Muối

2 Th12

Tiếp tục chủ đề: Chấm

Trên blog có nhiều người nấu ăn ngon, giới thiệu toàn món ngón vật lạ, mình kém tài hơn, nên chăm chỉ tiếp tục chủ đề: Chấm.

Muối ớt chanh thực ra là một món đồ chấm rất tuyệt hảo để ăn hải sản, ăn gà luộc hoặc nướng, sườn nướng, cá nướng và rất nhiều món ăn chơi hấp hẫn khác.

Làm một chén muối ớt chanh ngon không khó, nhưng ít người chịu làm vì không coi trọng nó, có biết đâu, cực công nấu cả bữa ăn ngon rồi chỉ cần làm thêm chén muối cho ngon nữa là đạt đến sự vi diệu của ẩm thực rồi.

Thường trong nhà hàng hoặc ở nhà, người ta thường lấy muối (hoặc bột canh) pha chút tiêu (trắng hoặc đen) rồi dọn ra bàn cũng một miếng chanh để thực khách tự xử. Thiệt là thiếu tôn trọng cái lưỡi quá đi.

Có hai loại muối ớt chanh. Muối ớt xanh và muối ớt đỏ, dĩ nhiên là khác nhau vì nguyên liệu là ớt xanh và ớt đỏ.

Ớt xanh có màu rất…xanh, trái nhỏ, bầu, và chỉ ngon khi xanh, nếu bắt đầu ngả vàng khi chín thì mềm xèo nên bỏ, đừng ăn. Ớt xanh cay nồng nhưng không lâu, cay mà rất thơm, cay mà không nóng. Ớt xanh thường có nhiều ở miền Trung, từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, ngoài Bắc hoặc miền Tây tiệt không thấy loại này.

Ớt đỏ, còn gọi là ớt chỉ thiên, màu rất …đỏ, quả nhỏ nhưng dài, đầu nhọn hoắt và chỉ ngon khi đã chín đỏ, nếu chưa chín hết thì đừng ăn vội. Ớt đỏ trồng mà thiếu nắng thì sẽ không nhọn đầu, ăn dở ẹc. Ớt đỏ cay xé lưỡi, cay lâu và nóng nhưng dễ trồng, trái nhiều, màu sắc hấp dẫn hơn nên thường được chuộng hơn.

Muối để ăn nên dùng muối hạt, loại vừa, đừng lớn quá cũng đừng nhỏ quá, chớ dùng muối bọt, muối I ốt, muối tinh…không đạt đâu.

Chanh tất nhiên đã nói ở entry trước, quả lớn, vỏ dày, đầu hơi nhọn.

Giã muối:

Tùy theo bao nhiêu người ăn mà lấy 3~4~5… muỗng ăn muối hạt, ăn cay ít hay nhiều mà lấy 3~5~7 quả ớt, nếu là ớt xanh thì nên lấy nhiều hơn vì nó ít cay. Nếu làm cho buổi tiệc thì nên dùng dao sắc, cắt dọc quả ớt lách bỏ toàn bộ hạt, cho đẹp thôi. Chanh cắt vạt, bỏ lõi, bỏ hạt.

Creative Option: Nếu 3 muỗng ăn muối thì cho ½ muỗng café đường cát vào.

Bỏ tất cả vào cối rồi giã thật nhuyễn, một tay cầm chày giã, một tay che vành cối để tránh muối văng lung tung nhé.

Giã nhuyễn rồi lấy ra, chia ra từng dĩa nhỏ, rồi vắt chanh cho ngập.

Dùng đũa khấy vòng tròn chừng 1 phút cho muối và đường hòa tan trong nước cốt chanh, đừng quên vụ khuấy này nhé, sẽ mất ngon đấy.

Nếu là muối ớt xanh thì làm nhiều hơn chút, vì bá tánh sẽ chấm mút kịch liệt đấy.

Nếu ăn với thịt gà luộc thì nên có 1 ít lá chanh hoặc vỏ chanh xắt nhuyễn như sợi chỉ thả vào dĩa muối. Nếu ăn hải sản thì rắc ít tiêu trắng cho nó thơm.

Xin hết. Chúc cả nhà ngon miệng.

P/S: Khinh có hồng là không có hình

Advertisements

5 phản hồi to “Muối”

 1. Cô Hai Tháng Mười Hai 2, 2009 lúc 5:33 sáng #

  Anh Phú quá khiêm tốn, mấy bài viết như vầy thiệt có ích cho mấy người đang học nấu ăn như tui ….Rảnh nhớ viết nhiều nha .

 2. White Linen Tháng Mười Hai 2, 2009 lúc 6:06 sáng #

  muoi ot chanh an ngheu luoc cung ngon lam ;D de nghi ve nha lam muoi ot chanh roi post hinh lenNguoi nao lam nuoc cham gioi thi moi goi la nau an ngon ;D

 3. Phung Tran Tháng Mười Hai 2, 2009 lúc 7:15 chiều #

  Chỉ mới tả chén muối ớt thôi mà thèm quá rồi anh Phú ơi, chắc mai phải mua già về luộc ăn với muối ớt chanh quá anh Phú ơi.

 4. kiki Tháng Mười Hai 2, 2009 lúc 9:22 chiều #

  nghề ăn cũng lắm công phu! xưa nay mình chưa bao giờ nghĩ tới chuyện ngồi giã muối ớt hết … có lẽ nên để trong list một ngày nào đó dành thời gian lựa ớt, lựa muối, lựa chanh … xong lựa cối để giã muối ớt. để hưởng thụ điều gì đó tới tận cùng … hạt muối. (sounds so luxury)

 5. Đàm Hà Phú Tháng Mười Hai 3, 2009 lúc 5:40 sáng #

  Thanks mọi người đã đọc và chia xẻ.Chấm muối: như đã nói trong bài, ít ai làm mặc dù không tốn bao công, chẳng qua cứ nghĩ đồ ăn ngon là được. Muối nào chả là muối.Phú làm muối này, nói thiệt chớ không nổ, có người cầm cái xương trắng nhách chấm mút đến cuối buổi ăn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: