Tủ lạnh và con đầu đàn

9 Th11

Có thể được hiểu là: Lãnh tụ và con đầu đàn

Nhân có bài dịch của nhà bác GM về “Nghệ thuật lãnh đạo” (Xem ở đây), mình cũng xin lạm bàn linh tinh về chuyện này chút.

Quản lý, lãnh đạo, điều hành… là những từ rất chung chung, vừa là động từ vừa có thể thêm chữ “nhà” đằng trước để làm danh từ. Và tất nhiên, đi kèm với nó là một lô một lốc các loại bí quyết, nghệ thuật, làm thế nào, kim chỉ nam, chỉ tây…, và những khóa học từ một giờ đến đại học, cao học…vân vân và vân vân… để con người ta có thể (xin lưu ý là chỉ có thể) làm tốt cái các loại động từ và danh từ này. Việc được đào tạo một cách chuyên nghiệp hoặc tự học bằng các bí quyết, nghệ thuật “lãnh đạo” hay “quản lý” cũng giống như việc phải có vũ khí để chiến đấu, rất cần thiết.

Trong phạm vi bài này, tôi xin không bàn tới mấy thứ đó, vì đã nhiều người viết sách về nó, mà toàn là những người rất thành công trong việc quản lý, điều hành, lãnh đạo này rồi (hoặc chí ít là cũng bạc đầu vì nghiên cứu rồi). Tôi chỉ xin bàn những quan điểm cá nhân về cái cơ bản, cái tố chất, cái bản năng, cái hồn…của một người lãnh đạo hay gọi cho sang là lãnh tụ (mà dưới đây xin phép bắt đầu gọi là “con đầu đàn”)

Trong tự nhiên, “lãnh tụ” nghĩa là con đầu đàn.

Khi tôi đọc “Tiếng gọi nơi hoang dã” (Một cuốn sách nên đọc được đề cử bên nhà bác Lung Vu) vào khoảng năm học lớp 6~7 gì đó, tôi đã nuôi ý chí để trở thành một con đầu đàn (dĩ nhiên là con người). Từ đó, tôi bắt đầu quan sát, thử nghiệm, phản ứng, suy ngẫm… về việc trở thành “con đầu đàn” của mình. Bây giờ, có lẽ những suy ngẫm ấy của tôi nó đã cô đặc, kết tủa, trầm tích đâu mất rồi.

Xin nêu ra những yếu tố cần có của một “con đầu đàn”

1. Khỏe mạnh (Tố chất)
Đây là tố chất tiên quyết, bắt buộc có. Khỏe mạnh không hẳn là to lớn với nhiều cơ bắp. Khỏe mạnh là có một cơ thể “khỏe” theo nghĩa mà mọi tế bào trong đó có thể hoạt động tốt với chức năng sẵn có, và “mạnh” là trong trường hợp cần thiết, các tế bào ấy phải hoạt động chủ động hơn, năng suất hơn và sáng tạo hơn. Không thể có một tinh thần minh mẫn hay một ý chí siêu phàm trong một cơ thể yếu ớt được. Khỏe mạnh làm cho ta tự tin khi đối mặt với những thử thách, những con đầu đàn khác hoặc đối mặt với những con bất trị trong đàn của mình. Khỏe mạnh đem lại cho ta sự nhanh nhẹn, quyết đoán và một sức bền trong tư duy cũng như trong công việc. Nếu không đủ, hoặc không muốn trở nên khỏe và mạnh, hãy từ bỏ việc trở thành một con đầu đàn (Có thể vị trí giữa đàn hay cuối đàn vẫn tốt).

2. Dũng cảm (Đức tính)
Là một đức tính phải có. Dũng cảm không có nghĩa là không biết sợ, dũng cảm cũng không đồng nghĩa với hiếu chiến, liều lĩnh. Cuộc sống, mà cụ thể là mưu sinh, luôn đầy rẫy những khó khăn và nguy hiểm, dũng cảm là đức tính giúp ta hơn hẳn những con khác khi phải đối mặt và vượt qua những khó khăn, nguy hiểm đó. Vì là một đức tính, dũng cảm cần được huấn luyện, trau dồi ngay từ khi bắt đầu có ý thức, thường là do cha mẹ. Dũng cảm làm cho một cá thể trở nên nổi bật và thu phục các cá thể khác để tạo thành một tập thể. Nếu không đủ dũng cảm thì rất khó trở thành một con đầu đàn, mà nếu được, cũng có thể bị đánh bại, bị truất ngôi hoặc tệ hơn, bị chết.

3. Tầm nhìn (Khả năng)
Đây là khả năng then chốt và quyết định một khi bạn đã có đủ tố chất và đức tính nói trên. Tầm nhìn, tất nhiên, thể hiện qua thị giác. Con đầu đàn thường là con tinh mắt nhất, nhìn xa nhất. Nhưng quan trọng hơn, thần kinh thị giác và trung khu thần kinh trung ương, nơi phân tích và xử lý các thông tin thị giác, mới là tầm nhìn mà tôi muốn nhắc đến. Có một tầm nhìn tốt là việc thấy trước các chuyển động hoặc xu hướng chuyển động để đưa những quyết định thích hợp, (cái này trong sách người ta hay kêu bằng “tư duy chiến lược”, khó hiểu quá). Có một tầm nhìn tốt cho phép một cá thể có thể tiên liệu được những rủi ro và cơ hội trong từng hoàn cảnh, sắp xếp những dự toán cho tương lai, và quan trọng hơn, là việc đưa ra những quyết định. Là một khả năng, tầm nhìn có được một phần do thiên phú và một phần là do nỗ lực học hỏi. Một con đầu đàn phải chịu trách nhiệm về sự sống còn của cả đàn, với một tầm nhìn tốt con đầu đàn sẽ bảo đảm an toàn và nhiều lợi ích cho đàn của mình, bằng không, sự diệt vong là tất yếu.

Tất nhiên, 3 yếu tố trên đây chỉ mang tính cơ bản, mà đã gọi là cơ bản thì tốt nhất là không thể thiếu hay nói một cách xác đáng hơn, là nó thuộc về bản chất.

Nếu một cá thể có đủ 3 yếu tố trên, cá thể ấy chắc chắn sẽ là con đầu đàn khi ở đúng môi trường và có thêm những kiến thức chuyên môn khác.

Nếu một cá thể bình thường (nghĩa là không có một hoặc cả ba yếu tố), cho dù nó có được học những gì hoặc cố gắng như thế nào, nó cũng sẽ thất bại ở nhiệm vụ lãnh đạo, nhưng có thể nó sẽ thành công trong vai trò một cá thể độc lập (Ở vị trí giữa đàn hoặc cuối đàn chẳng hạn)

Bàn sơ thế đã. Khi nào rảnh sẽ đi sâu vào chi tiết.

Advertisements

Một phản hồi to “Tủ lạnh và con đầu đàn”

  1. like2chat Tháng Ba 25, 2010 lúc 3:12 chiều #

    Ôi, em chưa bao giờ đặt mình vào vị trí con đầu đàn, thế mới chán chứ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: