Bạn Giang Hồ (2)

24 Th1

Cho anh Mười

Đang lái xe đi làm thì K. điện thoại:
– Trưa nay rảnh không, đi gặp một người
– Ngoại trừ đi gặp Thủ Tướng thì tao có thể thu xếp, còn không thì chịu, cuối năm bận tối mặt tối mũi mà.
– Không phải Thủ Tướng, là anh Mười đang ở SG.
– Ủa, vậy đa. Rồi. mấy giờ, quán nào.
– 12h, Vườn Phố
– Tới liền

Ngày xưa, xuống ga Nha Trang hỏi anh Mười thì ai cũng biết. Nếu nói tên anh Mười mà người ta còn chưa biết thì thêm một chữ: Mười Chột, chắc chắn ai cũng biết.

Mười Chột không phải trùm gì, nhưng trên cũng nói được từ Trưởng Ga, Bán Vé, Bảo Vệ, Công An..dưới cũng có chục thằng em út. Thời đi tàu còn khó khăn, cứ kiếm anh Mười là xong hết. Tiếng nói cũng đủ có uy để giải quyết tất thảy những lộn xộn lớn nhỏ trong và ngoài cái nhà ga ấy.

Anh Mười có một đời vợ trước, được một đứa con gái riêng. Chị vợ bỏ đi Sài Gòn mang theo đứa con gái, đến hôm nay đã mười chín tuổi và chuẩn bị lấy chồng. Anh Mười vô Sài Gòn để sắm vai ông bố vợ tiếp đãi đằng trai.

Sau khi chia tay vợ đầu, anh Mười quen và lấy đứa em gái kết nghĩa của tôi, là đứa thứ 4, kêu bằng con T mập. Tôi và T chơi thân với nhau từ …mẫu giáo. Lúc con T quen anh Mười, cả nhà nó chửi té tát. Trời ơi, con gái mới lớn, có ăn học lại xinh xắn mà đi lấy cái thằng giang hồ chột mắt, một đời vợ. Nó khóc quá trời, hỏi tôi. Tôi nói, thương thì lấy, mắc mớ gì. Mười Chột thì sao chớ?

Thời đó anh Mười còn bảnh tỏn, đi xe Honda 67 xoáy nòng, đồng hồ Seiko5, mắt kính Rayban…tiền bạc rủng rỉnh, sáng café, chiều bia bọt …nên đám tụi tôi ngưỡng mộ lắm, gả được con T cho anh Mười, tôi còn lấy làm vui.

Anh Mười vốn tính hào sảng, phóng khoáng, trọng nghĩa, khinh tài, không bao giờ nghĩ cho mình, lúc nào cũng vì anh em, bè bạn…nên rất được tiếng trong giới. Lấy con T có một đứa con rồi anh cũng y như vậy, mà nói chung tới bây giờ anh cũng không thay đổi gì, có khác chăng là những phong độ năm xưa giờ không còn nữa. Giờ chỉ là một người đàn ông 46 tuổi, gầy, yếu và khắc khổ.

Con T than hoài. Chồng người ta lo làm ăn, lo vợ, lo con…chồng này cứ giang hồ suốt, không những không đem được đồng nào về cho vợ, còn lấy tiền vợ đi chơi với anh em, thiệt tình. Mỗi lần nó than, tôi lại kêu mấy anh em góp tiền gửi về cho nó, lúc ít khi nhiều, cho nó bớt than, bớt trách.

Ngành đường sắt nâng chuẩn văn minh, kiên quyết bài trừ mọi vấn đề xã hội xung quanh nhà ga và đoàn tàu. Anh Mười hết đất sống, anh Mười hết thời.

Có lúc anh làm đủ mọi nghề, từ buôn gỗ, đào vàng đến làm phụ hồ, làm công nhân…để sinh nhai. Nhưng tính tình thì không thay đổi, vẫn phóng khoáng, chơi bời như thế, nên làm mà không có dư. Cứ thế, con T lại than.

Trời thương, đứa con gái sau của anh và con T thật xinh đẹp và rất ngoan, nghe nói mới đi dự olympic gì được những 4 huy chương vàng. Năm nay nó đã đã mười bốn tuổi, bắt đầu có người dòm ngó, nhưng nhiều người nói: trời, con gái Mười Chột. Con gái Mười Chột thì sao chớ?

Tôi dẹp hết công việc, về nhà đón vợ ra quán đúng giờ hẹn. Anh Mười đến, vẫn y chang hồi xưa, dắt theo 3 thằng em út: Phú nhớ đám này không, thằng này..thằng này….Thôi anh ơi, mười mấy năm rồi, em sao nhớ đám nào lại đám nào.

Uống với anh, mừng gặp mặt, mừng con gái anh lấy chồng, mừng lắm. Tôi nói: thôi, qua Tết về làm với em, để em sắp xếp cho một công việc đàng hoàng, bảnh tỏn mà làm, sắp sửa làm bố vợ rồi, cũng phải coi cho được chớ.

Anh Mười (áo đen trong hình)

Advertisements

8 phản hồi to “Bạn Giang Hồ (2)”

 1. VMC Tháng Một 24, 2010 lúc 9:03 sáng #

  Trời đất, anh Mười trông còn ngon lành hơn Phú nữa.

 2. LU Tháng Một 24, 2010 lúc 9:36 sáng #

  ha ha…đọc vào chưa nhìn hình cứ tưởng anh Phú đang nói về một ông già nào đi hết nổi rồi. Tới lúc nhìn hình thì thấy "anh mười" còn nhi đồng quận hơn anh Phú nữa :))

 3. White Linen Tháng Một 24, 2010 lúc 1:09 chiều #

  mấy câu cuối hay à nha ;D

 4. Thuy Dam Minh Tháng Một 24, 2010 lúc 2:25 chiều #

  Cảm động! Đàn ông ai cũng mê phụ nữ. Nhưng chất chứa nhất thì lại chính là tình nghĩa anh em, bè bạn. Chuyện hay lắm! Anh gửi lời thăm ngưỡng mộ anh Mười nha!

 5. Phung Tran Tháng Một 24, 2010 lúc 5:48 chiều #

  Em ngưỡng mộ anh Phú khoản này, cho dù anh giàu cũng không bỏ bạn, cho dù anh có sang cũng không bỏ vợ mà quay lại nịnh vợ nữa mới ghê. Giang hồ như anh Phú làm cho 2 chữ Giang Hồ không còn làm người khác sợ nữa mà thấy thương.

 6. CapriR Tháng Một 24, 2010 lúc 7:28 chiều #

  Hì, có cái này tui hông hiểu, đó là chuyện cô T cổ than anh Mười. Ngày xưa trước khi lấy nhau cổ cũng biết chuyện anh Mười ra sao rồi, sao hồi đó cứ lấy, rồi giờ lại than. Hay tại lúc lấy nhau cổ trẻ, cổ không nghĩ tới hay có nghĩ tới cũng cho qua được ????Mà dòm anh Mười cũng đâu tới nỗi, ít ra ảnh còn biết kiếm việc làm, chớ không như nhiều ông, thất chí quay qua hành hạ vợ con nữa kìa.

 7. HY Tháng Một 24, 2010 lúc 10:55 chiều #

  Bác "anh Mười" đẹp trai quá!

 8. Đàm Hà Phú Tháng Một 25, 2010 lúc 6:32 sáng #

  Cảm ơn mọi người, cảm ơn anh Thụy.@Phung: Cảm ơn em. Anh có giàu sang gì đâu, cũng làm ăn bình thường thôi. :-). @Chị Cap: Thì hồi xưa cổ 18~19 tuổi, thấy anh Mười phong độ quá, đâu có suy nghĩ xa xôi gì, giờ mới thấy khổ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: