Thư ngỏ nhân sinh nhật vợ

2 Th10

Vợ yêu dấu và kính mến.

Như vậy là em sắp bước qua tuổi 34.

34 năm có mặt trên đời thì gần nửa quãng thời gian đó em ở với anh (kể cũng lâu thật, nhỉ). Nhớ lại những ngày chúng ta 18, 20 tuổi thật là đẹp. Em nhỏ nhắn, ngăm đen, tươi tắn còn anh dỏng cao, gầy, tóc dài và buồn. Hình ảnh của bây giờ, sau 15 năm, chắc khác xưa nhiều lắm…Ôi ngày xưa…Nhân sinh nhật vợ và kỷ niệm tết Trung Thu thứ 15 của chúng ta, viết vài dòng kể chuyện ngày xưa, kẻo sau này già, không nhớ nổi mà kể cho con cháu nghe..

Em và thơ:
Em chỉ có một thứ liên quan tới thơ, đó là …em quê ở Cần Thơ. Em Cần Thơ thì anh …có thơ, vậy thôi, còn lại thì cảm nhận, hiểu biết của em về thi ca nói chung cũng không nhiều. Em thường chỉ đọc thơ anh, mà thơ anh thì chỉ có mình em đọc, nên gọi em là nàng thơ của anh cũng không quá lời lắm nhỉ. Tuy nhiên em cũng từng quen biết nhiều nhà thơ, lớn có Đỗ Trung Quân, Vũ Ngọc Giao, Bùi Chí Vinh, Vũ Trọng Quang…sồn sồn có Phan Hoàng, Lê Minh Quốc…còn bạn thơ của anh thì khỏi phải nói nhỉ. Có lần anh viết tặng em trong bài “Mười năm 2”: “Đã biết làm thơ nghèo túng lắm / trao duyên em có dắn đo chưa…”, mà chắc em chẳng đắn đo mấy.

Em và rượu:
Khoảng một năm đầu tiên ta quen nhau, hầu như không khi nào anh tỉnh táo. Vậy mà em vẫn yêu anh. Sau này khi ta cưới nhau, anh bớt uống dần, nhưng cũng là do anh tự nguyện, em chẳng bao giờ phiền vì điều đó. Em vẫn thường theo anh đi nhậu, vì theo lời em “nghe dân nhậu nói chuyện cũng vui”. Có lần anh dắt em đi uống rượu, uống hai ba chặng đến nỗi bỏ quên em đâu mất, em phải tự tìm đường về, rồi đi đón anh say mèm ở một cái chợ nào đó. Ca dao có câu: “Tay cầm bầu rượu nậm nem / mải chơi quên mất lời em dặn dò”, còn anh thì “tay cầm bầu rượu nậm nem (Hôm ấy có nem thật) / mải chơi nên bỏ quên em dọc đường”. Cũng có nhiều cuộc rượu chỉ có hai ta, uống say nói chuyện em nghe thật tình. Hai câu này là kết cho bài thơ có trích ở trên, có viết cả thư pháp nữa: “Tay nâng chén rượu lên đầu núi / Xin quá giang em đến cuối đời” hay đoạn trích này trong bài “Cảm ơn em”: “Cảm ơn em vì nâng ly rượu cay / Rượu say một ngày yêu em một kiếp…”…(vậy mới biết tác hại của rượu thật là ghê gớm, di chứng nặng nề, híc)

Em và giang hồ:
Em theo anh đi khắp nơi, anh vốn ham chơi mà em thì chẳng kém. Chúng ta là một cặp rong chơi. Từ lúc khốn khó đi xe đò, xe lửa, xe cup81, xe city ghẻ và đến bây giờ là máy bay, xe hơi…, từ đồng quê heo hút, rừng núi hoang vu đến những siêu thị sang trọng ở Sing, từ những nhà trọ tồi tàn đến những khách sạn sang trọng…chúng ta cũng đã cùng nhau rong chơi khắp nơi. (Về sau này thì có thêm Hà Thi nữa, em nhỉ). Đi cũng là lúc chúng ta yêu nhau hơn và yêu đời hơn. Sau này chúng ta sẽ là một cặp già ưa rong chơi, đến một nơi khác, ăn một món khác, gặp một người khác…Đoạn này cũng trong bài “Cảm ơn em”: “Cảm ơn em vì đã theo anh / Đường xa qua nhiều sông nhiều suối / Đôi chân đã quen nhiều rong ruổi / Không đi hoang anh lấy gì làm thơ”

Em và bạn bè:
Bạn bè anh (ngoại trừ quen biết qua công việc) có 3 loại, mà thường 3 loại này chẳng hề quen biết nhau: Bạn Thơ, Bạn Câu và Bạn Giang Hồ (Giang Hồ ở đây mang ý nghĩa xấu thật sự, là kẻ du thủ, du thực và du..côn). Bạn bè anh thường rất quí em (có lẽ do ảnh hưởng từ lòng thành kính của anh), từ những thằng dở người dở ngợm, đọc thơ xong cầm ly rượu nhai luôn, những gã đen thui vì mưa hồ nắng biển người lúc nào cũng tanh mùi cá đến những gã mặt thẹo, xăm trổ đầy mình và hét ra lửa… Bạn thơ thường thích đọc thơ cho em nghe, thích kéo đến nhà mình, đàn hát sáng đêm. Bạn câu cũng thường cũng hàn huyên với em chuyện con cá, chuyện thời tiết, chuyện cần máy. Bạn Giang Hồ thì trước mặt em trở thành những người bình thường và hiền lành nhất. Có lẽ vì em cũng quí họ, bởi họ là bạn của anh, dù chỉ là một thời, nhưng là một phần của cuộc đời anh.

Em và..anh:
Anh bây giờ khác rồi: To lớn, bụng bự, thích đi câu và xem Discovery.
Anh bây giờ chẳng mấy khi làm thơ, ngoại trừ viết lách linh tinh. Anh bây giờ không còn đi chơi nhiều nữa, chỉ loanh quanh một hành trình độ nhật. Anh cũng chẳng mấy khi rượu chè, say khướt như xưa, một phần do phải lái xe. Anh bây giờ chẳng bao giờ đánh nhau, cho dù có bị người ta chửi. Nói chung bây giờ anh hoàn toàn khác 10 hay 15 năm trước.

Nhưng anh vẫn làm thơ, chỉ để tặng em. Nhưng anh vẫn uống rượu, chỉ riêng với em. Nhưng anh vẫn đi chơi, chỉ với em và con. Và anh vẫn, luôn luôn sẵn sàng đánh nhau thậm chí với cả một đạo quân, vì em. Bởi vì chỉ có tình yêu của anh dành cho em không bao giờ thay đổi. Em nhỉ.

Hôm qua, ghé sở KHĐT ra sớm, lang thang vào SJC chơi, anh nói đùa với con bán hàng là muốn mua một món quá tặng vợ kỷ niệm 15 năm yêu nhau, không ngờ nó đưa ra một món đồ quá đẹp với sợi sây chuyền Ý và cái mặt có một viên Rubi đỏ, nó liến thoắng giải thích rằng hạt ngọc tượng trưng cho tình yêu của anh còn 16 viên kim cương xung quanh tượng trưng cho 16 năm …quá thuyết phục. Thật vui vì em cũng thích món quà.

Thương

Advertisements

7 phản hồi to “Thư ngỏ nhân sinh nhật vợ”

 1. Goldmund Tháng Mười 2, 2009 lúc 6:40 sáng #

  "Mười lăm năm ấy biết bao nhiêu tình":)Vợ bác tuyệt, mà bác cũng "tốt bụng" với vợ ghê!

 2. La Gàn Tháng Mười 2, 2009 lúc 4:09 chiều #

  Hi hi. Không ai nịnh vợ bằng anh Phú

 3. Chu Chỉ Mỵ Tháng Mười 2, 2009 lúc 11:34 chiều #

  ôi, đôi này yêu nhau quá, :Dbác càng ngày càng ngoan nhỉ?:Dmón wá thiệt là hoành tráng.:-P

 4. Đàm Hà Phú Tháng Mười 3, 2009 lúc 4:14 sáng #

  Thanks các bạn. Vâng mình rất yêu vợ, đặc biệt là sau mấy bận thăng trầm mới thấy hết những hy sinh của vợ.Thân,

 5. Mẹ Peapod Tháng Mười Hai 22, 2009 lúc 2:06 chiều #

  Mèn, sao hôm nay mình mới đọc bài này vậy ta? Mình theo dõi blog của bác lâu lắm rồi mà…Trời ơi, lần đầu tiên biết được một anh trai Việt Nam yêu vợ và yêu một cách đầm thấm vậy. Từ xưa tới nay thì đa số thấy mấy anh trai toàn là chồng làm vua vợ làm tớ không hà. Phục bác quá!

 6. Anonymous Tháng Mười Một 24, 2010 lúc 4:28 sáng #

  CON — NÓLẮC ĐẦUPHẢI CHI THAY THẾ BẰNG TỪ KHÁC!

 7. Personar Tháng Tư 6, 2012 lúc 4:04 sáng #

  Khi nào đi du lịch ra HP cho phép anh đc hầu riệu và làm thơ cùng chú nhé. anh cũng say vợ và riệu như chú.maill của anh hienkhanh029969@gmail.com.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: