Thuốc lá

4 Th3

Trong bài: Thương trường (và cũng là chiến trường) đầu tiên, tôi có nói rõ lý do tại sao tôi hút thuốc lá và nghiện thuốc lá sớm. Để tự cảnh cáo mình, hôm nay tôi viết bài về tác hại của thuốc lá.

Trước hết, là phần lý thuyết (lấy từ chương trình quốc gia về phòng chống thuốc lá):

I. Thành phần, độc tính của thuốc lá

Trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hoá chất. Trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc. Người ta chia ra 4 nhóm chính:

1. Nicotine:
Nicôtine là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi thuốc khi tiếp xúc với không khí. nicôtine được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 đến 2 mg nicôtin mỗi điếu thuốc hút. Hút thuốc lá đưa nicôtin một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào.

Cơ quan Kiểm soát Dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp nicôtin vào nhóm các chất có tính chất dược lý gây nghiện chủ yếu, tương tự như các chất ma tuý Heroin và Cocain. Tác dụng gây nghiện của nicôtin chủ yếu là trên hệ thần kinh trung ương với sự có mặt của các thụ thể nicotine trên các cấu trúc não. Chất alcaloide này tác động lên các thụ thể ở hệ thống thần kinh với chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Dopamin là một hoá chất chính trong não điều chỉnh mong muốn sử dụng các chất gây nghiện, gây bài tiết adrenaline (nhịp tim nhanh, co mạch ngoại vi, ức chế co bóp và chế tiết dịch vị dạ dày). Tuy nhiên trong cơ thể nicôtin sẽ nhanh chóng được chuyển hóa thành cotinin và thải trừ ra nước tiểu.

2. Monoxit carbon (khí CO)
Khí CO có nồng độ cao trong khói thuốc lá và sẽ được hấp thụ vào máu, gắn với hemoglobine với ái lực mạnh hơn 20 lần oxy. Với người hút trung bình 1 bao thuốc mỗi ngày thì hàm lượng hemoglobine khử có thể tới 7-8%. Sự tăng hemoglobine khử làm chuyển dịch đường cong phân tách oxy-hemoglobin dẫn đến giảm lượng oxy chuyển đến tổ chức gây thiếu máu tổ chức và có lẽ góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

3. Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá
Khói thuốc lá chứa nhiều chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ. Các chất kích thích này gây nên các thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển. Các thay đổi này làm tăng tiết nhày và giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày-lông chuyển. Phần lớn các thay đổi này có thể hồi phục được khi ngừng hút thuốc.

4. Các chất gây ung thư
Trong khói thuốc lá có trên 40 chất trong số đó gồm cả các hợp chất thơm có vòng đóng như Benzopyrene có tính chất gây ung thư. Các hoá chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá huỷ tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hoá.

5. Định nghĩa khói thuốc
Có 3 kiểu khói thuốc: dòng khói chính, dòng khói phụ và khói thuốc môi trường. Dòng khói chính (MS) là dòng khói do người hút thuốc hít vào. Đó là luồng khí đi qua gốc của điếu thuốc. Dòng khói phụ (SS) là khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy toả ra vào không khí, nó không bao gồm phần khói thuốc do người hút thở ra. Khoảng 80% điếu thuốc là cháy bỏ đi. Khói thuốc môi trường (ETS) là hỗn hợp của dòng phói phụ và khói thở ra của dòng khói chính cũng như các chất tạp nhiễm khuếch tán qua giấy quấn thuốc lá và đầu điếu thuốc giữa các lần hút

ETS rất giống với MS: nó bao gồm hơn 3.800 loại hoá chất. Điều đáng ngạc nhiên là SS có nhiều hỗn hợp gây ung thư mạnh hơn MS. Điều này là bởi vì SS thường bị tạp nhiễm hơn MS. SS cũng khác với MS ở chỗ các sản phẩm độc có thể tồn tại dưới dạng khác ví dụ nicotine chủ yếu ở dạng hạt rắn trong khói dòng chính, nhưng lại ở dạng khí trong khói thuốc môi trường

Kích thước các hạt phân tử rất khác nhau ở các loại khói thuốc khác nhau. Kích thuớc các phân tử rắn dao động trong khoảng từ 0,1-1 micromet trong dòng khói chính, nhưng từ 0,01-1 micromet trong dòng khói phụ. Khi dòng khói phụ bị pha loãng hơn thì kích thước các hạt trở nên nhỏ hơn. Vì kích thước các hạt trong dòng khói phụ nhỏ hơn nên nó vào sâu hơn trong tổ chức phổi. (Theo như định nghĩa thì kích thước các hạt trong môi trường khói thuốc cũng nhỏ hơn trong dòng khói chính).

II. Các nguy cơ gây bệnh của hút thuốc lá
Vai trò gây bệnh của hút thuốc đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng như ở nước ta. Hút 01 điếu thuốc tức là đã tự mình làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 05 đến 08 năm. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim mạch…. Mức độ tăng nguy cơ phụ thuộc vào tuổi bắt đầu hút (hút thuốc càng sớm thì nguy cơ càng cao), số lượng thuốc hút trung bình với đơn vị là bao/năm tính bằng cách lấy số bao thuốc hút trung bình hàng ngày nhân với số năm hút (số lượng thuốc hút bao/năm càng lớn thì nguy cơ càng cao) và thời gian hút càng dài thì nguy cơ cũng càng lớn.

Kinh vãi chưa.

Hàng năm trên thế giới có 6 triệu người chết vì thuốc lá, con số này ở Việt Nam là khoảng 40,000 người.

Cá nhân tôi hút thuốc từ năm 15 tuổi đến nay phải hơn 22 năm. Mỗi ngày tối thiểu tôi hút một gói thuốc, vị chi là 8,000 gói thuốc hay 160,000 điếu thuốc

Theo thống kê trên, với mỗi điếu thuốc tôi đã đốt hết 5.5 phút cuộc đời thì đến nay tôi đã xài hố 1.8 năm cuộc đời so với tuổi của mình.

Tính trung bình mỗi điếu thuốc lá trị giá 1,000vnđ thôi thì tôi đã đốt hết số tiền là 160 triệu đồng trong 22 năm qua.

Có lẽ đã đến lúc suy nghĩ về việc bỏ thuốc lá…

Nhưng mà…
Bỏ thuốc lá nghĩa là uống café không phê.
Bỏ thuốc lá nghĩa là uống rượu mất ngon.
Bỏ thuốc lá nghĩa là làm thơ hết hứng.

Advertisements

24 phản hồi to “Thuốc lá”

 1. Goldmund Tháng Ba 4, 2010 lúc 8:10 sáng #

  Tôi vẫn uống cà phê hàng ngày mà có cần điếu thuốc nào đâu:) Rượu thỉnh thoảng có uống và tất nhiên là cũng không có thuốc. Hút thuốc không khéo lại say trước cả say rượu. Mà có thấy thơ mới của bác quái đâu! 🙂

 2. Nguyễn Tấn Phúc Tháng Ba 4, 2010 lúc 8:23 sáng #

  Có lẻ những người trong cuộc mới thông cảm và chia xẻ với bạn được. Cho dù có 1001 lý do chưa bỏ được thuốc lá thì chúng ta vẫn hiện là những con người cứng đầu. Tôi cũng như Phú, hút thuốc tứ lúc nào không nhớ, chỉ biết trước Mậu Thân 68, mình đã sử dụng. Hồi đó CAPSTAN mồ côi kẹp trong quyển English for Today lúc nào cũng có… Chắc phải có một cái “ sốc” gì đó mới bỏ được! Thấy thẹn quá, hỏng giống ai hết cũng khổ thiệt …Ráng “ mai-mốt” mình cùng bỏ nha!

 3. VMC Tháng Ba 4, 2010 lúc 8:28 sáng #

  Phú bỏ thuốc mất hết vẻ kiêu hùng.

 4. Đàm Hà Phú Tháng Ba 4, 2010 lúc 8:29 sáng #

  @Bác GM: Vì bác chưa hút thuốc lá hoặc chưa nghiện thuốc lá đấy thôi, như tôi thì khác, khác lắmThơ mới: Sẽ có, sẽ có@Anh Phúc: Cảm ơn anh đã chia sẻ,

 5. Titi Tháng Ba 4, 2010 lúc 9:06 sáng #

  Ôi, bác không bỏ được đâu. Bao người bạn của em cũng như bác, hô quyết tâm ghê lắm nhưng không bao giờ làm được. Trừ khi có sự kiện đặc biệt mới khiến bác cai nổi nhé 😀

 6. Thuy Dam Minh Tháng Ba 4, 2010 lúc 9:12 sáng #

  Cái này, anh sẽ com từ thực tế của anh nhé!Anh sinh ra ở một vùng quê mà nhà nhà cuốn thuốc lá. Người người hút thuốc lá. Năm học lớp 2, có nghĩa là 7-8 tuổi gì đó, anh đã hút thuốc. Về thời điểm bắt đầu hút thuốc, Phú thua anh nhiều. Đúng không?Tuy nhiên, anh nghĩ ngược lại hoàn toàn với Phú. Vì:1. Bỏ thuốc lá không phải là uống cafe không phê, mà chính xác là mới thấy hết cái hay, cái ngon, cái phê của cafe. Phú có thấy Goldmund nói ở trên không, bạn ấy uống cafe hàng ngày mà có cần điếu thuốc nào đâu.2. Bỏ thuốc lá nghĩa là uống rượu hết ngon. Lại càng không đúng. Phú đã dự một tour giới thiệu rượu mới nào của John chưa? Nếu dự, Phú hẳn nhớ là họ đề nghị tắt thuốc lá trước khi vào phòng thưởng thức rượu. Vì chỉ như thế, mới cảm nhận được hết hương, vị của rượu đấy Phú ạ!3. Bỏ thuốc lá nghĩa là làm thơ hết hứng. Cái này thì anh không có ý kiến vì anh không biết làm thơ. Nhưng anh đã từng viết báo. Cảm hứng từ điếu thuốc không phải đâu Phú ạ! Đấy là Phú tưởng thế thôi. Phú làm thơ hay lắm! Đấy là Trời phú cho phú khả năng đó. Không phải điếu thuốc đâu.Và cuối cùng, cho Phú biết một thông tin: Anh đã bỏ thuốc năm nay là năm thứ 10. Phú cũng nên bỏ đi! Hì!

 7. Imagine Tháng Ba 4, 2010 lúc 9:33 sáng #

  nhân bác nói cafe phải có thuốc lá, và nhân cái còm của bác ở "buổi chiều không có sự kiện" bên nhà bác Goldmund, em nói nhỏ bác nghe, hôm nào bác ra Paris Deli cafe với em, em tặng bác một cuốn Kim tuyến đỏ. hehe.

 8. Mrs. Truong Tháng Ba 4, 2010 lúc 9:50 sáng #

  Em cũng rượu cafe mà không thuốc lá, có thấy vấn đề gì đâu ta 😉

 9. HwoangNguyen Tháng Ba 4, 2010 lúc 10:10 sáng #

  Em không hút thuốc nên không dám khuyên anh phú.Em có mấy người thân đều bị ung thư vì hút thuốc lá và bị phơi nhiễm khói thuốc lá. Phải tiêm Moóc-Phin để giảm đau. Thấy mà oải.

 10. Dứa Tháng Ba 4, 2010 lúc 10:31 sáng #

  Ôi bác cứ nghĩ bỏ thuốc là có lợi cho cu con nhà bác là có động lực đấy 😀

 11. Sông Tháng Ba 4, 2010 lúc 10:40 sáng #

  Hic Hic, cái dzụ thuốc lá này đúng là pó tay, không biết có gì mà ai cũng mê, Tía già em 63t, hút thuốc chắc cũng từ 17, nhỏ lớn em thấy Tía tuyên bố bỏ thuốc 3 lần, mỗi lần khoảng vài tháng, bi giờ, ai mà kiu Tía bỏ thuốc là được nghe câu : nhờ hút thuốc mà tui sống tới giờ, không thuốc là ngủm lâu rồi. Huhu, thuốc ơi thuốc, thuốc ơi là thuốc,hút mau chết mà cứ nhào dzô hút.

 12. Chu Nam Cuong Tháng Ba 4, 2010 lúc 11:34 sáng #

  Ghiền thuốc lá là 1 tật xấu Bạn ơi, biết vậy để luôn kiểm tra phổi mình, DHP(và… mình) nhé. Buổi sáng, hít vào thật từ từ, nếu thời lượng không bình thường thì…hãm lại nha bạn:)Bỏ hẳn được theo muốn của mọi người thì tốt toàn vẹn!

 13. dalatskill Tháng Ba 4, 2010 lúc 1:04 chiều #

  Em nghĩ trong mắt chị nhà bi giờ anh có 9 điểm.Anh mà bỏ thuốc thì sẽ có 10 điểm liền à 😀

 14. LU Tháng Ba 4, 2010 lúc 2:57 chiều #

  Lu ghiện cafe như điên nhưng cũng ko cần hít thuốc lá khi uống cafe. Nhưng không cần phải bỏ thuốc chi đâu cho vật vã anh Phú ơi. Chỉ cần bớt hút lại để ko ảnh hưởng sức khỏe thôi. À, các ava mới nhìn thèng nhóc dễ thương cực kỳ 😀

 15. Dã Quỳ Tháng Ba 4, 2010 lúc 3:58 chiều #

  Mà hút thuốc không những đã ảnh hưởng đến chính mình mà còn ảnh hưởng đến luôn những người thân xung quanh mình nữa đó anh Phú à. "Second hand smoking" cũng nguy hại không kém gì chính những người hút thuốc đâu. Nội tụi nhỏ trong nhà cứ hít phải khói thuốc lá mãi cũng gây hại cho tụi nhóc nữa chứ bộ !Anh cứ bớt hút lại 1 thời gian trước, sau đó có bỏ cũng dễ hơn là đùng 1 cái bỏ từ "1 ngày 1 gói" xuống "không hút" thì khó hơn "mò trai đáy biển" luôn à !OX của DQ ngày xưa có ai bảo bỏ hút thuốc thì cũng không cách nào bỏ. Sau đó nói tự động bỏ cũng không. Nhưng sau khi đã bớt hút và rồi tự dưng bỏ tỉnh bơ. Sau khi bỏ thuốc lá thì ăn còn ngon miệng hơn xưa, uống cà phê thấy thấm thía hơn và uống rượu vang càng mê hơn nữa (chỉ là không có say xỉn thôi à) …:) :)Cứ thử bớt lại dần đi nhé ! Chúc anh thành công (và giúp cho người thân quanh mình không bị tác hại bởi khói thuốc nữa ha).

 16. Lún Ghẻ Tháng Ba 4, 2010 lúc 4:16 chiều #

  viết một bài dài thòng lòng như vậy là cũng dũng cảm rồi. Thôi. cố lên. Không vì mình thì vì con vậy. Nhìn cái mắt Hà Văn thế kia. Mình hút, nó hít. Tội không?

 17. BeBo Tháng Ba 4, 2010 lúc 6:01 chiều #

  Thích cái câu của Lún "Mình hút, nó hít. Tội không?", để đem nói với OX.

 18. HY Tháng Ba 4, 2010 lúc 10:59 chiều #

  Phú thử bỏ một thời gian mà xem có khi làm thơ lại hay hơn đấy 😛

 19. Đàm Hà Phú Tháng Ba 5, 2010 lúc 5:29 sáng #

  Cảm ơn các bác đã động viên, nhất là bài chia sẻ rất chi tiết của anh Thụy. Thôi thì cố vậy. Các bác cứ đem Hà Văn ra dọa thì đúng là đánh trúng tim đen Phú rồi. Ai lại "mình hút, nó hít" chứ. (Có muốn hút thì mai mốt lớn tự mà hút lấy, nhá :-).Cố gắng, cố gắng.

 20. Khuong Thuy Hanh Tháng Ba 5, 2010 lúc 7:38 sáng #

  Em thì tin rằng, khi nào thằng cu nhà bác biết nói, nó sẽ làm bác bỏ được thuốc (thằng cu cháu nhà em cũng giúp ông ngoại và bố bỏ hẳn thuốc từ lâu rồi!). Bao nhiêu người góp ý, bao nhiêu thuyết phục khoa học là hút thuốc lá rất độc hại nhưng không bỏ, chỉ đến khi con biết nói, nó nghe trên tivi nói là hút thuốc lá có hại… nó cứ tua đi tua lại y như trên tivi + một số action khác, thế là cả ông và bố cùng bỏ thuốc.

 21. jazzy guy Tháng Bảy 19, 2010 lúc 4:05 chiều #

  em hút thuốc lào xong thấy chán hẳn thuốc lá anh ạnó là thói quen nó ko phê như làm vài bi điếu cày được hihiroét roét roét

 22. Mr Tí Còm Tháng Tám 9, 2010 lúc 10:49 sáng #

  Cay-đắng-nồng làm cho người ta khó chịu nhưng khi dính vào thì dứt không ra.Nhìu khi thiếu thì chịu hok nổi!!!

 23. Binh Tháng Tám 13, 2011 lúc 4:24 chiều #

  Lần đầu tiên vào thăm nhà huynh đài nhưng tại hạ cảm thấy "hợp gu" không thể không còm,nhất là với"Thuốc lá".Thuốc lá, ngoài những tác hại mà huynh đài nêu trên còn gây hôi miệng(người hút không biết),giảm khả năng đàn ông(viêm tắc mạch máu,zụ này nói nhỏ nghe),dơ nhà(tàn và đót thuốc),tốn tiền(quá rõ),tốn thời gian(hết thuốc phải đi mua)…còn nhiều nữa mà tại hạ không dám kể hu hu! Nhưng… cafe mà không thuốc lá cũng giống vịt lộn thiếu rau răm,suy nghĩ mà thiếu thuốc thì không nghĩ được gì(chỉ nghĩ đến thuốc hêhê!).Tại hạ tâm đắc với câu nói của Mark Twain "bỏ thuốc lá có gì là khó! Tôi đã từng bỏ thuốc lá hàng ngàn lần" bởi vì tại hạ cũng là một tay ghiền nặng!Chúc Thuốc lá bỏ huynh đài!

 24. DinhSonThieuQuang Tháng Mười Một 7, 2011 lúc 8:44 sáng #

  Tôi bỏ được, chắc bạn bỏ được.Phàm cái món gây nghiện nào cũng khó dứt, cái khó nằm ở mấy điểm : 1/thâm niên sử dụng 2/Liều lượng 3/Thói quen sử dụng….Tôi đã từng hổ thẹn tự nhủ mình là không bỏ được đâu…Vì xét về 3 điểm nêu trên thì tôi chả có điểm nào yếu kém cả: 1/ Thâm niên: 26 năm 2/ Liều lượng: 3…..gói/ ngày !!!sợ chưa? 3/ Hút thuốc cùng với bất cứ thứ gì, vì bất kỳ lý do gì và bất kỳ nơi chốn, thời gian nào…..Nói chung là tôi thấy kinh cho tôi !!!!May thay! tôi đã làm được cái việc mà cả nhà đang bàn ở đây. Tôi, người thân vui mừng quá chừng.Tôi hiện đang chơi môn tập thể hình và ngày càng thầy yêu cơ thể mình hơn khi soi trước gương…hi hi!Có bạn nào thích biết tôi đã bỏ thuốc lá cách nào xin đừng ngại mail cho tôi vào dinhson.thieuquang@gmail.comTrân trọng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: