Ngụ ngôn văn phòng

1 Th12

Chuyện ngày thứ hai:
Chuông cửa reo. Người vợ, sau một hồi nhăn nhó đành phải xuống tầng dưới mở cửa đón khách vì người chồng nhất quyết không chịu rời mắt khỏi trận bóng đang đi vào phút đá bù giờ căng thẳng.

Ðứng trước cửa là Bob, người hàng xóm của họ. Bob nói: Tôi rất ngưỡng mộ vẻ đẹp của cô. Nếu cô có thể để cho tôi kiss một lần, tôi sẽ đưa cho cô 800 đôla. Mặc dù rất tức giận vì lời đề nghị khiếm nhã của người hàng xóm nhưng vì số tiền quá lớn nên người vợ vẫn để cho Bob hôn mình và, như đã thỏa thuận, nhận được 800 đôla.

Khi người vợ quay trở lên gác và thông báo rằng Bob vừa đến, người chồng hỏi lại: Bob đến à? Hắn có trả 800 đôla hắn vay anh từ năm ngoái chưa?

Bài học từ câu chuyện:
Trong một công ty, các bộ phận luôn luôn phải chia sẻ thông tin với nhau. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng làm việc chồng chéo lên nhau hoặc bỏ sót việc, hoặc mỗi người nói một phách khi người ngoài hỏi về thông tin trong công ty.
Người quản lý phải tổ chức sao cho từng bộ phận biết rõ những thông tin cần thiết cho chức năng của họ.

Chuyện ngày thứ ba:
Một chàng trai trẻ ngoan đạo gặp một cô gái xinh đẹp xin đi nhờ xe. Khi đi trên đường, anh ta phát hiện ra cô gái có đôi chân dài rất đẹp. Vì mải ngắm đôi chân đó mà anh suýt nữa đâm vào một cột điện ven đường.

Sau khi phanh xe, anh ta vờ làm như vô tình đặt tay lên chân cô gái. Cô gái nói: Anh hãy nhớ lại điều 129 của Kinh thánh. Vì là một chàng trai ngoan đạo, anh ta liền xin lỗi cô gái và rất lấy làm xấu hổ.

Khi về nhà anh ta tự nhủ mình phải đọc lại điều 129 để không bao giờ mắc phải những lỗi lầm như vậy nữa. Nhưng điều 129 hoá ra là: Hãy tiến lên, bạn sẽ giành thắng lợi.

Bài học từ câu chuyện:
Trước khi ra bất cứ quyết định nào, cần chuẩn bị đầy đủ thông tin. Ðôi khi bạn có thể để tuột khỏi tầm tay những cơ hội lớn chỉ vì quên check lại 1% bé xíu những thông tin mà bạn cho là vụn vặt không đáng quan tâm thôi đấy.

Chuyện ngày thứ tư:
Một nhân viên bán hàng, một nhân viên hành chính và một giám đốc đang cùng đi ăn trưa thì nhặt được một chiếc lọ. Khi họ mở nắp chiếc lọ, một vị thần bay ra và cho họ 3 điều ước, mỗi người 1 điều.

Hai nhân viên tranh nhau ước trước. Cuối cùng, vì nhân viên bán hàng nhặt được cái chai, anh ta giành được quyền ước đầu tiên. Anh ta nói: “Tôi muốn ngay bây giờ được đến đảo Bahamas du lịch trên một chiếc thuyền và không phải nghĩ gì đến công việc”. Ngay lập tức điều ước hiệu nghiệm, anh nhân viên biến mất.

Ðiều ước thứ 2 là của nhân viên hành chính. Anh này ước được thần chai đưa đến Hawaii nghỉ ngơi, đỡ phải giải quyết đống giấy tờ chồng chất ở cơ quan. Lời ước cũng thành sự thật ngay tức thì.

Ðến lượt ông giám đốc. Ông nói: “Tôi ước 2 nhân viên của tôi sẽ quay lại chỗ làm việc ngay sau giờ ăn trưa”.

Bài học từ câu chuyện:
Luôn để sếp là người được nói trước và bạn là người biết lắng nghe. Kể cả khi bạn không tán thành với quan điểm của sếp hay có những sáng tạo muốn nhanh chóng được công nhận. Kiên nhẫn và chọn đúng thời điểm để góp ý, bạn sẽ thấy sếp không phải là nguời quá khó thuyết phục.

Chuyện ngày thứ năm:
Một con đại bàng đậu trên cây và nghỉ ngơi. Một con thỏ đi qua thấy vậy rất thích thú. Nó cũng bắt chước, ngồi dưới gốc cây và nghỉ ngơi. Bất ngờ, một con cáo đi ngang qua, nó nhảy vào và ăn thịt con thỏ.

Bài học từ câu chuyện:
Trước khi muốn giống như một người ở trên cao, bạn phải biết làm việc chăm chỉ đã, đừng nghĩ quá nhiều đến chuyện nghỉ ngơi hay dừng phấn đấu, và bạn phải biết vị trí của mình đang ở đâu.

Với một công ty cũng vậy, để có thể chiếm được vị trí vững chắc ở một thị trường, công ty đó phải cạnh tranh để tạo được thương hiệu riêng đã.

Chuyện ngày thứ sáu:
Một chú chim nhỏ bay về miến Nam để trú đông. Trời rất lạnh mà chú chim lại rất yếu ớt. Nó bị rơi xuống một cánh đồng lớn. Một người nông dân đang cày bừa vô tình đổ một ít bùn lên người chú chim nhỏ. Chú chim mắc kẹt dưới bùn nhưng lại được sưởi ấm.

Chú cảm thấy rất vui và bắt đầu hát. Một con mèo đi ngang qua nghe thấy tiếng hót, nó đến chỗ chú chim, cào bùn cho chú chim thoát ra và ăn thịt chú chim nhỏ.

2 bài học từ câu chuyện:
– Không phải ai giải thoát cho bạn khỏi hoàn cảnh khó khăn cũng là bạn của bạn.
– Khi bạn đang mắc kẹt trong một hoàn cảnh không dễ dàng gì, tốt nhất là nên im lặng. Ðừng cố than phiền hay kể lể, bởi bạn mới là người duy nhất biết rõ mình phải làm thế nào để có thể tự giải thoát cho bản thân.

Chuyện ngày thứ bảy:

Ah… bạn làm việc cả tuần rồi thì thứ bảy phải nghỉ ngơi chứ!

Nguồn: Somewhere from the internet

Advertisements

2 phản hồi to “Ngụ ngôn văn phòng”

  1. Land Tháng Mười Hai 1, 2009 lúc 8:03 sáng #

    Chuyện ngày chủ nhật:Có một nhà thám hiểm vào sâu trong rừng rồi bất ngờ bị tập kích bởi một bộ lạc ăn thịt người. Anh ta vội cắm đầu cắm cổ bỏ chạy. Chạy một lúc thì đến một miệng vực, cùng đường, anh ta quay lại thì cả bộ lạc đã đuổi đến. Nhìn lên trời, anh ta la lên: "Chuá ơi, lần này con chết chắc"Bỗng đâu có tiếng vọng lại từ không trung: "Chưa đâu con, hãy nghe lời ta, bình tĩnh nhặt viên đá dưới chân cuả mình lên, tiến lại đập vào đầu tên tù trưởng cho hắn chết đi"Mừng rỡ, anh chàng ngay lập tức làm theo, nhặt viên đá vào chạy đến đập vào đầu tên tù trưởng. Chết ngay !Lúc này cả bộ lạc gào lên phẫn nộ, và trong tiếng gào thét đó, nhà thám hiểm cuả chúng ta nghe vọng lại giọng ban nãy: "Rồi, bây giờ thì con mới chết chắc ! ^^"Bài học rút ra:1. hãy suy nghĩ trước khi làm điều gì đó2. không phải mọi lời khuyên đều đúng đắn3. đừng quá phụ thuộc vào sự trợ giúp cuả Chuá trời, thay vào đó, hãy tự giải quyết vấn đề cuả bạn4. hãy học cách phát đi thông điệp một cách rõ ràng.5. làm ơn đặt sự hài hước đúng chỗ ! 6. cuối cùng, những câu chuyện thế này tạo không khí rất tốt cho những buổi nhậu nhẹt cuối tuần ! ^^

  2. Phung Tran Tháng Mười Hai 2, 2009 lúc 5:06 sáng #

    Cái này hay đó anh Phú, nhưng hình như hồi xưa còn làm ở Prudential em có đọc rồi thì phải. Cảm ơn anh Phú nhiều nha. Gần cuối năm rồi, anh Phú có mệt mỏi chuyện lương thưởng chưa, hihihi…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: