Thư của mẹ

7 Th3

Cho em & Hà Thi,

Hôm nay 7/3/2010, ngày kỷ niệm của vợ chồng tôi, mai lại là 8/3, định bụng sẽ viết cái gì tặng vợ và chị em, nhưng mình viết mãi rồi sợ người đọc chán. Tình cờ lục trong máy tính tìm thấy một lá thư của Mẹ Thắm viết cho Hà Thi, post lại lên đây làm một entry kỷ niệm, tạm vậy.

Hà Thi yêu quý của Mẹ!

Mẹ thật sự rất buồn vì ngày đầu tiên con đến trường thì cũng chính là ngày mẹ phải đi công tác xa, con ạ. Ở tận Malaysia xa con hàng ngàn cây số nhưng lòng mẹ lúc nào cũng thương nhớ con vô hạn. Ngày nào mẹ cũng viết thư cho ba con hỏi thăm tình hình sức khoẻ, học hành của con thế nào. Lòng mẹ đau như cắt khi ba báo cho mẹ biết mấy ngày đầu đi học con rất hay khóc nhè, lại tè cả trong quần không chịu nói với cô giáo nữa. Chà chà, chắc con của mẹ bị căng thẳng rồi.


Mẹ Thắm ở Penang, Malaysia

Mẹ cảm thấy mình bất lực vô cùng, lại giận bản thân mình không thể lo cho con trong những ngày quan trọng này. Mặc dù yên tâm rằng Ông bà nội và ba con chăm lo cho con rất chu đáo, nhưng nỗi ray rứt của một người mẹ cứ gặm nhấm mẹ từng giờ, từng ngày.

Mẹ đếm từng thời gian trôi qua, hai tuần mà mẹ thấy như cả thế kỷ vậy. Ban ngày mẹ bận bịu với công việc, nhưng trong lòng vẫn rất thương nhớ con. Mẹ tự hỏi không biết giờ này con của mẹ đang làm gì trong lớp, đang ăn trưa, đang ngủ, đang đùa giỡn với bạn, hay đang ngồi buồn một mình…rồi không biết con có ăn được thức ăn trong trường không, có ngủ ngon trên chiếc giường lạ không, có nhớ mẹ không?? Tội nghiệp thiên thần bé bỏng của mẹ!

Mẹ cảm thấy giận bản thân mình ghê ghớm. Tại sao mẹ không bỏ phứt cái công việc khốn kiếp này, bỏ tất cả mọi thứ và về nhà chăm lo cho con. Mẹ muốn sẽ không làm việc nữa và suốt ngày ở bên con mà thôi. Nhưng nghĩ đến việc một mình ba con phải làm việc nuôi cả gia đình thì mẹ lại chùng lòng. Con có thương yêu ba con không? Có muốn ba con một mình vất vả không? Mẹ làm việc vì tương lai của con và muốn phần nào cùng chung vai chung sức với ba con trong cuộc sống này. Mặc dù cuộc sống gia đình ta cũng khá thoải mái, nhưng vì mẹ còn phải lo cho ông bà ngoại con trong lúc tuổi già sức yếu và bệnh tật này. Mẹ lớn lên trong một gia đình nghèo khó. Ông bà ngoại con đã rất vất vả trong việc nuôi dạy tám đứa con. Nay Ông bà ngoại con đã già yếu rồi, họ không còn sống bao lâu nữa, mẹ muốn họ được sống trong cảnh no ấm trong quãng thời gian ngắn ngủi này.

Ông bà nội con cũng vậy. Ong nội con đã vào sinh ra tử trong cuộc chiến giành độc lập dân tộc. Sống sót sau cuộc chiến với bao nhiêu thương tích trên mình. Những vất vả khó khăn trong cuộc sống mà bà nội con đã dũng cảm vượt qua với tật nguyền thì không thể kể hết được. Hiện cuộc sống ông bà ngoại, ông bà nội con cũng khá hơn rồi, mẹ mừng lắm. Nhưng mẹ cảm thấy việc mẹ làm cho ông bà còn ít quá. Mẹ muốn làm nhiều hơn nữa. Mẹ ước gì mẹ có thật nhiều tiền để lo cho ông bà nội, ông bà ngoại con và tất cả mọi người trong gia đình ta. Mẹ sẽ rất hạnh phúc nếu được nhìn thấy mọi người sống trong hạnh phúc và no ấm. Thế là đủ đối với mẹ. Rồi sau này, khi con lớn lên trong một đại gia đình, có ông bà, có cha mẹ, có anh chị em, có gia đình con cái, con sẽ hiểu những lời này của mẹ và thông cảm cho mẹ.


Mẹ Thắm ở Himeji, Japan

Mẹ là một người rất may mắn, con ạ. May mắn vì gặp được ba con. May mắn được làm con của ông bà nội con. Có thể nói Ba con là một người đàn ông tuyệt vời nhất trên thế gian này. Vừa đẹp trai, thông minh, vui tính, rộng lượng, chung thuỷ và hết mực yêu thương mẹ con mình. Ba chưa bao giờ làm mẹ buồn, chỉ có ngược lại mà thôi. Bản tính mẹ hay nông nổi, nên nhiều lúc phạm phải những lỗi lầm trong cuộc sống làm ba con buồn nhiều. Nhưng rồi ba cũng tha thứ và mở rộng vòng tay với mẹ. Ngoài tình yêu nồng nàn mà mẹ dành cho ba con còn có sự tôn trọng, khâm phục và lòng biết ơn chân thành.

Ba con không chỉ là người chồng đáng yêu mà còn là một người bạn đáng trân trọng của mẹ nữa. Ba con lúc nào cũng lo lắng yêu thương, giúp đỡ và chia sẻ với mẹ mọi thứ trong cuộc sống. Mẹ thật sự rất yêu ba con và sẽ yêu đến cuối cuộc đời của mẹ.

Còn ông bà nội con thì vô cùng quan trọng đối với mẹ con mình nói riêng và gia đình ta nói chung. Ông bà là không khí, là ánh sáng, là điểm tựa cho chúng ta. Mẹ sẽ không bao giờ có thể tiếp tục công việc sau khi sinh con và thực hiện những hoài bão của mình nếu không có ông bà. Ông bà đã hết lòng yêu thương chăm sóc cho con như nàng công chúa, lo cho mẹ từng miếng ăn giấc ngủ, quán xuyến tất cả mọi việc trong nhà. Bà nội con là một phụ nữ tuyệt vời nhất mà mẹ biết trong cuộc đời của mẹ. Mẹ cảm thấy rất khâm phục bà. Bà là người có ý chí mãnh liệt, dũng cảm, gan dạ, và tấm lòng nhân hậu. Bà không bao giờ khất phục trước bất cứ việc khó khăn nào. Chúng ta thật sự rất hạnh phúc khi có bà. Và gia đình ta thật sự rất hạnh phúc, con ạ.

Chúng ta càng hạnh phúc hơn khi nghe tiếng cười nói của con. Tất cả chúng ta vui theo cái vui của con, rất buồn khi con khóc. Cứ mỗi lần con trượt ngã thì tất cả chúng ta đau xé cả ruột gan. Thậm chí con bị muỗi đốt cũng làm cho cả nhà sốt ruột. Mẹ không thể nói hết những tình cảm yêu thương vô bờ bến mà mọi người dành cho con. Do vậy, lúc này đây, khi con đang chập chững những bước đầu tiên đi học, không riêng gì mẹ mà tất cả mọi người trong gia đình ta đều rất lo lắng cho con. Nhưng mẹ tin rằng con của mẹ sẽ vượt qua tất cả mọi khó khăn này. Vì con là kết tinh của tất cả chúng ta, của những con người không bao giờ cúi đầu trước thử thách. Cố lên con yêu của mẹ!

Mẹ của con.!

5giờ chiều thứ sáu, ngày 25 tháng 06 năm 2004
Penang, Malaysia.
Thắm

Advertisements

8 phản hồi to “Thư của mẹ”

 1. Titi Tháng Ba 7, 2010 lúc 4:30 sáng #

  Thường người ta hay nói chẳng gì so được với tình mẫu tử. Nhưng qua bức thư này còn thấy phu nhân của anh P còn yêu con bằng tình chồng vợ, tình con dâu mẹ chồng, tình bạn giữa hai người và kết quả là chị ấy thật mạnh mẽ và đầy nghị lực :-)Chúc mừng 3 người phụ nữ xuất sắc của nhà anh P 🙂

 2. ChịBaĐậu Tháng Ba 7, 2010 lúc 4:48 sáng #

  Hà Thi biết đọc sớm vậy à? Viết năm 2004 là HT lúc đó mới 3 tuổi? Wow. Một bức thư tuyệt vời.

 3. BeBo Tháng Ba 7, 2010 lúc 5:27 sáng #

  Hà Thi giờ đây đã hiểu hết những gì mẹ bé viết chưa Phú?

 4. Đàm Hà Phú Tháng Ba 7, 2010 lúc 7:53 sáng #

  @Titi: Thanks bác, bác cứ khen mãi là nhà mình khoái vật vã.@Chị Ba, Chị Thảo: Nhà Phú có tục lệ hay viết thư cho con lúc chung còn bé, để lớn lên chúng xem. Thư này Hà Thi xem trên blog chứ đúng ra định để đến 18 tuổi mới cho xem, xúc động lắm.

 5. Titi Tháng Ba 7, 2010 lúc 8:03 sáng #

  Thì có thế nào em nói thế ấy thôi mà. Có những điều người trong cuộc chưa thấy nhưng người ngoài cuộc nhìn vào lại nhận ra rất rõ. Quí lắm , quí lắm ! 2 bác cứ thế phát huy nhé 🙂

 6. Thuy Dam Minh Tháng Ba 7, 2010 lúc 1:17 chiều #

  Một bức thư thật tình cảm. Nó sẽ là món quà quý báu nhất để sau này lớn lên, cháu sẽ hiểu và thương bố mẹ, ông bà gấp ngàn lần. Hay, đẹp và tin yêu hơn tất cả những bài học sư phạm mà con trẻ sẽ được học trên bước đường trưởng thành sau này.Vợ chồng em đúng là may mắn có số gặp nhau đấy nhé! Chúc các em và cháu hạnh phúc, niềm vui và nhiều may mắn!

 7. LU Tháng Ba 7, 2010 lúc 7:21 chiều #

  chị nhà ngoài đẹp như hoa hậu còn có một nết Lu rất thích, đó là biết yêu thương cha mẹ chồng như cha mẹ mình. Ko phải con dâu nào cũng làm được việc này đâu nha, anh Phú rất có may mắn mới có được vợ biết nghĩ như chị nhà. Đa số Lu cứ nghe các bà thi nhau chì chiết gia đình bên chồng, tính hơn tính thua công việc trong nhà với chồng, Lu nghe mãi mà chán cái cảnh lấy chồng chi rồi cứ complain? Chị nhà đẹp người mà bản tính lại nhân hậu biết trên biết dưới thế này thì anh Phú đốt đuốc đi tìm người thứ 2 chưa chắc có đâu. À, nhân tiện nói thêm là anh Phú cũng lợi dụng ca ngợi mình lên trong bài đấy nhá ;))

 8. Đàm Hà Phú Tháng Ba 8, 2010 lúc 2:39 sáng #

  Anh Thụy: Càm ơn anh.Lu: Thanks Lu. Cái này là thư của bạn vợ, mình post 100% không edit gì đâu nhá.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: