Bàn về làm thơ và nấu ăn

7 Th11

Cho những blog mà tôi vào lục bếp

Tôi thích làm thơ, điều này thì nhiều người biết.

Ngoài ta, ít người biết hơn, tôi còn rất thích nấu ăn.

Tôi bắt đầu nấu ăn năm tôi học lớp 3, cũng một phần do hoàn cảnh. Mẹ tôi đi làm cơ quan xa mà phải đi bộ, ba tôi đạp xích lô nên rất mệt mỏi khi về đến nhà, tôi bắt đầu ý thức việc cần phải giúp cha mẹ, chí ít là nấu một bữa cơm. Từ việc làm mang tính trách nhiệm đó, được sự động viên từ các cô chú trong khu tập thể (Gia đình chúng tôi lúc đó ở trong một căn phòng rộng 12m2, nhà bếp và WC là dùng chung cho cả mấy hộ gia đình), tôi bắt đầu yêu thích việc bếp núc từ lúc đó. Ở một entry trước, tôi cũng nổ là mình bắt đầu làm thơ từ năm lớp 2, vậy coi như tôi bắt đầu biết làm thơ và nấu ăn cùng lúc.

Tôi không coi trọng riêng khả năng nào hơn, làm thơ hay nấu ăn, tôi làm một bài thơ cũng như nấu một bữa ăn. Cá nhân tôi cảm nhận việc làm thơ và nấu ăn có nhiều điểm tương đồng, xin nêu đây để rộng đường dư luận:

1.
Bạn phải làm bằng tất cả niềm say mê, không thể có một bữa ăn ngon hay một bài thơ hay nếu tác giả thiếu đi một chút say mê trong lúc thực hiện.

2.
Khi đã làm với tất cả lòng say mê, thì phần thưởng thức và đánh giá lại thuộc về người khác, do đó đừng đòi hỏi một đánh giá tuyệt đối cho cả hai loại tác phẩm này, nó tùy vào khẩu vị người ăn, người đọc.

3.
Cũng thực hiện với bao nhiêu đó chất liệu và công thức, nhưng tính sáng tạo mới là yếu tố quyết định độ “đỉnh” của tác phẩm. Không phải cứ làm khác đi là sáng tạo, sáng tạo thật sự sẽ làm cho người thưởng thức nhận ra ngay dấu ấn của tác giả qua dư vị.

4.
Bất cứ ai cũng có thể làm thơ hay và nấu ăn ngon. Đừng nghĩ người chuyên nghiệp sẽ làm tốt hơn bạn, không đúng đâu.

Đối với người làm thơ, có một số kỹ xảo nhất định đễ biến những câu chữ, những hình ảnh tưởng như tầm thường trở nên thăng hoa và mạnh mẽ

Xin lấy một ví dụ khá đơn giản, đó là xét hai câu thơ bất hủ của Vũ Hoàng Chương:

Em ơi lửa tắt bình khô rượu
Đời vắng em rồi say với ai

Đó là 2 câu thơ, mà theo tôi, đủ sức làm ta ngưng thở và thắt mạnh trái tim ta khi đọc đến.

Bây giờ hãy thử thay đổi một chút, mà không làm sai nghĩa:

Em ơi lửa tàn bình hết rượu
Đời vắng em rồi say với ai

Bạn thấy đó, hai câu thơ trở nên thường ngay.

Tương tự, người nấu ăn cũng có thể làm được như vậy để cho món ăn của mình phải làm cho thực khách giật mình, tê tái cả vị giác mà chỉ cần thêm một chút sáng tạo và đam mê.

Đối với tôi, tôi xin ví dụ một số kinh nghiệm cá nhân, xin nói trước là hết sức cá nhân nhé.

Dùng thêm gừng:
Dùng ít thôi, chỉ một, hai lát mỏng như đồng xu, băm nhuyễn, có thể dùng trong các món sau để tăng dư vị:
-Các món canh nấu bằng tôm, cá, canh cải, các món lẩu, nước dùng
-Các món cháo, đặc biệt là cháo cá, hải sản
-Các món kho, đặc biệt là cá kho
-Các món xào có hải sản

Dùng dầu hào:
Dầu hào cho thức ăn thêm một chút đậm đà và mùi vị hấp dẫn, dùng dầu hào để tẩm ướp thịt, cá trước khi chế biến hoặc nêm vào các món xào. Có thể kể tên một số món mà nếu thêm dầu hào thì mùi vị sẽ rất khác:
-Các món cơm chiên, mì xào, bún xào, hủ tiếu xào, bò xào, mực xào,
-Các món thịt kho, cá kho
-Tẩm ướp thịt cho các món nướng

Sữa đặc có đường (Sữa Ông Thọ)
Đặc biệt là đối với các món thịt nướng (trừ thịt bò), thử thay đường hoặc mật ong bằng sữa đặc có đường khi ướp thịt để nướng, sẽ rất khác. Thịt sẽ chín vàng, thơm mà không bị khét.

Trong phạm vi bài này tôi không nêu một công thức nào cụ thể (Mà công thức thì cũng chỉ để tham khảo), nhưng hãy thử tưởng tượng một tô nước luộc rau muống mà có vài tép gừng băm thả vào, sẽ rất khác đấy.

Vậy đó, người nấu ăn, hãy tự coi mình như một người làm thơ, và ngược lại. Tôi không coi mình là người làm thơ hay hoặc là người nấu ăn giỏi, nhưng tôi luôn làm cả hai việc ấy bằng niềm say mê.

Người ta có thể không cần đọc thơ, nhưng nhất định cần phải được ăn ngon, nhất là những người thương trong gia đình mình.

Advertisements

10 phản hồi to “Bàn về làm thơ và nấu ăn”

  1. Land Tháng Mười Một 7, 2009 lúc 3:34 chiều #

    Em cũng biết nấu ăn, thực khách tạm gọi là "nuốt được mà mặt vẫn vui"!Công nhận là người ta không cần đọc thơ, (cũng không cần biết làm thơ), nhưng cần phải ăn ngon. Ăn ngon cho ta hứng thú làm nhiều việc kể cả làm thơ. hì hì..-Land-p/s: học được mánh "sữa ông thọ" cuả anh ! ^^

  2. Anonymous Tháng Mười Một 8, 2009 lúc 1:54 chiều #

    Wowww, nể Mr. Đàm rồi nghen :)Và em hoàn toàn đồng ý ''người ta không cần đọc thơ nhưng cần ăn ngon'' và nhất là nấu ăn cho những người mình yêu thươngMrs. Truong

  3. Chu Chỉ Mỵ Tháng Mười Một 8, 2009 lúc 2:07 chiều #

    em thich cái này:)

  4. Cao Thoại Châu Tháng Mười Một 8, 2009 lúc 11:56 chiều #

    Thấy sực nức mùi thơm. Bữa nào rủ "Hồng Thất Công" này cùng nấu ăn… ngòai tiệm nhé

  5. ChịBaĐậu Tháng Mười Một 9, 2009 lúc 2:56 sáng #

    Học được chiêu ướp thịt với sữa đặc, hôm nào làm thử rồi sẽ báo cáo kết quả. Phú giỏi thật.

  6. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 9, 2009 lúc 3:26 sáng #

    Mọi người có vẻ khoái vụ sữa đặc. Cái này không phải của Phú đâu, cũng đi học lóm đấy, mà học lóm của chiên da thịt nướng nhé (Hàng bún chả). Hôm rồi, trước sinh nhật vợ, làm món sướn nướng chấm muối ớt. Hị. 30 giây đã hết sạch. nhìn mỏ người nào cũng bóng lưỡn là biết mình thành công.

  7. Lún Ghẻ Tháng Mười Một 9, 2009 lúc 3:29 sáng #

    nấu ăn ngon vậy rồi ở nhà anh nấu ăn hả anh? người nào ko biết hay nấu dở thì ….sướng hơn mấy người nấu ăn ngon nhen.

  8. Đàm Hà Phú Tháng Mười Một 9, 2009 lúc 3:37 sáng #

    @ Lún: Đâu có. Phú chỉ lâu lâu vào bếp nấu cho vợ, mẹ và con gái ăn thôi. Ngày thường thì Mẹ nấu. Nhưng vợ và con thì thích Phú nấu hơn, nếu hôm nào Phú vào bếp là con gái để bụng đói ngồi chờ ăn, nhìn thương lắm. Số Phú vất vả nhưng mình thuộc dạng "enjoy life", biến vất vả thành hạnh phúc.

  9. kiki Tháng Mười Một 9, 2009 lúc 3:15 chiều #

    công nhận say mê là 1 yếu tố cần thiết trong nhiều thứ nhất là nấu ăn. mới đọc blog của DHP gần đây thôi, chỉ qua vài bài mà thấy 1 con người đầy đam mê và giàu kinh nghiệm sống. chả phải ai cũng được thế nhỉ.p/s: chị cũng muốn thử cái vụ sữa đặc xem sao.

  10. YenNhi Tháng Mười Hai 1, 2009 lúc 8:40 sáng #

    Ui hay qua! Lu hanh tao ra dduoc mot thuong hieu am thuc va cuoc song phong tran dang nguong mo. Cam on Anh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: