Mất

29 Th3


(Hình: Blog GM)

Mất nghĩa là không còn nữa. Xem: “đi về chân núi xanh”

Tôi ngồi ở Givral vào một buổi sáng chủ nhật đẹp trời cùng vài người bạn, ngồi ở một bàn nhìn ra quảng trường nhà hát lớn, có thể thấy cả khu vực trung tâm Sài Gòn rộng lớn và rất yên bình.

Tôi ngồi ở Givral khi nhiều món trong menu đã không có nữa, cũng không ai buồn giải thích hay xin lỗi, vì hôm nay là ngày cuối cùng.

Tôi ngồi ở Givral trong lúc những người phục vụ không được vui vẻ và thân thiện như mọi ngày, ai cũng đăm chiêu, buồn buồn, thậm chí hơi gắt gỏng vô cớ, vì hôm nay là ngày cuối cùng.

Tôi ngồi ở Givral trong lúc những người công nhân đang tháo dỡ các tủ kính trưng bày bánh ngọt và các tấm gương trang trí để chuyển ra ngoài, vì hôm nay là ngày cuối cùng.

Tôi thấy một cảm giác mất mát, tiếc nuối.

Cho dù mai đây sẽ có một cao ốc mới hoành tráng mọc lên ở đây, thì cảm giác mất mát của tôi cũng không khác đi được.

Ngày xưa, lúc mới đi làm, tôi để dành được năm triệu đồng, tôi gói cục tiền trong đống quần áo, nhét vào trong tủ, giữa một đống quần áo khác, nghĩ bụng sẽ không thằng ăn trộm nào đi lục tiền ở đấy. Vậy mà một ngày tôi giở ra thì thấy cục tiền biến mất tiêu. Tôi lục tung cả tủ quần áo vẫn không thấy nữa. Tôi nhớ cái cảm giác mình lúc đó, cho dù bây giờ năm triệu đối với tôi không còn quan trọng nữa, nhưng cái cảm giác mất mát lúc ấy vẫn không thay đổi.

Cuối năm 2006, khi nhận ra sự xuống dốc của công ty đầu tiên, khi hàng loạt nhân viên nộp đơn nghỉ việc, tôi đành phải ngồi lại ra quyết định dừng cuộc chơi, hủy bỏ tất cả những dự án đang theo đuổi, hoàn tất những dự án dang dở và đóng cửa công ty, dù là một công ty nhỏ xíu. Tôi nhớ cái cảm giác mình lúc đó, cho dù bây giờ công ty hiện tại của tôi đã lớn hơn công ty cũ nhiều, rất nhiều, nhưng cái cảm giác mất mát lúc ấy vẫn không thay đổi.

Buổi sáng chủ nhật đẹp trời, ly cà phê sữa đá và một cảm giác mất mát đến khó thở. Tôi hút thuốc, đi bách bộ ra ngoài, nhìn ngắm, sờ mó mọi thứ lần cuối.

Vĩnh biệt Eden.

Advertisements

10 phản hồi to “Mất”

 1. HwoangNguyen Tháng Ba 29, 2010 lúc 4:01 sáng #

  Ngày cuối cùng là của Givral này (169 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1) hả anh Phú? Tin Cá tháng 4 phải không?"tôi đành phải ngồi lại ra quyết định dừng cuộc chơi, hủy bỏ tất cả những dự án đang theo đuổi, hoàn tất những dự án dang dở và đóng cửa công ty, dù là một công ty nhỏ xíu."Cảm giác này chỉ có ai gặp rồi mới thấu hiểu, buồn nhiều lắm, em mất nửa năm vô định, bây giờ hết buồn rồi, chuyển mình rồi.

 2. Đàm Lưu Ly Tháng Ba 29, 2010 lúc 4:02 sáng #

  Ô vậy sao? Cũng thấy hơi tiếc! DLL vẫn thường vô Givral vào những ngày rảnh vì nhà sách XThu gần xịt ngay đó. Mua sách rồi ngồi ở Givral vừa ăn kem vừa đọc. Một hôm mắt đang mờ vì đói ngồi chờ waiter mang đồ ăn ra thì ở đâu xuất hiện một……con dế mỹ béo ú (con gián) lững thững tiến đến. Nó bò từ chân lên mặt bàn và lững thững tiến về DLL rồi bất ngờ quần thảo ở khoảng không trên đầu mình. Mặc dù DLL quen với việc phải bình tĩnh khi có sự cố xảy ra nhưng cái sự cố không mong đợi này lại xảy ra tại nơi không được phép xảy ra làm mình hoảng cả hồn bật người đứng dậy như cái lò xo, không kịp xin phép, chụp ngay cây dù của cô khách người Nhật Bổn ở bàn bên cạnh, xoè lên không trung và……tung chưởng. 9h30 sáng của ngày hôm ấy, khách + nhân viên của Givral được một phen chứng kiến DLL …xuất chiêu đánh nhau với gián. Người biết chuyện thì ít, người ngẩn ngơ thì nhiều. Các bác tóc vàng mắt xanh miệng chữ O, chẳng hiểu tớ đang làm gì, họ chỉ thấy mình mặc váy hoa, chân mang dép xỏ, tay xòe ô cọ dừa quơ lia lịa trong nhà hàng. Tớ dễ bị kích động bởi mấy cái vụ gián hay thằn lằn này lắm đấy. Giận luôn vì con dế mỹ kia làm cho mình có những khoảnh khắc xấu, complaint liên tù tì với mấy em phục vụ vì tội vệ sinh hàng quán cẩu thả, chú manager đeo kính xoa hai tay xin lỗi vì hệ thống thoát nước của nhà hàng có sự cố nên ………gián bay tùm lum. Trời ơi, ghê chưa kià. Biết vậy tôi order món dế mỹ xào bơ, đút lò theo kiễu Pháp ăn cho hợp ngày. Nghe giống như ´´special dish of the day´.Chưa ăn, bụng đói nhưng mất luôn cảm giác muốn ăn, DLL quay quả bước ra và giận không quay trở lại chốn ấy nữa. Đã nhiều tháng rồi không đến, hôm nay lại nghe tin này.

 3. HwoangNguyen Tháng Ba 29, 2010 lúc 4:09 sáng #

  Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

 4. HwoangNguyen Tháng Ba 29, 2010 lúc 4:19 sáng #

  @Đàm Lưu Ly: Dear Miss! Nhà hàng của Miss có…Gián không? ;)) (Hỏi nhỏ!)Nếu có là hổng dám ghé thưởng thức đâu nha!"Just Joking!"

 5. like2chat Tháng Ba 29, 2010 lúc 4:36 sáng #

  Eo ơi, tiêu đề của bác DHP làm em giật thon thót chạy vội sang đọc…Em vô cảm với cái nhà hàng này, đụng đậy vì bài của bác thôi. Cũng rất thích ngồi ở khu vực này.

 6. Đàm Hà Phú Tháng Ba 29, 2010 lúc 5:20 sáng #

  @HN: Cá tháng tư sao dc, là thật bạn ơi. Chia sẻ vụ kia hén. Bắt tay cái@Đàm Lưu Ly: Dù trí tưởng tượng của mình cũng tốt nhưng không thể hình dung ra cảnh hoa hậu chiến đấu với dán trong quán Givral được. Chắc là vui lắm. Cảm ơn ĐLL vì câu chuyện vui, xua đi cái u ám của entry hén

 7. Đàm Lưu Ly Tháng Ba 29, 2010 lúc 5:44 sáng #

  @HwangNguyen: Aha, theo truyền tụng Sea Horse chưa thấy xuất hiện….. gián. Nghe QLý báo cáo thường xuyên vẫn phải tổng vệ sinh khu vực chế biến, nấu ăn, rửa bát nhằm loại bỏ chuột cống chứ không phải là gián HwangNguyen ơi. Bình tĩnh em nhé. DLL tìm được một loại thuốc xịt gián (an toàn cho môi trường) chưa có bán ở VN. Nhưng tình hình là như dzầy : Sau khi xịt thử vào gián ở nhà của nhân viên, gián không lăn quay cù đơ, vẫn di chuyển kiểu Tango chính hiệu và hành sự còn ác liệt hơn trước khi bị xịt. Chẳng xi nhê gì ráo trọi. Nhìn một thùng thuốc vẫn còn Date. Chắc thuốc này chỉ hợp với gián yếu ớt sống ở nước ngoài thôi. Tớ mua lầm Channel N°5 cho gián rồi thì phải.

 8. Anonymous Tháng Ba 29, 2010 lúc 8:12 sáng #

  tin này khiến ai ai cũng buồn, nhất là với những ai là nhân viên trong Eden như con!

 9. Thuy Dam Minh Tháng Ba 29, 2010 lúc 10:23 sáng #

  Anh chưa mất một công ty. Nhưng ngồi thừ ra để nghĩ về tất cả những gì đang biến động của kinh doanh thì anh đã từng trải qua. Hiểu tâm trạng Phú hồi năm 2006 ấy. Eden mất thì bùn rồi. Công ty anh có chi nhánh ở Continantial đối diện đó nhều năm mà.

 10. Đàm Hà Phú Tháng Ba 30, 2010 lúc 6:44 sáng #

  @like2chat: Thanks bạn hén.@Anh Thụy: Vâng, cảm ơn anh đã chia sẻ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: