn xưa. Nhưng có lẽ chán nhất là khu trung tâm thành phố, vì giờ đây nó chẳng khác gì một cái phố xô bồ của mấy thị xã thị trấn thị tứ xưa kia nay thành Thủ đô mở rộng. Nhà cửa san sát, đường phố rộng mà nhiều chỗ không có một m2 vỉa hè. Hôm đầu theo đoàn cơ quan, ở khách sạn mấy sao gì đó ngay gần Chợ Đà Lạt. Sáng dậy, vợ kêu “nhức hết cả đầu!”. Đà Lạt gì mà ồn ào như vỡ chợ! Thì đã bảo bên kia là chợ mà. KS mấy sao nằm ngay gần chợ(!) Nhưng vẫn kín phòng. Vì văn hóa dân mình là vậy. Nhất cận thị, nhị cận giang. Thứ ba là lười đi bộ. Tối liên hoan, kể bà xã đã chuyển cả nhà ra Đồi Mộng Mơ, chiến hữu bản địa ồ lên “sao ở xa dữ dzậy?”. Hơn 10 phút taxi, 6 km. Như thế là xa lắm đó! Nhớ hồi ở Nga, đi bộ từ trường ra bến xe cũng mất chừng ấy thời gian. Ở Úc mất nhiều hơn. Không nhẽ dân Nga, dân Úc ngu hơn dân Việt mình? Đúng đúng! Úc từng theo đuôi Mỹ làm lính đánh thuê, chết bao nhiêu ở VN, còn Nga là ngan ngố mà!… Thế thì dân mình tốn của cho bao nhiêu con em qua đó học mãi làm chi nhỉ? Nhưng thôi, chuyện ấy dễ lạc đề. Ngu khôn gì thì hiện tại nó sờ sờ ra đấy. Đà Lạt ‘được’ như hôm nay cũng chính là do dân ta cả. Dân ta cơi nới cho Đà Lạt theo cái sở thích của người địa phương và có lẽ cũng là đáp ứng nhu cầu của phần đông khách du lịch, những người đi đâu cũng muốn tìm nơi trung tâm mà ở, cho nó ‘tiện’, cái chữ ‘tiện’ lắm khi mơ hồ nhưng hình như từ Bắc chí Nam hễ nói ra là ai cũng hiểu, không cần giải thích thêm. Đà Lạt vẫn có những công viên đẹp, nơi người ta thu vé để được đi chụp hình. Nhưng những nhà dân thì dù ở trung tâm hay ngoại ô, đều lem nhem hệt như khắp mọi nơi trên quê hương ta vậy. Nhìn những cây phượng tím lẻ loi và những bụi cẩm tú cầu hiếm hoi trên phố, lại nhớ những hàng phượng tím xanh tới tận chân trời và khu vườn xinh xắn trước mỗi nhà dân ở Sydney, nơi tụi sinh viên như tôi đi qua nhưng hiếm khi chụp ảnh, vì cảnh đó quá thường ngày. Đường sá nơi kia cũng vắng vẻ và ít xe cộ, cũng lên đèo xuống dốc như đây. Mà sao dân họ chẳng ngại đi xa? Họ có tàu điện dưới đất trên cao này nọ… Nhưng trước khi có những thứ đó họ cũng đi xe ngựa như dân Đà Lạt mấy mươi năm trước, khác chi đâu. À, khác là sau đó họ chuyển sang xe hơi nhanh lắm. Bây giờ họ vẫn đi xe hơi là chính, vì không có xe hơi thì không chủ động thời gian, rồi nắng mưa, mệt xác. Xe hơi bên họ rẻ như bèo. Chỗ để xe trong nội thành thì cực mắc, nhưng ngoại thành thì vô tư. Thế là thay vì đi mua sắm trong nội thành, người ta ra các trung tâm ngoại thành cho nó tiện. Vừa được mua vừa được chơi. Đi làm cũng vậy. Công sở nội thành chỗ thuê thì đắt, chỗ đậu xe lại không có nên không thật VIP thì chẳng ai dại mà đặt văn phòng ở trung tâm cho vừa tốn, vừa lo nhân viên hay đi muộn. Ở Đà Lạt thì sao? Xe buýt lưa thưa. Xe hơi thì vẫn là xa xỉ phẩm. Taxi còn mắc hơn Hà Nội. Thế thì người dân ngại ‘xa’ là phải rồi. Nhìn những đường phố trung tâm Đà Lạt, dám chắc rằng tương lai thành phố này chẳng mấy chốc sẽ ‘theo kịp’ Hà Nội. Rồi nhà cửa sẽ còn san sát ở nhiều nơi. Sẽ chẳng mấy đường phố có vỉa hè. Chẳng còn bóng dáng những biệt thự giữa vườn hoa trên đồi. Các kiến trúc sư người Pháp xưa kia có sống lại chắc cũng phải ‘bó tay chấm cơm’ mà quay về nghĩa địa, bởi thành phố này không hề có một quy định nào nói rằng không được xây nhà mặt phố theo kiểu của Thủ đô Hà Nội! Sẽ có muôn vàn lý lẽ biện minh cho sự tồn tại và lấn lướt của kiểu kiến trúc giở tỉnh giở quê như bây giờ. Một thành phố đang phát triển của một quốc gia cũng đang phát triển mà! Tiếc là nhà tôi cũng chỉ chọn chụp toàn những ảnh nên thơ như nhà anh Phú. Không có một bức ảnh ‘Da Lat đang phát triển’ nào.

 36. Đàm Hà Phú Tháng Năm 11, 2010 lúc 5:25 sáng #

  ThuongQueMinh: Cảm ơn bạn một comment dài và nhiều chia sẻ. Sao bạn ko viết blog nhỉ?

 37. ThuongQueMinh Tháng Năm 13, 2010 lúc 6:32 sáng #

  Cũng muốn xây nhà, nhưng vẫn còn ít tiền nhiều việc. Khi nào xây được, sẽ mời hảo hán ghé chơi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: