Chuyện tiền bạc

18 Th3

Lúc trước có đọc cái entry này bên nhà chị Cap, entry rất xôm tụ và có nhiều người vào comment. Nhưng đấy là chuyện bên Mỹ, còn ở Việt Nam thì chuyện này trở thành tế nhị, thậm chí còn tế nhị hơn cả chuyện chăn gối, ít thấy ai bàn.

Ít người bàn thì mình đem ra bàn cho nó oai, kiếm một ít pageview và biết đâu, cũng là chuyện cho các bạn trẻ chưa lập gia đình nên nghĩ tới.

Cá nhân tôi, tôi cho rằng chuyện tiền bạc là nguyên nhân của hơn phân nửa số vụ cãi vả lẻ tẻ giữa hai vợ chồng và là một nguy cơ tiềm ẩn của những xung đột lớn hơn, nghiêm trọng hơn. Nếu nói phụ nữ VN là tay hòm chìa khóa của gia đình thì e không đúng trong thời buổi bình đẳng giới như hiện nay, nhưng phần đông các bà vợ VN đều có thiên hướng muốn giữ tiền, muốn quyết định việc đầu tư và chi tiêu, và hơn nữa, muốn kiểm soát sự chi tiêu của chồng. Đây là một thiên hướng mà theo tôi, trong khi thực hiện cần phải hết sức khéo léo mới mong tránh được mâu thuẫn gia đình.

Vợ chồng chúng tôi có một thỏa thuận từ lúc mới cưới: “Tiền anh, anh tiêu. Tiền em, em tiêu”. Đây là một thỏa thuận mà phần lợi thuộc về tôi (nói nhỏ thôi), vì tiền em, hầu hết em đều tiêu cho gia đình như mua sắm, chợ búa, học hành…nếu còn dư thì em để dành, giúp gia đình bên ngoại, bên nội, lâu lâu lại du lịch, mua sắm. Nói chung tiền em thì tiêu chung là chính.

Có một thỏa thuận khác mà tôi hơi khó lòng thực hiện, nhưng cũng sẽ phải thực hiện vào một ngày nào đó: “Khi em đi làm kiếm đủ tiền để lo cho gia đình, thì em cho anh mỗi tháng vài triệu, để anh đi chu du thiên hạ”. Thực ra, có một giai đoạn khi tôi ngưng đi làm thuê thì em có chu cấp cho tôi, để tôi lang thang chơi bời cho thỏa chí, hết tiền em lại đưa thêm. Cũng sướng, nhưng mà nghĩ thương em quá, nên chỉ sau vài tháng ăn chơi, tôi lại phải xắn tay áo nghĩ đến việc kiếm tiền tiếp.

Mỗi nhà mỗi cảnh. Từ những mối quan hệ của mình thì có những cách sắp đặt về tài chính gia đình như sau:

a. Chồng kiếm tiền, vợ giữ tiền, vợ tiêu tiền
b. Chồng và vợ cùng kiếm tiền nhưng vợ giữ tiền, vợ tiêu tiền
c. Vợ kiếm tiền, vợ giữ tiền, vợ tiêu tiền
d. Chồng kiếm tiền, chồng giữ tiền, chồng tiêu tiền
e. Chồng và vợ cùng kiếm tiền, giữ tiền chung, tiêu chung
f. Chồng và vợ cùng kiếm tiền, giữ tiền riêng, tiêu riêng

Theo những bạn bè mà tôi quen biết, thì (a) và (b) là những trường hợp phổ biến hơn cả, người phụ nữ vẫn đóng vai trò là tay hòm chìa khóa của gia đình, cho dù có làm ra tiền hay không.

Trong hầu hết các trường hợp, người đàn ông trong gia đình vẫn có tiếng nói quyết định về vấn đề tài chính, sau khi đã được sự đồng ý của vợ mình.

Người vợ, thủ lĩnh giấu mặt, thường khéo léo sắp đặt để ông chồng mình trông lúc nào cũng đầy quyền hành, bảnh bao và sang trọng nhưng không có nhiều tiền.

Do đó, cũng dễ hiểu là các ông không đem chuyện này ra bàn (vì sợ mất mặt), còn các bà thì chỉ thầm thì còn hơn chuyện chăn gối (vì sợ các ông mất mặt). Thế nên chuyện tiền bạc ở các gia đình VN ngày càng trở nên tết nhị hơn bao giờ hết.

Mô típ của gia đình tôi là loại (f) kể trên, là loại mà theo tôi là ít gặp, vì các bà thường có xu hướng cho rằng chồng không nên giữ nhiều tiền, sẽ có những tiêu cực phí khó lòng kiểm soát.

Nhưng tôi, ở góc độ một người làm thơ, khuyên bạn rằng:

Không riêng gì chuyện tiền bạc, bất cứ hành xử nào giữa vợ và chồng, đều dựa trên một nguyên lý duy nhất, nghe theo một tiếng nói duy nhất, tôn trọng một thứ thiêng liêng nhất: Tình yêu.

Vậy thôi

Advertisements

21 phản hồi to “Chuyện tiền bạc”

 1. HwoangNguyen Tháng Ba 18, 2010 lúc 6:43 sáng #

  @ DHP: Một entry hay và thực tiễn.Theo HwoangNguyen, Tùy vào từng gia cảnh mà có cách nhìn, quan niệm và ứng xử về chuyện tiền bạc, sao cho phù hợp.Ngoài những loại hình mà anh Phú đề cập (từ a –> f), thì còn thêm một loại hình nữa, đó là: vợ, chồng hoặc vợ chồng sở hữu một hoặc nhiều "Chuỗi giá trị tiền bạc – hệ thống tiền đẻ ra tiền" khi đó vợ hoặc chồng không phải trực tiếp làm ra tiền từ sức lao động cực nhọc, mà chỉ lo quản lý và điều hành cho tốt cái chuỗi kia mà thôi. Cho nên kết luận lại như sau: Vấn đề trước mắt là lo kiếm tiền, tốt nhất là cả vợ và chồng cùng kiếm tiền (Không đề cập đến chuyện ai kiếm được nhiều tiền hơn ai), vợ nên là người giữ tiền. Để tự do về tài chính, vợ và chồng nên tạo dựng cho gia đình mình một hoặc vài "Chuỗi giá trị tiền bạc – hệ thống tiền đẻ ra tiền".Cuối cùng, đồng ý với lời khuyên của bác Phú: "Không riêng gì chuyện tiền bạc, bất cứ hành xử nào giữa vợ và chồng, đều dựa trên một nguyên lý duy nhất, nghe theo một tiếng nói duy nhất, tôn trọng một thứ thiêng liêng nhất: Tình yêu."

 2. HwoangNguyen Tháng Ba 18, 2010 lúc 7:16 sáng #

  À quên, còn tiêu tiền nữaTiêu sao cho đúng mục đích, đừng tiêu hoang phí, đừng tiêu hà tiện, còn như thế nào là "đúng mục đích, hoang phí, hà tiện" thì hai vợ chồng tự biết, tự hiểu và tự bàn bạc. Riêng tiền đầu tư (Khoản tiền dành riêng cho việc đầu tư, không liên quan đến khoản tiền an toàn, nhằm giúp duy trì cuộc sống ổn định) thì đừng nên suy tính đến hai chữ "Tiếc tiền". Riêng hai chữ "Đầu tư" thì phải suy nghĩ, cân nhắc cho chín chắn.

 3. Titi Tháng Ba 18, 2010 lúc 7:52 sáng #

  Thực sự là nếu bước vào hôn nhân lần nữa, em cũng sẽ không bit phải nói về chiện xiền như thế nào với người kia. Hic…em quen tự quyết một mình chiện nài ròi 😦 Theo bác thì phải nói thế nào giờ?

 4. Đàm Hà Phú Tháng Ba 18, 2010 lúc 9:03 sáng #

  @HN: Không còn gì có thể nhất trí với bác cao hơn. Cảm ơn bác đã bổ sung@Titi: Thì bác cứ vời người kia vào đây đọc, xong bảo "em bờ rì phơ (prefered) style A thui nhé"

 5. Thuy Dam Minh Tháng Ba 18, 2010 lúc 9:16 sáng #

  Chuyện tiền bạc là một trong những vấn đề quan trọng nhất của đời sống gia đình. Đúng là vấn đề tế nhị, đôi khi còn hơn cả chuyện chăn gối nữa.Kiếm tiền thì đương nhiên cả 2 đều phải gắng sức rùi. Nhưng ai giữ, ai tiêu… thì đúng là phải tùy từng người… đàn ông. Đàn ông phần lớn không giữ được tiền (từ tôi suy ra là như thế), cho nên nên để phụ nữ giữ. Tuy nhiên, đàn ông biết tiêu tiền (có ích cho gia đình) thì kiếm tiền chung, tiền ai nấy tiêu cũng là một phương án hay.Nhưng có một câu nói thế này, các bạn cũng đọc và thử xem có ích gì trong việc tổ chức tiền bạc của gia đình không nhé! "Đàn ông muốn hư hỏng phải có nhiều tiền. Còn đàn bà muốn có nhiều tiền phải hư hỏng" Hic!

 6. Mẹ Cua và Bống Tháng Ba 18, 2010 lúc 9:17 sáng #

  Anh nói đúng, em cũng bị rơi vào trạng thái là khó nói đến chuyện tiền nong (sợ cái từ tiền bạc hay tiền tệ, he..he). Hồi đầu, khi ba của Bống và Cua vẫn kiếm ra tiền, thì đúng là tiền ai nấy giữ, nấy tiêu. Và em thì cũng giống chị nhà anh, là tiền em tiêu chủ yếu cho gia đình. Sau rồi ba Bống mất việc triền miên, em vẫn cố gắng lo chu toàn và động viên ba Bống. Nhưng không như anh, ba Bống không chịu "thương" em, nên dồn cả trách nhiệm lo toan mọi thứ lên vai em, và em mệt mỏi. Thật ra, e thích mô hình E của anh, nghĩa là vợ chồng cùng có trách nhiệm kiếm tiền và tiêu chung. Khi có việc lớn phải lo thì mang ra bàn bạc và đồng lòng. Tất nhiên là 2 người chỉ nên bỏ vào quỹ gia đình một khoản nhất định. Còn mỗi người vẫn có quyền tự do chi tiêu, mua sắm riêng cho bản thân mình mà không chịu sự "quản lý" của người kia. Em kể cho anh nghe một chuyện thật ở trường em luôn: Cô bạn này cũng bằng tuổi em. Chồng là bộ đội ở một trường chính trị. Trước đây làm ở xa,giờ mới chuyển về gần nhà. Chẳng may trong trường đó cũng có 1 vài chàng cũng làm rể trường em. Thế là thôi, tất tần tật thu nhập của chồng cô ấy đều nắm được và lĩnh trước (nhờ các đồng chí kia lĩnh giúp, thế mới tài, :D). Có hôm chồng vừa hớn hở khoe với vợ "EM ơi, anh sắp có tiền độc hại" thì vợ đã thản nhiên bảo "Em lĩnh giúp anh rồi". Chồng tiu nghỉu luôn. Mỗi tuần, cô ấy chỉ để cho chồng 200k trong ví, với lí do anh lên trường cả ngày, không phải tiêu gì cả, chỉ thỉnh thoảng cafe thuốc lá thì thế là đủ. Chồng năn nỉ "Em cho anh thêm nữa đi, vì 200k không đủ mời mọi người ăn cơm bụi" Nhưng cô ấy cương quyết không chịu. Chồng dỗi cả tuần, sau rồi cũng phải tự làm lành vì không chịu được sự lạnh lùng của vợChuyện này do chính cô ấy kể ra cho bọn em nghe, với giọng rất đỗi tự hào rằng chồng "sợ" mình và mình quản lý được chồng. Còn em, thấy tội nghiệp cho chồng cô ấy. Và không hiểu vì sao anh ấy có thể chịu được như thế :((

 7. ntd Tháng Ba 18, 2010 lúc 10:50 sáng #

  Nếu vợ chồng chỉ coi tiền là phương tiện giúp cho cuộc sống thì rất dễ dàng thỏa thuận được với nhau phương án (suy từ bản thân):g. Chồng và vợ cùng kiếm tiền, giữ tiền riêng, tiêu chung và tiêu riêng:-)

 8. LU Tháng Ba 18, 2010 lúc 12:55 chiều #

  Cách hay nhất là cả hai cùng kiếm tiền, cùng có quỹ saving riêng phòng khi gia đình hay bản thân có vấn đề khẩn cấp thì có mà xử dụng. Và cả hai cùng bỏ chung vào một quỹ chung chi tiêu cho gia đình. Vợ nên tôn trọng chồng đừng hạch sách quỹ saving riêng làm gì? và chồng cũng thế. Dân Mỹ đa số là làm như thế này nên ít khi đụng chạm tiền bạc. Cách này cũng hay vì người chồng có thể có tiền túi riêng để thỉnh thoảng anh em đàn đúm hay đi chu du cho rộng chân mà ko sợ sự lèo nhèo của vợ. Vợ cũng có tí tiền riêng để sắm sửa theo ý thích phụ nữ. Cả hai phải cùng kiếm tiền, cùng trách nhiệm tiêu chung thì tránh được tình trạng ông kể công hay bà than thở. Thật ra ai quản lý ai cũng là điều ko nên vì chẳng chóng thì chầy gia đình sẽ bị tiền bạc làm cho lủn củn.

 9. life goes on ... Tháng Ba 18, 2010 lúc 1:29 chiều #

  em thi thich E. Nhung phu nu thi thich mua sam, bo tien chung thi minh mua cai tui xach dat qua, chong nhin bank statement chac se nhan mat. Ca minh cung vay, vi du chong mua bo loa dat tien, cung thay no khong can thiet vi doi voi phu nu bo loa nao cung nhu bo loa nao. Thoi thi moi nguoi duoc trich bao nhieu % luong vao tien shopping chang han, so con lai bo vao acct chung. Lam noi tro o nha thi cung suong (theo cach A) nhung muon mua nhung thu cho minh thi phai tan ngan, tam ly so chong nghi minh khong di lam ma tieu xai kinh the. Thoi tha di lam, luong du it nhung mua gi cung thoai mai vi tien minh lam ra.

 10. Đậu Tháng Ba 18, 2010 lúc 2:02 chiều #

  Sao không có cái option:Chồng vợ cùng kiếm tiền, vợ giữ tiền, chồng vợ cùng tiêu tiền.

 11. BeBo Tháng Ba 18, 2010 lúc 2:13 chiều #

  Gia đình mình là :h) Chồng kiếm tiền, cả vợ chồng đều giữ tiền và tiêu tiền, thỉnh thoảng bàn bạc với nhau cho những khoản chi tiêu lớn, con chi nhỏ thì tự quyết định.

 12. Lana Tháng Ba 18, 2010 lúc 2:20 chiều #

  Lana nghĩ nếu cả hai (vợ chồng) cùng có thiện chí, 'nói chuyện' được với nhau, yêu thương và cùng tôn trọng tình yêu thương ấy (như ĐHP kết) thì chẳng có việc gì khó khăn cả. Kiếm tiền, chi tiêu thế nào… hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận của mỗi cặp đôi. Khó mà lấy mẫu của cặp này ghép cho cặp kia được.Quan trọng là ngay từ khi bắt đầu sống chung 2 người đã phải bàn bạc cởi mở và có thỏa thuận về việc chi tiêu trong gia đình. Mọi việc sẽ tốt đẹp nếu cả hai hài lòng với thỏa thuận ấy và thực hiện đúng thế. Mâu thuẫn sẽ xảy ra nếu một trong hai người không hài lòng, ấm ức, hoặc không tôn trọng nguyên tắc đã định. Trong việc này nhiều khi sự không cởi mở, không chân thành được với người chung sống với mình làm hỏng hạnh phúc.

 13. ANH Tháng Ba 18, 2010 lúc 2:54 chiều #

  Thú thực tôi cũng khoái phương án a), hoặc b) lắm.Nhưng hiện tại tôi cũng thấy ok với phương án g) giống bạn ntd mà nhà tôi đang áp dụng, chả biết là ít gặp hay thường gặp

 14. Dã Quỳ Tháng Ba 18, 2010 lúc 3:16 chiều #

  chuyện tiền bạc của 2 vợ chồng (hay cho dù của mọi người trong gia đình) thì ai giữ, ai làm, ai tiêu cũng không quan trọng bằng mỗi lần chi tiêu hay lam` gì đều phải bàn bạc với nhau đàng hoàng. Vậy thôi.

 15. Anonymous Tháng Ba 19, 2010 lúc 2:00 sáng #

  Sao khong co option la hai vo chong cung kiem tien, chong giu tien va hai vo chong cung tieu tien? Do la truong hop cua gia dinh tui.

 16. Đàm Hà Phú Tháng Ba 19, 2010 lúc 2:28 sáng #

  @ Anh Thụy: Cái câu kết của anh hơi bị hay, cho em xài ké với :-)@Giang: Chuyện em kể thì anh thấy nhiều, nhưng ở nhiều cấp độ mà thôi, các gia đình gốc bắc thường bị nhiều hơn ở miền nam. Chia buồn với đồng chí ấy thôi.

 17. Đàm Hà Phú Tháng Ba 19, 2010 lúc 2:37 sáng #

  To all:Thực ra, các phương án kể trên là dân gian phổ biến, còn cư dân blog dĩ nhiên là văn minh hơn nên có nhiều phương án hay hơn dựa trên sự hiểu biết và chia sẻ vợ chồng. Rất đáng cho các bạn trẻ chưa lập gia đình nên nghĩa tới@ntd, Lu, Life goes on: Hoàn toàn đồng ý với các bạn, đó là sự văn minh gia đình mà chúng ta cần hướng tới.@Chị BA: PA của chị là PA rất tối ưu luôn.@Chị Thảo: Vâng, gia đình hạnh phúc luôn dựa trên nền tảng yêu thương, hiểu biết và chia sẻ.@Lana, Anh, Dã Quỳ: Đúng là mọi thứ trở nên không quan trọng nếu chúng ta đạt đến sự hiểu biết và chia sẻ.

 18. Chu Chỉ Mỵ Tháng Ba 19, 2010 lúc 3:08 sáng #

  em giữ cái thẻ ATM của ổng, còn tiền mặt thì tùy hảo tâm của ổng. hihi tuy nhiên, cái thẻ ATM đó mỗi lần em rút tiền, nó đều báo về di động của ổng. :D.thiệt ra em thấy vấn đề tiền bạc quan trọng, nhưng mà cũng không phải là quan trọng nhất.

 19. VMC Tháng Ba 19, 2010 lúc 5:30 sáng #

  Nếu không có tình yêu, thì nghe theo tiếng nói nào bây giờ?

 20. Vhlinh Tháng Ba 21, 2010 lúc 2:10 chiều #

  Em ủng hộ chị Ba Đậu.

 21. Kiennt Tháng Năm 17, 2012 lúc 4:38 sáng #

  lại like anh 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: