Linh tinh đầu năm

7 Th1

Tặng những người đọc blog này.

Các nhà khác toàn loạt bài tổng kết cuối năm và mở hàng đầu năm, đọc rất ấm lòng cái “tình nghĩa bloger”, định viết về chuyện này, ngẫm lại rồi thôi. Mình đến sau, nói gì giờ…chỉ biết cảm ơi tất cả ai đã đọc, đã theo dõi, đã còm nhiệt tình. Cảm ơn các bạn, những trang sức quí báu của tôi.

Hổm rày bận. Bận kinh khủng. Làm việc với 3 nhóm Việt Kiều khác nhau. Có điều lạ là cả ba nhóm này đều đọc blog mình thông qua nhà Chị Ba, nhà chị N.Lan, Cô Hai. Hôm qua có vị còn hỏi thẳng: “anh viết ra bao nhiêu phần trăm là sự thật?”. Mình thì lại ngại nói chuyện blog với khách hàng, mà các vị cứ lấy chuyện trong blog ra hỏi, còn dọa sẽ vào còm. Hi hi, Anh B1, anh B2, anh Đ ới. Ngoại trừ những phần không hư cấu (như truyện ngắn chẳng hạn), thì còn lại là sự thật cả đấy.

Vì không cạo râu nên tôi toàn bị đoán tuổi nhầm, có bạn đoán 40, có bạn đoán 42, tệ nhất có bạn (nữ) còn khẳng định: “Anh chắc bằng tuổi mẹ em, chừng 45”. Chết thật. Theo giấy tờ, tôi mới 37 tuổi, còn thuộc hàng băm. (Bạn nào lỡ kêu chú rồi cứ kêu lại bằng anh nhé). Nghe thế, có bạn bảo nhưng anh viết đọc nghe “già”. Tôi chả hiểu viết thế nào là “già”, hay là phải viết kiểu này cho nó trẻ: “@ hẻm bít vít seo, ku ui.”

Dạo này tôi hay nhớ, càng viết blog tôi càng đâm ra nhớ chuyện xưa, chuyện cũ. Có chuyện muốn kể, có chuyện không muốn nữa. Có một bạn email thật dài hỏi thăm chuyện …đánh nhau hồi trẻ, bạn ấy đang học lớp 11. Tôi thành thật khuyên các bạn đừng muốn đánh người khác. Hãy chỉ đánh khi bắt buộc phải đánh, khi đó, cứ đánh theo bản năng, như một con thú cần tấn công để tự vệ. Còn tôi khác, tôi thuộc một thế hệ khác, chuyện của tôi kể nghe chơi, đừng bắt chước. Nếu con trai tôi mà nó lớn lên như tôi hồi nhỏ, chắc vợ chồng tôi sẽ buồn khổ lắm. Nếu có thể làm tốt hơn, thì nên tốt hơn.

Thắc mắc mà tôi nhận được nhiều nhất, qua lời comment và qua email, là làm sao lại vừa làm thơ vừa…đánh lộn. Sao lại không nhỉ. Tôi thấy chuyện này cũng thường tình mà. Tôi sống hơi bản năng, mà bản năng thì thú tính, mà thú tính thì đánh nhau. Vậy thôi. Thơ cũng vậy. Tôi làm thơ đơn giản, không ẩn dụ, không triết lý gì cả. Tuổi trẻ mà. Bây giờ ngẫm lại thấy nhiều cái được, nhiều cái chưa được Nhưng nếu sống lại, vẫn sống tự nhiên đầy bản năng thế thôi.

“Mọi lý thuyết đều màu xám, chỉ cây đời là mãi mãi xanh tươi”

Advertisements

13 phản hồi to “Linh tinh đầu năm”

 1. Cô Hai Tháng Một 7, 2010 lúc 4:29 sáng #

  Anh Phú, mình trẻ trung hay không là do tâm hồn .. viết rỏ ràng như vầy tui đọc mới được, chứ đừng viết theo kiểu mấy em tre trẻ giống tiếng mọi …Tội cho tiếng Việt mình lắm .Có thể cho tui biết 3 nhóm vịt cừu đó thuộc loại nào không ? 🙂 …Ủng hộ anh Phú vụ không dùng bạo lực cư xử với nhau .Đọc bài "Quán đồi mưa" thấy anh có người bạn thật tốt và rộng lượng …Gặp tui sức mấy mà gọi phone cho anh mười mấy năm sau .

 2. Đàm Hà Phú Tháng Một 7, 2010 lúc 4:36 sáng #

  Cô Hai: Có một anh ở Mỹ, nói cả hai vợ chồng đều là fan của "bếp cô Hai". Ảnh vừa về VN và làm việc với Phú một dự án lớn. Chắc cô Hai có biết?

 3. Cô Hai Tháng Một 7, 2010 lúc 4:53 sáng #

  Anh Phú, vậy mình không biết đâu …Chỉ có quen cặp kia về VN làm việc 3 năm và mới trở lại Mỹ hôm Noel vừa rồi .

 4. LU Tháng Một 7, 2010 lúc 10:30 sáng #

  uhm, hôm nay phần tự kiểm thảo của đồng đội rất là rõ ràng mạch lạc. Định nộp đơn vào đảng hay sao mà làm đơn này thế :))

 5. ChịBaĐậu Tháng Một 7, 2010 lúc 1:27 chiều #

  ừa, bớt đánh hay không đánh nhau là điều tốt. 🙂 Chúc năm mới vui vẻ nhen Phú.Đậu

 6. Mẹ Peapod Tháng Một 7, 2010 lúc 3:01 chiều #

  cũng nhờ có blog này mà "Chú" Phú sẽ có thêm lương trã cho nhân viên :DKhi nào có về VN thì hẹn cho con trai anh và con trai của em đánh lộn nhau nhá. Hay là anh đem tụi nó ra dạy cho nó đánh lộn rồi làm thơ vậy, cũng hay hay. :DMẹ Peapod

 7. Lún Ghẻ Tháng Một 7, 2010 lúc 4:18 chiều #

  hehehe, ai nói bản năng của thú tính thì đánh nhau vậy hén. Chỉ có bản năng của Đàm Hà Phú là đánh nhau thôi nha. Hahahahha . Đừng có đổi thừa thú tính nha. Hahahah

 8. NgocLan Tháng Một 7, 2010 lúc 4:29 chiều #

  Sém tí nữa tui cũng kêu bằng "chú Phú" rồi, hehehe.Cái chuyện "tình nghĩa blogger" là vui lắm đó 🙂 nếu không vì những tình nghĩa đó, tui cũng đóng cửa blog lâu rồi.

 9. Dã Quỳ Tháng Một 7, 2010 lúc 5:30 chiều #

  Thương cái "tình nghĩa blogger" quá thể! Mà cái chuyện "vừa làm thơ, vừa uýnh lộn" là độc nhất vô nhị đấy nhé ! Chả ai dám bắt chước luôn :))

 10. Phung Tran Tháng Một 7, 2010 lúc 7:54 chiều #

  Anh ah, vay neu dung 1 nghe de mo ta tinh cach cua minh thi anh muon duoc mo ta nhu: nha tho, doanh nhan hay giang ho? Rau ria xom xoam hun con anh no dau toi nghiep lam do. hoi nho ong Noi em de rau, moi lan ong Noi hun em la em so lam, lau dan thanh ghet noi chuyen voi ong Noi luon.

 11. Đàm Hà Phú Tháng Một 8, 2010 lúc 2:59 sáng #

  Cảm ơn mọi người nhé.Để hôm nào viết cái "tình nghĩa bloger" ra cho nó hết lòng.

 12. ChịBaĐậu Tháng Một 8, 2010 lúc 3:34 sáng #

  Ừa, viết một ên tri cho "tình nghĩa blogger" đi.

 13. BeBo Tháng Một 8, 2010 lúc 7:55 chiều #

  Đã nói chuyện về Anh với Anh B, vì thấy tính cách của 2 Anh khá giống nhau, biết đâu có thể hợp tác tốt. Thế là Anh ấy đã về VN tìm đến Anh.(đã giải tỏa thắc mắc này với CÔ HAI)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: