Ba người phụ nữ của tôi

20 Th10

Ngày 20-10

1. Mẹ

Tất nhiên rồi.

Mẹ sanh tôi trong chiến tranh lúc người Mỹ ném bom miền bắc Việt Nam, sanh mổ trong bệnh viện dã chiến, không biết tại đèn lu quá hay tại bom nổ quá mà vị bác sĩ đã đâm luôn con dao mổ vô cổ họng tôi (giờ còn cái thẹo), tưởng tôi tiêu lúc đó rồi.

Tất cả những nỗi cơ cực trong đời mà một người phụ nữ có thể chịu đựng thì có lẽ mẹ tôi đã kinh qua hết, như: mất mẹ mất sớm (khi vừa lọt lòng), ở với gì ghẻ, đi ở đợ, chiến tranh, bệnh tật, nghèo đói, nuôi con thời bao cấp…(nếu ai trên 30 tuổi sẽ hiểu nuôi con thời bao cấp nó khổ thế nào). Ba tôi là thương binh nặng, rất nặng. Và đó cũng là một nỗi khổ khác của mẹ.

Và tất cả những tần tảo, chịu khó, bãn lĩnh, tình yêu thương và hy vọng mà một người phụ nữ cần có thì mẹ tôi cũng có đủ, đủ để giúp mẹ tôi vượt qua tất cả.

Lúc tôi 17 tuổi, tôi bị một chứng bệnh u máu và các bác sĩ nghĩ tôi chỉ còn sống khoảng 6 tháng. Hãy tượng tượng mẹ như thế nào trong 6 tháng ấy. Chắc nhờ tình thương và niềm tin mãnh liệt của mẹ, tôi may mắn (phải nói là rất may mắn) vượt qua căn bệnh. Sau đó tôi to, cao và khỏe mạnh luôn, người ta nhìn tôi vẫn khen mẹ: bà đó đẻ thằng con quá đã.

Tôi ra khỏi nhà lúc 18 tuổi, một thân đi khắp nơi, lâu lâu viết thư, Tết tạt về thăm mẹ. Khi có tiền tôi bắt đầu lo cho mẹ thì mẹ cũng chẳng thảnh thơi hơn vì đã có mối lo khác: con tôi.

Như bao đứa con khác. Tôi yêu mẹ.

2. Vợ

Lại Nguyễn Tất Nhiên nữa.

Lúc gặp vợ, tôi là một gã dị hợm: say rượu, đánh nhau, làm thơ vớ vẩn, giang hồ “vặt”, học hành chẳng tới…nói chung là tệ. Đến những người bạn cùng thời vẫn chậc lưỡi tiếc cho vợ tôi vì đã lấy tôi (nhưng bây giờ hy vọng họ đã nghĩ khác).

Vợ sinh ra trong một gia đình nghèo khó, đông con nhưng rất gia giáo. Là dân miền tây nên vợ tôi tính tình phóng khoáng, chiều chồng, thương con.

Vợ lại rất thương yêu mẹ tôi. Tôi là đàn ông, đôi khi tôi không thể hiện tình yêu đối với mẹ, thật may mắn vì đã có vợ tôi làm thay điều đó.

Mẹ tôi cũng thương vợ tôi. Đôi lúc tôi có cảm giác bà thương vợ tôi hơn tôi. Đó cũng là lý do tại sao tôi ít lớn tiếng với vợ, vì nếu tôi làm thế, bà sẽ “xử” tôi ngay.

Vợ tôi cũng vất vả. Tuổi thơ nghèo túng, đi học cũng khó khăn, (đến lớn thì lại yêu phải một thằng… tôi). Giống mẹ tôi, vợ cũng sinh mổ 2 lần, sảy thai một lần. Đi làm thuê cho nước ngoài cũng cực lắm, vợ tôi cáng đáng gần như toàn bộ gia đình: lo cho cha mẹ tôi, cha mẹ ruột, lo cho em tôi, em ruột, rồi con cái, gia đình nội ngoại hai bên. Vợ tôi lúc nào cũng được khen. Tôi có khen thêm cũng bằng thừa.

Tôi khoái nhất là vợ rất chiều tôi.
Tôi thích uống rượu: cứ uống, uống say nhớ đi taxi giùm em là ok. Tôi khoái đi câu: cứ đi, 1~2 ngày về cũng được, nếu rảnh thì hai vợ chồng cùng đi. Tôi khoái bạn bè giang hồ đây đó: cũng được, anh đi chơi cho thỏa chí. Tôi thích làm thơ: vợ là đọc giả trung thành, không bao giờ chê thơ tôi dở. Tôi hết tiền: lấy tiền em mà tiêu, bao nhiêu cũng được. Tôi nghiện thuốc là và café: trong nhà hai thứ đó luôn có stock.

Như bao người đàn không khác, tôi yêu vợ.

3. Con gái:

Thiên thần của tôi.

Con gái tôi vừa 9 tuổi và rất xinh.

Con gái rất thương ba, lúc nào cũng muốn ở gần ba, chơi với ba. Không biết mai mốt 16~17 tuổi có còn như thế không đây.

Con gái cũng rất thương mẹ và đặc biệt là rất thương bà nội, từ lúc sinh đến giờ chỉ ngủ với bà nội.

Con gái rất thông minh, nhạy cảm nhưng thích chơi nhiều hơn học (chắc giống ba), không sao, cứ từ từ, học là việc cả đời.

Như bao người cha khác, tôi yêu con gái
(Cái này là viết vào ngày 20-10 nên cu Văn có đọc được cũng đừng ghen tị nhé)

Xin chúc mừng tất cả những người Mẹ, Vợ và Con Gái của những gia đình Việt Nam khác luôn thể nhé.

Advertisements

6 phản hồi to “Ba người phụ nữ của tôi”

 1. ChịBaĐậu Tháng Mười 20, 2009 lúc 1:39 chiều #

  1. Con gái quá dể thương2. Mẹ anh thật vĩ đại3. Anh làm ơn ghé nhà Marcus định nghĩa lại "vợ" dùm Đậu nhen.. http://marcuscello.blogspot.com/2009/10/vo.htmlVợ anh thật tuyệt vờiTúm lại, anh là nguời hạnh phúc. Chúc mừng anh.

 2. Đàm Hà Phú Tháng Mười 20, 2009 lúc 1:50 chiều #

  Thanks chị Ba nhé

 3. CapriR Tháng Mười 21, 2009 lúc 1:49 sáng #

  Ba nguời đàn bà cuả anh đẹp, xinh, và dễ thuơng quá. Anh giống má anh nhưng dĩ nhiên là không hề xinh 😉

 4. Marcus Tháng Mười 21, 2009 lúc 1:11 chiều #

  Người lữ hành kỳ dị hạnh phúc thế! Chúc mừng anh!

 5. Chu Chỉ Mỵ Tháng Mười 22, 2009 lúc 3:07 sáng #

  mẹ đẹp phúc hậu, vợ đẹp hiền, con đẹp xinh, bác hoàn tòan hạnh phúc:D

 6. Đàm Hà Phú Tháng Mười 22, 2009 lúc 5:32 sáng #

  Thanks mọi người. Thì Phú mỗ vận nhận mình may mắn, rất may mắn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: