Nhà nên có nhiều hoa

17 Th11

Nhà nên có nhiều hoa

Tất nhiên là nhà cũng nên có nhiều thứ khác như Tivi LCD, tủ lạnh, máy giặt…nhưng cũng nên có nhiều hoa.

Hoa nào cũng đẹp, cũng thơm. Mỗi hoa một vẻ. Nếu ngại để trong nhà thì nên để ngoài sân, ban công…Nếu nhà có rào thì trồng hoa theo tường rào, hoặc theo luống…trồng hoa rẻ tiền, dễ chăm như Mười Giờ, Móng Tay, Lan Đất…Có hồ nước thì nên có Sen, có Súng…Nếu không muốn trồng thì có thể mua hoa tươi về cắm hoặc mua hoa cắm sẵn…Nói chung là nên có hoa trong nhà.

Hoa luôn luôn đẹp. Bởi vì thiên chức của hoa là phải đẹp, phải thơm để kêu gọi những con côn trùng tìm đến hút mật, thụ phấn…Từ những vẻ đẹp kiêu sa lộng lẫy đến nét đẹp quê mùa chất phác, hoa luôn nở hết mình, vươn hết mình và tỏa hương hết mình. Nhà nên có hoa để biết rằng để có được điều mình muốn thì phải cho đi điều mình có, cho hết mình.

Hoa nào rồi cũng tàn. Càng lộng lẫy kiêu sa bao nhiêu, hoa càng tàn nhanh, tàn tạ bấy nhiêu. Có hoa sớm nở tối tàn, có hoa tàn sau khi đã tỏa hết hương, có hoa tàn rồi lại nở…Nhà nên có hoa để thấy cả những lúc hoa tàn héo, để thấy thời gian không chừa cái gì, thời gian khốc liệt luôn chủ đích tàn phá những thứ đẹp đẽ và mong manh ấy. Nhà nên có nhiều hoa để biết rằng khoảnh khắc yêu thương và được yêu thương là ngắn ngủi vô cùng, để yêu thương hết mình.

Vậy đó, nhà nên có nhiều hoa.

Ngày xưa tôi mới đi làm, tôi bị xếp trù dập, bị đồng nghiệp chơi xấu, buồn quá rủ một anh bạn cùng công ty đi uống rượu, uống rượu đế ăn cháo lòng ở sát Phòng Thương Mại trên đường Võ Thị Sáu. Trong buổi rượu tôi đã trút hết những buồn bực cho anh, tổng sỉ vả bọn kia, không hiểu tại sao trên đời lại có những loại người đê tiện, xấu xa đến thế….

Anh bạn, nói là bạn nhưng anh lớn hơn tôi chừng 15 tuổi, sau khi nghe hết câu chuyện và nhận hết những từ rác rưởi từ tôi, đã xin phép nói một câu. Một câu nói của anh đã làm tôi từ từ thay đổi và mọi việc dần trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Một câu nói mà tôi thường dùng để khuyên lại những người trẻ hơn, hoặc động viên những người có hoàn cảnh tương tự. Xin trích nguyên văn câu nói đó như sau:

“ Hãy tưởng tượng mỗi tâm hồn chúng ta là một ngôi nhà, trong nhà dĩ nhiên quan trọng nhất là gia đình, thỉnh thoảng hàng xóm, bạn bè cũng có một chỗ tốt…Suy nghĩ hay tình cảm của chúng ta, cũng giống như tài sản, là do chúng ta tạo ra và chỉ nằm trong ngôi nhà của ta. Suy nghĩ hay tình cảm của chúng ta quyết định vẻ đẹp, sự bình yên và giàu có của ngôi nhà – tâm hồn chúng ta. Mỗi một suy nghĩ, một tình cảm tốt đẹp của chúng ta về một việc gì đó hay ai đó, sẽ là một bông hoa. Mỗi một suy nghĩ xấu, một tình cảm xấu của chúng ta sẽ là một bãi cứt. Chú em muôn ngôi nhà – tâm hồn của mình đầy hoa hay đầy…cứt?”

Từ đó, khi thấy những người hay chỉ trích, ganh tị, chửi bới, ghen ghét, bực bội…tôi thấy họ rất đáng thương, bởi vì tôi biết, ngôi nhà – tâm hồn của họ có ít hoa mà nhiều …

Từ đó tôi biết rằng: nhà nên có nhiều hoa

P/S: Giận nhưng đừng ghét, buồn nhưng đừng bực, la nhưng đừng chửi.

Advertisements

16 phản hồi to “Nhà nên có nhiều hoa”

 1. CapriR Tháng Mười Một 17, 2009 lúc 4:40 chiều #

  Nếu nhà hông có hoa thì nên lấy dzợ tên Hồng, Cúc, Lan, Huệ gì có đuợc hông bác Phú?

 2. Anonymous Tháng Mười Một 17, 2009 lúc 11:04 chiều #

  Mot bai hoc hay. Cam on Mr. Dam chia se.

 3. Anonymous Tháng Mười Một 17, 2009 lúc 11:05 chiều #

  Quen ky ten.-ChiBaDau

 4. Lún Ghẻ Tháng Mười Một 18, 2009 lúc 1:26 sáng #

  chụp hình hoa của không gian đep post lên đê.

 5. Chu Chỉ Mỵ Tháng Mười Một 18, 2009 lúc 1:54 sáng #

  bác Phú viết ngày càng hay, ngày càng tình cảmthiệt là dễ chịu khi đọc blog của bác.em thích hoa nhưng sợ con sâu, nên ngại trồng.em thích cây hoa giấy nhất, càng nắng càng đẹp,càng rực rỡ mà không có sâu.:D

 6. Mrs. Truong Tháng Mười Một 18, 2009 lúc 8:13 sáng #

  Em ko thích hoa, nhà em toàn cây kiểng lớn nhỏ thôi, được hông?Cái PS hay quá à

 7. dao_hoa_daochu Tháng Mười Một 18, 2009 lúc 9:59 sáng #

  "Mỗi một suy nghĩ, một tình cảm tốt đẹp của chúng ta về một việc gì đó hay ai đó, sẽ là một bông hoa. Mỗi một suy nghĩ xấu, một tình cảm xấu của chúng ta sẽ là một bãi cứt. Chú em muôn ngôi nhà – tâm hồn của mình đầy hoa hay đầy…cứt?”Bác Phú à, cái này có khi cứ diễn đạt một cách đơn giản, lại hay hơn là ví von như ở trên. Ví von như thế tưởng là hay nhưng lại, nói thế nào nhỉ, hơi vớ vẩn và lủng củng.Căn bản, hoa thích cứt, cứt tốt cho hoa. Nhà muốn có nhiều hoa đẹp, thì cũng nên có nhiều cứt.

 8. Marcus Tháng Mười Một 18, 2009 lúc 12:53 chiều #

  bài này hay quá anh ạ. Đúng là nhà nên có nhiều hoa.

 9. tintin Tháng Mười Một 19, 2009 lúc 9:45 chiều #

  Trong rượu có sâu và trong hoa cũng thế. Chỉ có những người dám nhìn thẳng vào sâu thì mới biết rượu cay và hoa thơm, cỏ lạ. Một bài viết giản dị nhưng sâu sắc.

 10. Chôm Chôm Tháng Mười Một 20, 2009 lúc 6:36 sáng #

  Thiệt không uổng công theo chân chị Ba Đậu qua đây. Bài viết hay lắm, sẽ từ từ ngâm cứu tiếp những bài khác.

 11. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 20, 2009 lúc 3:23 chiều #

  Cảm ơn mọi người đã đọc và chia xẻ. Xin cảm ơn (Lại Văn Sâm).

 12. BeBo Tháng Mười Hai 6, 2009 lúc 2:05 sáng #

  Mot nguoi moi vao tham Blog cua Anh, nhin dang dap rat dan ong cua Anh khong ngo Anh lai yeu Hoa den the…Rat thich va ung y vi nha minh cung day ap nhung bong hoa va cay kieng tu ngoai vuon den ben trong…tom lai la rat hop gu…BEBO.

 13. Anonymous Tháng Mười Hai 8, 2009 lúc 5:09 sáng #

  Cảm ơn chủ nhân. Người nói đúng, nhà nên có nhiều hoa.Mong rằng tất cả các ngôi nhà trên thế giới này đều có thật nhiều hoa.Như vậy đời sẽ đẹp biết bao nhiêu

 14. ♪mèo♥điệu® Tháng Chín 16, 2010 lúc 12:42 sáng #

  đúng rùi, bài này hay, nhưng nên đổi thành từ "c…"… "phân", dễ nghe hơn :Dhoa, tượng trưng cho sinh lực tràn đầy- bởi vì cây chỉ nở hoa đẹp khi nó tràn trề sinh lực, tràn đầy nhựa sống. dù là một bông hoa dại, cũng góp phần tô điểm hương sắc cho đời…con người, được sinh ra có thể nói ví như một cái cây, cây chỉ có thể nở hoa khi con người tràn đầy yêu thương, nhiệt huyết và tình yêu cuộc sống…mình yêu hoa, và bởi vì hoa luôn luôn đẹp, và vì hoa phản ánh lẽ vô thường một cách đương nhiên nhất – hoa nở rồi hoa tàn – là vô thường.(nên hay chụp ảnh hoa nhứt…. hihi )mến^^

 15. ♪mèo♥điệu® Tháng Chín 16, 2010 lúc 12:43 sáng #

  biết tiêu hủy những rác rưởi để thành những bông hoa đẹp, cũng khó lắm thay ! con người ngẫm ra đâu bằng cái cây, nhỉ 😀

 16. Đàm Hà Phú Tháng Chín 16, 2010 lúc 6:06 sáng #

  Mèo: Chụp ảnh Hoa thì Mèo là nhất rồi 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: